【#1】“bản Chất Của Ý Thức”: Vấn Đề Khó Nhất Từ Khi Khai Sinh Khoa Học Hiện Đại

Ai cũng biết ý thức tồn tại, nhưng không ai biết bản chất ý thức là cái gì. Các nhà khoa học muốn nắm bắt được ý thức, nhưng họ chỉ tóm được cái bóng của nó chứ không phải bản thân ý thức. Vấn đề bản chất của ý thức đã trở thành bài toán khó nhất đang thách thức khoa học…

Nếu có một cái gì đó hiển nhiên rõ ràng nhất nhưng lại bí ẩn khó hiểu nhất thì đó là Ý THỨC.

Ngay từ thời cổ Hy Lạp, một nhà thông thái bậc nhất như Socrates cũng đã phải thốt lên: “Tôi biết rằng tôi chẳng biết gì cả” (I know that I know nothing), rồi ông khuyên: “Hãy hiểu chính mình” (Connais-toi, toi même!). Dường như ông muốn nói với người đời rằng bao nhiêu hiểu biết cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu không hiểu chính mình. Thế nào là hiểu chính mình? Ấy là đặt ra những câu hỏi về bản thân mình và trả lời những câu hỏi đó, chẳng hạn: sự hiểu biết của mình có đầy đủ không? Sự hiểu biết của mình có đúng đắn không? Tại sao mình có thể nhận biết, tư duy, cảm xúc, suy tưởng? Sự vật mà mình nhận thức được là hiện thực khách quan hay chỉ là ảo ảnh do ý thức tạo ra? Bản chất của ý thức là gì?… Có lẽ Socrates không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi này nên ông cảm thấy bao nhiêu sự biết của mình vẫn như chẳng biết gì cả. Trở ngại chính đối với ông có lẽ là bí mật về bản chất của ý thức.

Hỏi tức là đã trả lời: . Một trong những trí tuệ đó là René Descartes (1596-1650), nhà toán học và triết học trứ danh của nước Pháp và thế giới, cha đẻ của Bí mật của ý thức vượt quá khả năng của những trí tuệ vĩ đại nhất của nhân loạiHình học Giải tích, một trong những gương mặt tiêu biểu nhất của cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật lần thứ nhất trong lịch sử văn minh của nhân loại.

Từ nửa sau thế kỷ 20 cho tới nay, sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ đã tạo ra một lợi thế rất lớn trong việc nghiên cứu bản chất của ý thức. Ấy là sự ra đời của một ngành khoa học “chạm” vào ý thức của con người: Khoa học về “Trí thông minh nhân tạo” (Artificial Intellgigence), viết tắt là AI. Thành tựu của AI đã và đang làm cho mọi người kinh ngạc, nhiều dự đoán cho rằng AI sẽ chế tạo ra những robot thông minh bằng và hơn con người trong một tương lai không xa. Năm 1997, chương trình Deep Blue đã đánh cờ thắng vua cờ Gary Kasparov, làm cho niềm hy vọng chế tạo ra trí thông minh trở nên hiện thực hơn bao giờ hết.

“Khi một chức năng não bộ nào đó đã được lập trình thì người ta sẽ mau chóng ngừng coi nó như một thành phần chủ yếu của tư duy thực sự” (Once some mental function is programmed, people soon cease to consider it as an essential ingredient of real thinking) .

Tại sao robot không thể có tư duy cảm xúc? Đơn giản vì cảm xúc không tuân thủ chương trình, cảm xúc là một dạng tư duy phi logic (non-logical thinking) trong khi computer là một cỗ máy hoạt động theo chương trình.

Tóm lại, thành tựu của AI càng làm cho vấn đề bản chất của ý thức càng trở nên khó hiểu hơn. Nó chỉ ra rằng con người, hay sự sống nói chung, là những thực thể hoàn toàn khác biệt với những cỗ máy, mặc dù con người và sự sống nói chung cũng có những yếu tố của những cỗ máy.

Bài báo trên tờ The Guardian ngày 21/01/2015 (đã dẫn) cũng có những ý kiến làm sáng tỏ thêm nhận định nói trên. Xin tóm lược một đoạn thú vị nhất:

Luận thuyết Descartes nói trên đẩy khoa học duy vật vào tình trạng bế tắc: thừa nhận luận thuyết Descartes thì tự bác bỏ mình, không thừa nhận thì buộc phải chứng minh ý thức là vật chất. Nhưng làm thế nào để chứng minh?

Vậy là sau bốn thế kỷ, luận thuyết Descartes vẫn giữ nguyên giá trị. Bất chấp sự thắng thế của chủ nghĩa duy vật trong thế kỷ 20, những trí tuệ vĩ đại nhất trong thế kỷ này vẫn nghiêng về phía Descartes. Nhận định này có thể kiểm chứng thông qua tư duy của những đại diện khoa học lớn nhất trong thế kỷ 20.

Max Planck là cha đẻ của khái niệm lượng tử, mở đầu cuộc cách mạng vĩ đại về nhận thức trong thế kỷ 20. Tầm vóc khổng lồ về khoa học và tư tưởng của ông là điều không thể bàn cãi. Các nhà khoa học duy vật rất ngại trích dẫn Planck bởi uy tín của ông quá lớn, nhưng ông lại có những phát biểu đối nghịch hoàn toàn với chủ nghĩa duy vật. Thật vậy, ông tuyên bố:

“Tôi coi ý thức là nền tảng căn bản, và vật chất bắt nguồn từ ý thức. Chúng ta không thể biết được những gì đằng sau ý thức. Mọi thứ chúng ta bàn đến, mọi thứ mà ta coi là đang tồn tại, đều mặc nhận sự tồn tại của ý thức” (I regard consciousness as fundamental. I regard matter as derivative from consciousness. We cannot get behind consciousness. Everything that we talk about, everything that we regard as existing, postulates consciousness)

Chú ý rằng chữ “Trí Tuệ” trong câu nói trên được Planck viết hoa. Vậy Trí Tuệ đó là gì nếu không phải Nhà Thiết kế Thông minh của vũ trụ mà Lý thuyết Thiết kế Thông minh ngày nay mô tả?

Người hiểu rõ khái niệm năng lượng hơn ai hết là Albert Einstein, nhưng Einstein chưa bao giờ thể hiện quan điểm coi ý thức như một dạng năng lượng, dù chỉ ở mức nghi vấn hoặc đặt vấn đề. Công thức nổi tiếng của ông, E = mc^2 , thâu tóm toàn bộ năng lượng và vật chất trong vũ trụ, nhưng không có chỗ cho ý thức ở đó. Ngược lại, ý thức đối với ông vẫn là một cái gì đó hoàn toàn không thể hiểu được, nó không thể là vật chất. Ông nói:

Còn ai hiểu vũ trụ bằng Einstein? Chẳng phải Thuyết tương đối tổng quát của ông đã mô tả vũ trụ trong một phương trình duy nhất đó sao? Tín ngưỡng mà ông nói ở đây là niềm tin vào sự hiện hữu của cái không thể chứng minh được. Đối với những người Thiên Chúa Giáo, đó là Chúa, là Thượng Đế. Đối với các nhà khoa học như Pascal, Newton, Galilé, Pasteur, Mendel, Kelvin, Einstein, Heisenberg, Godel,… đó là Đấng Sáng tạo. Bản thân ý thức cũng là một hiện hữu không thể nhìn thấu, không thể chứng minh bằng khoa học, vì thế niềm tin vào sự hiện hữu của ý thức cũng chính là một tín ngưỡng. Vì thế không có gì để ngạc nhiên khi bốn thế kỷ trước, Descartes cho rằng ý thức có nguồn gốc từ Chúa. Einstein không nói rõ như Descartes, nhưng cũng nói điều tương tự khi tuyên bố:

“Tư duy trực giác là một quà tặng thiêng liêng…”

Câu nói trên, mặc dù không có chứng minh khoa học, nhưng nó mang bóng dáng của một ngoại cảm tiên tri. .

Tôi không rõ câu nói này được nói ra vào thời điểm nào, nhưng nó hoàn toàn phù hợp với tư tưởng của Định lý Bất toàn của Gödel năm 1931. Định lý này khẳng định rằng nhận thức của chúng ta bị hạn chế. Nhưng Tesla ý thức được tính hạn chế đó không phải do Định lý Gödel, mà do được khai sáng, tức được Thần điểm hóa, hay được Chúa mặc khải, tùy cách gọi. Khái niệm được điểm hóa thực ra cũng là khái niệm trực giác như Einstein nhấn mạnh, đó là món quà thiêng liêng…

Như chúng ta đã thấy, ý thức của con người bao gồm cả logic lẫn phi logic, và Douglas Hofstadter đã chỉ ra rằng tư duy logic không phải là thành phần mang tính người nhiều nhất. Tư duy mang tính người nhiều nhất là tư duy cảm xúc ─ dạng tư duy theo cảm hứng, phi logic và không tuân thủ chương trình…

Sau một thời gian dài các nhà khoa học đánh giá trí thông minh theo cái gọi là IQ, để rồi thấy không ổn, gần đây họ sáng tác ra cái gọi là EQ. Đây là hệ quả của chủ nghĩa duy vật thô thiển, muốn quy mọi hiện tượng trong thế giới hiện thực về vật chất có thể cân đong đo đếm được. Điều đáng buồn là những sáng tác này được đám đông hùa theo, đương nhiên coi đó là những khái niệm khoa học. Nhưng đối với những người có cái nhìn triết học sâu sắc, đó chỉ là những trò hề khoa học. Bản thân chữ EQ (Emotional Quotient) đã là sai lầm, bởi cảm xúc là một hiện tượng không thể đo được. Nói cách khác, mọi giá trị đo lường về cảm xúc đều phiến diện, sai lệch, làm méo mó sự thật. Thí dụ, mọi cách cho điểm các bức tranh của Van Gogh hay Leonardo Davinci đều vô nghĩa, kể cả việc đo giá trị bức tranh bằng số tiền bán được. Tất cả những con số đó đều là lừa dối, không phản ánh được cảm xúc thực sự của người thưởng thức tranh. Vì thế, Hofstadter từng nói nếu computer có thể vẽ tranh hay viết văn ở trình độ nghệ thuật thì đó sẽ là một thảm họa.

“Bộ não là một chiếc máy tính được kết nối với một tâm linh” (The brain is a computing machine connected with a spirit) và “Ý thức được kết nối với một cái toàn thể” (Consciousness is connected with one unity)

Gödel còn đi xa hơn thế, ông không chỉ khẳng định sự tồn tại của những thế giới khác với thế giới chúng ta đang sống, mà còn dùng toán học logic để chứng minh sự hiện hữu của Chúa. Đầu năm 2013 hai nhà khoa học computer là Christoph Benzmüller thuộc Đại học Tự do ở Berlin (Free University of Berlin) và Bruno Woltzenlogel Paleo thuộc Đại học Kỹ thuật Vienna đã bắt tay vào việc “computer hóa” toàn bộ chứng minh của Gödel. Không đầy một năm, đến Tháng 10, kết quả được công bố trong một công trình mang tên: “Formalization, Mechanization and Automation of Gödel’s Proof of God’s Existence” (Hình thức hóa, Cơ giới hóa và Tự động hóa chứng minh của Gödel về sự hiện hữu của Chúa). Công trình này được giới khoa học computer nhiệt liệt hưởng ứng như một mẫu mực của bài toán computer hóa các định lý toán học.

Ý kiến này có thể xem như một lời thuyết minh hoặc tán thưởng ý kiến của Planck đã dẫn ở trên, rằng phải có ý thức thì mới nhận thức được mọi thứ, ý thức là mắt xích đầu tiên của hệ thống nhận thức, vì thế không thể giải thích mắt xích đầu tiên ấy là cái gì được.

Tóm lại, luận thuyết Descartes vẫn đứng vững trong thế kỷ 20, ít nhất trong tư tưởng của những nhà khoa học tài giỏi nhất và có tầm nhìn triết học sâu xa nhất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học duy vật không có lựa chọn nào khác là phải cố gắng chứng minh ý thức chỉ là một dạng vật chất đặc biệt nào đó. Hy vọng chứng minh này dấy lên mạnh mẽ trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều hiện tượng ngoại cảm và tâm linh trên khắp thế giới. Nổi tiếng nhất là hiện tượng chữa bệnh bằng tâm linh có hiệu quả thực tế rất cao của nhà chữa bệnh bằng tâm linh Bruno Gröning ở Đức giai đoạn 1949-1959 và nhà chữa bệnh bằng tâm linh Nguyễn Đức Cần ở Việt Nam những năm 1970,… Nhiều dự án nghiên cứu những hiện tượng này đã xuất hiện ở nhiều quốc gia, được gọi tắt trên sách báo quốc tế là PSI, thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà khoa học lẫn người không làm khoa học. Vậy kết quả PSI ra sao?

PSI là chữ viết tắt của thuật ngữ “Psychic phenomenna”, dịch nôm na là những hiện tượng tâm linh. Tìm hiểu kỹ hơn trên Google, gõ “what does psychic mean” (psychic nghĩa là gì), chúng ta nhận được kết quả như sau:

– Nếu đóng vai trò danh từ thì “psychic” là một người có khả năng “psychic”, tức là có những khả năng dị thường không thể giải thích bằng các định luật tự nhiên được.

Vậy bản thân sự giải thích của Google (dựa trên các từ điển học thuật) đã thừa nhận hai sự thật:

Một, những hiện tượng ngoại cảm và tâm linh không thể giải thích được bằng các định luật tự nhiên là có thật! Những hiện tượng này tồn tại khách quan, hoàn toàn không phải là bịa đặt, mê tín dị đoan như một số người lầm tưởng! Vì thế, việc quan tâm nghiên cứu những hiện tượng đó là cần thiết.

Hai kết luận trên hoàn toàn phù hợp với kết luận trong cuốn BÊN NGOÀI KHOA HỌC do NXB Khoa học & Kỹ thuật Hà-nội xuất bản năm 2004, trong đó viết:

 • “Đòi hỏi về tính phổ quát là một trong những lý do vì sao thật khó thực hiện một sự khảo sát khoa học về các hiện tượng như tâm động và ngoại cảm, các hiện tượng này dường như chỉ đi liền với một số cá nhân nào đó trong những hoàn cảnh đặc biệt. Với cùng lý do như vậy, kinh nghiệm cá nhân độc nhất, dù gây ấn tượng như thế nào đối với người nhận, không thể xem là một phần của khoa học” (ý kiến của nhà vật lý Peter Hodgson, trang 20).
 • “PSI vẫn còn đang trôi nổi! … Vì sao các nhà khoa học không chấp nhận PSI? Lý do đối với sự hoài nghi chính là chúng ta cần các số liệu lặp lại được và một lý thuyết có thể đứng vững được. Cả hai đòi hỏi này vẫn còn thiếu trong nghiên cứu về PSI…. Chừng nào mà người cổ vũ cho PSI vẫn chưa thể làm rõ việc ý nghĩ được sản sinh ra bởi các nơ-ron trong não của người gửi có thể đi qua xương sọ để vào não của người nhận thì hoài nghi là sự đáp ứng thích hợp…” (ý kiến của GS Đặng Mộng Lân, đồng dịch giả và biên tập viên của cuốn BÊN NGOÀI KHOA HỌC, trang 25-27, đã công bố trên tạp chí Vật lý Ngày nay số Tháng 10/2003).

Tóm lại, cho đến hôm nay, khi độc giả đang đọc những dòng này, thì tất cả những công trình nghiên cứu về ngoại cảm và tâm linh đều chưa đem lại một kết quả gì có lợi cho khoa học duy vật, và có lẽ điều này là BẤT KHẢ, vì như bản thân khái niệm “psychic”, tức “ngoại cảm và tâm linh”, đã được định nghĩa là những hiện tượng không thể giải thích được bằng các định luật tự nhiên.

Nói cách khác, những nghiên cứu về ngoại cảm và tâm linh không hề chứng minh được rằng ý thức là một dạng vật chất, mặc dù trong những nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thường xuyên dùng những thuật ngữ vật lý để gán cho khả năng ngoại cảm và tâm linh, chẳng hạn, “trường sinh học”, “năng lượng tinh thần”, “năng lượng tâm linh”,… Thực chất, đây là một việc làm “gượng ép” ─ việc dùng những khái niệm và thuật ngữ quen thuộc trong một thế giới quen thuộc để mô tả một hiện tượng không biết rõ bản chất trong một thế giới chưa biết ─ tương tự như tình trạng khủng hoảng trong vật lý học đầu thế kỷ 20, khi các nhà vật lý cố gắng mô tả thế giới lượng tử bằng những khái niệm và thuật ngữ của thế giới vật chất thông thường. Niels Bohr đã cảnh tỉnh thế giới vật lý rằng đây là một nỗ lực BẤT KHẢ (impossible), và do đó đừng bao giờ cầu mong có thể hiểu được thế giới lượng tử một cách rõ ràng và xác định như thế giới hàng ngày của chúng ta. Rốt cuộc các nhà vật lý chỉ có thể tiên đoán các hiện tượng lượng tử theo xác suất, và sự khôn ngoan mách bảo chúng ta rằng đừng cố hiểu bản chất của thế giới lượng tử, mà hãy tận dụng các hiện tượng lượng tử vào đời sống của chúng ta, miễn là đem lại lợi ích cho loài người. Các nhà vật lý đã khôn ngoan đi theo con đường này. Chẳng hạn, “tương tác ma quái” giữa hai hạt photon là một hiện tượng không thể giải thích được, nhưng đã và đang được nghiên cứu để ứng dụng truyền thông tin tức thời, được gọi là “viễn tải lượng tử” (teleportation).

Đó là một bài học rất tốt cho những nghiên cứu về ngoại cảm và tâm linh, hay nói chung cho những nghiên cứu về bản chất của ý thức. Nói gợi ý cho chúng ta thấy không nhất thiết phải ôm lấy quan điểm lỗi thời cho rằng mọi thứ trong thế giới hiện thực đều là vật chất. Hãy thừa nhận sự tồn tại của những hiện thực phi vật chất hoặc siêu nhiên mà khoa học bất lực, để tìm cách ứng dụng những hiện tượng đó vào những mục đích thiết thực đối với đời sống loài người, điển hình là việc chữa bệnh.

Dù khoa học thừa nhận hay không, việc chữa bệnh của “hai vị thánh chữa bệnh”, Bruno Gröning và Nguyễn Đức Cần, vẫn mang lại những kết quả phi thường không thể chối cãi. Nếu phương pháp chữa bệnh bằng tâm linh của “hai vị thánh” này không thể giải thích được bằng khoa học thì đơn giản là khoa học vật chất quá nghèo nàn để giải thích các hiện tượng thuộc về ý thức và tâm linh.

Sự nghèo nàn này thiết tưởng đã quá rõ.

Định lý Bất toàn của Gödel đã nói rằng tư duy lý lẽ và logic không đủ để chứng minh mọi hiện tượng ngay trong thế giới vật chất thông thường chứ đừng nói đến những thế giới bên ngoài hoặc bên trên thế giới vật chất. Vì thế, cái cần phải thay đổi không phải là tìm kiếm một thứ máy móc hay công cụ vật lý tối tân hơn, tinh vi hơn, để chụp ảnh hay ghi lại dấu vết của ý thức hoặc tâm linh, mà là thay đổi thế giới quan, thay đổi cách nhìn về thế giới!

PSI không được khoa học thừa nhận vì nó nghiên cứu những hiện thực khách quan cao hơn, rộng hơn thế giới vật chất ─ thế giới bên ngoài hoặc bên trên tầm với của khoa học. Vậy nếu nhìn nhận khoa học chỉ là một trong số những con đường khám phá chân lý thì hãy bổ sung cho những hiểu biết hạn hẹp của khoa học bằng những phương pháp nhận thức khác.

Việc PSI không được công nhận là khoa học không phải là một tin buồn đối với những người tin vào thế giới tâm linh, mà ngược lại, đó là một tin vui, vì nó chứng tỏ hai điều:

 • Nó xác nhận hiện tượng tâm linh là có thật.
 • Nó chỉ ra rằng khoa học vật chất không đủ để nghiên cứu ý thức và tâm linh. Nói cách khác, nó chỉ ra “cái gót A-sin” của khoa học duy vật ─ một dạng nhận thức dựa trên tư tưởng nền tảng cho rằng thế giới chỉ có vật chất và vật chất, ngoài ra không có cái gì khác.

“Trở ngại chính trên con đường phát triển của chúng ta là sự thiếu hiểu biết về bản chất của bản thân ý thức” (The main obstacle to our development is our lack of knowledge about the nature of consciousness itself).

Ông cũng nói: “Tôn giáo cũng có thể được xây dựng như một hệ thống triết học dựa trên một hệ tiên đề” (Religion may also be developed as a philosophical system built on axioms). . Đó là một mô hình mẫu mực của việc sử dụng phương pháp tiên đề để giải quyết các bài toán của siêu hình học, như ông khuyên chúng ta nên làm.

Việc xây dựng Hệ tiên đề về ý thức của sự sống như tôi trình bầy ở trên là một thử nghiệm phương pháp tiên đề theo lời khuyên của Gödel.

Kết luận 1: Ý thức không phải là vật chất.

Như chúng ta đã thấy, Planck và Schrödinger đều cho rằng phải có ý thức mới nhận thức được vật chất. Đó là quy luật tự nhiên. Do đó dùng khoa học vật chất để giải thích ý thức là đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Mặt khác, theo Định lý Bất toàn của Gödel, mọi hệ tự quy chiếu (self-referential system) ─ hệ tự mình nói về mình ─ đều dẫn tới mâu thuẫn (dao sắc không gọt được chuôi). Việc dùng khoa học để giải thích ý thức, tức là dùng ý thức để giải thích ý thức, chính là một hệ tự quy chiếu, do đó dẫn tới mâu thuẫn. Đó là lý do khoa học thất bại trong nỗ lực giải thích bản chất của ý thức.

CHÚ THÍCH

Kết luận 2: Để hiểu biết rõ hơn về ý thức, phải đi ra ngoài thế giới ý thức của con người.

Thật vậy, theo Định lý Gödel, muốn phán xét một hệ A đầy đủ hơn, phải đi ra ngoài hệ A. Tức là phải sử dụng những tiên đề bổ sung không nằm trong hệ A. Vì thế, muốn hiểu rõ thế giới ý thức của con người, phải đi ra bên ngoài thế giới ý thức của con người. Làm thế nào để thực hiện điều đó?

Theo tôi, có 2 con đường.

Con đường thứ nhất là con đường của các bậc tu hành đắc đạo, các bậc thiền giả cao cấp, những yogi bậc thầy, những nhân vật có sứ mệnh đặc biệt,… Những vị này có thể thoát xác, đạt tới những cảnh giới khác, tức là thoát ra bên ngoài thế giới ý thức của con người, do đó chứng ngộ được những sự thật mà người bình thường không thể biết. Sự chứng ngộ này chính là những “nhận thức chủ quan” mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đề cập đến. Tuy nhiên, tôi cho rằng những nhận thức chủ quan này khó có thể chia sẻ với khoa học, vì bản chất của khoa học chỉ thừa nhận những tri thức khách quan.

Con đường thứ hai chính là con đường Gödel đã nêu lên ─ con đường dùng triết học chính xác, dựa trên một hệ tiên đề được thừa nhận, từ đó suy ra những hệ quả logic tất yếu. Nhưng để triết học này có thể vượt ra ngoài thế giới ý thức của con người thì hệ tiên đề phải chứa đựng những niềm tin vượt ra ngoài thế giới ý thức của con người. Đó là lý do Hệ tiên đề về ý thức của sự sống do tôi nêu lên ở mục 5 chứa đựng những niềm tin vượt ra bên ngoài ý thức thông thường của con người, cụ thể là niềm tin vào sự tồn tại của Trung Tâm Ý Thức trong vũ trụ (như Planck, Tesla đã tin).

Với Hệ tiên đề đó, cùng với lý thuyết thông tin và khoa học computer, chúng ta có thể xây dựng nên một Lý thuyết về Ý thức của Sự sống rất phong phú.

http://izquotes.com/quote/259516

“Phương trình của Chúa” (Câu chuyện về Phương trình thâu tóm cả vũ trụ), Amir Aczel, bản dịch của Phạm Việt Hưng, NXB Trẻ 2004. Trên mạng: https://viethungpham.com/2012/11/30/phuong-trinh-cua-chua-gods-equation-sach-cua-amir-d-aczel/

Nguyên văn: “The intuitive mind is a sacred gift and the rational mind is a faithful servant. We have created a society that honors the servant and has forgotten the gift”.

