Tim Hiểu Định Nghĩa Về Vẻ Đẹp Người Phụ Nữ Ở Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • “hội Chị Đẹp” Tự Tin Đưa Ra Định Nghĩa Mới Về Người Phụ Nữ Hạnh Phúc
 • 34 Câu Nói Hài Hước Nhất Về Phụ Nữ Khiến Bạn Không Thể Nhịn Cười
 • “liability”: Hai Từ Định Nghĩa Chính Xác Về Phụ Nữ Là Gì?
 • Thế Nào Là Người Phụ Nữ Hiện Đại?
 • Nện Là Gì, Định Nghĩa Của Từ Nện Đầy Đủ Nhất Trên Facebook
 • Xem xét các sự kiện và lối sống mà người Việt Nam sinh sống, có một số yếu tố quan trọng về lối sống: nếumột phụ nữ Việt Nam thích làn da trắng hơn; và nếu thực tế da của cô ấy rất dễ bắt nắng với ánh sáng mặt trời ; và nếu trời nắng quanh trong năm ở Việt Nam ; và nếu phương thức di chuyển chủ yếu là xe máy, để lộ làn da với ánh nắng mặt trời thì là một cô gái, phải làm gì để giữ cho làn da của mình trắng hồng ngoài cách che đậy? Ngoài ra, da trắng là một đặc điểm làm đẹp được ưa thích ở Việt Nam và đã tồn tại trong nhiều năm. Vì vậy, với hoàn cảnh của cuộc sống hàng ngày, nếu một cô gái Việt Nam đang sống trong môi trường an toàn và muốn duy trì làn da trắng hồng của họ , thì những việc như không đi ra ngoài vào giữa ngày, hoặc che phủ làn da của bạn khi đi trên xe máy của bạn là những biện pháp mà cô ấy sẽ thực hiện; nó có thể có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó là thực tế trong hoàn cảnh đó.

  Với sự gia tăng của nền kinh tế, điều kiện sống đã được cải thiện đáng kể và cuối cùng phụ nữ có cách thức để dành thời gian cho bản thân hơn. Hai mươi năm trước, không có gì là một ngành công nghiệp làm đẹp ở Việt Nam bởi vì xã hội quá bận rộn phải vật lộn để kiếm sống và trang trải bữa ăn . Tuy nhiên, với sự tăng trưởng nhanh chóng trong nền kinh tế đã thúc đẩy sự phát triển toàn bộ một ngành công nghiệp dành cho vẻ đẹp. Hai mươi năm trước, Người phụ nữ không biết cách chăm sóc da của họ hoặc sản phẩm nào phù hợp với họ. Tuy nhiên, nhiều thứ đã thay đổi và một ngành công nghiệp làm đẹp đáng kể đang nổi lên ở Việt Nam, điều này là một minh chứng thực sự cho sự tiến bộ của Việt Nam và đất nước này đang hướng tới tương lai.

  Với sự phát triển của ngành công nghiệp làm đẹp, đã có một cảm quan mới về uy quyền của nữ giới. Theo truyền thống, phụ nữ chỉ có ý định chăm sóc chồng con, chuẩn bị bữa ăn và dọn dẹp nhà cửa, điều này khiến họ chỉ còn lại một chút thời gian để suy nghĩ hoặc chăm sóc sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên, trong vòng 20 năm qua, với sự phát triển của Việt Nam, tâm lý và tư duy đối với phụ nữ và sắc đẹp đã và đang tiếp tục thay đổi. Phụ nữ bắt đầu trở nên độc lập về tài chính hơn và do đó có tiếng nói về cách họ dành thời gian và tiền bạc của họ.

  Một người phụ nữ vẫn còn trách nhiệm chính nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình, nhưng ngoài ra việc họ dành thời gian cho bản thân và vẻ đẹp càng ngày càng được chấp nhân, biến cái đẹp thành một nguồn trao quyền cho phụ nữ Việt Nam. Trong suốt lịch sử, phụ nữ Việt Nam phải kìm nén mong muốn cảm thấy đẹp về vẻ bề ngoài bởi vì họ được dạy rằng nếu họ nỗ lực hết mình vào ngoại hình,sẽ có nguy cơ giết chết đức hạnh của họ. Tuy nhiên, nếu cô ấy nghĩ rằng trông cô ấy đẹp, cô ấy sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân và có thêm tự tin vào bản thân mình.