Xem “Nicola Tesla, Một Siêu Nhân” https://viethungpham.com/2016/07/13/nicola-tesla-a-super-man-nicola-tesla-mot-sieu-nhan/

Tác giả: GS Phạm Việt Hưng

http://kevincarmody.com/math/goedel.html

“Gödel chứng minh Chúa hiện hữu” https://viethungpham.com/2014/09/17/godel-chung-minh-chua-hien-huu-godel-proved-that-god-exists/

Website: viethungpham.com

【#2】Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Zoom Meeting Dạy Học Trực Tuyến Cho Giáo Viên Và Học Sinh

Zoom Meeting là một trong những phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí tốt nhất 2021. Bạn có thể tạo các phòng học khác nhau rồi mời người tham gia với số lượng không giới hạn.

Nội dung chính

1. Zoom meeting là gì? Tại sao nên sử dụng zoom meeting dạy học trực tuyến.

Zoom Meeting là giải pháp cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình dựa trên đám mây. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp, nhà trường, thầy cô có thể triển khai một cuộc họp, lớp học trực tuyến một cách dễ dàng trên môi trường internet. Hiện tại ứng dụng này đã có phiên bản trên các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh cho mọi hệ điều hành từ Window, IOS và Android.

Họp/ học trực tuyến thông qua zoom meeting là xu hướng tất yếu sẽ thay thế hệ thống cuộc họp/lớp học truyền thống. Nhờ có dịch vụ này mà các doanh nghiệp nhà trường sẽ triển khai thành công mô hình làm việc từ xa. Đây là giải pháp làm việc tiết kiệm và đơn giản thông qua mạng internet.

 • Đặc điểm của zoom meeting là tổ chức lớp học trực tuyến có nhiều người cho chất lượng hình ảnh rõ nét, mặt đối mặt và có thể chia sẻ video màn hình chất lượng cực cao, tốc độ nhắn tin nhanh.
 • Có khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị (PC, Table, Mobile) và các hệ điều hành (Window, IOS, Android)
 • Hỗ trợ share màn hình của bạn cho những người khác, đồng thời có thể chia sẻ cả màn hình hay chia sẻ duy nhất 1 cửa sổ.
 • Hỗ trợ remote từ xa (kiểm soát bàn phím cũng như chuột) thiết bị của người khác vô cùng tiện lợi.
 • Bạn có thể tiến hành cài đặt password cho mỗi phòng hoc để tránh người lạ truy cập.

Zoom Meeting cung cấp tài khoản miễn phí và tài khoản nâng cấp lên các bản trả phí với các tính năng vô cùng giá trị.

Ở bản miễn phí, ngoài các tính năng cơ bản kể trên, Zoom Meeting cung cấp các tuỳ chọn giới hạn nhưng vẫn đáp ứng phần lớn nhu cầu dạy học online:

 • Phòng học tối đa 100 người tham gia
 • Giới hạn 40 phút cho mỗi lần meeting
 • KHÔNG GIỚI HẠN số lần meeting

Tuy nhiên, giảng viên chỉ cần bỏ ra thêm 300.000 VNĐ/tháng để nâng cấp tài khoản của giảng viên lên bản Pro là đã có thể sử dụng được những tính năng vô cùng giá trị:

 • Tổ chức được các phòng học trên 100 người tham gia – phù hợp cho các trường đại học hoặc lớp học cộng đồng.
 • Tạo video khoá học trực tuyến bằng cách lưu trữ lại nội dung trên nền tảng đám mây của Zoom với dung lượng Video lên tới 1 GB. Video này có thể tải về máy từ trình duyệt Web.
 • Không giới hạn thời lượng cho cuộc Meeting với việc tăng thời lượng tối đa cho mỗi lần Meeting lên 24 tiếng.

Với những tính năng nổi trội trên thì có thể khẳng định zoom meeting là một nền tảng xây dựng lớp học trực tuyến đáng để sử dụng trong các doanh nghiệp, trường học.

2. Cách đăng kí tài khoản Zoom Meeting cho giáo viên và học sinh

Sau khi đã điền địa chỉ email bạn ấn Sign Up.

Khi đó bạn sẽ nhận được một email kích hoạt về địa chỉ mail mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản zoom. Chỉ cần truy cập vào email đó và kích hoạt tài khoản bằng cách bấm Active Account.

Khi đã kích hoạt tài khoản, người dùng sẽ được dẫn tới trang để điền thông tin tài khoản zoom meeting của mình. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin bao gồm họ tênmật khẩu.

Như vậy là bạn đã tạo thành công cho mình một tải khoản Zoom Meeting để sẵn sàng tổ chức hoặc tham gia vào lớp học trực tuyến.

3. Cài đặt Zoom Meeting

3.1. Các bước cài đặt Zoom Meeting trên máy tính

Nếu bạn sử dụng máy tính hay laptop thì hãy bắt đầu làm theo từng bước hướng dẫn cài đặt sau:

Bước 1: Truy cập tải ứng dụng zoom meeting tại: https://zoom.us/download.

  Tại phần Zoom Client for Meetings chọn Download

Bước 2: Khi giao diện đăng nhập hiện ra hãy tiến hành đăng nhập (Sign in).

Ngoài ra, bạn có thể Sign In nhanh bằng những phương thức khác là:

Tốt nhất người dùng nên chọn đăng nhập qua tài khoản qua google để có thể liên kết với tài khoản google mà mình đang dùng nhờ vậy tạo ngay được tài khoản zoom meeting.

Cách cài đặt Zoom Meeitng trên máy tính khá đơn giản phải không nào! Như vậy là quá trình đăng nhập vào tài khoản của bạn đã được hoàn tất, phần mềm sẵn sàng sử dụng.

3.2. Cài đặt trên điện thoại và máy tính bảng

Zoom Meeting dùng cho việc tổ chức dạy học trực tuyến trên thiết bị di động và máy tính bảng hỗ trợ cả 2 hệ điều hành phổ biến là IOS và Android. Ở cả 2 hệ điều hành này Zoom Meeting đều có giao diện giống nhau với tên gọi là Zoom Cloud Meeting.

Bước 1: Tải Ứng dụng Zoom Cloud Meeting trên kho ứng dụng:

Bước 2: Cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản đã tạo.

4. Hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting cho giáo viên và học sinh

Zoom meeting cung cấp 2 phiên bản là bản miễn phí và trả phí. Với bản miễn phí thầy và trò đã có thể sử dụng được chức năng cơ bản để tổ chức dạy học trực tuyến. Bạn có thể bắt đầu sử dụng phần mềm này vào việc dạy học online theo các hướng dẫn sau:

4.1. Tạo một phòng học trực tuyến

Để sử dụng chức năng tạo phòng học trực tuyến cho giáo viên, giảng viên.

Bước 1: Tại phần New Meeting, chọn mũi tên trỏ xuống để thiết lập cài đặt cho phòng học.

Tại đây, người dùng có thể chọn start with video để bật/tắt chức năng phát video. (Để sử dụng chức năng này thì máy tính cần phải có webcam để thu hình ảnh, với điện thoại thông minh và máy tính bảng thì phải mở chức năng phát Video)

Sử dụng chức năng Copy ID để gửi cho học viên ID của phòng. Nếu như không có ID thì học viên sẽ không thể tham gia buổi học được.

Bạn cũng có gửi link để mời học sinh tham gia lớp học của mình mà không cần sử dụng tới mã phòng. Nhấn nút copy invitation để lấy liên kết gửi cho học viên.

Bước 2: Sau khi đã tiến hành những thiết lập trên hãy bắt đầu mở phòng học trực tuyến bằng cách nhấn nút New Meeting.

Bước 3: Tại giao diện phòng học, chọn vào Invite. Tại đây, bạn có thể mời trực tiếp học viên tham gia lớp của mình qua email. Cũng trong mục này, bạn cần copy Meeting Password (phía dưới bên phải hoặc như trong ảnh ở từng giao diện) để gửi cho học viên mật khẩu để tham gia lớp học.

Như vậy là bạn đã tạo thành công một phòng học online. Nếu bạn là học viên cần tham gia vào lớp học thì hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn bên dưới.

4.2. Tham gia phòng học online với Zoom Meeting

Cách 1 (nên dùng). Dùng phần mềm chạy trên máy tính hoặc ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng sẽ cho chất lượng nghe/gọi tốt nhất.

Tại cửa số chính của phần mềm/ứng dụng Zoom Meeting chọn Join.

Tại ô Enter meeting ID or personal link name hãy điền vào ID lớp học được giảng viên cung cấp, tiếp đến điền tên của bạn vào ô Enter your name (đây chính là tên hiển thị trong giao diện chát, hãy điền nghiêm túc nếu không muốn bị phạt!)

 • Nếu bạn không muốn kết nối âm thanh thì chọn Do not connect to audio;
 • Không muốn phát video thì chọn tum off my video.
 • Những chức năng này đều bât/tắt được sau khi đã Join lớp
 • Khi đã tiến hành xong những thiết lập trên, chỉ cần nhấn vào nút Join là đã có thể tham gia lớp học trực tuyến.

  Truy cập vào trang chủ Zoom Meeitng: https://zoom.us/, Phần góc trên trang chủ hãy chọn Sign In(Đăng nhập) rồi tiến hành điều thông tin tài khoản mà bạn đã tạo trước đó.

  Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Zoom Meeting của mình hãy chọn JOIN A MEETING.

  Tại đây học viên chỉ cần điền ID hay Link của lớp học mà bạn muốn vào (Những thông tin này sẽ được người chủ lớp cung cấp cho bạn)

  Chọn Join,

  Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tải ứng dụng này về máy. Hãy chọn Hủy.

  Lúc này, trên giao diện bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ nhỏ phía dưới cùng: If you cannot download or run the application, join from your browser. Hãy chọn join form your browser.

  Nhập Meeting Password lớp được cung cấp và bạn sẽ tham gia vào lớp học.

  Như vậy bạn có thể bắt đầu tham gia lớp học trực tuyến ngay trên trình duyệt mà không cần phải cài ứng dụng zoom về máy tính qua hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting bên trên.

  4.3 Các chức năng cơ bản của phòng học

 • (1) Bật hoặc tắt mic của bạn.
 • (2) Bât hoặc tắt video.
 • (3) Bật/ tắt truyền âm thanh của máy tính trong quá trình học.
 • (4) Quản lý được những ai đang tham gia lớp học của mình.
 • (5) Chia sẻ với những người tham gia một cửa sổ cụ thể trên màn hình của bạn.
 • (6) Bật cửa số chat ở phía tay phải.
 • (7) Có thể thu âm buổi học online đang diễn ra.
 • (8) Kết thúc buổi học.
 • 4.4. Các chức năng nâng cao trong Zoom

  * /Tắt âm thanh của một hay nhiều học sinh trong phòng học

  Chắc chắn tham gia những buổi học trực tuyến sẽ rất ồn ào nếu các bạn hoặc sinh mở mic cùng một lúc, không những ảnh hưởng tới những bạn khác mà còn làm chất lượng giảng dạy bị giảm sút. Chính vì vậy giáo viên của lớp học online đó có thể tắt mic của các học sinh, chỉ mở mic cho những ai cần phát biểu. Cách làm rất đơn giản:

  • Chỉ cần chọn sang Manage Participante

  * Chat online

  Trong thời gian tham gia buổi học online bạn có thể sử dụng tính năng chat của zoom để gửi thông tin. Có thể gửi cho tất cả những thành viên đang tham gia hay gửi riêng cho một ai đó. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bấm vào chat ở trên thanh công cụ của ứng dụng.
  • Nhập nội dung cần gửi sau đó nhấn enter, khi đó nội dung này sẽ được gửi cho tất cả những thành viên trong lớp học online đó.

  Nếu muốn gửi riêng cho một thành viên nào đó hãy chọn 1 thành viên trong danh sách lớp học, nhập nội dung thông tin muốn chat và nhấn gửi là xong.

  5. Một số lưu ý khi sử dụng Zoom

  Trong quá trình sử dụng Zoom Meeting bạn có thể gặp phải một số sự cố như:

  • Không nghe thấy âm thanh của mọi người: khi đó cần chắc chắn rằng loa đã được bật và chắc rằng loa âm thanh đã chọn và kết nối với hệ thống của zoom.
  • Những thành viên khác trong lớp học không nghe thấy bạn: Cần chắc rằng microphone trên máy tính đã có hoặc cắm thêm microphone bên ngoài và đang được sử dụng cho hệ thống zoom.
  • Những thành viên khác nghe thấy tiếng vang khi bạn nói: điều này xảy ra thì chắc chắn rằng tiếng vang này bắt nguồn từ máy tính của bạn. khi đó hãy điều chỉnh microphone trên máy tính và cần xem lại khoảng cách giữa loa và microphone. Bên cạnh đó cũng có thể dùng tai nghe có microphone để thay thế loa âm thanh.
  • Đôi khi thấy tiếng vang của những thành viên khác: tình huống này xảy ra là từ phía của những thành viên khác trong lớp học. Khi đó bạn có thể yêu cầu họ xem lại và tìm hiểu nguyên nhân.
  • Xảy ra trường hợp không nhìn thấy những người cùng tham gia lớp học: khi đó có thể do bạn chưa tiến hành cài đặt zoom hoặc chưa đăng nhập vào lớp học.
  • Hãy chắc rằng bạn đã bật webcam hoặc cắm và và đã được chọn để dùng trong zoom để có thể chắc chắn các thành viên khác trong lớp học cũng nhìn thấy bạn.

  6. Hướng dẫn nâng cấp Zoom Meeting lên bản trả phí

  Với những tính năng của Zoom Meeting bản free đã gần như đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy học online của đa số giáo viên. Tuy nhiên, với việc chỉ cần bỏ thêm khoảng 300.000vnđ/tháng để nâng cấp lên bản Pro, tài khoản của giáo viên sẽ có thêm 2 “quyền lợi” vô cùng giá trị:

  • Tổ chức được các phòng học trên 100 người tham gia – phù hợp cho các trường đại học hoặc lớp học cộng đồng.
  • Tạo video khoá học trực tuyến bằng cách lưu trữ lại nội dung trên nền tảng đám mây của Zoom với dung lượng Video lên tới 1 GB. Video này có thể tải về máy từ trình duyệt Web.
  • Không giới hạn thời lượng cho cuộc Meeting với việc tăng thời lượng tối đa cho mỗi lần Meeting lên 24 tiếng.

  Cách nâng cấp Zoom Meeting lên bản Pro như sau:

  Bước 1: Truy cập: https://zoom.us/pricing, tại bản Pro chọn Buy Now.

  Lưu ý: Bạn sẽ cẩn chuẩn bị thẻ thanh toán quốc tế Visa, Master hoặc PayPal. Xem các hướng dẫn bên dưới:

  • Cách mở thẻ thanh toán quốc tế Visa, Master.
  • Cách tạo tài khoản PayPal

  Bước 2: Tại trang giỏ hàng, bạn cần kiểm tra lại các thông tin của bản Pro xem đã đúng chưa. Các thông tin cần kiểm tra:

  • Số host: thông thường chỉ là 1 host nếu bạn là 1 giảng viên. Nếu công ty bạn có nhiều giảng viên thì hãy mua theo nhu cầu cụ thể.
  • Hình thức thanh toán: Ở đây sẽ có 2 phương án là thanh toán từng tháng(Monthly) hoặc mua cả năm(Annual). Nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm Zoom Meeting bản nâng cấp thì mua theo tháng là lựa chọn không tồi, còn nếu bạn là giáo viên chuyên nghiệp thì mua theo năm sẽ giúp bạn tiết kiệm số tiền gần cả triệu đồng.

  Bước 3: Cung cấp thông tin liên hệ thanh toán (Billing Contact). Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhập các trường thông tin tại bước này để tạo luôn một tải khoản mới. Hoặc chọn Sign In để đăng nhập vào tài khoản đã tạo.

  Sau đó, nhập các thông tin liên hệ vào phần thanh toán.

  Chọn phương thức thanh toán(Payment Method) là qua thẻ quốc tế hay qua PayPal

  Chọn xác minh I’m not a robot I agree to the Privacy Policy and Terms of Service (đồng ý với các điều khoản) và ấn Upgrade Now

  Như vậy là tài khoản của bạn đã được nâng cấp lên bản Pro. Hãy vào tận hưởng các tính năng mới và xây dựng khoá học online của bạn chuyên nghiệp ngay!

  【#3】Ho Khạc Đờm Màu Vàng Là Bệnh Gì? Bệnh Có Nguy Hiểm Không Và Điều Trị Thế Nào?

  Các bệnh lý đường hô hấp được chẩn đoán dựa một phần vào màu sắc của đờm. Màu sắc, tính chất đờm khác nhau biểu hiện cho những bệnh và mức độ nặng khác nhau. Nếu bạn đang bị ho khạc đờm vàng, đừng chủ quan bởi đây có thể là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm. Vậy cụ thể, ho khạc đờm màu vàng là bệnh gì ? Bệnh nguy hiểm đến mức nào và điều trị ra sao? Câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất có trong bài viết sau đây.

  Giải thích hiện tượng khạc đờm màu vàng

  Đờm là chất tiết của đường hô hấp gồm có chất nhầy và các thành phần khác, được sản xuất tại đường hô hấp dưới. Tùy vào tình trạng sức khỏe của con người mà đờm có thành phần, trạng thái và màu sắc khác nhau.

  Bình thường, đờm sẽ trong, không màu. Khi đờm chuyển sang màu vàng nghĩa là các tế bào bạch cầu đang hoạt động tại vị trí nhiễm trùng để chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, đờm chuyển màu vàng là dấu hiệu cho thấy đường hô hấp của bạn đang bị nhiễm trùng và mắc một số bệnh lý do nhiễm trùng gây ra.

  Đờm màu vàng xuất hiện khi đường hô hấp bị nhiễm khuẩn

  Đờm màu vàng cảnh báo bệnh gì?

  Khi khạc đờm màu vàng, bạn có thể gặp một trong các bệnh lý sau đây:

  Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng nhu mô phổi với nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn, ngoài ra còn do virus, nấm, ký sinh trùng. Nhiễm trùng cùng với tăng tiết dịch trong phế nang gây đông đặc nhu mô phổi.

  Viêm phổi có nhiều thể bệnh khác nhau với các triệu chứng có nhiều điểm khác biệt. Các triệu chứng thường gặp nhất đó là: Sốt cao (39-40 o C), ho khạc đờm màu vàng, cơ thể mệt mỏi, xanh xao. Viêm phổi là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do do nhiễm khuẩn đường hô hấp.

  Khi viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần, người bệnh sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm trên như: Tràn khí màng phổi, xẹp phổi, các bệnh phổi mạn tính do tổn thương và xơ hóa phổi , các biến chứng khác trên tim mạch, thần kinh, tiêu hóa.

  Ho có đờm màu vàng là biểu hiện điển hình của bệnh viêm phổi

  Giãn phế quản là bệnh lý mạn tính ở đường hô hấp dưới, khi mà thành phế quản bị viêm, phá hủy dẫn đến giãn vĩnh viễn, không hồi phục một đoạn hoặc nhiều đoạn phế quản.

  Triệu chứng điển hình nhất của giãn phế quản là khạc đờm màu vàng. Lượng đờm có thể ít (<5ml/ngày) nhưng thường là rất nhiều, có trường hợp khạc đờm nhiều hơn 500ml/ngày.

  Ngoài ho khạc đờm màu vàng thì giãn phế quản còn có thêm một hoặc nhiều các triệu chứng khác như ho ra máu, khó thở, thở khò khè, đau ngực. Giữa giai đoạn ổn định, người bệnh sẽ gặp những đợt bội nhiễm với triệu chứng rầm rộ hơn rất nhiều.

  Ho khạc đờm màu vàng, xanh cũng là biểu hiện của bệnh giãn phế quản

  Khi ở giai đoạn ướt của viêm phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn tính, người bệnh sẽ có hiện tượng ho khạc đờm màu vàng hoặc xanh. Các triệu chứng khác (tùy từng trường hợp) đó là sốt cao, khó thở, tức ngực, người mệt mỏi, gầy sút.

  Viêm xoang là tình trạng viêm phù nề và ứ đọng dịch nhầy trong xoang .Phù nề niêm mạc làm ứ đọng các chất tiết trong xoang, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nhiễm trùng dẫn đến khạc ra đờm màu vàng hoặc xanh. Các triệu chứng khác bao gồm nghẹt mũi, đau (theo vị trí viêm nhiễm).

  Xơ nang là một bệnh đường hô hấp dưới mạn tính với đặc điểm là tích tụ chất nhầy trong phổi. Đờm của bệnh nhân xơ nang có màu vàng đến xanh lá cây, có trường hợp có đờm màu nâu.

  Người bệnh có những biểu hiện của nhiễm khuẩn phổi: Khạc đờm vàng, đặc, sốt cao, người mệt mỏi… Người bệnh có thể bị suy hô hấp cấp và suy tim phải cấp dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

  Bệnh nhân COPD thường xuyên bị ho khạc đờm

  Điều trị và phòng ngừa ho khạc đờm màu vàng như thế nào?

  Vì nguyên nhân gây tình trạng ho khạc đờm màu vàng đó là tình trạng viêm, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Vì vậy, để giảm ho đờm màu vàng, người bệnh được dùng các thuốc kháng sinh và chống viêm. Đồng thời bệnh nhân cần dùng thêm các thuốc giảm ho khi cơn ho kéo dài dai dẳng, thuốc giãn phế quản khi có những cơn khó thở.

  Tuy nhiên, các thuốc tây chống viêm, kháng và diệt khuẩn, giảm ho, giãn phế quản đều có rất nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy chúng ta cần có các biện pháp giúp giảm triệu chứng hiệu quả mà hạn chế được tối đa việc dùng các thuốc trên. Sử dụng bổ sung hoặc thay thế bằng các thảo dược như xuyên bối mẫu, tỳ bà diệp, bồ công anh, lá bạch đàn… là giải pháp cho hiệu quả rất tốt, đặc biệt là khi dùng ngay từ khi bắt đầu có hiện tượng ho khạc đờm màu vàng.

  Dùng thuốc tây gây rất nhiều tác dụng không mong muốn

  Để phòng ho đờm màu vàng tái phát, người bệnh cần chú ý:

  – Bảo vệ phổi: Tránh tiếp xúc với các vi sinh vật, bụi, khói, hóa chất độc hại. Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, ngực.

  – Uống nhiều nước để làm loãng đờm.

  – Làm sạch, giải độc phổi: Khi các yếu tố gây độc như khói thuốc, bụi, hóa chất độc hại tấn công và bám lại được trong phổi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và phát triển. Vì vậy, việc làm sạch, loại bỏ các độc tố trong phổi, giải độc phổi là điều cần làm nhất để phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý của ho có đờm, đặc biệt là với người đang mắc các bệnh lý mạn tính như giãn phế quản, viêm phế quản mạn, COPD… Ngày nay, có nhiều thảo dược có hiệu quả cao trong việc giải độc phổi đó là xuyên tâm liên, baicalin (trong hoàng cầm), lá oliu và cam thảo Ý.

  Làm sạch và giải độc phổi là điều cần thiết

  – Có chế độ dinh dưỡng phù hợp: Người bệnh dễ bị suy kiệt, mệt mỏi, khi đó khả năng miễn dịch của cơ thể càng suy yếu khiến bệnh càng nặng. Chính vì vậy, bệnh nhân nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ protein, đường, chất béo, vitamin. Ngoài ra, vì dùng kháng sinh nhiều nên hệ vi sinh đường ruột dễ bị rối loạn, người bệnh nên ăn thêm các loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn để tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.

  Để khắc phục được các nhược điểm khi dùng thuốc tây, đem lại lá phổi khỏe mạnh, không còn độc tố, các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

  BoniDetox – Khắc tinh của các bệnh lý gây ho khạc đờm màu vàng

  BoniDetox được nhập khẩu từ Mỹ là giải pháp hiệu quả, an toàn cho người thường xuyên bị ho khạc đờm màu vàng nhờ công thức toàn diện từ thảo dược tự nhiên. Đó là:

  – Bồ công anh, tỳ bà diệp, lá bạch đàn. Các thảo dược này rất hiệu quả trong việc chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, long đờm và giãn phế quản. Công dụng kháng khuẩn của chiết xuất lá bạch đàn rất mạnh với hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá tương đương với kháng sinh gentamycin. Bồ công anh giúp thanh nhiệt giải độc, được dùng từ lâu như một kháng sinh thực vật. Nhờ vậy các ổ nhiễm khuẩn nhanh chóng được giải quyết. Tác dụng giảm ho, long đờm giúp đờm loãng ra và dễ khạc hơn.

  – Xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Ý, baicalin (trong hoàng cầm), cúc tây, xuyên bối mẫu: Các thảo dược này vừa giúp làm sạch độc tố trong phổi, vừa phục hồi chức năng phổi hiệu quả. Từ đó, giúp ngăn ngừa tối đa các cơn ho có đờm vàng tái phát. Ngoài ra, cam thảo Ý còn có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, góp phần giúp hỗ trợ về tiêu hóa và hấp thu, phục hồi thể chất cho người bệnh bị ho đờm vàng lâu ngày.