  Người Việt Nam thế hệ cũ truyền nhau rằng, “Đức hạnh tốt hơn vẻ đẹp” một người phụ nữ không thể có cả đức hạnh lẫn sắc đẹp, và do đó phụ nữ đã từng được dạy chỉ tập trung vào trách nhiệm của mình với vai trò của cô ấy là người chăm sóc. Tuy nhiên, sự định hướng đối với cái đẹp đã thay đổi trong hai thập kỷ qua, ý niệm rằng một người phụ nữ có thể có cả vẻ đẹp và đức hạnh đang được khuyến khích mạnh mẽ, miễn là họ học được cách cân bằng cả vẻ đẹp và đức hạnh. Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, gần như là nếu đất nước đang cố gắng bắt kịp phần còn lại của thế giới và thực tế ngành công nghiệp làm đẹp đang phát triển mạnh là bằng chứng cho thấy Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển. Tương lai là một dấu hỏi, chỉ có thời gian mới trả lời được người Việt Nam tương lai sẽ như thế nào.”

  Bài viết của Dorie Topolsky , một sinh viên Mỹ thuộc chương trình SIT du học tại Việt Nam, 2010. Vonpen dịch và biên soạn lại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cách Định Nghĩa Về Pr Trên Các Phương Tiện Truyền Thông Xã Hội
 • Prebiotics Là Gì? Tác Dụng Của Nó Với Sức Khỏe Ra Sao? Bổ Sung Thế Nào?
 • Khái Niệm Và Vai Trò Của Prebiotic Đối Với Hệ Tiêu Hóa
 • Lịch Sử Và Định Nghĩa Probiotics
 • Lịch Sử Và Định Nghĩa Probiotic
 • Nhà Nước Pháp Quyền Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Và Những Vấn Đề Đặt Ra Đối Với Việc Thực Hiện Công Khai, Minh Bạch Và Trách Nhiệm Giải Trình

  --- Bài mới hơn ---

 • Hành Trình Từ “chuyên Chính Vô Sản” Đến “làm Chủ Tập Thể” Và “nhà Nước Pháp Quyền Việt Nam” :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Định Nghĩa Đất Hnk Là Gì Theo Quy Định Của Nhà Nước?
 • Các Loại Đất Được Phân Loại Như Thế Nào Theo Quy Định Của Luật Đất Đai ?
 • Đề Thi Công Chức Kho Bạc Nhà Nước Năm 2021 (Trọn Bộ)
 • Kho Bạc Nhà Nước Tiếng Anh Là Gì?
 • NGUYỄN TRUNG THÀNH

  Tóm tắt: Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN) do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị…” . Vì vậy, để xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền XHCN, trước hết cần xây dựng bộ máy hành chính nhà nước liêm chính, hiệu lực, hiệu quả. Mục tiêu đó gắn liền với việc thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước (CQHCNN). Trong phạm vi bài viết này, các tác giả tập trung phân tích những đặc trưng cơ bản của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam; vị trí, vai trò và những vấn đề đặt ra đối với việc thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình nhằm đáp ứng yêu cầu của xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

  Từ khoá: Công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình.

  Abstract: The Resolution of the XII Congress of the Party has emphasized: “Continuation of development and improvement of the socialist rule-of-law socialist state led by the Communist Party is the core task to reform the political system…”. Therefore, in order to successfully develop a rule-of-law socialist state, first of all, it is necessary to establish an effective and effective state administrative apparatus with high integrity. That goal is associated with the implementation of publicity, transparency and accountability of state administrative agencies (the State’s administrative agencies). Within the scope of this article, the authors focus on analysis of the basic characteristics of the Socialist State of Vietnam; positions, roles and issues for the implementation of publication, transparency and accountability to meet the requirements of development of a socialist rule of law in Vietnam

  Keywords: Publication, transparency, accountability.

  1. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Ở Việt Nam, khái niệm “Nhà nước pháp quyền XHCN” lần đầu tiên được nêu ra tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá VII (ngày 29/11/1991) và tiếp tục được khẳng định tại Hội nghị toàn quốc giữa nhiệm kỳ khoá VII của Đảng năm 1994 cũng như trong các văn kiện khác của Đảng. Tiếp theo là tại các Đại hội lần thứ X và XI của Đảng đã có bước phát triển về chất trong nhận thức về xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta.

  Thể chế hoá quan điểm xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của Đảng, Điều 2 Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “1. Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; 2. Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam do Nhân dân làm chủ, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân mà nền tảng là liên minh giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức; 3. Quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp”.