  Fucoidan giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Khi bị ho khạc đờm kéo dài, phổi yếu dần và dễ bị tấn công bởi các chất gây ung thư từ không khí. Vì vậy, BoniDetox có thành phần Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư), giúp phòng ngừa ung thư cho người bệnh.

  Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

  Nhờ các thành phần trên, BoniDetox chính là lựa chọn tối ưu của bạn khi gặp tình trạng ho có đờm màu vàng tái diễn nhiều lần.

  Cơ chế tác động toàn diện của BoniDetox

  BoniDetox được sản xuất bằng công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới.

  BoniDetox được sản xuất tại hai nhà máy đạt tiêu chuẩn cGMP của tập đoàn Viva Nutraceuticals là nhà máy J&E International tại Mỹ. Nhà máy J&E International có hệ thống máy móc hiện đại, sử dụng công nghệ bào chế microfluidizer.

  Với công nghệ này, các thành phần từ thảo dược được đưa vào buồng tương tác với tốc độ 400m/s bởi 1 máy bơm áp suất cao. Sau đó, chúng sẽ chịu những lực rất mạnh gây phá vỡ tế bào, đồng thời được làm mát ngay tức thì. Từ đó, công nghệ này sẽ tạo ra những phân tử hạt nano có kích thước siêu nhỏ (<70nm), đồng nhất và ổn định, giúp cơ thể hấp thu tối đa những tinh chất có trong các thảo dược trên. Nhờ vậy mà hiệu quả thu được là cao nhất.

  Nhà máy J&E International

  BoniDetox đã giúp chấm dứt chuỗi ngày ho khạc đờm màu vàng kéo dài cho hàng ngàn bệnh nhân

  Được phân phối rộng rãi tại Việt Nam bởi công ty Botania, BoniDetox đã đến được với hàng ngàn bệnh nhân và giúp họ chấm dứt chuỗi ngày ho có đờm màu vàng một cách nhanh chóng.

  Như trường hợp của anh Nguyễn Việt Dũng, 32 tuổi, địa chỉ ở tầng 2, tòa nhà N01, chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội (điện thoại: 037.567.5609).

  Anh Dũng đã không còn ho có đờm màu vàng nhờ BoniDetox

  Anh Dũng chia sẻ: “2 năm gần đây anh bị ho nhiều, lần nào cũng khạc ra đờm vàng, có khi đờm chuyển màu xanh. Ho nhiều khiến sức khỏe của anh giảm sút, người lúc nào cũng mệt mỏi. Dù đã đi khám nhiều nơi, dùng nhiều thuốc nhưng tình trạng của anh không cải thiện.

  “Sau khi dùng BoniDetox với liều 4 viên/ngày. Sau 1 tháng thì đờm đã loãng ra, tần suất cơn ho đã giảm rõ rệt. Sau 2 tháng thì anh không còn bất kỳ cơn ho nào nữa rồi, người cũng đã khỏe ra rất nhiều.”

  Bác Võ Hoành, 83 tuổi, địa chỉ: thôn Gia Cát, xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

  Bác Hoành chia sẻ: “Vì bị viêm phế quản mạn tính nên bác bị ho nhiều. Bệnh cứ ngày càng nặng, ngày nào bác cũng khạc ra đờm vàng kèm theo khó thở. Bác cũng đã dùng nhiều loại thuốc nhưng chỉ cần dừng thuốc là triệu chứng lập tức quay trở lại.”

  “Bác dùng BoniDetox của Mỹ với liều 4 viên/ngày, sau nửa tháng, các cơn ho đã giảm rõ rệt về tần suất và mức độ. Đờm đã loãng và trong. Sau ba tháng thì bác không còn bất kỳ triệu chứng gì nữa rồi”.

  Mời các bạn xem giấy phép của Bộ y tế TẠI ĐÂY

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  【#4】Iot Hay Internet Vạn Vật Là Gì? Phân Loại, Ứng Dụng, Triển Vọng (Wiki)

  Internet của sự vật (IoT) là mạng lưới các thiết bị vật lý, xe cộ, đồ gia dụng và các thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến, bộ truyền động và kết nối mạng cho phép các đối tượng này kết nối và trao đổi dữ liệu. Mỗi thiết bị này (thing) được nhận dạng duy nhất thông qua hệ thống máy tính “được nhúng” của nó nhưng có thể tương tác trong cơ sở hạ tầng Internet hiện có.

  Các chuyên gia ước tính rằng IoT sẽ bao gồm khoảng 30 tỷ thiết bị vào năm 2021. Người ta cũng ước tính giá trị thị trường toàn cầu của IoT sẽ đạt 7,1 nghìn tỷ đô vào năm 2021.

  IoT cho phép các đối tượng được cảm nhận hoặc điều khiển từ xa qua các cơ sở hạ tầng mạng hiện có, tạo cơ hội cho sự hội nhập trực tiếp hơn của thế giới vật lý vào các hệ thống máy tính và kết quả là nâng cao hiệu quả, tính chính xác và lợi ích kinh tế ngoài việc giảm sự can thiệp của con người . Khi IoT được phát triển với cảm biến và thiết bị truyền động, công nghệ này sẽ trở thành một ví dụ của các hệ thống vật lý không gian mạng chung, bao gồm các công nghệ như lưới điện thông minh, nhà máy điện thông minh, nhà thông minh, giao thông thông minh và các thành phố thông minh.

  “Vạn vật (things)”, theo nghĩa IoT, có thể tham khảo nhiều loại thiết bị như cấy ghép tim, transchonders sinh học trên động vật nông nghiệp, máy ảnh truyền trực tiếp thức ăn chăn nuôi của động vật hoang dã ở vùng nước ven biển, ô tô có bộ cảm biến gắn sẵn, các thiết bị phân tích ADN để giám sát môi trường / thực phẩm / chất gây bệnh, hoặc các thiết bị vận hành thực địa hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Các học giả luật pháp gợi ý về “vạn vật” như là một “hỗn hợp không thể tách rời của phần cứng, phần mềm, dữ liệu và dịch vụ”.

  Các thiết bị này thu thập dữ liệu hữu ích với sự trợ giúp của các công nghệ hiện có và tự động lưu dữ liệu giữa các thiết bị khác.

  Thuật ngữ “Internet of things” đã được Kevin Ashton của Procter & Gamble, sau đó là Trung tâm Tự động Nhận dạng của MIT, vào năm 1999.

  Lịch sử của công nghệ IoT

  Tính đến năm 2021, tầm nhìn về IoT đã phát triển nhờ sự hội tụ của nhiều công nghệ, bao gồm truyền thông không dây khắp nơi, phân tích thời gian thực, máy có khả năng học, cảm biến thương mại và các hệ thống nhúng. Điều này có nghĩa là các lĩnh vực truyền thống của các hệ thống nhúng, mạng cảm biến không dây, hệ thống điều khiển, tự động hóa (bao gồm cả tự động hóa nhà và tòa nhà) và các thiết bị khác góp phần tạo ra Internet của vạn vật hay IoT hay Internet of Things.

  Trong cách diễn giải ban đầu của mình, một trong những hậu quả đầu tiên của việc thực hiện Internet vạn vật bằng cách trang bị cho tất cả các vật thể trên thế giới bằng các thiết bị xác định nhỏ bé hoặc các từ định danh có thể đọc được bằng máy tính sẽ làm thay đổi cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn, kiểm soát hàng tồn kho ngay tức khắc và không ngừng sẽ trở nên phổ biến. Khả năng tương tác với các đối tượng của một người có thể bị thay đổi từ xa dựa trên nhu cầu ngay lập tức hoặc hiện tại, phù hợp với các thỏa thuận người dùng cuối hiện có. Ví dụ: công nghệ này có thể cấp cho các nhà xuất bản hình ảnh chuyển động kiểm soát nhiều thiết bị cá nhân người dùng cuối bằng cách thực thi hạn chế bản quyền và quản lý quyền kỹ thuật số từ xa, do đó khả năng của khách hàng mua đĩa Blu-ray để xem phim có thể trở nên phụ thuộc về quyết định của người giữ bản quyền, tương tự như DIVX của Circuit City.

  Một sự chuyển đổi quan trọng là mở rộng “mọi thứ” từ dữ liệu được tạo ra từ các thiết bị tới các vật thể trong không gian vật lý. Mô hình suy nghĩ cho môi trường kết nối tương lai đã được đề xuất vào năm 2004. Mô hình này bao gồm khái niệm vũ trụ thứ ba bao gồm thế giới vật lý, thế giới ảo và thế giới tinh thần và kiến ​​trúc tham khảo đa cấp với tính chất và thiết bị ở mức dưới cùng với mức độ Internet, mạng cảm biến và mạng di động và các cộng đồng người máy thông minh ở cấp cao nhất, hỗ trợ người dùng phân tán địa lý để hợp tác hoàn thành các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng mạng để chủ động thúc đẩy dòng chảy của vật liệu, , kỹ thuật, thông tin, kiến ​​thức và dịch vụ trong môi trường này. Mô hình suy nghĩ này hình dung xu hướng phát triển của IoT.

  Ứng dụng của thiết bị IoT

  Các ứng dụng cho các thiết bị kết nối internet IoT rất phong phú. Nhiều phân loại đã được đề xuất, hầu hết đều đồng ý về sự tách biệt giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp (doanh nghiệp) và các ứng dụng cơ sở hạ tầng. George Osborne, cựu Chancellor của Bộ Tài chính (Mỹ), cho rằng IoT là bước tiếp theo của cuộc cách mạng thông tin và dẫn chiếu đến sự kết nối giữa mọi thứ từ giao thông đô thị đến các thiết bị y tế và đồ gia dụng.

  Khả năng mạng các thiết bị nhúng với giới hạn CPU, bộ nhớ và các nguồn lực có nghĩa là IoT sẽ được tìm thấy các ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Các hệ thống như vậy có thể có trách nhiệm thu thập thông tin từ các hệ sinh thái tự nhiên tới các tòa nhà và nhà máy, từ đó tìm ra các ứng dụng trong lĩnh vực nhận diện môi trường và quy hoạch đô thị.

  Ứng dụng khách hàng

  Một phần ngày càng tăng của các thiết bị IoT được tạo ra để sử dụng cho người tiêu dùng. Ví dụ về các ứng dụng của người tiêu dùng bao gồm xe kết nối tự hành, giải trí, tự động hóa nhà ở (còn được gọi là thiết bị gia đình thông minh – smarthome devices), thiết bị đeo thông minh, tự định lượng ( quantified self), sức khoẻ kết nối và các thiết bị gia đình như máy giặt / máy sấy, máy hút không khí, máy lọc không khí, lò nướng sử dụng Wi-Fi để theo dõi từ xa, …. Thiết bị IoT dân dụng cung cấp cơ hội mới cho trải nghiệm người dùng và các giao diện.

  Một số ứng dụng của người tiêu dùng đã bị chỉ trích vì thiếu tính đa dạng và sự thiếu nhất quán của chúng, dẫn đến một sự nhại lại phổ biến được gọi là “Internet of Shit” (he…he…). Các công ty đã bị chỉ trích vì đã vội vàng lao vào IoT, tạo ra các thiết bị có giá trị đáng ngờ và không thiết lập nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an ninh.

  Nhà thông minh

  Các thiết bị IoT là một phần của khái niệm lớn hơn về tự động hóa ngôi nhà (automation home), còn được gọi là domotics. Hệ thống nhà thông minh lớn sử dụng trung tâm chính hoặc bộ điều khiển để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát trung tâm cho tất cả các thiết bị trong căn nhà của họ. Những thiết bị này có thể bao gồm chiếu sáng, sưởi ấm và điều hòa không khí, phương tiện truyền thông, tưới tiêu, quản lý hiệu quả năng lượng và hệ thống an toàn, an ninh, …. Dễ sử dụng là lợi ích trực tiếp nhất để kết nối các chức năng này. Lợi ích lâu dài có thể bao gồm khả năng tạo ra một ngôi nhà thân thiện với môi trường hơn bằng cách tự động hoá một số chức năng như đảm bảo ánh sáng và các thiết bị điện tử có thể bật-tắt. Một trong những trở ngại lớn nhất để có được công nghệ nhà thông minh là chi phí ban đầu cao.

  Các ứng dụng của nhà thông minh

  Một ứng dụng chủ yếu của nhà thông minh là cung cấp trợ giúp cho người tàn tật và người già. Những hệ thống nhà thông minh này sử dụng công nghệ trợ giúp để thích ứng với một khuyết tật cụ thể của chủ sở hữu. Kiểm soát bằng giọng nói có thể giúp những người dùng gặp phải các hạn chế về thị giác và di chuyển trong khi hệ thống cảnh báo có thể được kết nối trực tiếp với cấy ghép hệ thống tai nhân tạo do người khiếm thính dùng. Chúng cũng có thể được trang bị các tính năng an toàn bổ sung. Những tính năng này có thể bao gồm các cảm biến theo dõi các trường hợp khẩn cấp y tế như ngã hoặc động kinh. Công nghệ nhà thông minh được áp dụng theo cách này có thể cung cấp cho người dùng nhiều quyền tự do hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn.

  Một ứng dụng thứ hai của nhà thông minh thậm chí còn tinh vi hơn. Người ta có thể điều khiển thiết bị được kết nối ở nhà ngay cả từ xa. Nếu một trong những ví dụ rời khỏi văn phòng, có thể ra lệnh cho một thiết bị điều hòa không khí kết nối thông qua điện thoại thông minh để làm mát nhà đến một nhiệt độ nhất định.

  Một ví dụ khác là sử dụng các thiết bị thông minh như ví dụ của Amazon Alexa để có được những tin tức gần đây và quan trọng nhất trong ngày trong khi cắt các loại rau cho bữa ăn bạn đang nấu ăn vào lúc này. Nói chung, thiết bị nhà thông minh – smart-home làm cho cuộc sống dễ dàng hơn ở nhà và cho chúng ta khả năng tạo ra một số điều cùng một lúc.

  Ứng dụng thiết bị IoT trong doanh nghiệp (EIoT – Enterprise Internet of Things)

  Thuật ngữ “Enterprise IoT” hoặc EIoT được sử dụng để chỉ tất cả các thiết bị được ứng dụng trong doanh nghiệp và công ty. Đến năm 2021, ước tính EITT sẽ chiếm gần 40% hoặc 9,1 tỷ thiết bị.

  Phương tiện truyền thông

  Ứng dụng thiết bị IoT trong quản lý cơ sở hạ tầng

  Ứng dụng IoT trong lĩnh vực chế tạo (Industrial Internet of things IIoT)

  Quản lý mạng và quản lý thiết bị sản xuất, quản lý tài sản và tình huống, hoặc kiểm soát quy trình sản xuất mang IoT trong lĩnh vực ứng dụng công nghiệp và sản xuất thông minh. Các hệ thống thông minh của IoT cho phép sản xuất nhanh chóng các sản phẩm mới, đáp ứng linh hoạt nhu cầu sản phẩm và tối ưu hoá thời gian thực của sản xuất dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng bằng cách kết nối mạng lưới máy móc, cảm biến và hệ thống điều khiển với nhau.

  Các hệ thống điều khiển số để tự động kiểm soát quy trình, các công cụ điều khiển và các hệ thống thông tin dịch vụ để tối ưu hóa an toàn và an toàn thực vật nằm trong tầm nhìn của IoT. Nhưng nó cũng mở rộng để quản lý tài sản thông qua bảo trì dự đoán, đánh giá thống kê, và các phép đo để tối đa hóa độ tin cậy. Hệ thống quản lý công nghiệp thông minh cũng có thể được tích hợp với Smart Grid, qua đó cho phép tối ưu hóa năng lượng theo thời gian thực. Đo lường, điều khiển tự động, tối ưu hóa nhà máy, quản lý sức khoẻ và an toàn, và các chức năng khác được cung cấp bởi một số lượng lớn các cảm biến nối mạng.

  Thuật ngữ Internet công nghiệp của sự vật (IIoT) thường gặp trong các ngành công nghiệp sản xuất, đề cập đến bộ phận công nghiệp của IoT. IIoT trong sản xuất có thể tạo ra rất nhiều giá trị kinh doanh mà cuối cùng nó sẽ dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vì vậy cái gọi là Công nghiệp 4.0. Người ta ước tính rằng trong tương lai, các công ty thành công sẽ có thể tăng doanh thu thông qua Internet bằng cách tạo ra các mô hình kinh doanh mới và cải thiện năng suất, khai thác các phân tích cho sự đổi mới và biến đổi lực lượng lao động. Tiềm năng tăng trưởng bằng cách thực hiện IIoT sẽ tạo ra 12 nghìn tỷ đô la GDP toàn cầu vào năm 2030.

  Mặc dù kết nối và thu thập dữ liệu là bắt buộc đối với IIoT, nhưng chúng không chỉ là mục đích, mà còn là nền móng và đường dẫn đến một cái gì đó lớn hơn. Trong số tất cả các công nghệ, bảo trì dự đoán có lẽ là một chiến thắng “tương đối dễ dàng hơn” vì nó có thể áp dụng cho các tài sản và hệ thống quản lý hiện có. Mục tiêu của các hệ thống bảo trì thông minh là để giảm thời gian “chết” bất ngờ và tăng năng suất. Và để nhận ra rằng một mình sẽ tạo ra khoảng lên đến 30% so với tổng chi phí bảo trì. Phân tích dữ liệu big data công nghiệp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì bảo dưỡng dự báo tài sản, mặc dù đây không phải là khả năng duy nhất của dữ liệu big data công nghiệp. Hệ thống vật lý-vật lý (CPS) là công nghệ cốt lõi của dữ liệu big data công nghiệp và nó sẽ là một giao diện giữa con người và thế giới không gian cyber. Các hệ thống vật lý có thể được thiết kế bằng cách làm theo kiến ​​trúc 5C (kết nối, chuyển đổi, không gian mạng, nhận thức, cấu hình), và sẽ biến đổi dữ liệu đã thu thập thành thông tin có thể thực hiện và cuối cùng can thiệp vào các tài sản vật lý để tối ưu hóa các quy trình.

  Ứng dụng IoT trong lĩnh vực nông nghiệp

  Ứng dụng IoT trong lĩnh vực quản lý năng lượng

  Việc tích hợp các hệ thống cảm biến và khởi động, kết nối với Internet, có khả năng tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng nói chung. Các thiết bị IoT sẽ được tích hợp vào tất cả các thiết bị tiêu thụ năng lượng (thiết bị chuyển mạch, ổ cắm điện, bóng đèn, tivi …) và có thể liên lạc với công ty cung cấp điện để cân bằng sự phát triển điện năng và sử dụng năng lượng hiệu quả. Các thiết bị như vậy cũng sẽ tạo cơ hội cho người dùng điều khiển thiết bị của họ từ xa, hoặc quản lý tập trung qua giao diện dựa trên đám mây, và cho phép các chức năng tiên tiến như lên kế hoạch (ví dụ: điều khiển các lò nung, .).

  Ngoài việc quản lý năng lượng tại nhà, IoT đặc biệt phù hợp với Smart Grid vì nó cung cấp các hệ thống thu thập và hành động thông tin về năng lượng và điện năng một cách tự động với mục tiêu nâng cao hiệu quả, độ tin cậy, tính kinh tế và tính bền vững của sản xuất và phân phối điện. và theo dõi các hành vi chiếm giữ.

  – Sự tích hợp của các thiết bị thông minh trong môi trường xây dựng và cách chúng có thể được sử dụng trong các ứng dụng trong tương lai.

  Ứng dụng IoT trong việc triển khai quy mô đô thị: Thành phố thông minh – smart city

  Có một số triển khai quy mô lớn theo kế hoạch hoặc đang diễn ra của IoT, để quản lý tốt hơn các thành phố và hệ thống. Ví dụ: Songdo, Hàn Quốc, thành phố thông minh đầu tiên được trang bị đầy đủ và có dây, sắp hoàn thành. Gần như tất cả mọi thứ trong thành phố này được dự kiến ​​sẽ được nối mạng, kết nối và trở thành một luồng dữ liệu liên tục sẽ được giám sát và phân tích bởi một loạt các máy tính có ít hoặc không có sự can thiệp của con người.

  Một ứng dụng khác là một dự án đang được tiến hành tại Santander, Tây Ban Nha. Đối với việc triển khai này, hai phương pháp đã được thông qua. Thành phố này có 180.000 cư dân đã xem 18.000 lượt tải về ứng dụng điện thoại thông minh của thành phố. Ứng dụng được kết nối với 10.000 bộ cảm biến cho phép các dịch vụ như tìm kiếm bãi đậu xe, theo dõi môi trường, chương trình nghị sự của thành phố số và hơn thế nữa. Thông tin ngữ cảnh của thành phố được sử dụng trong triển khai này để mang lại lợi ích cho người bán thông qua cơ chế giao dịch tia lửa dựa trên hành vi của thành phố nhằm tối đa hoá tác động của mỗi thông báo.

  Các ví dụ khác về triển khai quy mô lớn đang được tiến hành bao gồm Thành phố Kiến thức Quảng Châu Trung Quốc; làm việc để cải thiện chất lượng nước và không khí, giảm ô nhiễm tiếng ồn, và tăng hiệu quả vận chuyển ở San Jose, California; và quản lý giao thông thông minh ở miền Tây Singapore. Công ty Pháp, Sigfox, bắt đầu xây dựng một mạng dữ liệu không dây cực hẹp ở Vịnh San Francisco vào năm 2014, công việc kinh doanh đầu tiên để đạt được một sự triển khai như vậy ở Mỹ. Sau đó nó tuyên bố sẽ thiết lập tổng cộng 4.000 trạm cơ sở để trang trải tổng số 30 thành phố ở Hoa Kỳ vào cuối năm 2021, trở thành nhà cung cấp dịch vụ mạng IoT lớn nhất trong nước cho đến nay.

  Một ví dụ khác của một sự triển khai rộng lớn là một dự án được hoàn thành bởi New York Waterways ở thành phố New York để kết nối tất cả các tàu của thành phố và có thể giám sát họ sống 24/7. Mạng được thiết kế và thiết kế bởi Fluidmesh Networks, một công ty ở Chicago phát triển các mạng không dây cho các ứng dụng quan trọng. Mạng NYWW hiện đang cung cấp phạm vi phủ sóng trên Sông Hudson, Sông Đông và Vịnh Thượng Vịnh. Với mạng không dây tại chỗ, NY Waterway có thể kiểm soát đội tàu và hành khách theo một cách mà trước đây không thể. Các ứng dụng mới có thể bao gồm quản lý an ninh, năng lượng và hạm đội, bảng hiệu kỹ thuật số, Wi-Fi công cộng, bán vé không cần giấy tờ và các loại khác.

  Ứng dụng IoT trong các lĩnh vực khác

  Ứng dụng IoT trong Y tế và chăm sóc sức khoẻ

  Các thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép giám sát sức khoẻ từ xa và các hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị theo dõi sức khoẻ này có thể bao gồm từ các máy đo huyết áp và nhịp tim đến các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép chuyên dụng, như máy điều hòa nhịp tim, túi đeo tay điện tử Fitbit hoặc máy trợ thính tiên tiến. Một số bệnh viện đã bắt đầu thực hiện “giường thông minh” có thể phát hiện khi họ đang ở và khi một bệnh nhân đang cố gắng để có được lên. Nó cũng có thể điều chỉnh chính nó để đảm bảo áp lực thích hợp và hỗ trợ được áp dụng cho bệnh nhân mà không có sự tương tác bằng tay của y tá. Theo nghiên cứu mới nhất, Bộ Y tế Hoa Kỳ có kế hoạch tiết kiệm tới 300 tỷ USD từ ngân sách quốc gia do đổi mới y tế.

  Các cảm biến chuyên dụng cũng có thể được trang bị trong không gian sống để theo dõi sức khoẻ và phúc lợi nói chung của người cao tuổi, đồng thời đảm bảo rằng việc điều trị đúng cách cũng được thực hiện và giúp đỡ mọi người lấy lại được tính di chuyển qua liệu pháp. Các thiết bị tiêu dùng khác để khuyến khích cuộc sống lành mạnh, chẳng hạn như, quy mô kết nối hoặc màn hình trái tim mặc được, cũng là một khả năng với IoT. Ngày càng có nhiều các cơ sở IoT theo dõi sức khoẻ đang đến cho những bệnh nhân tiền mãn kinh và mãn tính, giúp chúng ta quản lý sức khoẻ và các yêu cầu về thuốc định kỳ.

  Tổng công ty Nghiên cứu và Phát triển (DEKA), một công ty tạo chân tay giả, đã tạo ra một cánh tay dùng pin sử dụng điện thần công, một thiết bị chuyển đổi cảm giác cơ bắp thành động cơ. Cánh tay được đặt tên là Luke Arm sau Luke Skywalker (Star Wars).

  Ứng dụng IoT trong Vận tải và giao thông

  IoT có thể hỗ trợ tích hợp truyền thông, kiểm soát và xử lý thông tin qua các hệ thống giao thông khác nhau. Việc áp dụng IoT mở rộng đến tất cả các khía cạnh của hệ thống giao thông (tức là xe, cơ sở hạ tầng, và người lái xe hoặc người sử dụng). Sự tương tác động giữa các thành phần này của hệ thống giao thông cho phép truyền thông giữa các bên trong và bên trong, kiểm soát giao thông thông minh, bãi đậu xe thông minh, hệ thống thu phí điện tử, quản lý hậu cần và hạm đội, kiểm soát xe và an toàn và hỗ trợ đường bộ. Trong Quản lý Hậu cần và Hạm đội, Nền tảng IoT có thể liên tục giám sát vị trí và điều kiện của hàng hóa và tài sản thông qua cảm biến không dây và gửi các thông báo cụ thể khi các trường hợp ngoại lệ quản lý xảy ra (sự chậm trễ, hư hỏng, trộm cắp, vv).

  Xu hướng phát triển và đặc điểm của IoT trong tương lai

  Xu hướng đáng kể chủ yếu của IoT trong những năm gần đây là sự tăng trưởng bùng nổ của các thiết bị được kết nối và kiểm soát bởi internet. Một loạt các ứng dụng cho công nghệ IoT có nghĩa là các chi tiết cụ thể có thể rất khác nhau từ thiết bị này sang thiết bị khác nhưng có những đặc điểm cơ bản được chia sẻ nhiều nhất.

  Sự thông minh của thiết bị IoT

  Trí thông minh và kiểm soát tự động không phải là một phần của khái niệm ban đầu về Internet của sự vật. Trí thông minh và kiểm soát tự động cũng không nhất thiết phải có cấu trúc Internet. Tuy nhiên, có một sự thay đổi trong nghiên cứu để tích hợp các khái niệm về Internet của sự vật và kiểm soát tự động, với những kết quả đầu tiên hướng tới việc xem xét các đối tượng như động lực cho IoT tự động.

  Trong tương lai, Internet của sự vật có thể là một mạng không xác định và mở, trong đó các thực thể tự tổ chức hoặc thông minh (các dịch vụ Web, các thành phần SOA) và các đối tượng ảo (hình đại diện) sẽ tương tác và có thể hoạt động độc lập (theo đuổi của riêng mình mục tiêu hoặc chia sẻ) tùy theo bối cảnh, hoàn cảnh hoặc môi trường. Hành vi tự động thông qua việc thu thập và lý luận về thông tin bối cảnh cũng như khả năng phát hiện những thay đổi về môi trường của các đối tượng (lỗi ảnh hưởng đến cảm biến) và đưa ra các biện pháp giảm thiểu phù hợp là một xu hướng nghiên cứu chính, rõ ràng cần thiết để cung cấp sự tin cậy cho công nghệ IoT. Các sản phẩm và giải pháp IoT hiện đại trên thị trường sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để hỗ trợ tự động hóa nhận thức ngữ cảnh nhưng cần phải có nhiều hình thức thông minh hơn để cho phép các đơn vị cảm biến được triển khai trong các môi trường thực.

  Cấu trúc của IoT

  Hệ thống có thể sẽ là một ví dụ về kiến ​​trúc hướng sự kiện, từ dưới lên thực hiện (dựa trên bối cảnh của quy trình và hoạt động, theo thời gian thực) và sẽ xem xét bất kỳ cấp độ công ty con nào. Do đó, phương pháp tiếp cận định hướng và chức năng sẽ cùng tồn tại với những mô hình mới có thể xử lý ngoại lệ và sự tiến hóa bất thường của các quy trình (hệ thống đa agent, B-ADSc, v.v.).

  Trong Internet of Things, ý nghĩa của một sự kiện không nhất thiết phải dựa trên mô hình xác định hoặc cú pháp nhưng thay vào đó sẽ dựa trên ngữ cảnh của sự kiện: đó cũng là một trang web ngữ nghĩa. Do đó, nó không nhất thiết cần những tiêu chuẩn chung không thể giải quyết được cho từng ngữ cảnh hoặc cách sử dụng: một số tác nhân (dịch vụ, thành phần, hình đại diện) sẽ được tự tham chiếu và, nếu cần, thích nghi với các tiêu chuẩn chung hiện tại (dự đoán mọi thứ sẽ không chỉ là xác định “kết cục toàn cầu” đối với mọi thứ không thể thực hiện được với bất kỳ cách tiếp cận từ trên xuống nào và các tiêu chuẩn hóa).

  Xây dựng trên Internet của sự vật, web của sự vật là một kiến ​​trúc cho lớp ứng dụng của Internet của sự vật nhìn vào sự hội tụ của dữ liệu từ các thiết bị IoT vào các ứng dụng Web để tạo ra các trường hợp sử dụng sáng tạo. Để lập trình và kiểm soát luồng thông tin trong Internet của sự vật, hướng kiến ​​trúc được dự đoán sẽ được gọi là BPM Everywhere, kết hợp quản lý quy trình truyền thống với khai thác quá trình và các tính năng đặc biệt để tự động kiểm soát số lượng lớn các thiết bị phối hợp.

  Cấu trúc mạng của IoT

  Internet của sự vật đòi hỏi khả năng mở rộng rất lớn trong không gian mạng để xử lý sự gia tăng của thiết bị. IETF 6LoWPAN sẽ được sử dụng để kết nối thiết bị với mạng IP. Với hàng tỷ thiết bị Nghị quyết này thừa nhận sự cần thiết xây dựng một chính sách quốc gia về IoT và vấn đề riêng tư, an ninh và phổ tần. Hơn nữa, để cung cấp một động lực cho các hệ sinh thái IOT, tháng 3 năm 2021, một nhóm lưỡng đảng bốn thượng nghị sĩ đề xuất Bill, đang phát triển Đổi mới và Phát triển Internet of Things (DIGIT) Đạo luật, chỉ đạo Ủy ban truyền thông liên bang để đánh giá nhu cầu phổ rộng hơn để kết nối các thiết bị IoT.

  Một số tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp IoT thực sự được thiết lập cho ô tô vì hầu hết các mối quan tâm đến từ việc sử dụng xe ô tô kết nối. Trong thực tế, Cục QL An toàn Giao thông Mỹ (NHTSA) hướng dẫn và an ninh mạng đang chuẩn bị một cơ sở dữ liệu thực hành tốt nhất để làm cho hệ thống máy tính an toàn hơn ô tô.

  Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới xem xét những thách thức và cơ hội trong việc thông qua IoT của chính phủ. Chúng bao gồm:

  – Vẫn còn quá sớm để IoT trong chính phủ

  – Các chính sách và khuôn khổ pháp lý chưa được phát triển

  – Mô hình kinh doanh không rõ ràng, mặc dù có đề xuất giá trị mạnh

  – Rõ ràng khoảng cách thể chế và năng lực trong chính phủ và khu vực tư nhân

  – Định giá và quản lý dữ liệu không nhất quán

  – Cơ sở hạ tầng là rào cản lớn

  – Chính phủ như là một enabler

  – Các phi công thành công nhất chia sẻ những đặc điểm chung (quan hệ đối tác nhà nước – tư nhân, địa phương, lãnh đạo)

  Phê phán và tranh cãi

  Phân mảnh về nền tảng

  IoT trải qua sự phân mảnh nền tảng và thiếu các tiêu chuẩn kỹ thuật khi mà nhiều thiết bị IoT khác nhau, về cả sự khác nhau về phần cứng và sự khác biệt trong phần mềm chạy trên chúng, làm cho nhiệm vụ phát triển các ứng dụng hoạt động liên tục giữa các hệ sinh thái công nghệ không nhất quán khác nhau. Khách hàng có thể do dự để đặt cược tương lai IoT của họ trên một phần mềm hoặc thiết bị phần cứng độc quyền sử dụng các giao thức độc quyền mà có thể mờ hoặc trở nên khó khăn để tùy chỉnh và kết nối.

  Tính chất tính toán vô định của IoT cũng là một vấn đề đối với an ninh, vì các bản vá lỗi gặp phải trong hệ điều hành cốt lõi thường không tiếp cận người dùng thiết bị cũ và giá rẻ. Một nhóm các nhà nghiên cứu nói rằng sự thất bại của các nhà cung cấp để hỗ trợ các thiết bị cũ hơn với các bản vá lỗi và bản cập nhật cho phép hơn 87% các thiết bị hoạt động dễ bị tấn công.

  Bảo mật, quyền tự chủ và quyền kiểm soát

  Philip N. Howard, giáo sư và tác giả, viết rằng Internet của vạn vật tạo ra tiềm năng to lớn cho việc trao quyền cho công dân, làm cho chính phủ minh bạch và mở rộng việc tiếp cận thông tin. Tuy nhiên, Howard cảnh báo rằng các mối đe dọa về tính riêng tư rất lớn, cũng như tiềm năng kiểm soát xã hội và thao túng chính trị.

  Hội đồng Internet of Things đã so sánh tỷ lệ hiện nhiễm của giám sát kỹ thuật số tăng lên do Internet của vạn vật đến khái niệm panopticon được mô tả bởi Jeremy Bentham trong thế kỷ 18. Sự khẳng định đã được bảo vệ bởi các tác phẩm của triết gia Pháp Michel Foucault và Gilles Deleuze. Trong kỷ luật và trừng phạt: Sự ra đời của nhà tù Foucault khẳng định rằng panopticon là một yếu tố trung tâm của xã hội kỷ luật được phát triển trong Kỷ nguyên Công nghiệp. Foucault cũng lập luận rằng các hệ thống kỷ luật được thành lập trong các nhà máy và trường học phản ánh tầm nhìn của Bentham về chủ nghĩa hoang dã. Deleuze viết vào năm 1992 rằng “xã hội kỷ luật đã chuyển sang một xã hội kiểm soát, với máy tính thay thế panopticon như một công cụ kỷ luật và kiểm soát trong khi vẫn duy trì được những phẩm chất tương tự như tính hoang dã.

  Sự riêng tư của các hộ gia đình có thể bị tổn hại bằng cách phân tích các mô hình lưu lượng mạng gia đình thông minh mà không cần phải phân tích nội dung dữ liệu ứng dụng được mã hoá. Tuy nhiên, một chương trình tiêm chích tổng hợp có thể được sử dụng để khắc phục một cách an toàn xâm nhập sự riêng tư.

  Justin Brookman, thuộc Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, đã bày tỏ mối quan tâm về ảnh hưởng của IoT đối với sự riêng tư của người tiêu dùng và nói rằng “Có một số người trong không gian thương mại nói rằng ‘Ôi, những dữ liệu lớn – tốt, chúng ta hãy thu thập mọi thứ, giữ nó khoảng mãi mãi, chúng tôi sẽ trả tiền cho ai đó để nghĩ về bảo mật sau đó. ‘ Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có cần một khuôn khổ chính sách để hạn chế điều đó hay không. “

  Tim O’Reilly tin rằng cách mà các công ty bán các thiết bị IoT cho người tiêu dùng bị thất lạc, tranh luận về khái niệm IoT về việc đạt được hiệu quả từ việc đặt tất cả các thiết bị trực tuyến và đưa ra giả thuyết rằng “IoT thật sự là về sự gia tăng con người. khác biệt khi bạn có cảm biến và dữ liệu lái xe ra quyết định. “

  Các bài xã luận tại WIRED cũng đã bày tỏ mối quan ngại, một trong số đó nói rằng “Cái mà bạn sắp mất là sự riêng tư của bạn. Thực ra, nó còn tệ hơn nữa. Bạn không chỉ mất tự do cá nhân, bạn sẽ phải xem khái niệm về sự riêng tư được viết lại dưới mũi của bạn. “

  Hiệp hội Công dân Hoa Kỳ (ACLU) bày tỏ mối quan tâm về khả năng của IoT để làm xói mòn sự kiểm soát của người dân về cuộc sống của họ. ACLU đã viết rằng “Chỉ đơn giản là không có cách nào để dự đoán những sức mạnh to lớn này – tích lũy không cân xứng trong tay các tập đoàn đang tìm kiếm lợi thế về tài chính và chính phủ các nước muốn kiểm soát nhiều hơn nữa – sẽ được sử dụng. để chúng ta kiểm soát cuộc sống của mình, khi chúng ta ngày càng trở nên minh bạch đối với các tập đoàn mạnh và các tổ chức chính phủ đang trở nên không rõ ràng đối với chúng ta. “

  Để đáp ứng những mối quan tâm ngày càng tăng về sự riêng tư và công nghệ thông minh, trong năm 2007, Chính phủ Anh tuyên bố nó sẽ tuân theo chính sách Bảo mật theo nguyên tắc thiết kế khi thực hiện chương trình đo sáng thông minh của họ. Chương trình này sẽ dẫn đến việc thay thế các đồng hồ điện truyền thống bằng công tơ điện thông minh, có thể theo dõi và quản lý sử dụng năng lượng một cách chính xác hơn. Tuy nhiên Hiệp hội Máy tính Anh vẫn còn nghi ngờ những nguyên tắc này đã từng được thực hiện. Trong năm 2009 Quốc hội Hà Lan đã bác bỏ một chương trình đo lường thông minh tương tự, dựa trên quyết định của họ về mối quan tâm riêng tư. Chương trình của Hà Lan sau đó được sửa đổi và thông qua vào năm 2011.

  Lưu trữ dữ liệu và phân tích

  Một thách thức đối với các nhà sản xuất ứng dụng IoT là để làm sạch, xử lý và giải thích số lượng lớn dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến. Có một giải pháp đề xuất cho các phân tích của thông tin được gọi là Mạng cảm biến không dây. Các mạng này chia sẻ dữ liệu giữa các nút cảm biến được gửi đến một hệ thống phân phối để phân tích dữ liệu cảm quan.

  Một thách thức nữa là việc lưu trữ dữ liệu số lượng lớn này. Tùy thuộc vào ứng dụng có thể có yêu cầu thu thập dữ liệu cao dẫn đến yêu cầu lưu trữ cao. Hiện tại internet chiếm 5% tổng năng lượng được tạo ra [163] và điều này sẽ tăng đáng kể khi chúng ta bắt đầu sử dụng các ứng dụng với nhiều bộ cảm biến nhúng.

  Vấn đề bảo mật với IoT

  Hầu hết các vấn đề an ninh kỹ thuật tương tự như các máy chủ thông thường, máy trạm và điện thoại thông minh, nhưng tường lửa, cập nhật an ninh và các hệ thống chống phần mềm độc hại được sử dụng cho những người này thường không thích hợp cho các thiết bị IoT nhỏ hơn, có khả năng ít hơn.

  Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ trong một báo cáo chưa được phân loại cho rằng sẽ rất khó để từ chối “truy cập vào mạng lưới các cảm biến và các đối tượng điều khiển từ xa bởi kẻ thù của Hoa Kỳ, bọn tội phạm và các nhà sản xuất nghịch ngợm … Một thị trường mở cho các dữ liệu tổng hợp có thể phục vụ lợi ích của thương mại và an ninh không kém hơn là giúp các tội phạm và điệp viên xác định các mục tiêu dễ bị tổn thương.Vì vậy, phản ứng nhiệt hạch song song ồ ạt có thể làm suy yếu sự gắn kết xã hội, nếu nó chứng minh là không tương thích với các biện pháp bảo vệ sửa đổi thứ tư chống lại việc tìm kiếm không hợp lý. Nhìn chung, cộng đồng trí tuệ xem Internet của sự vật như một nguồn dữ liệu phong phú.

  Để đáp ứng những mối quan ngại ngày càng tăng về an ninh, Internet of Things đã được đưa ra vào ngày 23 tháng 9 năm 2021. IoTSF có nhiệm vụ bảo vệ Internet bằng cách quảng bá kiến ​​thức và thực hành tốt nhất. Ban sáng lập của nó được làm từ các nhà cung cấp công nghệ và các công ty viễn thông bao gồm BT, Vodafone, Imagination Technologies và Pen Test Partners. Ngoài ra, các công ty IT lớn đang liên tục phát triển các giải pháp sáng tạo để đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị IoT. Theo ước tính của KBV Research, thị trường bảo mật IoT tổng thể sẽ tăng trưởng ở mức 27,9% trong giai đoạn 2021-2022 do những mối quan tâm về cơ sở hạ tầng ngày càng gia tăng và việc sử dụng Internet đa dạng.

  Vào năm 2021, một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán được cung cấp bởi Internet của các thiết bị của sự vật đang chạy phần mềm độc hại Mirai đã đưa một nhà cung cấp DNS và các trang web lớn. Tháng 5 năm 2021, Junade Ali, một nhà khoa học tại Cloudflare lưu ý rằng các lỗ hổng DDoS bản địa tồn tại trong các thiết bị IoT do thực hiện mẫu Publish-subscribe.

  Mặc dù sự an toàn là một mối quan tâm nhưng có rất nhiều thứ đang được thực hiện để bảo vệ thiết bị. Dữ liệu thiết bị tuân theo các tiêu chuẩn mã hoá và mã hóa đang được sử dụng trong kịch bản cuối cùng đến cuối. Để giúp đỡ với kịch bản này x.509 chứng chỉ cũng đang được sử dụng để xác minh danh tính thiết bị.

  Các chuyên gia bảo mật coi Internet là một mối đe dọa đối với Internet truyền thống. Một số cho rằng khuyến khích thị trường để bảo đảm thiết bị IoT là không đầy đủ và tăng quy định của chính phủ là cần thiết để làm cho Internet của sự vật an toàn.

  Sự hiểu biết tổng thể về IoT là điều cần thiết cho bảo mật người dùng cơ bản. Theo kịp với phần mềm chống vi rút hiện tại và cập nhật vá lỗi sẽ giúp giảm thiểu các cuộc tấn công trên mạng.

  Thiết kế

  Với sự nhận thức rộng rãi về bản chất phát triển của việc thiết kế và quản lý Internet của sự vật, việc triển khai các giải pháp IoT bền vững và an toàn phải được thiết kế cho “khả năng mở rộng bất an”. Việc áp dụng khái niệm về khả năng mở rộng bất an có thể được mở rộng tới các hệ thống vật lý (tức là các đối tượng được kiểm soát trong thế giới thực), nhờ các hệ thống này được thiết kế để tương thích với các tương lai quản lý không chắc chắn. “Khả năng mở rộng không an toàn khó” này cung cấp một con đường để có thể nhận ra đầy đủ tiềm năng của các giải pháp Internet-of-things bằng cách ràng buộc một cách có chọn lọc các hệ thống vật lý để cho phép tất cả các chế độ quản lý mà không gặp rủi ro thất bại về thể chất.

  Nhà khoa học máy tính Michael W. Littman của trường Đại học Brown đã lập luận rằng việc thực hiện thành công Internet của sự vật đòi hỏi phải xem xét khả năng sử dụng của giao diện cũng như bản thân công nghệ. Các giao diện này không chỉ thân thiện với người sử dụng mà còn tích hợp tốt hơn: “Nếu người dùng cần phải học các giao diện khác nhau cho máy hút bụi, khóa, vòi phun nước, đèn chiếu sáng và máy pha cà phê, thật khó để nói rằng cuộc sống của họ đã được thực hiện bất kỳ dễ dàng hơn. “

  Tác động của lĩnh vực IoT đến sự bền vững môi trường

  Ngoài ra, vì khái niệm Internet của vạn vật đòi hỏi phải thêm bo mạch điện tử vào các thiết bị thông thường (ví dụ, thiết bị chuyển mạch ánh sáng đơn giản) và vì trình điều khiển chính để thay thế các linh kiện điện tử thường là lỗi thời về công nghệ chứ không phải là sự thất bại thực tế, các mặt hàng mà trước đây đã được lưu giữ để phục vụ trong nhiều thập kỷ sẽ thấy một chu kỳ thay thế nhanh hơn nếu chúng là một phần của IoT. Ví dụ, một ngôi nhà truyền thống được xây dựng với 30 công tắc đèn và 30 thiết bị chiếu sáng có thể tồn tại trong 50 năm, với tất cả các thành phần này vẫn còn nguyên bản vào cuối thời kỳ đó. Nhưng một ngôi nhà hiện đại được xây dựng với cùng số lượng thiết bị chuyển mạch và thiết bị chiếu sáng được thiết lập cho IoT có thể mỗi switch và ổ cắm được thay thế ở khoảng năm năm, để giữ cho đến công nghệ thay đổi. Điều này làm tăng 10 lần chất thải đòi hỏi phải xử lý.

  Sự lỗi thời có chủ đích của thiết bị IoT

  Tổ chức Electronic Frontier Foundation đã nêu lên mối quan ngại rằng các công ty có thể sử dụng các công nghệ cần thiết để hỗ trợ các thiết bị kết nối để cố tình vô hiệu hóa hoặc “gạch” thiết bị của khách hàng của họ thông qua cập nhật phần mềm từ xa hoặc bằng cách vô hiệu hóa dịch vụ cần thiết cho hoạt động của thiết bị. Trong một ví dụ, các thiết bị tự động hóa nhà được bán với lời hứa “Đăng ký suốt đời” đã bị vô hiệu sau khi Nest Labs mua lại Revolv và đưa ra quyết định tắt các máy chủ trung tâm mà các thiết bị Revolv đã sử dụng để vận hành. Theo Nest là công ty do Alphabet (công ty mẹ của Google) sở hữu, EFF cho rằng điều này đặt ra “tiền lệ khủng khiếp cho một công ty có tham vọng bán xe ô tô tự lái, thiết bị y tế và các thiết bị cao cấp khác có thể cần thiết cho một sinh kế hoặc an toàn thể chất của người đó. “

  Chủ sở hữu phải được tự do chỉ các thiết bị của họ tới một máy chủ khác hoặc cộng tác với phần mềm được cải tiến. Nhưng hành động đó vi phạm DMCA của Hoa Kỳ theo điều khoản 1201, chỉ được miễn “sử dụng tại địa phương”. Điều này buộc những người nhím mướn muốn tiếp tục sử dụng thiết bị của họ vào một khu vực màu xám hợp pháp. EFF nghĩ rằng người mua nên từ chối các thiết bị điện tử và phần mềm ưu tiên cho những mong muốn của nhà sản xuất ở trên.

  Ví dụ về các thao tác sau bán hàng bao gồm Google Nest Revolv, vô hiệu hóa cài đặt bảo mật trên Android, Sony vô hiệu hóa Linux trên PlayStation 3, EULA bắt buộc trên Wii U.

  Thuật ngữ khó hiểu

  Những rào cản áp dụng IoT phổ cập

  Thiếu khả năng tương tác và các định đề giá trị không rõ ràng

  Mặc dù có niềm tin chia sẻ về tiềm năng của IoT, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và người tiêu dùng đang phải đối mặt với những rào cản để áp dụng công nghệ IoT rộng rãi hơn. Mike Farley lập luận tại Forbes rằng nhiều giải pháp IoT thiếu khả năng tương tác hoặc trường hợp sử dụng rõ ràng cho người dùng cuối.

  Thay vì thuyết phục người tiêu dùng rằng họ cần những hệ thống phức tạp để phục vụ những nhu cầu mà họ không có, chúng ta nên khắc phục những vấn đề thực sự mà mọi người gặp phải hàng ngày.

  “Để thúc đẩy nhu cầu bán hàng và thúc đẩy nhu cầu vượt ra ngoài nhóm người sử dụng đầu tiên, chúng ta cần ngừng sản xuất đồ chơi mà không ai quan tâm và thay vì làm việc để xây dựng các giải pháp đơn giản cho những vấn đề thực tế hàng ngày đối với người thực”.

  Một nghiên cứu gần đây của Ericsson về việc thông qua IoT giữa các công ty Đan Mạch đã cho thấy rất nhiều người đang phải vật lộn để “xác định chính xác vị trí của IoT đối với họ”. Một công ty phải xác định vị trí của giá trị IoT để nắm bắt nó, nếu không hành động không là hậu quả. Điều này chỉ ra rằng một rào cản lớn để nhận con nuôi IoT không phải là kỹ thuật nhưng phân tích trong tự nhiên.

  Mối quan tâm về bảo mật và bảo mật

  Theo một nghiên cứu gần đây của Noura Aleisa và Karen Renaud tại Đại học Glasgow, “tiềm năng của Internet đối với sự xâm nhập riêng tư là mối quan tâm” với nhiều nghiên cứu “tập trung không cân xứng vào các mối quan ngại về an ninh của IoT”. Trong số các “giải pháp đề xuất về kỹ thuật mà họ triển khai và mức độ thỏa mãn các nguyên tắc bảo mật cốt lõi”, chỉ có rất ít người đạt được thỏa mãn. Louis Khuese, giám đốc đầu tư tại Wall Street Daily, đã chỉ trích sự thiếu chú ý của ngành công nghiệp đối với các vấn đề an ninh:

  “Mặc dù có những vấn đề hacker nghiêm trọng và đáng lo ngại, nhưng các nhà sản xuất thiết bị vẫn không ngần ngại, tập trung vào lợi nhuận thông qua an toàn … Người tiêu dùng cần có quyền kiểm soát cuối cùng đối với dữ liệu đã thu thập, kể cả tùy chọn xóa nó nếu họ chọn … Nếu không có sự đảm bảo về bảo mật, việc nhận con nuôi đơn giản sẽ không xảy ra. “

  Cấu trúc quản trị truyền thống

  Thiếu mô hình kinh doanh vững chắc

  Các nghiên cứu về văn học và các dự án IOT cho thấy một nổi bật tương xứng mạnh mẽ của công nghệ trong dự án IOT, thường được thúc đẩy bởi sự can thiệp kỹ thuật chứ không phải là mô hình kinh doanh sáng tạo (ví dụ).