  Xuất phát từ bản chất Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam cần được xây dựng trên cơ sở đáp ứng các nguyên tắc sau: (1) Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp; (2) Thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, mọi chủ thể trong xã hội đều phải tôn trọng và nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật mà Hiến pháp là đạo luật tối cao, bộ luật gốc mang tính nền tảng; (3) Khẳng định và bảo vệ quyền con người, quyền công dân, tôn trọng sự bình đẳng của mọi cá nhân trong thụ hưởng và phát triển quyền, không có sự phân biệt đối xử, trước tiên và chủ yếu trong việc tham gia vào công tác quản lý nhà nước và xã hội; (4) Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật; (5) Bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân. Quyền và nghĩa vụ của công dân được pháp luật thừa nhận, tôn trọng và bảo đảm thực hiện, thúc đẩy trong khuôn khổ luật pháp.

  Bản chất của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam là nhà nước đặt dưới sự điều chỉnh tối cao của pháp luật. Do đó, pháp luật trong nhà nước pháp quyền phải bảo đảm tính công khai, minh bạch, khả thi và hiệu quả, bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật và bảo vệ quyền con người.

  2. Vị trí, vai trò của công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  Trong hoạt động của bộ máy nhà nước, “công khai” nghĩa là mọi hoạt động của Nhà nước phải được công bố hoặc phổ biến, truyền tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, làm cho mọi người dân có thể tiếp cận được các quyết định của Nhà nước một cách dễ dàng. “Minh bạch” nghĩa là không những phải công khai mà còn phải trong sáng, không khuất tất, không rắc rối, không gây khó khăn cho công dân trong tiếp cận thông tin. Minh bạch luôn phải gắn với trách nhiệm, đòi hỏi Chính phủ và đội ngũ cán bộ, công chức phải công khai quá trình thực hiện công việc cho các bên quan tâm. Ở góc độ này, minh bạch có mối quan hệ chặt chẽ với trách nhiệm, vì có trách nhiệm mới có xu hướng công khai và đảm bảo các điều kiện cho công khai.

  Trách nhiệm giải trình được coi là một trong những yếu tố quan trọng của một nền chính trị dân chủ, giúp thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa Nhà nước và người dân. Trong mô hình quản trị nhà nước, giải trình giúp người dân biết được “Nhà nước đang làm gì và đang làm như thế nào?”. Giải trình là một phần của quản trị nhà nước đồng thời là yếu tố giúp tăng tính hợp pháp cũng như độ tin cậy của Nhà nước trong mắt người dân. Do vậy, trách nhiệm giải trình được hiểu là nghĩa vụ cung cấp thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng về những dữ liệu do mình tạo ra và phải chịu trách nhiệm về hoạt động đó. Với ý nghĩa đó, trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước bao gồm 2 nội dung cơ bản đó là nghĩa vụ cung cấp, lý giải thông tin và phải gắn với trách nhiệm pháp lý của tổ chức, cá nhân giải trình.

  Nhà nước pháp quyền XHCN là một mô hình nhà nước mà Việt Nam đang hướng tới, trong đó kết hợp giữa một số yếu tố cơ bản của “xã hội pháp quyền” với đặc thù của hệ thống chính trị nước ra, đó là hệ thống chính trị nhất nguyên, do một đảng chính trị là Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Tính nhất nguyên còn thể hiện ở chỗ, mặc dù có tiếp thu những yếu tố hợp lý của các học thuyết chính trị, pháp lý khác, song nền tảng tư tưởng về tổ chức, vận hành của bộ máy nhà nước và quản lý xã hội là chủ nghĩa Mác Lênin. Vì vậy, việc thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và vận hành của một “xã hội pháp quyền” theo cả nghĩa rộng và nghĩa hẹp.

  “Xã hội pháp quyền” theo nghĩa hẹp thể hiện ở việc hạn chế sự tùy tiện trong việc sử dụng quyền lực nhà nước, mà điều này đòi hỏi phải “ràng buộc quyền lực vào các đạo luật được xây dựng rõ ràng và chặt chẽ”.