  【#5】Bất Ngờ Với Những Tác Dụng Của Bột Rau Cần Tây

  Ngày nay, cần tây không chỉ được sử dụng trực tiếp mà người ta còn chế biến thành các sản phẩm dạng bột. Bột cần tây là một loại thảo mộc, đến từ tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Một loại thực phẩm vô cùng phổ biến, dễ tìm nhưng tác dụng của bột rau cần tây thì không phải ai cũng biết. Có thể bạn sẽ bất ngờ với nhữngtác dụng của bột rau cần tâyđối với sức khỏe đấy !

  Bột rau Cần tây của công ty Xuân Thành Trang (Dalatis):

  100 % Bột rau Cần tây nguyên chất

  Khối lượng tịnh : 3gr, 30gr, 90gr

  Tác dụng giảm cân hiệu quả:

  Thông thường, các sản phẩm đến từ tự nhiên, đặc biệt là đối với rau củ quả, sẽ luôn khiến chúng ta an tâm, không phải lo về việc gia tăng cân nặng bởi chúng rất ít calo, mà lại giàu chất xơ. Bạn biết không, nếu bạn thường xuyên sử dụng rau cần tây, bạn sẽ kiểm soát được cân nặng của mình. Không những thế, khi kết hợp giữa việc ăn uống hợp lý với việc rèn luyện thể lực, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả đấy.

  Tác dụng của bột rau cần tây

  Bột rau cần tây tốt cho người mắc bệnh huyết áp cao:

  Đối với người cao tuổi, chứng cao huyết áp là một trong những bệnh nguy hiểm, đe dọa lớn tới tuổi thọ, cũng như là chất lượng cuộc sống. Để hạn chế được căn bệnh này, cùng với việc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác, việc tận dụng những tác dụng của bột rau cần tây để hỗ trợ, nâng cao sức khỏe là điều hết sức cần thiết.

  Bạn có biết trong cần tây có chứa chất apigenin – một chất có tác dụng trong việc làm giãn nở mạch máu, làm giảm mức độ kích thích trong máu của bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng thường xuyên cần tây là phương pháp tốt để ngăn chặn, phòng tránh hiệu quả những cơn tăng áp lực máu lên mạch vành.

  Một trong những công dụng của bột rau cần tây mang lại cho sức khỏe, là giúp chúng ta phòng được căn bệnh ung thư – căn bệnh chết người mà ai cũng phải khiếp sợ. Bột rau cần tây có chứa nhiều chất như: phthalides, flavonoid và polyacetylenes. Dù không quá nhiều, song nó cực kỳ hữu ích trong việc giúp cơ thể chống lại các chất độc, là tác nhân dẫn đến bệnh ung thư. Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa của cần tây có thể tiêu diệt được các gốc tự do trong cơ thể con người.

  Bột rau cần tây giúp ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả :

  Một người thường xuyên uống bột rau cần tây sẽ rất có lợi cho thận. Bởi đâytác dụng của bột rau cần tâylà giúp ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận, loại bỏ sỏi thận

  Nếu bạn là người đang mắc chứng khó ngủ, ngủ hay mê sảng, ngủ chập chờn thì việc tận dụng tác dụng của bột rau cần tây là điều cần thiết. Trong bột rau cần tây có chứa các chất làm thanh lọc cơ thể, giúp ổn định huyết áp nên sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, việc cơ thể được bổ sung chất xơ điều độ sẽ giúp quá trình chuyển hóa thức ăn tốt hơn, điều này sẽ khiến cơ thể ổn định được nhịp sinh học, tạo giấc ngủ sinh lý tối ưu cho bạn.

  Bột rau cần tây có tác dụng điều hòa giấc ngủ

  Bột rau cần tây giàu vitamin K cùng hàm lượng magie và canxi cao, nên đây là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp. Ngoài ra, bột rau cần tây còn có chứa chất polyacetylene, đây là một chất kháng viêm có tác dụng làm giảm tình trạng bị sưng và đau nhức giữa các khớp. Có thể nói, bột rau cần tây là loại thực phẩm rất tốt cho hệ xương khớp của chúng ta.

  Bột rau cần tây dùng để uống trực tiếp thay cho rau tươi

  – Nếu dùng để hỗ trợ giảm cân thì uống theo hướng dẫn như sau : Ngày uống 2 đến 3 lần, mỗi lần 5g bột, tương đương 2 thìa cafe. Uống sau khi ngủ dậy và trước các bữa ăn hoặc trong khi tập thể thao, tập yoga, tập gym . Không lạm dụng uống nhiều mà nên đủ lượng và kết hợp chế độ dinh dưỡng đa dạng, tập thể thao thường xuyên.

  – Có thể kết hợp bột rau cần tây với các nguyên liệu khác như carot, cà chua, chanh hoặc dứa để làm sinh tố. Công thức sẽ linh động theo số lượng mà bạn mong muốn sử dụng cho bao nhiêu khẩu phần.

  – Mỗi khẩu phần uống chỉ nên dùng 5g bột ( tương đương 2 thìa cafe ), các nguyên liệu còn lại có thể tùy ý theo sở thích. Đưa các nguyên liệu muốn xay và bột cần tây vào máy xay sinh tố. Cho thêm đường hoặc mật ong để cho hỗn hợp sinh tố dễ uống. Thêm đá và thưởng thức.

  Bột rau cần tây dùng để uống trực tiếp thay cho rau tươi

  Với những ai bị huyết áp thấp thì không nên dùng bởi thành phần trong cần tây cũng nhưtác dụng của bột rau cần tây như đã nói là làm giảm huyết áp (thích hợp cho người bị cao huyết áp). Nếu sử dụng sẽ dễ gây cho bệnh nhân choáng váng, ngất đột ngột.

  Với nam giới muốn sử dụng bột rau cần tây như bài thuốc để tăng cường chức năng sinh lý cũng cần chú ý sử dụng điều độ, theo chỉ dẫn của chuyên gia nếu không sẽ phản tác dụng. Tác dụng của bột rau cần tây cơ bản tốt cho sức khỏe nhiều người. Chúng ta nên tận dụng và sử dụng thường xuyên.

  Bột rau cần tây Dalatis của công ty Xuân Thành Trang:

  Bột rau cần tây Dalatis của công ty Xuân Thành Trang được chiết xuất từ 100% nguyên liệu sạch. Bột rau cần tây Dalatis giữ trọn dinh dưỡng và hương vị của tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản và phụ gia hoá chất. Là sản phẩm tốt cho sức khỏe, an toàn cho người tiêu dùng.

  Lâm Đồng: Tổ 4, Thôn Xuân Thành, Xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt, T. Lâm Đồng

  Chi nhánh HCM: 41 Vũ Trọng Phụng, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú

  Email: [email protected]

  【#6】[Hướng Dẫn] Cách Sử Dụng Zoom Meeting Cho Giáo Viên & Học Sinh

  Zoom Meeting là một trong những phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí tốt nhất 2021. Bạn có thể tạo các phòng học khác nhau rồi mời người tham gia với số lượng không giới hạn.

  1. Zoom meeting là gì? Tại sao nên sử dụng zoom meeting dạy học trực tuyến.

  Zoom Meeting là giải pháp cung cấp dịch vụ hội nghị truyền hình dựa trên đám mây. Nhờ vậy mà các doanh nghiệp, nhà trường, thầy cô có thể triển khai một cuộc họp, lớp học trực tuyến một cách dễ dàng trên môi trường internet. Hiện tại ứng dụng này đã có phiên bản trên các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh cho mọi hệ điều hành từ Window, IOS và Android.

  Họp/ học trực tuyến thông qua zoom meeting là xu hướng tất yếu sẽ thay thế hệ thống cuộc họp/lớp học truyền thống. Nhờ có dịch vụ này mà các doanh nghiệp nhà trường sẽ triển khai thành công mô hình làm việc từ xa. Đây là giải pháp làm việc tiết kiệm và đơn giản thông qua mạng internet.

  • Đặc điểm của zoom meeting là tổ chức lớp học trực tuyến có nhiều người cho chất lượng hình ảnh rõ nét, mặt đối mặt và có thể chia sẻ video màn hình chất lượng cực cao, tốc độ nhắn tin nhanh.
  • Có khả năng tương thích với hầu hết các thiết bị (PC, Table, Mobile) và các hệ điều hành (Window, IOS, Android)
  • Hỗ trợ share màn hình của bạn cho những người khác, đồng thời có thể chia sẻ cả màn hình hay chia sẻ duy nhất 1 cửa sổ.
  • Hỗ trợ remote từ xa (kiểm soát bàn phím cũng như chuột) thiết bị của người khác vô cùng tiện lợi.
  • Bạn có thể tiến hành cài đặt password cho mỗi phòng hoc để tránh người lạ truy cập.

  Zoom Meeting cung cấp tài khoản miễn phí và tài khoản nâng cấp lên các bản trả phí với các tính năng vô cùng giá trị.

  Ở bản miễn phí, ngoài các tính năng cơ bản kể trên, Zoom Meeting cung cấp các tuỳ chọn giới hạn nhưng vẫn đáp ứng phần lớn nhu cầu dạy học online:

  • Phòng học tối đa 100 người tham gia
  • Giới hạn 40 phút cho mỗi lần meeting
  • KHÔNG GIỚI HẠN số lần meeting

  Tuy nhiên, giảng viên chỉ cần bỏ ra thêm 300.000 VNĐ/tháng để nâng cấp tài khoản của giảng viên lên bản Pro là đã có thể sử dụng được những tính năng vô cùng giá trị:

  • Tổ chức được các phòng học trên 100 người tham gia – phù hợp cho các trường đại học hoặc lớp học cộng đồng.
  • Tạo video khoá học trực tuyến bằng cách lưu trữ lại nội dung trên nền tảng đám mây của Zoom với dung lượng Video lên tới 1 GB. Video này có thể tải về máy từ trình duyệt Web.
  • Không giới hạn thời lượng cho cuộc Meeting với việc tăng thời lượng tối đa cho mỗi lần Meeting lên 24 tiếng.

  Với những tính năng nổi trội trên thì có thể khẳng định zoom meeting là một nền tảng xây dựng lớp học trực tuyến đáng để sử dụng trong các doanh nghiệp, trường học.

  2. Cách đăng kí tài khoản Zoom Meeting cho giáo viên và học sinh

  Sau khi đã điền địa chỉ email bạn ấn Sign Up.

  Khi đó bạn sẽ nhận được một email kích hoạt về địa chỉ mail mà bạn đã sử dụng để đăng ký tài khoản zoom. Chỉ cần truy cập vào email đó và kích hoạt tài khoản bằng cách bấm Active Account.

  Khi đã kích hoạt tài khoản, người dùng sẽ được dẫn tới trang để điền thông tin tài khoản zoom meeting của mình. Chỉ cần điền đầy đủ thông tin bao gồm họ tênmật khẩu.

  Lưu ý: Mật khẩu bạn điền phải có ít nhất 8 ký tự; trong đó có ít nhất 1 chữ viết hoa, 1 chữ thường và 1 số.

  Như vậy là bạn đã tạo thành công cho mình một tải khoản Zoom Meeting để sẵn sàng tổ chức hoặc tham gia vào lớp học trực tuyến.

  3. Cài đặt Zoom Meeting

  3.1. Các bước cài đặt Zoom Meeting trên máy tính

  Nếu bạn sử dụng máy tính hay laptop thì hãy bắt đầu làm theo từng bước hướng dẫn cài đặt sau:

  Bước 1: Truy cập tải ứng dụng zoom meeting tại: https://zoom.us/download.

   Tại phần Zoom Client for Meetings chọn Download

  Bước 2: Khi giao diện đăng nhập hiện ra hãy tiến hành đăng nhập (Sign in).

  Ngoài ra, bạn có thể Sign In nhanh bằng những phương thức khác là:

  Tốt nhất người dùng nên chọn đăng nhập qua tài khoản qua google để có thể liên kết với tài khoản google mà mình đang dùng nhờ vậy tạo ngay được tài khoản zoom meeting.

  Cách cài đặt Zoom Meeitng trên máy tính khá đơn giản phải không nào! Như vậy là quá trình đăng nhập vào tài khoản của bạn đã được hoàn tất, phần mềm sẵn sàng sử dụng.

  3.2. Cài đặt trên điện thoại và máy tính bảng

  Zoom Meeting dùng cho việc tổ chức dạy học trực tuyến trên thiết bị di động và máy tính bảng hỗ trợ cả 2 hệ điều hành phổ biến là IOS và Android. Ở cả 2 hệ điều hành này Zoom Meeting đều có giao diện giống nhau với tên gọi là Zoom Cloud Meeting.

  Bước 1: Tải Ứng dụng Zoom Cloud Meeting trên kho ứng dụng:

  Bước 2: Cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản đã tạo.

  4. Hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting cho giáo viên và học sinh

  Zoom meeting cung cấp 2 phiên bản là bản miễn phí và trả phí. Với bản miễn phí thầy và trò đã có thể sử dụng được chức năng cơ bản để tổ chức dạy học trực tuyến. Bạn có thể bắt đầu sử dụng phần mềm này vào việc dạy học online theo các hướng dẫn sau:

  4.1. Tạo một phòng học trực tuyến

  Để sử dụng chức năng tạo phòng học trực tuyến cho giáo viên, giảng viên.

  Bước 1: Tại phần New Meeting, chọn mũi tên trỏ xuống để thiết lập cài đặt cho phòng học.

  Tại đây, người dùng có thể chọn start with video để bật/tắt chức năng phát video. (Để sử dụng chức năng này thì máy tính cần phải có webcam để thu hình ảnh, với điện thoại thông minh và máy tính bảng thì phải mở chức năng phát Video)

  Sử dụng chức năng Copy ID để gửi cho học viên ID của phòng. Nếu như không có ID thì học viên sẽ không thể tham gia buổi học được.

  Bạn cũng có gửi link để mời học sinh tham gia lớp học của mình mà không cần sử dụng tới mã phòng. Nhấn nút copy invitation để lấy liên kết gửi cho học viên.

  Bước 2: Sau khi đã tiến hành những thiết lập trên hãy bắt đầu mở phòng học trực tuyến bằng cách nhấn nút New Meeting.

  Bước 3: Tại giao diện phòng học, chọn vào Invite. Tại đây, bạn có thể mời trực tiếp học viên tham gia lớp của mình qua email. Cũng trong mục này, bạn cần copy Meeting Password (phía dưới bên phải hoặc như trong ảnh ở từng giao diện) để gửi cho học viên mật khẩu để tham gia lớp học.

  Như vậy là bạn đã tạo thành công một phòng học online. Nếu bạn là học viên cần tham gia vào lớp học thì hãy tiếp tục theo dõi hướng dẫn bên dưới.

  4.2. Tham gia phòng học online với Zoom Meeting

  Cách 1 (nên dùng). Dùng phần mềm chạy trên máy tính hoặc ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng sẽ cho chất lượng nghe/gọi tốt nhất.

  Tại cửa số chính của phần mềm/ứng dụng Zoom Meeting chọn Join.

  Tại ô Enter meeting ID or personal link name hãy điền vào ID lớp học được giảng viên cung cấp, tiếp đến điền tên của bạn vào ô Enter your name (đây chính là tên hiển thị trong giao diện chát, hãy điền nghiêm túc nếu không muốn bị phạt!)

  • Nếu bạn không muốn kết nối âm thanh thì chọn Do not connect to audio;
  • Không muốn phát video thì chọn tum off my video.
  • Những chức năng này đều bât/tắt được sau khi đã Join lớp

  Khi đã tiến hành xong những thiết lập trên, chỉ cần nhấn vào nút Join là đã có thể tham gia lớp học trực tuyến.

  Cách 2. Chạy trực tiếp trên trình duyệt WEB

  Truy cập vào trang chủ Zoom Meeitng: https://zoom.us/, Phần góc trên trang chủ hãy chọn Sign In(Đăng nhập) rồi tiến hành điều thông tin tài khoản mà bạn đã tạo trước đó.

  Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Zoom Meeting của mình hãy chọn JOIN A MEETING.

  Tại đây học viên chỉ cần điền ID hay Link của lớp học mà bạn muốn vào (Những thông tin này sẽ được người chủ lớp cung cấp cho bạn)

  Hệ thống sẽ yêu cầu bạn tải ứng dụng này về máy. Hãy chọn Hủy.

  Lúc này, trên giao diện bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ nhỏ phía dưới cùng: If you cannot download or run the application, join from your browser. Hãy chọn join form your browser.

  Nhập Meeting Password lớp được cung cấp và bạn sẽ tham gia vào lớp học.

  Như vậy bạn có thể bắt đầu tham gia lớp học trực tuyến ngay trên trình duyệt mà không cần phải cài ứng dụng zoom về máy tính qua hướng dẫn cách sử dụng Zoom Meeting bên trên.

  4.3 Các chức năng cơ bản của phòng học

  • (1) Bật hoặc tắt mic của bạn.
  • (2) Bât hoặc tắt video.
  • (3) Bật/ tắt truyền âm thanh của máy tính trong quá trình học.
  • (4) Quản lý được những ai đang tham gia lớp học của mình.
  • (5) Chia sẻ với những người tham gia một cửa sổ cụ thể trên màn hình của bạn.
  • (6) Bật cửa số chat ở phía tay phải.
  • (7) Có thể thu âm buổi học online đang diễn ra.
  • (8) Kết thúc buổi học.

  4.4. Các chức năng nâng cao trong Zoom

  * /Tắt âm thanh của một hay nhiều học sinh trong phòng học

  Chắc chắn tham gia những buổi học trực tuyến sẽ rất ồn ào nếu các bạn hoặc sinh mở mic cùng một lúc, không những ảnh hưởng tới những bạn khác mà còn làm chất lượng giảng dạy bị giảm sút. Chính vì vậy giáo viên của lớp học online đó có thể tắt mic của các học sinh, chỉ mở mic cho những ai cần phát biểu. Cách làm rất đơn giản:

  • Chỉ cần chọn sang Manage Participante

  * Chat online

  Trong thời gian tham gia buổi học online bạn có thể sử dụng tính năng chat của zoom để gửi thông tin. Có thể gửi cho tất cả những thành viên đang tham gia hay gửi riêng cho một ai đó. Chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bấm vào chat ở trên thanh công cụ của ứng dụng.
  • Nhập nội dung cần gửi sau đó nhấn enter, khi đó nội dung này sẽ được gửi cho tất cả những thành viên trong lớp học online đó.

  Nếu muốn gửi riêng cho một thành viên nào đó hãy chọn 1 thành viên trong danh sách lớp học, nhập nội dung thông tin muốn chat và nhấn gửi là xong.

  5. Một số lưu ý khi sử dụng Zoom

  Trong quá trình sử dụng Zoom Meeting bạn có thể gặp phải một số sự cố như:

  • Không nghe thấy âm thanh của mọi người: khi đó cần chắc chắn rằng loa đã được bật và chắc rằng loa âm thanh đã chọn và kết nối với hệ thống của zoom.
  • Những thành viên khác trong lớp học không nghe thấy bạn: Cần chắc rằng microphone trên máy tính đã có hoặc cắm thêm microphone bên ngoài và đang được sử dụng cho hệ thống zoom.
  • Những thành viên khác nghe thấy tiếng vang khi bạn nói: điều này xảy ra thì chắc chắn rằng tiếng vang này bắt nguồn từ máy tính của bạn. khi đó hãy điều chỉnh microphone trên máy tính và cần xem lại khoảng cách giữa loa và microphone. Bên cạnh đó cũng có thể dùng tai nghe có microphone để thay thế loa âm thanh.
  • Đôi khi thấy tiếng vang của những thành viên khác: tình huống này xảy ra là từ phía của những thành viên khác trong lớp học. Khi đó bạn có thể yêu cầu họ xem lại và tìm hiểu nguyên nhân.
  • Xảy ra trường hợp không nhìn thấy những người cùng tham gia lớp học: khi đó có thể do bạn chưa tiến hành cài đặt zoom hoặc chưa đăng nhập vào lớp học.
  • Hãy chắc rằng bạn đã bật webcam hoặc cắm và và đã được chọn để dùng trong zoom để có thể chắc chắn các thành viên khác trong lớp học cũng nhìn thấy bạn.

  6. Hướng dẫn nâng cấp Zoom Meeting lên bản trả phí

  Với những tính năng của Zoom Meeting bản free đã gần như đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy học online của đa số giáo viên. Tuy nhiên, với việc chỉ cần bỏ thêm khoảng 300.000vnđ/tháng để nâng cấp lên bản Pro, tài khoản của giáo viên sẽ có thêm 2 “quyền lợi” vô cùng giá trị:

  • Tổ chức được các phòng học trên 100 người tham gia – phù hợp cho các trường đại học hoặc lớp học cộng đồng.
  • Tạo video khoá học trực tuyến bằng cách lưu trữ lại nội dung trên nền tảng đám mây của Zoom với dung lượng Video lên tới 1 GB. Video này có thể tải về máy từ trình duyệt Web.
  • Không giới hạn thời lượng cho cuộc Meeting với việc tăng thời lượng tối đa cho mỗi lần Meeting lên 24 tiếng.

  Cách nâng cấp Zoom Meeting lên bản Pro như sau:

  Bước 1: Truy cập: https://zoom.us/pricing, tại bản Pro chọn Buy Now.

  Lưu ý: Bạn sẽ cẩn chuẩn bị thẻ thanh toán quốc tế Visa, Master hoặc PayPal. Xem các hướng dẫn bên dưới:

  • Cách mở thẻ thanh toán quốc tế Visa, Master.
  • Cách tạo tài khoản PayPal

  Bước 2: Tại trang giỏ hàng, bạn cần kiểm tra lại các thông tin của bản Pro xem đã đúng chưa. Các thông tin cần kiểm tra:

  • Số host: thông thường chỉ là 1 host nếu bạn là 1 giảng viên. Nếu công ty bạn có nhiều giảng viên thì hãy mua theo nhu cầu cụ thể.
  • Hình thức thanh toán: Ở đây sẽ có 2 phương án là thanh toán từng tháng(Monthly) hoặc mua cả năm(Annual). Nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm Zoom Meeting bản nâng cấp thì mua theo tháng là lựa chọn không tồi, còn nếu bạn là giáo viên chuyên nghiệp thì mua theo năm sẽ giúp bạn tiết kiệm số tiền gần cả triệu đồng.

  Bước 3: Cung cấp thông tin liên hệ thanh toán (Billing Contact). Nếu bạn chưa có tài khoản thì nhập các trường thông tin tại bước này để tạo luôn một tải khoản mới. Hoặc chọn Sign In để đăng nhập vào tài khoản đã tạo.

  Sau đó, nhập các thông tin liên hệ vào phần thanh toán.

  Chọn phương thức thanh toán(Payment Method) là qua thẻ quốc tế hay qua PayPal

  Chọn xác minh I’m not a robot I agree to the Privacy Policy and Terms of Service (đồng ý với các điều khoản) và ấn Upgrade Now

  Như vậy là tài khoản của bạn đã được nâng cấp lên bản Pro. Hãy vào tận hưởng các tính năng mới và xây dựng khoá học online của bạn chuyên nghiệp ngay!

  【#7】Hàng Order Là Gì? Pre Order, Purchase Order, Out Of Order Là Gì?

  Order là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa có nghĩa là bạn đặt hàng 1 món sản phẩm nào đó trước cho đơn vị cung cấp, sau đó họ sẽ ship hàng tới cho bạn theo địa chỉ, thông tin bạn cung cấp. Còn Purchase Order trong giao dịch Business lại được hiểu là đơn đặt hàng.

  Khái niệm về Order và Hàng Order là gì?

  Cuộc sống ngày một hiện đại, mọi thứ đều có thể thực hiện thông qua internet và phổ biến nhất hiện nay là mua bán online, mua bán qua mạng, việc trao đổi giao dịch hoàn toàn làm việc qua internet.

  Những năm trước khi cần mua thứ gì bạn phải ra đường, có những nơi không có phải chạy đi tìm, mà ngoài trời thì nắng, mưa kẹt xe, bụi bặm, với những người đi làm ở thành phố họ rất bận và bó buộc bởi thời gian của công ty nên ít có thời gian mua sắm.