  Mặc dù không hoàn toàn đồng nhất với “xã hội pháp quyền”, nhưng do kết hợp nhiều yếu tố của “xã hội pháp quyền” nên công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình cũng có vị trí, vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng và vận hành Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Cụ thể, vị trí, vai trò của công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình thể hiện rõ nhất qua việc những vấn đề này là cơ sở để hiện thực hoá hai đặc trưng cơ bản sau đây của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam:

  Đặc trưng thứ nhất, Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc trưng này có nghĩa là Nhà nước phải công khai, minh bạch và có trách nhiệm giải trình trước Nhân dân; nó cũng có nghĩa Nhân dân-với tư cách là chủ thể lập nên Nhà nước-có quyền yêu cầu Nhà nước phải công khai, minh bạch cũng như phải báo cáo, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về tổ chức và hoạt động của mình.

  Đặc trưng thứ hai, quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp; có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyền lực nhà nước của Nhân dân thông qua các tổ chức xã hội. Trong đặc trưng này, việc các cơ quan nhà nước thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình vừa là một yêu cầu, vừa là một điều kiện để Nhân dân có thể thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của mình với hoạt động của các cơ quan.

  3. Yêu cầu đặt ra đối với việc thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình đáp ứng yêu cầu của xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam Thứ nhất, yêu cầu gắn vấn đề công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong tổ chức, hoạt động của các CQHCNN với việc kiểm soát quyền lực nhà nước.

  Thực hiện công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình có thể kiểm soát được việc sử dụng quyền lực nhà nước một cách hiệu quả nhất, vì thế phải xem công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình như là một yếu tố cấu thành cốt lõi trong mọi chiến lược, kế hoạch, chính sách, pháp luật về kiểm soát quyền lực của bộ máy CQHCNN.

  Thứ ba, yêu cầu bảo đảm sự tuân thủ pháp luật về công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của các CQHCNN.

  Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cần đưa ra những yêu cầu về thái độ, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức hành chính khi thi hành công vụ. Đồng thời, các hình thức xử lý trách nhiệm cũng cần được quy định rõ và tương xứng nhằm đảm bảo thực hiện các quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp trên thực tế. Mặt khác, cần giáo dục, nâng cao ý thức của cán bộ, công chức hành chính về thực hiện công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự liêm chính. Mỗi cán bộ, công chức hành chính phải coi công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong thi hành công vụ là trách nhiệm của mình. Tính liêm chính thể hiện phẩm chất của mỗi người và cần được coi như một yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ, công chức – những người công bộc của nhân dân và phải gương mẫu trước Nhân dân.

  Thứ tư, yêu cầu bảo đảm công khai, minh bạch trong xây dựng chính sách, pháp luật.

  Quản lý nhà nước không tách rời thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quyết định đối với các chủ thể quản lý. Vì vậy, cần hoàn thiện khung khổ pháp luật để tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị hành chính, cũng như các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động của các ngành, các cơ quan, đơn vị hành chính nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình.

  Việc này đòi hỏi phải tổ chức thực hiện tốt quy định của Luật Cán bộ, công chức; xây dựng và thực hiện chế độ, định mức công việc theo vị trí việc làm gắn với phân công rõ ràng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi cán bộ, công chức hành chính. Việc đảm bảo công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình trong đánh giá cán bộ, công chức hành chính và sự minh bạch trong quản trị nhà nước sẽ tạo thuận lợi cho người dân giám sát hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, trong đó, việc xây dựng, thực hiện định mức theo vị trí việc làm và trách nhiệm công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình là điều kiện để xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức hành chính liêm chính, kỷ cương, trách nhiệm. Nhà nước cũng cần duy trì và nâng cao chất lượng quản lý hoạt động cơ quan hành chính theo tiêu chuẩn ISO hiện đã và đang áp dụng tại một số cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, Nhà nước cần hoàn thiện và thực hiện các bộ quy tắc ứng xử, đạo đức công vụ để công dân có căn cứ giám sát hoạt động của cán bộ, công chức và cơ quan hành chính.

  Sự tham gia của Nhân dân vào quản trị nhà nước không chỉ làm cho các quyết định của Nhà nước được ban hành sát với thực tế, mà còn là cơ sở tăng cường sự minh bạch hoạt động của cơ quan nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ. Vì vậy, cần đảm bảo sự giám sát của người dân và quyền giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị – xã hội trên thực tế. Ngoài ra, cần phát huy vai trò của báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng trong việc cung cấp thông tin về tổ chức, hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung, các CQHCNN nói riêng, tạo diễn đàn tranh luận cho công chúng và tạo dư luận để thúc đẩy tiến trình, nội dung minh bạch hóa hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung, các CQHCNN nói riêng.