  Và các trang bán hàng trực tuyến xuất hiện như tiki, lazada hay có cả bán hàng trên mạng xã hội. Người có nhu cầu muốn mua chỉ cần lên mạng là có thể book các sản phẩm mình thích hoặc order về địa chỉ của mình.

  Vậy Order là gì? hàng order là hàng gì? Tại sao từ order này hay thấy trên các trang facebook bán hàng hay trên các trang web bán hàng, trang rao vặt…

  Order tiếng Anh nghĩa là gì?

  Order là một từ tiếng Anh. Trong lĩnh vực mua bán hàng hóa thì nghĩa tiếng Việt của từ order là đặt hàng.

  Ví dụ thực tế về hàng Order

  Khi bạn lướt facebook vô tình thấy một bài quảng cáo của một hãng son, bạn thích nó và muốn sở hữu cây son đó cho mình.

  Bạn sẽ không cần tới shop đó mà chỉ cần nhắn tin cho nhà bán về cây son bạn muốn mua, thông tin của bạn như số điện thoại, địa chỉ, trong thời gian từ 3 đến 5 ngày họ sẽ giao tới cho bạn. Và khi bạn nhắn tin về thông tin sản phẩm bạn muốn mua chính là bạn “đang order” với người bán.

  Với một số mặt hàng có giá trị lớn sẽ yêu cầu bạn đặt cọc một phần giá trị sản phẩm trước. Tại sao họ lại yêu cầu khoản tiền đặt cọc trước mới gửi hàng.

  Vì những lý do có thể kể ra như sau: Có rất nhiều người thích sản phẩm đó, đặt nó, nhưng vì giá trị khá lớn nên thay đổi quyết định không mua nữa nhưng cũng không báo sớm hay hàng đã được gửi đi,.

  Đến khi tới nơi họ không nhân, bên giao hàng trả về và lúc này người bán hàng phải chịu mọi chi phí vận chuyển, gây tổn thất cho họ.

  Thứ hai là có nhiều thành phần phá hoại, họ chỉ đặt cho vui, cố ý gây tổn thất cho nhà bán hàng. Bởi thế họ yêu cầu đặt tiền cọc để tạo niềm tin là bạn sẽ mua hàng. Ngoài ra việc này sẽ giúp họ lọc bớt được những đối thủ phá hoại họ bằng cách đặt hàng ma.

  Hàng Order được sử dụng nhiều ở đâu?

  Khái niệm Order hay hàng Order được sử dụng rộng rãi và phổ biến khi bạn mua bán, trao đồi hàng hóa online, mua hàng tại các trung tâm thương mại điện tử lớn (như Amazon, Ebay, Taobao, Alibaba… hoặc Lazada, Tiki, Adayroi, Shopee…)

  Một số nghĩa khác của Order trong tiếng Anh

  Ngoài mang nghĩa là đặt hàng, “Order” còn có nhiều ý nghĩa khác tùy theo cách sử dụng. Tiếng Anh một từ có thể có nhiều nghĩa, nên với Order là danh từ thì nó còn mang nghĩa là: thứ bậc, hạng, cấp, loại, trật tự, thủ tục,…

  Ví dụ

  • Higher order có nghĩa là: giai cấp trên
  • Cose order (Quân sự) có nghĩa là: hàng xếp mau
  • First order (Toán học) có nghĩa là: phương trình bậc nhất.
  • Alphabetical order có nghĩa là: theo thứ tự abc
  • And order có nghĩa là: lập lại an ninh và trật tự
  • To order có nghĩa là: nhắc phải theo đúng nội quy

  Trường hợp thứ hai là “Order” làm động từ. Khi bạn tới nhà hàng hay quán cafe có thể bạn dễ dàng gặp từ này. Khi bạn muốn gọi món, thức uống thì bạn cần order với nhân viên phục vụ của nhà hàng để học thực hiện theo yêu cầu của bạn, đó gọi là gọi món hay order mon.

  Ở một số trường hợp khác nó còn mang nghĩa là ra lệnh, chỉ dẫn, đặt hàng. Và thường được sử dụng phổ biến nhất là order mang nghĩa theo động từ “đặt” hay “gọi đồ”.

  Như đã nêu ở phần trên, Order mang nghĩa là đặt hàng, nên có thể được hiểu hàng được đặt bởi khách hàng gọi là order.

  Hàng hóa hay dịch vụ mà khách hàng đặt này có thể có sẵn tại cửa hàng, tại kho và sẵn sàng gửi đi, đem ra cho khách hàng khi được yêu cầu, nhưng cũng có thể là khi khách order nhà bán hàng mới nhập về rồi vận chuyển cho khách hàng, được gọi là bán hàng order.

  Ví dụ như bạn đi nhà hàng, bạn order nước uống, đồ ăn sẽ được phục vụ mang ra ngay sau đó vài phút. Còn bạn không có thời gian đi mua sắm hay món đồ đó không ở gần bạn và bạn phải đặt qua mạng, bạn sẽ order với họ bằng cách đưa thông tin về sản phẩm hoặc chọn sản phẩm bạn muốn mua cho đơn vị cung cấp.

  Kèm theo thông tin như số điện thoại, địa chỉ để nhà bán hàng sẽ nhận đơn hàng chuyển cho bạn, thường những trang bán hàng qua mạng hay sử dụng cách dịch vụ trung gian để vận chuyển hàng order tới bạn, và bạn là người chịu hết hoặc một phần phí vận chuyển đó.

  Nhân viên Order là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Khi bạn tới nhà hàng hoặc khách sạn, bạn sẽ được đón tiếp bởi nhân viên tại đó, trong đó sẽ có một người chịu trách nhiệm chính, thực hiện ghi lại các yêu cầu của bạn, người đó được gọi là Nhân viên Order.

  Nhiệm vụ chính của nhân viên order bao gồm những gì?

  Nhiệm vụ của nhân viên Order bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

  • Việc hỏi và tiếp nhận thông tin từ khách hàng
  • Ghi yêu cầu, mong muốn của khách đối với nhà hàng, khách sạn
  • Gọi món hoặc giới thiệu, tư vấn, chỉ dẫn giúp khách đặt phòng
  • Gọi món khi thực khách yêu cầu
  • Nhắc lại thông tin, yêu cầu mà khách mong muốn để check lại với khách
  • Giải đáp những thắc mắc của khách (nếu có)
  • Cảm ơn khách và mang order cho thu ngân in hóa đơn, sau đó chuyển tiếp xuống các bộ phận thực hiện tương ứng để thực hiện theo yêu cầu của khách hàng.

  Tùy theo quy mô và tính chất công việc tại mỗi nhà hàng, khách sạn mà nhân viên Order sẽ được phân công theo công việc riêng biệt, là Hostess hoặc nhân viên phục vụ sẽ kiêm nhiệm nhiệm vụ này.

  Tương đương với Order dùng trong nhà hàng khách sạn sẽ có những người thực hiện order đó gọi là nhân viên order.

  Còn đối với xuất nhập khẩu, Purchase order sẽ có Delivery Order. Delivery Order là lệnh giao hàng hay chứng từ nhận hàng mà doanh nghiệp nhập khẩu nhận được để trình cho cơ quan giám sát kho hàng (cảng đến) trước khi có thể rút hàng ra khỏi container, kho, bãi…

  Đơn giản có thể hiểu, lệnh giao hàng là loại giấy tờ có chỉ thị cho người đang giữ hàng giao cho người được nhận hàng – consignee (có ghi trong lệnh giao hàng consignee).

  Để có thể nhận được hàng, doanh nghiệp nhập khẩu bắt buộc phải tập hợp đầy đủ lệnh giao hàng để có thể nhận hàng từ người viết bill (Shipper)

  Work Order cũng được hiểu là một đơn đặt hàng. Nhưng khác với order ở chỗ 1 công ty phải thông báo, đưa ra nội dung chi tiết sẽ làm gì cho họ tất cả về dịch vụ, hàng hóa, những gì họ muốn khi mà khách hàng của họ có nhu cầu đòi hỏi được biết thông tin chi tiết.

  Một số khái niệm về order trong kinh doanh buôn bán, trao đổi hàng hóa

  Khi bạn mua hàng qua các trang mạng bán hàng trực tuyến như Tiki, amazon thì việc bạn chọn các sản phẩm bạn muốn vào giỏ hàng và nhấn vào ô đặt đơn hay đặt hàng thì đây là Purchase order hay là đơn đặt hàng của bạn. Tức là một thứ để xác nhận hàng bạn đã đặt mua.

  Là khi bạn đã lên đơn order hàng, nhà bán hàng nhận đơn hàng của bạn rồi mới nhập hàng về bán cho bạn. Tức là hàng phải đặt mới có.

  Ví dụ: Những người bán hàng online vốn ít hoặc những mặt hàng trị giá cao, chọn lọc, không sử dụng đại trà được thì họ hay sử dụng cách này để hạn chế giam vốn, số vốn ban đầu bỏ ra không cao.

  Bình thường họ đăng hình được tải về, chỉnh sửa và đăng lên trang của họ, khi có khách đặt họ mới liên hệ nhà cung cấp để đặt hàng về và bán cho ban.

  Là hàng phải đặt trước. Với những thương hiệu nổi tiếng, một số sản phẩm của họ chỉ ra với số lượng hạn chế vài phiên bản trên thế giới hoặc là sản phẩm đặc biệt mà chưa ở đâu có. Nếu bạn muốn có bạn phải p order và đương nhiên số tiền bạn có cũng phải là khủng.

  Ví dụ như năm vừa qua, khi thông tin Iphone X rò rỉ xuất hiện, một số ngôi sao muốn sở hữu họ đã phải “p order” trước một thời gian lâu và đợi hàng được nhập về.

  Khi bạn sử dụng cách thức đặt hàng Pre-Order, là hình thức đặt cọc trước khi hàng được phát hành, trong đó ở phần mô tả của mỗi sản phẩm sẽ có thông tin thời gian phát hành nhưng thời gian phát hành này có thể bị sai lệch, sẽ là nhanh hơn hoặc chậm hơn so với thời gian đã ghi và thường Pre-Order phải đợi từ 6 tháng đến 1 năm mới có hàng.

  Còn Order chỉ cần 2 đến 7 ngày là có hàng, tùy vào địa lý Việt Nam lâu nhất ship chậm có thể là 6 ngày hoặc có dịch vụ ship nhanh theo hàng không thì từ bắc vào nam cũng chỉ mất 2 ngày là bạn có thể nhận được.

  Purchase Order – PO là gì trong Business, doanh nghiệp?

  Purchase Order hay Po là thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Purchase Order hay còn gọi là đơn đặt hàng là một loại giấy tờ được ủy quyền để thực hiện giao dịch buôn bán. Purchase order sẽ có giá trị pháp lý ràng buộc khi người bán đồng ý.

  Các nội dung trong Purchase Order là gì?

  Trong Purchase Order sẽ gồm các nội dung như: giới thiệu hàng, số lượng, giá, thanh toán, thời gian giao hàng, những điều khoản khác liên quan đến quyền và nghĩa vụ của hai bên và xác định người bán cụ thể.

  Những lý do khiến công ty nên sử dụng PO

  – Purchase order giúp người bán có thể hiểu yêu cầu cũng như mong muốn của người mua, từ đó có thể phục vụ khách hàng tốt hơn, đem lại sự hài lòng và hợp tác lâu dài giữa người mua và người bán.

  – Bảo vệ người bán trong trường hợp xấu người mua không trả tiền hàng hoặc cố ý tránh nhận hàng, gây tốn chi phí cho người bán

  – Giúp những đại lý, nhà phân phối cấp 1 quản lý, theo dõi, được những yêu cầu mới và có những chính sách chăm sóc phù hợp.

  – Thúc đẩy hợp lý hóa nền kinh tế theo quy trình chuẩn;

  – Mang đến nhiều tiện ích tài chính, thương mại cho cả người bán và người mua, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

  Purchase order thường được dùng trong những vấn đề gì?

  • Tìm kiếm hàng hóa trong tiêu dùng hàng ngày hay tìm kiếm cổ phiếu trong các sàn chứng khoán;
  • Tìm kiếm những tiện ích hay dịch vụ sống, đáp ứng theo yêu cầu và nhu cầu của người sử dụng;
  • Tìm kiếm nguồn hàng hóa có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn và tốt cho sức khỏe, đảm bảo chất lượng và có thể sản xuất trong và ngoài nước;
  • Để tiện lợi hóa trong việc mua sắm, buôn bán, thuận lợi hơn trong những lần mua sắm đầu tiên;
  • Tối ưu hóa việc mua bán, hạn chế mức thấp nhất những rủi ro khi mua bán và nâng cao giá trị hàng mua;

  Những nội dung cơ bản của PO

  Do là thuật ngữ được dùng chính trong trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, một Purchase order phải gồm đầy đủ những nội dung cơ bản như sau:

  • Số và ngày,
  • Thông tin người mua, thông tin người bán
  • PIC
  • Mô tả hàng hóa, số lượng, thông số kỹ thuật
  • Chất lượng hàng hóa, đơn giá của hàng hóa
  • Giá trị của hợp đồng
  • Điều kiện thanh toán
  • Những điều kiện để giao hàng

  Tài khoản ngân hàng, chữ ký, con dấu đại diện…để đảm bảo quyền lợi, an toàn, đảm bảo trong quá trình mua bán hàng hóa giữa bên mua và bên bán

  Không giống với những cụm từ đi cùng từ “order” ở phía trên dùng trong mua bán hàng hóa, mang nghĩa là đặt hàng, mua bán.

  Out of order lại thường được dùng cho máy móc kỹ thuật, mang nghĩa là bị hỏng, bị loại bỏ hay sai thứ tự, sai quy định. Ngoài ra nó được dùng trong xây dựng hay thành ngữ, ít sử dụng trong kinh tế mặc dù đối với kinh tế nó cũng mang nghĩa là trục trặc, hàng hỏng hay có tình huống xấu trong mua bán.

  Money order (n) = Postal order mang nghĩa là phiếu chuyển tiền. Money order hay phiếu tiền mặt là một dạng thanh toán thay thế séc dùng để gửi tiền mặt qua đường bưu điện.

  Các tổ chức tài chính, bưu điện, nhà băng, cửa hàng thực phẩm đều có thể bán phiếu tiền. Khác với séc cá nhân, người mua phiếu tiền không cần phải có tài khoản ngân hàng mà có thể dùng luôn tiền mặt để mua phiếu tiền theo số tiền giới hạn.

  Người mua hàng khi sử dụng phiếu chuyển tiền hay phiếu tiền được xem là một phương tiện an toàn vì người bán không biết cũng như không có thông tin về người mua hàng là ai.

  Ngày nay việc sử dụng phiếu tiền dần trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi khi thanh toán mua hàng trên internet, một phần là do tính tiện lợi của phiếu tiền, một phần là vì phiếu tiền luôn được đảm bảo chi trả theo giá trị ghi trên phiếu, đảm bảo giá trị mà người sử dụng nhận được.

  2 loại phiếu được ưa chuộng: Bank Money order và Postal Money order.

  Có thể bạn đã từng nghe qua về 2 loại phiếu tiền này nhưng chưa rõ là như thế nào, có một lời giải thích ngắn gọn và dễ hiểu nhất để bạn tham khảo dưới đây:

  • Bank Money order: Phiếu tiền này do nhà băng phát hành
  • Postal Money order: Phiếu tiền này do bưu điện phát hành.

  Cashier check hay còn gọi với tên khác là bank check, official check, teller’s check, treasure check hoặc bank draft. Đó là một loại ngân phiếu được đảm bảo bởi ngân hàng.

  Nó được cấp phát từ việc rút tiền từ trong tài khoản của ngân hàng của bạn hoặc từ tiền mặt của bạn. Để được cấp ngân phiếu này bạn sẽ phải đóng cho ngân hàng một khoảng lệ phí.

  Khác với personal banking account – Tài khoản ngân hàng của cá nhân. Vì Cashier check đảm bảo cho số tiền ghi trên tấm check là có giá trị.

  Còn Personal Bank Account thì đôi khi người chủ tấm check có thể ký đại mà không có tiền hoặc tiền trong tài khoản của tấm Check không đủ (Check bouncing, rain check).

  Cashier check và Money order có gì khác nhau?

  Cashier check và Money order khác nhau ở chỗ nào? Cách trả tiền của từng loại này như thế nào và có thể sử dụng trả tiền cả trong và ngoài nước được không?

  Money order là một loại ngân phiếu được trả tiền trước mà bạn có thể mua ở những nơi không phải ngân hàng, thông thường sẽ là Bưu Điện. Ở Mỹ thì thường là các cửa hàng tạp hóa (grocery stores, convenience stores…) cũng có.

  Money order khác với Cashier Check ở chỗ Money order có giới hạn không được quá 1000 đô la cho nội địa (domestic (US) postal money orders) và $700 cho nước ngoài (International Postal Money Orders) cho mỗi money order.

  Còn Cashier Check không bị giới hạn, miễn là số tiền trên Cashier Check đủ để bạn chi trả cho món hàng hoặc dịch vụ mà bạn muốn mua.

  Backlog, Back order là gì?

  Back Orders được hiểu là các đơn đặt hàng bị chậm trễ, vì một hay một số lý do nào đó mà vẫn chưa thể giao đi.

  Ví dụ như: Nếu bạn phải gửi hàng đi vào ngày 1 tháng 3 nhưng bị trễ sang ngày 2 tháng 3 hoặc lâu hơn, thì đơn hàng đó sẽ trở thành Back Order. Và sẽ được ghi chú lại trên biên bản báo cáo Backorder cho đến khi hàng hóa được chuyển giao đến tay khách hàng.

  Và trong thời gian đợi giao hàng đi, đơn hàng này cũng được xem như là Backlog do chưa được giao đi. Vì vậy, Back Order cũng là Backlog.

  Tuy nghiên mối liên hệ này dễ dàng gây ra nhầm lẫn, bởi Back Order là cho cả người bán mà người mua hàng, gây ảnh hưởng đến uy tín người bán và làm chậm trễ nhu cầu người mua. Nhưng Backlog lại có lợi

  Backlog là các đơn đặt hàng mà khách hàng đã gửi nhưng chưa đến thời điểm giao hàng. Số lượng các đơn hàng Backlog càng lớn, chứng tỏ có rất nhiều khách hàng mong muốn mua hàng của công ty bạn và muốn nhận được hàng ở một thời điểm nào đó trong tương lai.

  Ví dụ: Một khách hàng muốn được giao hàng vào ngày 1 tháng 3, do đó họ gửi đơn đặt hàng sớm hơn vào ngày 1 tháng 2. Và trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3, đơn hàng đang được lưu để chờ ngày giao, đơn hàng đó được gọi là Backlog.

  【#8】Hickey Kiss Là Gì? Cách Tạo Hickey Và Xóa Hickey Như Nào?

  Hickey là gì? Cách tạo hickey và xóa hickey như thế nào? Giới trẻ hiện nay đang có trào lưu để thể hiện tình cảm nồng nhiệt của mình trong tình yêu, được gọi là hickey, hay còn gọi là nụ hôn ma cà rồng. Đây là một kiểu hôn được du nhập ở phương Tây, bởi vậy ở Việt Nam vẫn còn chưa quá phổ biến, có những người không biết đó là gì. Vì thế, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách yêu này.

  Hickey kiss là gì?

  là thuật ngữ để chỉ những vết đỏ trên da thường thấy khi cặp đôi âu yếm nhau một cách táo bạo để đánh dấu chủ quyền của bản thân. Những vết đỏ này thường tan trong khoảng 5-7 ngày.

  Hickey được tạo ra là kết quả của việc các mạch máu nhỏ li ti dưới da bị vỡ, ⭐️☑️⭐️☑️⭐️gây ra những mảng tụ máu dưới da. Những mảng tụ máu này thường thì không gây nguy hiểm nhưng khi chúng được tạo ra do một sức hút mạnh khiến lâu tan hơn, lâu ngày gây tụ máu thì sẽ khiến cơ thể bị nguy hiểm.

  Cách tạo hickey như thế nào?

  Muốn tạo hickey lên cơ thể đối phương nhanh và đảm bảo an toàn thì cần phải có kỹ thuật.

  Bước đầu tiên, bạn nên thăm dò xem đối phương có đồng ý cho mình thực hiện việc đó hay không. Và không nên thực hiện hành động này ở nơi công cộng

  Đặt môi lên vùng da dễ thực hiện trên cơ thể người tình: cổ, cánh tay, ngực, khuôn môi tạo hình chữ O để lấy lực đủ mạnh.

  Thực hiện hút vùng da với một lực vừa phải trong khoảng 20 giây rồi nhả ra, nếu muốn tạo vết hickey đậm thì thực hiện việc đó lặp lại thêm 2,3 lần rồi sẽ thấy vết hickey xuất hiện trong vài phút sau.

  Lưu ý khi tạo hickey

  Để tạo được vết hickey nhanh và không gây đau cho đối phương, cần lưu ý một số điều:

  Lựa chọn vị trí để hickey cho hợp lý, khi môi đặt lên da của đối phương nên nhẹ nhàng.

  Lúc hút mạnh phải giữ chặt phần môi tiếp xúc với vùng da, để không khí không bị lọt ra ngoài.

  Trong quá trình hickey tuyệt đối không được dùng răng vì sẽ làm cho bạn tình đau

  Không nên để nước bọt tiết ra quá nhiều

  Muốn đối phương cảm thấy thích thú khi được tạo hickey thì ngay sau khi hickey vừa xong, không nên dừng hẳn mà vẫn tiếp tục hôn nhẹ nhàng, vừa hôn vừa dùng tay âu yếm.

  Cách xóa vết hickey nhanh chóng

  Tạo nụ hôn hickey là đồng nghĩa với việc làm vỡ các mạch máu ở dưới vùng da đó. Bởi vậy, muốn xóa vết hickey nhanh chóng là điều khó có thể, Tuy nhiên, chúng ta có thể thực hiện một số cách sau đây:

  Ngụy trang

  Nếu bạn muốn ra đường mà không bị người khác nhìn chằm chằm vào bạn chỉ vì những vết hickey đó thì bạn có thể sử dụng kem che khuyết điểm. Hoặc nếu vết đó ở cổ, cánh tay thì có thể mặc áo kín những chỗ đó để che đi.

  Chườm nóng

  Với những vết hickey được tạo ra khoảng 1-2 ngày, khi chúng đã tụ máu thì có thể sử dụng khăn mặt thấm vào nước nóng rồi chườm vào vùng da bị tím, làm thường xuyên như vậy sẽ giúp các cục máu đông tan nhanh.

  Chườm lạnh

  Cách này sử dụng khi vết hickey vừa được tạo ra, sử dụng đá lạnh cho vào khăn rồi chườm xung quanh vết bầm. Thực hiện trong khoảng 15-30 phút sẽ làm cho máu không bị tụ lại.

  Dùng trà xanh

  Bã trà xanh có tác dụng làm giảm các mô sưng và tan vết bầm. Bởi vậy, dùng bã trà xanh thực hiện 3-4 lần, mỗi lần 10 phút đắp lên vết bầm để có kết quả tốt nhất.

  Kem đánh răng

  Sử dụng kem đánh răng bôi trực tiếp lên chỗ vùng da bị bầm tím cũng có thể làm vết bầm dịu đi và làm vỡ máu đông

  Bạc hà và nước hoa

  Bạc hà có tính mát kết hợp với nước hoa giúp làm mềm mô sưng, giúp vết bầm mau tan hơn.

  Lời khuyên: Đây là một cách thể hiện chủ quyền khi các cặp đôi yêu nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn trẻ không nên dùng cách này vì làm mất thẩm mỹ và gây ra những điều không mong muốn.

  【#9】Lgbt Là Gì Trên Facebook? 7 Điều Thú Vị Về Cộng Đồng Lgbt

  Lgbt là một khái niệm thuật ngữ xuất hiện trên Facebook hoặc các mạng xã hội, truyền thông, báo chí một cách rộng rãi. Lgbt là viết tắt của các từ cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender) trong tiếng Anh.

  LGBT là chữ viết tắt của từ gì trong tiếng Anh?

  Những năm gần đây khi nghe đến chuyển giới, les hay những từ nhạy cảm như bê đê không còn là điều mới mẻ, bị cộng đồng hắt hủi nữa, bởi nhờ có chính sách mới của Nhà nước cũng như sự đồng cảm của cả cộng đồng mà những người này đã có thể hòa đồng hơn, sống hòa nhập hơn.

  Và từ đó cộng đồng người này được gọi chung dưới cái tên LGBT. Vậy LGBT là gì, nó có ảnh hưởng hay có những đặc điểm gì? Cùng WikiDinhNghia tìm hiểu và giải đáp qua bài viết “Tìm hiểu về cộng đồng LGBT là gì” dưới đây bạn nhé!

  Lgbt là một cụm từ được viết tắt từ các từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender lấy các chữ cái đầu ghép lại mà thành. Lgbt có thể hiểu là cộng đồng những người đồng tính. Lgbt còn là tên của các nhóm, cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender).

  Lgbt là gì, Lgbt là tên gọi dành cho một cộng đồng thể hiện sự đa dạng của các nền văn hoá dựa trên thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c và bản dạng giới tính.

  Thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c của con người được chia thành 3 loại chủ yếu: dị tính luyến ái, đồng tính luyến ái và song tính luyến ái, còn theo bản dạng giới thì phân thành: người chuyển giới và người không chuyển giới. Trong đó, Lgbt là cộng đồng những người thuộc các thiên hướng tính dục và bản dạng giới thiểu số trong xã hội.

  Cộng đồng Lgbt là gì trên facebook, các trang truyền thông, báo chí?

  Xã hội rất đa dạng người và giới tính của mỗi người cũng vậy, có người họ làm nam nhưng con người bên trong là nữa, tương tự họ là nữ giới nhưng mạnh mẽ và muốn trở thành nam giới.

  Và Lgbt không còn chỉ một người hay một vài người mà dùng cho một cộng đồng, cộng đồng của những người muốn sống thật với con người bên trong của mình, người ta thường hay gọi là cộng đồng Lgbt tức là cộng đồng người đồng tính.

  Ý nghĩa Lgbt – Life Gets Better Together

  Hoặc có những người họ có suy nghĩ tích cực, chủ động hòa đồng, ủng hộ cộng đồng này, họ thường dịch “Lgbt” theo một nghĩa khác tốt đẹp hơn “Life Gets Better Together” dịch ra là cuộc sống nên trở nên tốt đẹp với nhau. Nghĩa là cuộc sống này sẽ trở nên tốt đẹp hơn khi mọi người hòa nhập với nhau, không kỳ thị hay phân biệt.

  Thuật ngữ Lgbt không phải là một từ chính thống trong pháp lý nhưng được nhóm người này chấp nhận và sử dụng rộng rãi (đặc biệt là những nước sử dụng tiếng Anh).

  Và trong thời gian vừa qua chắc hẳn mọi người thấy mạng xã hội Facebook có trào lưu dùng hình đại diện hoặc khung hình có nền 6 màu, điều này xuất hiện như một hiện tượng xã hội, chắc hẳn đang khiến bạn đọc thắc mắc đó là gì và có ý nghĩa như thế nào? Qua tìm hiểu WikiDinhNghia đưa ra lời giải đáp như sau.

  Cờ lục sắc Lgbt gồm những màu nào và ý nghĩa ra sao?

  Việc sử dụng hình nền hay khung viền hình đại diện trên mạng xã hội với 6 màu tương ứng với ý nghĩa về màu sắc:

  • Màu đỏ – dũng khí
  • Màu cam – nhận thức và khả năng
  • Màu vàng – thách thức
  • Màu xanh lá – sự khích lệ và phấn đấu
  • Màu xanh dương – hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ và đấu tranh
  • Màu tím – sự thống nhất và hòa hợp.

  Và được xem như là lá cờ, biểu tượng của cộng đồng Lgbt, 6 màu này được sử dụng chung cho cả cộng đồng LGBT, ngoài ra mỗi cộng đồng nhỏ trong LGBT lại có một biểu tượng riêng biệt, chẳng hạn như:

  Cờ riêng của mỗi cộng đồng nhỏ trong Lgbt là gì?

  • Cờ của cộng đồng người toàn tính (Pansexual) gồm 3 màu: hồng – vàng – xanh da trời.
  • Cờ của cộng đồng song tính (Bisexual) gồm 3 màu: hồng – tím – xanh dương
  • Cờ của người vô tính (Asexual) gồm 4 màu: đen – xám – trắng – tím than
  • Cờ của cộng đồng người chuyển giới (Transgender) gồm 3 gam màu chia thành 5 dải màu, cụ thể như sau: xanh da trời- hồng- trắng- hồng- xanh da trời.

  Phong trào này là do vào ngày 26/06/2015 vừa qua, Mỹ đã thông qua điều luật cho phép việc kết hôn những người đồng tính trên khắp cả nước Mỹ. Điều này đã có một sự không nhỏ và có thể được chứng minh như Ông chủ Facebook đã tham gia hưởng phong trào đó cùng với cộng đồng Lgbt qua việc thay đổi hình đại diện của mình có nền là cờ lục sắc 6 màu.

  CEO của Apple là Tim Cook đã cùng các nhân viên của mình xuống đường để ủng hộ cho sự kiện này. Ngoài ra còn có người dân khắp đất nước cũng như nhiều quốc gia khác đồng thực hiện hưởng ứng.

  Ở Việt Nam đông đảo các bạn trẻ cũng hưởng ứng bằng việc sử dụng hình nền đại diện có nền cờ lục sắc. Trước đây ở Việt Nam cũng có phong trào do cộng đồng Lgbt khởi xướng là “Tôi đồng ý” cũng được sự ủng hộ của rất nhiều người.

  Tuy nhiên, ở Việt Nam chúng ta việc kết hôn đồng tính, hay chuyển giới mãi đến năm 2014 mới được xóa bỏ theo Nghị Định tháng 10 năm 2013 của Nhà nước, được nhà nước công nhận là hợp pháp.

  Biểu tượng lá cờ 7 màu của cộng đồng Lgbt có ý nghĩa gì?

  Đọc đến đây chắc hẳn bạn đọc đang thắc mắc là phần trên là 6 màu xong xuống nội dung này là 7 màu là như thế nào khảo không ạ. Nguyên nhân là do trong thực tế, người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm và màu lam được thay bằng màu xanh cyan.

  Do vậy mà biểu tượng cũng như lá cờ của cộng đồng Lgbt còn 6 màu. Còn trên lý thuyết là bao gồm 7 màu của cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet). Mang ý nghĩa, tượng trưng cho tính cách, cá tính cũng như giới tính và đặc điểm của cộng đồng này.

  Những người Lgbt nổi tiếng, quyền lực trên Thế Giới hiện nay

  • Greta Garbo (1905-1990)
  • Ruth Benedict (1887-1948)
  • Roberta Cowell (1918-2011)
  • Lili Elbe (1882-1931)
  • Gertrude Stein (1874-1946)
  • Marlene Dietrich (1901-1992)
  • Jane Addams (1860-1935)
  • Emily Dickinson (1830-1886)
  • Rosa Bonheur (1822-1899)
  • Frida Kahlo (1907-1954)
  • Chị em nhà Wachowski
  • Mary Kay Henry
  • RuPaul Charles
  • Tammy Baldwin
  • Anthony Romero
  • Ryan Murphy
  • Jill Soloway
  • Ellen DeGeneres
  • Anderson Cooper
  • Rachel Maddow
  • Stephen Fry
  • Ian McKellen
  • Elton John
  • Boy George
  • Billie Jean King
  • Và còn rất nhiều nhân vật nổi tiếng khác nữa.

  Những khái niệm, thuật ngữ định nghĩa về cộng đồng LGBT là gì?

  Đồng tính luyến ái nữ (Les là gì hay Lesbian là gì?)

  Đồng tính luyến ái, gọi tắt là đồng tính, là thuật ngữ chỉ việc bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu, t.ì.n.h d.ụ.c hoặc việc yêu đương hay quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c giữa những người cùng giới tính với nhau, trong một hoàn cảnh nào đó hoặc một cách lâu dài.

  Với vai trò là một thiên hướng tính dục, chủ yếu và duy nhất đối với người cùng giới tính. Đồng tính luyến ái là một mô hình bền vững của sự hấp dẫn tình cảm, tình yêu, hoặc hấp dẫn về mặt t.ì.n.h d.ụ.c. Nó cũng là đánh giá thực về một cá nhân dựa trên những hấp dẫn đó và sự tham gia vào một cộng đồng có chung điều này.

  Trong thang liên tục dị tính – đồng tính (Thang Kinsey), đồng tính luyến ái cùng với dị tính luyến ái và song tính luyến ái được chia thành ba dạng chủ yếu của thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c con người.

  Khi một biến thể có bản chất bình thường và tích cực của tính dục con người, không phải là một bệnh hay sự lệch lạc tâm lý và đặc biệt không phải là nguyên nhân gây ra các hiệu ứng tâm lý tiêu cực.

  Với sự đồng tình, chấp nhận từ cộng đồng cũng như từ phía Chính Phủ, nhiều người đồng tính nam, đồng tính nữ và đã đang sống trong mối quan hệ gắn kết, lâu dài. Thông qua các hình thức điều tra dân số mới nhận thấy con số đã có sự thay đổi tích cực, tạo điều kiện cho việc bộc lộ, công khai xu hướng t.ì.n.h d.ụ.c bản thân của họ.

  Nếu dựa trên những khía cạnh tâm lý thiết yếu thì những mối quan hệ này có thể hiểu là tương đương với các mối quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c khác giới, không có nhiều sự khác biệt.

  Đồng tính luyến ái đã từng được ngưỡng mộ cũng như lên án trong suốt quá trình phát triển nhân loại được lịch sử ghi lại, tùy thuộc vào hình thức của nó và nền văn hóa mà nó diễn ra.

  Từ cuối thế kỷ XIX đã có một phong trào trên phạm vi toàn cầu về xu hướng tăng khả năng bộc lộ, công khai thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c bản thân ở người đồng tính, công nhận pháp lý các quyền lợi hợp pháp cho những người đồng tính.

  Trong đó có quyền kết hôn và các hình thức kết hợp dân sự, quyền nhận con nuôi và làm cha mẹ ở người đồng tính, các quyền liên quan đến việc làm, phục vụ trong quân đội, tiếp cận bình đẳng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sự ra đời của luật chống bắt nạt để bảo vệ trẻ vị thành niên đồng tính đã được diễn ra và lan rộng trong suốt một thời gian dài.

  Và không chỉ ở Con người, các nhà nghiên cứu khoa học về động vật chỉ ra hành vi đồng tính cũng rất phổ biến trong thế giới tự nhiên, được quan sát và ghi nhận ở khoảng 1.500 loài động vật.

  Đồng tính luyến ái nam (Gay) là gì?

  Có thể do thời đại đổi mới, nên suy nghĩ cũng tích cực hơn. Như trước đây những người nam bị thu hút về mặt tâm hồn và thể xác bởi con trai chứ không phải con trai, họ muốn là con gái, bị gọi dưới cái tên nghe không mấy dễ chịu là “Bê đê”.

  Nhưng sau này, những cái tên như “bóng”, “Bóng kín, bóng hở”, “3D” hay “Gay” là 1 những từ chỉ nhóm người này. Thường với Nam mà là nữ thì gọi như vậy, còn với Nữ mà là nam thì họ hay gọi là “Les” hơn.

  Giống như một mối quan hệ giữa con gái và con trai, mối quan hệ giữa hai con trai cũng bao gồm cả những rung động về mặt cảm xúc, tình cảm chứ không chỉ là hấp dẫn về thể xác như nhiều người lầm tưởng.

  Không thể biết được một người là Gay hay không chỉ dựa trên bề ngoài đầu tóc, cách ăn mặc, đi đứng nói năng, … của họ. Vì có những “Gay” nam tính (Male) nhưng cũng có những “Gay” nữ tính (Bot). Tùy theo cách mà họ muốn thể hiện, với con người mà họ hướng tới thôi.

  Song tính luyến ái (Bisex hay bisexual là gì?)

  Song tính luyến ái hay lưỡng giới (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hấp dẫn t.ì.n.h d.ụ.c của một người với cả hai giới tính nam và nữ. Là với người song tính luyến ái họ có thiên hướng với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình về mặt tình cảm, cảm xúc, hoặc cả t.ì.n.h d.ụ.c.

  Lưỡng giới cũng chỉ sự công nhận về mặt cá nhân và xã hội đối với những người như vậy. Song tính luyến ái, cùng với đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là ba thiên hướng tính dục chính.

  Những người không bị hấp dẫn về mặt t.ì.n.h d.ụ.c với cả nam lẫn nữ thì ngược lại và được xếp vào nhóm còn lại tròn thang đo đồng tính, được gọi là vô tính (asexual).

  Theo nghiên cứu của Alfred Kinsey về t.ì.n.h d.ụ.c loài người vào giữa thế kỷ 20, nhiều người không chỉ là dị tính luyến ái hoặc đồng tính luyến ái mà nằm giữa hai loại này. Kinsey đánh giá sự hấp dẫn và thể hiện t.ì.n.h d.ụ.c trên một thang 7 điểm bắt đầu từ 0 (hoàn toàn dị tính luyến ái) đến 6 (hoàn toàn đồng tính luyến ái).

  Theo nghiên cứu của Kinsey, phần lớn dân số thuộc loại từ 1 đến 5 (giữa dị tính luyến ái và đồng tính luyến ái). Mặc dù phương pháp của Kinsey đã từng bị chỉ trích, thang đo này vẫn được sử dụng rộng rãi để đánh giá sự liên tục của t.ì.n.h d.ụ.c loài người.

  Tuy nhiên, các thuật ngữ bisexual (song tính luyến ái), heterosexual (dị tính luyến ái) và homosexual (đồng tính luyến ái) chỉ mới được sử dụng từ thế kỷ 19 mặc dù Song tính luyến ái cũng như các trạng thái của giới tính đã được thấy trong nhiều xã hội khác nhau trong lịch sử trước đó và trong thế giới loài vật thông qua các tài liệu lịch sử.

  Người chuyển giới (Transsexual/Transgender là gì)

  Người chuyển giới (tiếng Anh: Transgender) hay còn gọi là hoán tính, là trạng thái tâm lý giới tính của một người không phù hợp với giới tính của cơ thể. Chẳng hạn, một người sinh ra với cơ thể nam nhưng cảm nhận giới tính mình là nữ hoặc một người sinh ra với cơ thể nữ nhưng lại cảm nhận giới tính của mình là nam.

  Cảm nhận này không phụ thuộc vào việc người đó có làm phẫu thuật chuyển đổi giới tính hay chưa. Và họ được gọi là người đã phẫu thuật chuyển giới khi họ nhờ tới sự can thiệp của y học chuyển giới theo giới tính mà họ mong muốn. Họ có thể thuộc nhóm t.ì.n.h d.ụ.c dị tính, đồng tính hoặc song tính luyến ái.

  Một số khác có thể xem xét định hướng t.ì.n.h d.ụ.c thông thường không đầy đủ hoặc không áp dụng đối với họ. Người chuyển giới là nhóm người hoàn toàn độc lập với thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c.

  Những người chuyển giới được mô tả là những người khi sinh ra đã mang sẵn một giới tính sinh học (dựa vào cơ quan s.i.n.h d.ụ.c để phân biệt), nhưng tâm lý của những người này cảm nhận rằng giới tính của họ không giống với giới tính mà thể xác của họ đang có.

  Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn thay đổi cơ thể họ, mặc dù một số khác thì cảm thấy mong muốn điều này. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn có thể hòa nhập với cộng đồng và có một vai trò trong xã hội phù hợp với giới tính mà tâm lý của họ tự xác định.

  Thuật ngữ liên quan tới các dạng giới tính khác

  – Asexual (Người vô tính – Nonsexuality) là gì?

  Asexual (người vô tính) là những người không hoặc hiếm khi bị hấp dẫn t.ì.n.h d.ụ.c với bất kỳ nhóm giới tính nào. Họ dường như thờ ơ với mọi quan hệ tình yêu, t.ì.n.h d.ụ.c trong xã hội. Người vô tính còn có tên gọi khác là Nonsexuality.

  – Pansexual (Toàn tính luyến ái – Omnisexual) là gì?

  Pansexual (toàn tính luyến ái) vẫn còn là khái niệm khá mới trong cộng đồng LGBT hiện nay. Toàn tính luyến ái được hiểu là những người bị cuốn hút bởi cái đẹp hoặc bất kỳ ai mang tới cảm xúc cho họ, mà không hề quan tâm tới giới tính người đó ra sao.

  Toàn tính luyến ái khác với song tính đó là họ có xu hướng hấp dẫn với toàn bộ các giới tính khác nhau mà không chỉ giới hạn ở 2 (song tính). Toàn tính luyến ái còn có tên gọi khác là Omnisexual.

  – Demisexual (Người khuyết tính) là gì?

  Demisexual (người khuyết tính) hiểu đơn giản là những người ban đầu không có bất kỳ sự cuốn hút đối với giới tính nào.

  Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, có một người xuất hiện, không quan trọng là giới tính nào, mang đến tình cảm cho họ, tạo cho họ một sợi dây cảm xúc thân thuộc, chặt chẽ, có thể hiểu là “rung động”, thì họ bị cuốn hút bởi người này. Người khuyết tính có thể coi là nằm lưng chừng giữa người toàn tính và người vô tính.

  – Người dị tính (Queer) là gì?

  Người dị tính (Queer) là thuật ngữ chỉ những người thuộc giới tính thứ 3 nói chung. Bao gồm toàn bộ người đồng tính, người vô tính, người toàn tính, song tính, khuyết tính…

  Thuật ngữ khác liên quan tới LGBT

  Nếu có cơ hội tiếp xúc, nói chuyện hay tham gia với cộng đồng Lgbt, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy có rất nhiều điều thú vị về họ, một phần ngôn ngữ được gọi là thuật ngữ Lgbt cũng là điều khiến bạn tò mò đấy. Ví dụ như:

  – “Come out” trong LGBT là gì?

  “Come out” trong LGBT được hiểu là hành động công khai giới tính thực của mình đối với xã hội sau khi người đó đã trải qua 1 quá trình tìm hiểu khám phá.

  – Chứng sợ đồng tính (Homophobia) là gì?

  Chứng sợ đồng tính (Homophobia)là ám chỉ những người có định kiến sâu sắc đối với những người đồng tính, dị tính nói chung. Đa phần những người này có thái độ tiêu cực, bài trừ, miệt thị… đối với cộng đồng LGBT.

  – Hội chứng sợ người chuyển giới (Transphobia) là gì?

  Như cái tên của nó đã nói lên tất cả. Đây là nhóm người mang cảm giác ám ảnh, ghê sợ đối với những người chuyển giới hay hành động chuyển giới. Có thể đối với những giới tính khác họ vẫn cảm thấy bình thường nhưng riêng chuyển giới mang tới cho nhóm người này sự bài xích vô cùng lớn.

  “Gei” trong LGBTđược hiểu là bản thân người con gái hoặc một nhóm con gái thích một hoặc một nhóm con gái khác. Nếu như Gay là chỉ Nam x Nam thì Gei là cách nói vui chỉ Nữ x Nữ.

  Một số khái niệm thông dụng khác trong cộng đồng LGBT

  Ngoài LGBT, nếu bạn muốn tiếp xúc và tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, nhất định bạn phải hiểu thêm về những thuật ngữ trong cộng đồng này để thuận tiện hơn trong giao tiếp cũng như kết bạn làm quen. Ví dụ như:

  SB là gì? SB cứng, Sb mềm nghĩa là gì?

  SB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Soft Butch”- là loại trong Les. SB gồm 2 loại SBM (SB mềm) và SBC (SB cứng).

  SB mềm: là những người có tính khí giống con trai, và luôn nghĩ mình là con trai. Nhưng khi thể hiện ra bên ngoài vẫn giống con gái và chỉ yêu thích con gái.

  SB cứng là những les có phong cách, dáng vẻ, cử chỉ và cách ăn mặc như con trai. Nếu chỉ nhìn về bên ngoài thì bạn sẽ không biết đó là một cô gái.

  Trans guys là từ dùng để chỉ một người là con gái nhưng khi nhìn vào thì không ai có thể phân biệt được vì bề ngoài giống hệt con trai.

  Fem là viết tắt của từ Femme – les yểu điệu, là những người có hình dáng, cử chỉ và cách biểu hiện ra bên ngoài giống hệt một người con gái bình thường, nhưng chỉ yêu thích con gái.

  Tom chính là từ viết tắt của Tomboy. Những người này có cá tính, cách ăn mặc, ngoại hình và cách thể hiện giống với con trai – khá giống với SB cứng.

  Tuy nhiên, họ không hoàn toàn là les 100% vì hiện nay nhiều bạn nữ thích phong cách tomboy và thể hiện ra bên ngoài sự mạnh mẽ của mình mà thôi.

  SB và Trans guys khác nhau như thế nào?

  Có phải khi đọc xong SB cứng và Trans khiến bạn thắc mắc hai tên gọi này đều chỉ nhóm người giống nhau phải không? Vậy thì bạn sẽ có câu trả lời ở ngay đây.

  Thực ra cả SB và Trans đều là những người có cơ thể ở dạng nữ nhưng thể hiện hành động và phong cách giống một người con trai. Nhưng nếu xét về mặt bản chất thì đây là hai khái niệm chỉ những dạng người khác nhau. Cụ thể như sau:

  Tính cách: Nếu so sánh về mặt tính cách, cử chỉ thì Trans thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả SB cứng.

  Nhìn nhận về cơ thể: Trans luôn mong muốn và gần như tìm mọi cách để biến mình thành một người con trai.

  Trong khi đó, SB cũng mong muốn trở thành một người đàn ông, nhưng họ không hề ghét những đặc điểm nữ tính của mình; thậm chí những bạn SB mềm còn thể hiện ra vẻ ngoài không khác gì những cô nàng khác.

  Gay là một từ thường xuyên bị sử dụng một cách nhầm lẫn. Trên thực tế, “gay” chính là từ chỉ người đồng tính, không chỉ riêng đồng tính nam

  Bot hay Bottom hay thụ đều là những từ dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái bị động trong việc quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c. Có thể hiểu đơn giản là những người nằm dưới- đóng vai trò “vợ”.

  Ngoài ra, với những bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản, bot còn được biết với tên gọi “uke”. Đôi khi người ta cũng gọi những bạn bot thuần là “thuần 0”.

  Ngược lại với bot, top hay công đều là từ dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái chủ động trong quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c – những người nằm trên, đóng vai trò “chồng”.

  Tương tự như bot trong tiếng Nhật được gọi là “uke” thì top trong tiếng Nhật được gọi là “seme”. Nếu bot thuần được gọi là “thuần 0” thì top sẽ được gọi là “thuần 1”.

  Nếu trong cộng đồng đồng tính có những người chuyên ở vai top hoặc bot thì cũng sẽ có những người có thể thay đổi vai trò của mình giữa bot và top liên tục. Có nghĩa là, với những người này họ có thể là top, nhưng với người yêu khác họ có thể là bot. Và họ được gọi là “center”- ở giữa.

  Come out có nghĩa là “lộ diện”, là khái niệm dùng để chỉ sự công khai của những người trong cộng đồng LGBT với những người khác về xu hướng t.ì.n.h d.ụ.c khác biệt của mình.

  Hủ là từ thường được sử dụng để chỉ những cô nàng hoặc những anh chàng thích và bị thu hút bởi những cặp đôi nam – nam hoặc nữ – nữ.

  Họ không phải là người đồng tính, nhưng họ rất ủng hộ và dễ cảm thấy phấn khích với các cặp đôi đồng tính trong truyện, trên phim ảnh thậm chí ngoài đời thực.

  Hủ gắn liền với các khái niệm có liên quan như:

  • Hủ nữ: cô nàng thích những cặp đôi đồng tính
  • Hủ nam: anh chàng thích các cặp đôi đồng tính
  • Đam mỹ: truyện hoặc phim nói về các cặp đôi đồng tính nam
  • Bách hợp: truyện hoặc phim nói về các cặp đôi đồng tính nữ.

  Làm sao để nhận biết một người là đồng tính hay song tính?

  Làm sao để phân biệt, nhận biết giới tính của bản thân là gì có lẽ cũng là điều băn khoăn của nhiều bạn trong giới trẻ hiện nay.

  Có những trường hợp họ bình thường, họ là nam, thích nữ nhưng khi quen, tiếp xúc với những người trong cộng đồng Lgbt họ bắt đầu nghi ngờ mình là giới tính gì vì họ bắt đầu chịu ảnh hưởng từ môi trường xung quanh.

  Hay như họ bị nói là “gay”, họ là con gái thích một người con trai nhưng sau đó nhận ra là người con trai đó “bóng” nên họ mong muốn mình thành con trai để yêu thương người kia… Từ đó việc bản thân là giới tính như thế nào đã cớ sự suy nghĩ, làm cách nào để biết được mình là đồng tính hay song tính.

  Về cơ bản, người ta có thể không quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c mà vẫn biết xu hướng tính dục của mình thích người cùng giới, khác giới hay cả hai.

  Mỗi người trong cộng đồng Lgbt dù là đồng tính, vô tính hay song tính cũng có trải nghiệm rất khác nhau. Có người biết mình là đồng tính hoặc song tính từ lâu, sau đó mới có quan hệ yêu đương, t.ì.n.h d.ụ.c.

  Có người lại có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c trước (với những người cùng giới hay khác giới) rồi mới tự xác định xu hướng tính dục của mình.

  Định kiến và phân biệt đối xử khiến nhiều người chối bỏ xu hướng tính dục của mình, vì thế việc nhận ra bản thân là đồng tính hay song tính có thể là một quá trình diễn ra từ từ, cũng có thể là một sự đấu tranh từ tư tưởng của bản thân đến sự mạnh mẽ bước ra thế giới bên ngoài.

  Ngày kỉ niệm Lgbt của Liên Hiệp Quốc là ngày nào?

  Liên Hiệp Quốc chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới (Lgbt) – IDAHO” (Tiếng Anh: International Day Against Homophobia and Transphobia).

  Ngày này được chọn để kỷ niệm sự kiện ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã “giải mã” thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Sự kiện 17/5 được tổ chức tại hơn 100 quốc gia, tại tất cả các khu vực trên thế giới từ năm 2004.

  Sự kiện này được công nhận chính thức bởi nhiều Chính phủ và tổ chức quốc tế như Nghị viện Châu u và rất nhiều nhà chức trách địa phương. Hầu hết các cơ quan thuộc Liên Hiệp quốc cũng đánh dấu và kỷ niệm ngày này với các sự kiện cụ thể.

  Các chính phủ, chính quyền các địa phương, các tổ chức nhân quyền, các doanh nghiệp và những người nổi tiếng đã có những hành động thiết thực, cụ thể ủng hộ sự kiện này…

  Các quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính

  Mỹ – 2021: Trước khi hôn nhân đồng tính được công nhận trên toàn nước Mỹ ngày 26/6, nhiều bang của quốc gia này đã cho phép các đôi nam hoặc nữ kết hôn như Massachusetts, New York, Washington, Hawaii, New Mexico…

  Trong đó, thành phố San Francisco, Los Angeles, Miami từ lâu được xem là thánh địa của các đôi thuộc giới tính thứ 3.

  Ireland, 2021: Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hôn nhân đồng giới bằng cách trưng cầu dân ý với đa số tán thành. Tại đây, các đôi có thể thực hiện bộ ảnh cưới với những tòa lâu đài tuyệt đẹp.

  Tuy nhiên, họ phải thông báo trước vài tháng về kế hoạch làm đám cưới của mình và ở lại Ireland ít nhất 15 ngày để được cấp giấy chứng nhận kết hôn.

  Phần Lan – 2021: Quốc hội nước này đã thông qua luật hôn nhân sửa đổi cho phép các cặp đồng tính kết hôn với 105 phiếu thuận và 92 phiếu chống.

  Slovenia – 2021: Tháng 3 vừa qua, quốc hội nước này cũng vừa thông qua dự luật về quyền tự do kết hôn. Dù đang chờ chữ ký của Tổng thống, dự luật này cũng cho phép các đôi thuộc cộng đồng Lgbt (đồng tính nam, nữ, song tính và chuyển giới) nhận nuôi con.

  Luxembourg – 2014: Với số phiếu thuận áp đảo 54/6, đất nước này đã thông qua dự luật mở rộng quyền tự do kết hôn với các cặp đồng tính. Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettle là lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu u (EU) kết hôn với người tình đồng giới.

  Scotland – 2014: Đất nước này có nhiều điểm đến được xem như “thánh địa của người đồng tính”, như Glasgow, Edinburgh cùng đường bờ biển đẹp tuyệt.

  Pháp – 2013: Sau khi được luật pháp chấp thuận, Vincent Autin và Bruno Boileau là đôi đồng tính đầu tiên tổ chức đám cưới ở Montpelier.

  Ngoài ra, Marais và Riviera cũng là các thiên đường dành cho cộng đồng này với nhiều trải nghiệm lãng mạn trong kỳ trăng mật. Lễ hội cho người đồng tính ở Pháp thường tổ chức vào thứ 7 cuối cùng của tháng 6.

  Anh – 2013: Ngoài các câu lạc bộ đêm ở London, Liverpool và Manchester cũng là những thiên đường vui chơi cho mọi người, đặc biệt là người thuộc giới tính thứ 3. Riêng Brighton còn được mệnh danh là “Thủ đô đồng tính”.

  Brazil – 2013: Thành phố Rio de Janeiro cũng là địa điểm thân thiện với người đồng tính nhờ nhiều bãi biển đẹp, nhà hàng đẳng cấp và các trò vui chơi giải trí hấp dẫn cho đến đêm khuya.

  Chủ nhật đầu tiên sau kỳ nghỉ Corpus Christi (thường là vào tháng 5 hoặc tháng 6), hàng triệu người sẽ tham gia lễ hội dành cho cộng đồng Lgbt ở Sao Paulo.

  Uruguay – 2013: Là quốc gia thứ 3 ở Mỹ Latinh chấp nhận kết hôn đồng tính, nơi đây trở thành điểm đến an toàn và thân thiện cho cộng đồng này.

  New Zealand -2013: Thông qua luật hôn nhân đồng tính chưa lâu, nhưng đất nước này từ trước đã tỏ thái độ ủng hộ khi đưa ra các khẩu hiệu thân thiện với du khách thuộc giới tính thứ 3, cũng như xây dựng một loạt nhà trọ, khách sạn dành riêng cho cộng đồng này…

  Ở đây hay tổ chức các hoạt động vui chơi dành cho du khách đồng tính, trong đó nổi bật nhất là tuần lễ trượt tuyết được tổ chức ở thị trấn Queenstown vào trung tuần tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

  Đan Mạch – 2012: Ngay giữa trung tâm thủ đô Copenhagen có một quảng trường dành riêng cho người đồng tính với tên gọi “Quảng trường bình đẳng”. Nơi đây là một địa điểm tuyệt vời cho đôi tổ chức lễ thành hôn.

  Liên Hiệp Quốc nêu quyền của cộng đồng Lgbt như thế nào?

  Liên Hiệp quốc coi “Quyền Lgbt” (các quyền đối với cộng đồng Lgbt như: công nhận hôn nhân đồng giới đối với người đồng tính, cho phép chuyển đổi giới tính với người chuyển giới, công nhận hay cho phép nhận người Lgbt sinh con, nhận con nuôi… trong luật pháp) là vấn đề nhân quyền (quyền con người) và cần thực hiện tại các quốc gia, vùng lãnh thổ.

  Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cho biết, trong gần 80 quốc gia trên thế giới thì yêu thương một người nào đó cùng giới vẫn được coi là bất hợp pháp, và ở nhiều nước vẫn còn nhiều công dân bị từ chối quyền được sống theo bản sắc giới tính của họ.

  Cùng với bất bình đẳng trong trong luật pháp, hội chứng kỳ thị và phân biệt đối xử đang hàng ngày diễn ra để từ chối những phẩm giá con người căn bản của hàng triệu người trên toàn thế giới..

  Trong một cuộc họp vào tháng 5 năm 2012 của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR), Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon phát biểu: “Trong tài liệu báo cáo của OHCHR cho thấy có một sự vi phạm đáng lo ngại ở tất cả các vùng miền.

  Chúng tôi thấy một hình ảnh của phân biệt đối xử, kỳ thị nhắm vào những con người chỉ vì họ là người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hay chuyển giới. Có một sự bất công phổ biến tại những nơi làm việc, trường học và bệnh viện, có cả các cuộc tấn công, bạo lực kinh khủng, bao gồm cả tấn công t.ì.n.h d.ụ.c.

  Có những người Lgbt đã bị bỏ tù, tra tấn, thậm chí bị giết. Đây là một thảm kịch lớn cho những người phải chịu đựng, và là một vết nhơ bẩn đối với lương tâm chung của chúng ta. Nó cũng là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.”

  Một báo cáo của tổ chức GLAAD ban hành vào tháng 2 năm 2011 cho thấy, 90% số người chuyển giới phải đối mặt với nạn kỳ thị tại nơi làm việc và tỷ lệ thất nghiệp gấp đôi tỷ lệ chung của dân số.

  Hơn một nửa số họ đã bị sách nhiễu hoặc bị từ chối khi cố gắng tiếp cận vào các dịch vụ công cộng. Các thành viên của cộng đồng người chuyển giới cũng gặp phải sự phân biệt đối xử cao độ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

  Thực trạng LGBT ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

  Quyền LGBT ở Việt Nam bao gồm những gì?

  Về số lượng người đồng tính ở Việt Nam, hiện nay chưa có con số thực sự chính xác vì chưa có một cuộc thống kê chính thức mang tính quy mô và toàn diện được tổ chức. Theo ước tính của bác sĩ Trần Bồng Sơn, số đồng tính nam ước tính là khoảng 70.000 người (chiếm 0,09% dân số).

  Một nghiên cứu khác do tổ chức phi chính phủ CARE thực hiện ước tính Việt Nam có khoảng 50-125 ngàn người đồng tính, chiếm khoảng 0,06-0,15% dân số. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE), Việt Nam hiện đang có khoảng 1,6 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới ở độ tuổi 15-59.

  Theo báo cáo từ tổ chức WHO của Liên hợp quốc thì khoảng 3% dân số có thiên hướng t.ì.n.h d.ụ.c đồng tính, nếu lấy tỷ lệ này áp dụng cho Việt Nam thì hiện nay cả nước có khoảng gần 3 triệu người đồng tính.

  Về số lượng người chuyển giới, năm 2021 Bộ Y tế Việt Nam cho biết đã nhận được gần 600 hồ sơ cá nhân đề xuất sửa đổi giới tính mới sau khi họ đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

  Ngày 24 tháng 11 năm 2021, quyền chuyển đổi giới tính chính thức được hợp pháp hóa tại Việt Nam sau khi Bộ luật dân sự sửa đổi 2021 cho phép chuyển đổi giới tính và thay đổi nhân thân, hộ tịch sau chuyển đổi được Quốc hội thông qua.

  Từ cuối thập niên 2000, cùng với sự cởi mở hơn đối với giới LGBT ở các nước phát triển, LGBT ở Việt Nam bắt đầu được đề cập và nhìn nhận dần dần ở nhiều lĩnh vực. Cho đến nay, mặc dù hôn nhân đồng tính chưa được hợp pháp hóa, Việt Nam là nước dẫn đầu ở Đông Nam Á trong công nhận quyền lợi của LGBT.

  Tuy nhiên, cũng tương tự như nhiều nước trên thế giới, nam có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c với nam ở đô thị vẫn tiếp tục là nhóm có nguy cơ cao nhiễm HIV, đây là một trong những thử thách lớn cho công tác tuyên truyền và các hoạt động phòng chống HIV.

  Luật pháp LGBT ở Việt Nam

  Tại Việt Nam hiện nay không có luật cấm quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c đồng tính. Mặc dù Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 cấm kết hôn giữa những người đồng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

  Tuy nhiên, Luật 2014 vẫn quy định “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8).

  Các chính quyền trong lịch sử Việt Nam chưa bao giờ đưa ra luật về quan hệ đồng tính. Luật Hồng Đức có đề cập đến hãm hiếp, ngoại tình, và loạn luân nhưng không nhắc gì đến đồng tính. Chính quyền thực dân Pháp cũng không cấm đoán các hành vi đồng tính trong các thuộc địa.

  Mặc dù mại dâm nữ là phạm pháp, luật pháp không đề cập gì đến mại dâm nam. Tuy nhiên, những hành vi đồng tính có thể bị khởi tố dưới các tội danh như “vi phạm luân lý”. Trong những trường hợp hiếm hoi mà hành vi đồng tính bị trừng phạt, tội danh là “ngoại tình” hay “hãm hiếp”.

  Từ cuối thập niên 1990, một vài đám cưới đồng tính rất hiếm hoi xuất hiện nhưng đến cuối thập niên 2010 nhiều đám cưới được tổ chức khắp các tỉnh thành. Ngày 7 tháng 4 năm 1997, hãng thông tấn Reuters đưa tin về đám cưới đồng tính đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh giữa hai người nam.

  Tiệc cưới diễn ra tại một khách sạn với 100 khách mời, và bị nhiều người dân phản đối. Ngày 7 tháng 3 năm 1998, hai người đồng tính nữ làm đám cưới tại Vĩnh Long, nhưng giấy xin phép kết hôn không được chấp nhận. Sau các đám cưới này, Quốc hội thông qua quy định cấm hôn nhân đồng tính vào tháng 6 năm 1998.

  Năm 2002, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội liệt kê đồng tính luyến ái trong các “tệ nạn xã hội” cần phải bài trừ như mại dâm và ma túy.

  Năm 2008, chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định quy định việc “xác định lại giới tính” đối với người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được định hình chính xác. Khác với người đồng tính, những người này là do bị dị tật bẩm sinh về thể xác, cần phẫu thuật để điều chỉnh lại bộ phận bị dị tật.

  Tháng 7 năm 2012, Bộ Tư pháp đưa ra đề xuất sửa đổi Luật Hôn nhân và Gia đình, trong đó có thể công nhận hôn nhân đồng tính; Việc này làm nhiều báo chí nước ngoài cho rằng Việt Nam có khả năng trở thành nước châu Á đầu tiên công nhận hôn nhân đồng tính.

  Tại một cuộc đối thoại trực tuyến, bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết “cá nhân tôi cho rằng, việc công nhận hay không công nhận hôn nhân đồng tính cần phải dựa trên những nghiên cứu hết sức cơ bản, những đánh giá tác động nghiêm túc trên rất nhiều khía cạnh xã hội và pháp lý như quyền tự do cá nhân, sự tương thích với văn hóa, tập quán của xã hội và gia đình Việt Nam, tính nhạy cảm, hậu quả xã hội của quy định pháp luật…

  Các vấn đề này đang được nghiên cứu trong quá trình chuẩn bị dự án Luật Hôn nhân và Gia đình.”

  Ngày 1 tháng 1 năm 2021, một chỉnh sửa mới từ luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực, trong đó quy định sẽ không cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính, coi như hủy bỏ luật cấm năm 2000.

  Tuy nhiên, theo Điều 8 về “Điều kiện kết hôn” có ghi “Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Như vậy, những người đồng giới tính vẫn có thể chung sống, nhưng sẽ không được pháp luật giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra khi chung sống

  Ngày 24 tháng 11 năm 2021, Quốc hội thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi), trong đó có quy định về chuyển đổi giới tính và các quyền, nghĩa vụ liên quan. Luật có hiệu lực thi hành từ đầu 2021. Điều 37, Bộ luật này quy định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật.

  Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan”. Như vậy, Việt Nam chính thức hợp pháp hóa việc chuyển đổi giới tính.

  Những chuyện tình đồng tính Việt đẹp nhất được công khai trên truyền thông

  Khi Việt Nam đã dần theo kịp xu hướng xã hội mới, tư duy và lối sống hiện đại, họ đã có cái nhìn thoáng hơn về cộng đồng LGBT. Ngày càng có nhiều người dám công khai giới tính và tìm đến hạnh phúc của cuộc đời mình.

  Theo Nghị định của chính phủ năm 2013 về việc xóa bỏ những ngăn cấm và quyền hạn đối với những người đồng tính Lgbt thì năm 2021 được đánh giá là một năm khá trầm với các hoạt động của cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

  Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều câu chuyện vui, những mối tình đẹp của người đồng tính, song tính và chuyển giới trên cả nước làm tốn không ít giấy mực của báo giới.

  Mai Xuân Bảo (49 tuổi) – Trần Văn Hùng (37 tuổi)

  Đầu tháng 4/2016, lễ cưới ngập tràn hạnh phúc của cặp đôi anh Mai Xuân Bảo (49 tuổi) – Trần Văn Hùng (37 tuổi) đã được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa.

  Trải qua hơn 18 năm yêu đương với bao khó khăn, trắc trở, từ bàn tay trắng rồi cùng nhau vượt qua bao gian nan của cuộc sống, cuối cùng họ đã đến được với nhau.

  Lê Vũ Phong – Nguyễn Ngọc Phong: cặp đôi hơn nhau 21 tuổi

  Lê Vũ Phong là một người đàn ông 42 tuổi. Anh tình cờ gặp được người bạn đời của mình – chàng trai trẻ Nguyễn Ngọc Tuấn Phong, 21 tuổi trong một lần lướt facebook.

  Hai người đã có nhiều cuộc trò chuyện qua facebook mỗi tối, nhắn tin hỏi thăm nhiều hơn rồi cùng nhau đi ăn sáng, hẹn hò…

  Cặp đôi bà Phương Phan và bà Tuyết Nhung

  Ngày 30/7, đám cưới đồng tính nữ của cặp đôi bà Phương Phan và bà Tuyết Nhung đã gây xôn xao cộng đồng LGBT tại Việt Nam.

  Dù đã bước sang độ tuổi cũng ít người kết hôn, kể cả với người dị tính, tại nhà hàng Quảng Bình, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, đám cưới của 2 cô đã diễn ra trong sự chúc phúc của người thân, bạn bè.

  Được biết, bà Nhung sinh năm 1971 còn bà Phương sinh năm 1964. Hiện bà Nhung đang sống ở Hải Phòng còn bà Phương là Việt kiều.

  Sau đám cưới, hai người đã có khoảng thời gian hạnh phúc cùng nhau đi trăng mật. Đám cưới của 2 cô đã nhận được nhiều lời chúc phúc và ủng hộ của mọi người trên mạng xã hội.

  “Tiến Thành x2”: Cặp đôi đồng tính cùng tên hot nhất Facebook

  Cái tên Nguyễn Tiến Thành (Thành lớn) và Đặng Tiến Thành (Thành bé) được nhắc đến rất nhiều với cộng đồng LGBT trong năm 2021. Đơn giản, hai người đã có một chuyện tình đẹp và lãng mạn…

  Quen nhau qua Facebook, hai chàng trai đã tiến đến với nhau như bao mối tình lãng mạn: đi ăn uống, hẹn hò, rồi tỏ tình…

  Được sự ủng hộ của gia đình, cả hai đã thực sự được sống với niềm hạnh phúc mà bao người đồng tính luôn hằng tìm kiếm.

  Khi được hỏi về việc có tổ chức đám cưới hay không, Thành cho biết: “Bọn mình nghĩ là yêu nhau thật lòng, nghiêm túc, sẽ nắm tay nhau lâu nhất có thể và nói với nhau rằng: “Ngày nào còn yêu nhau thì ngày đó còn đặc biệt!”.

  Có lẽ, đó là điều mà các cặp đôi đều luôn mong muốn trong cuộc đời này; không cần hứa hẹn gì cả nhưng hãy yêu nhau thật lâu, nắm tay nhau thật chặt vì “ngày nào còn yêu nhau thì ngày đó còn đặc biệt”.

  Chuyện tình lãng mạn của MC Ngọc Trang và Jay Lin

  Cặp đôi của MC Ngọc Trang – Jay Lin được đánh giá là một mối tình siêu đẹp trong cộng đồng LGBT khi cả hai người đều khá nổi tiếng.

  MC Ngọc Trang là gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả của đài truyền hình Việt Nam (VTV) qua nhiều chương trình như “Vì bạn xứng đáng”, “Chìa khóa thành công – CEO”, “Mua sắm thú vị”, “Không gian nghệ thuật VTV1”, “Tạp chí đẹp”,…

  Lê Văn Cường (SN 1991, Biên Hòa) và Trần Trọng Nghĩa (SN 1993, Trảng Bom)

  Những ngày cuối năm, cộng đồng LGBT tại Việt Nam lại ngập tràn tin vui khi được chứng kiến một đám cưới đồng tính nữa tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai; một đám cưới với tình yêu và sự chúc phúc của gia đình cả hai bên.

  Tình cờ biết nhau qua mạng xã hội từ tháng 7/2015, Lê Văn Cường (SN 1991, Biên Hòa) và Trần Trọng Nghĩa (SN 1993, Trảng Bom) đã tìm thấy ở nhau những điểm tương đồng. Để rồi gặp nhau, hẹn hò và hiểu nhau hơn, mối tình lãng mạn của họ cũng lớn dần cho đến khi cả hai người quyết định làm đám cưới.

  Từ những câu chuyện tình cảm với kết thúc có hậu trên đây có lẽ đã khiến trái tim bạn thêm phần nào đồng cảm và suy nghĩ tích cực về cộng đồng này hơn rồi phải không.

  Mỗi một năm trôi qua là thêm một năm để chúng ta phát triển, thêm một năm hiện đại, cả thế giới đã công nhận cộng đồng này thì mỗi chúng ta là những bạn đọc trẻ, là tương lai của xã hội cần có cái nhìn khách quan hơn, tốt đẹp hơn.

  【#10】Muối Baking Soda Là Gì? Tính Chất Và Ứng Dụng Của Muối Baking Soda

  Baking soda là một nguyên liệu cực kỳ thông dụng trong cuộc sống. Vậy muối baking soda là gì? Nó có công dụng như nào trong cuộc sống hàng ngày? Thành phần và các đặc trưng của baking soda?

  Cooking soda, bicarbonate of soda, bicarb hay baking soda đều là những cái tên thông dụng để gọi muối natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat, có CTHH là (NaHCO_{3})

  Tính chất của muối baking soda

  Ở điều kiện thường, chất này thường ở dạng bột rắn, màu trắng, dễ hút ẩm nhưng tan ít trong nước. Natri bicacbonat là một loại muối axít do có nguyên tố Hidro trong thành phần gốc axít. Khi tác dụng với axit sẽ giải phóng khí CO2:

  (NaHCO_{3} + H^{+} rightarrow Na^{+} +H_{2}O + CO_{2})

  Natri bicacbonat có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa (natri cacbonat, tức E500 có công thức hóa học Na2CO3) do đó nếu muốn cũng có thể dùng baking soda như một chất tẩy rửa.

  Sản xuất muối baking soda

  Khi hiểu rõ hơn về muối baking soda là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách sản xuất ra nó. Thông thường, NaHCO3 được điều chế từ các nguồn nước khoáng chứa soda (Na2CO3). Tuy nhiên, baking soda chủ yếu được điều chế bằng công nghệ Solvay, là một chất trung gian của quá trình này.

  (NaCl + NH_{3} + CO_{2} + H_{2}Orightarrow NaHCO_{3} + NH_{4}Cl)

  Ứng dụng trong cuộc sống của muối baking soda

  Vì khi cho tác dụng với chất có tính axit, baking soda sẽ giải phóng ra khí cacbonic, do đó nó thường được dùng để tạo xốp cho nhiều loại bánh như cookies, muffin, biscuits,… Trong công nghiệp baking soda hay được gọi là bột nở.

  Ngoài công dụng làm bánh, nó còn có những tác dụng đáng kể khác. Cho baking soda vào nước ngâm đậu hay lúc nấu sẽ làm giảm thời gian chế biến, đậu mềm hơn và hạn chế tình trạng bị đầy hơi khi ăn các loại hạt này. Baking soda cũng rất hiệu quả khi được dùng để chế biến các món thịt hầm hay gân, tương tự như nấu đậu, do tính axit của khí cacbonic được giải phóng đã ngấm vào và nhanh chóng làm mềm các loại thực phẩm.

  Muối baking soda là gì? Nó có phải thuốc muối hay không? vốn là băn khoăn của rất nhiều người. Baking soda còn được gọi là thuốc muối, được dùng trung hòa axit, chữa đau dạ dày hay giải độc do axit.

  Có tác dụng tẩy rửa nhẹ nên baking soda còn được dùng làm nước súc miệng hoặc sử dụng trực tiếp: chà lên răng để loại bỏ mảng bám và baking soda còn làm trắng răng… Thành phần NaHCO3 còn giúp giảm lượng dầu trên da, da dầu là nguyên nhân chính của mụn trứng cá.

  Các công thức kết hợp cùng baking soda như mật ong, chanh,… rất đa dạng và có tác dụng hiệu quả.

  Bạn có thể dùng baking soda để tẩy tế bào chết. Với phương pháp này bạn cần trộn 3 thìa baking soda với 2 thìa nước ấm tạo thành một hỗn hợp. Sau đó, dùng hỗn hợp này thoa lên mặt hoặc toàn thân kết hợp massage nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

  Bạn sẽ cảm nhận được làn da mềm mại và mịn màng hơn rất nhiều, hiệu quả sẽ nhận thấy ngay được sau lần sử dụng đầu tiên.

  Muối baking soda là gì và nó có dùng làm dầu gội được không? Có thể nói, trộn bột baking soda với dầu gội rồi gội đầu như bình thường sẽ giúp hạn chế nhờn và gàu cho da đầu đấy. Bạn cũng có thể sử dụng chúng với bột tarc chải lên tóc để cứu tinh tạm thời cho mái tóc bết dính. Baking soda hút ẩm rất tốt.

  Ngoài ra baking soda còn được sử dụng để chữa da bị cháy nắng, chữa hôi chân hiệu quả, làm đẹp da,…

  Baking soda mua ở đâu tphcm và giá bao nhiêu?

  Baking soda hiện nay bày bán khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên cần chọn mua baking soda ở các hiệu thuốc tây, cửa hàng bán dụng cụ làm bánh uy tín để đảm bảo tinh khiết cho mục đích sử dụng làm đẹp và trong nấu ăn.

  Trên đây là những thông tin hữu ích về muối baking soda là gì cũng như tác dụng và cách điều chế muối baking soda.

  Share FB »