  Kết luận: Quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Yêu cầu đặt ra là Đảng phải luôn đảm bảo được tính chính đáng trong cầm quyền của mình thể hiện uy tín, sự tin tưởng, sự cuốn hút của Đảng đối với Nhân dân; tính hiệu quả trong lãnh đạo phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, đáp ứng yêu cầu, lợi ích của Nhân dân. Do đó, việc thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các CQHCNN là điều kiện tiên quyết, có ý nghĩa to lớn đối với công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam./.

  1. Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội 2021.

  3. Lương Đình Hải, Xây dựng nhà nước pháp quyền và vấn đề dân chủ hoá xã hội ở nước ta hiện nay, Tạp chí Triết học, số 1 (176), tháng 1-2006.

  4. Trần Đại Quang, ” Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”, chúng tôi 2021.

  5. Lưu Ngọc Tố Tâm, Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong xu thể hội nhập và phát triển, Tạp chí Tổ chức nhà nước, ngày đăng 12/04/2018.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khái Niệm Nhà Nước Pháp Quyền Từ Góc Nhìn Triết Học :: Suy Ngẫm & Tự Vấn :: Chúngta.com
 • Nhà Cấp 4 Là Gì? Phân Biệt Nhà Cấp 4 Với Nhà Cấp 1, Cấp 2 Và Cấp 3
 • Phân Loại Nhà Ở Việt Nam
 • Hồ Chí Minh Định Nghĩa Thế Nào Là Nhà Cấp 4
 • Định Nghĩa Nhà Cấp 4 Là Gì
 • Dell Technologies Tái Định Nghĩa Môi Trường Làm Việc Với Thiết Bị Và Phần Mềm Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Môi Trường Làm Việc Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Môi Trường Làm Việc
 • Định Nghĩa Nào Về Ô Nhiễm Môi Trường Là Đúng Nhất
 • Tiêu Chuẩn Và Quy Chuẩn Kỹ Thuật
 • Công Phá Đề Thi Học Sinh Giỏi Mới Ly 11 Cong Pha De Thi Hsg Ly 11 Nguyen Phu Dong Doc
 • Theo Anh (Chị), Làm Thế Nào Để Tạo Ra Một Môi Trường Ngày Càng Xanh, Sạch, Đẹp?
 • Mục tiêu của Dell hướng tới:

  · Làm việc hiệu quả hơn bao giờ hết với các thiết bị mới thông minh, làm việc nhóm hiệu quả và mang tính bền vững

  · Các mẫu máy tính cá nhân (PC) hỗ trợ 5G có cài sẵn phần mềm Microsoft Teams có bản quyền mang đến khả năng kết nối và làm việc nhóm tốt hơn

  · Dell nâng cao tiêu chuẩn phát triển bền vững với các sản phẩm PC thương mại mới sử dụng nhựa sinh học từ chất thải của cây

  · Công nghệ giảm thiểu ánh sáng xanh và bảo mật được tích hợp sẵn nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng

  Tại hành phố Hồ Chí Minh, ngày 8 tháng 1 năm 2021, Dell Technologies chính thức giới thiệu các sản phẩm và phần mềm mới nhằm tái định nghĩa trải nghiệm làm việc và mang đến hiệu suất tốt nhất. Với một loạt sản phẩm thông minh, nâng cao tính hợp tác và phát triển bền vững mới, Dell đang thực hiện chuyển đổi trải nghiệm làm việc giúp người dùng làm việc linh hoạt hơn, dù ở bất kỳ đâu.

  Ông Ed Ward, Phó Chủ tịch Cấp cao, Nhóm Sản phẩm Khách hàng, Dell Technologies, chia sẻ: “Kỳ vọng của người dùng vào công nghệ tiếp tục phát triển. Chính vì vậy chúng tôi đã vượt qua giới hạn để tạo ra những thiết bị cung cấp những trải nghiệm tốt hơn và hòa hợp nhiều hơn với đời sống của chúng ta. Những chiếc PC thông minh mới của chúng tôi mang đến khả năng làm việc thông minh hơn và làm việc nhóm dễ dàng hơn, giúp tất cả mọi người phát huy hết tiềm năng trong công việc. Bảo mật, bền vững và thông minh chính là tương lai của các mẫu PC”.

  Ông Bob O’Donnell, Chủ tịch và Giám đốc Phân tích, TECHnalysis Research, cho biết: “Ngành công nghiệp PC vừa đạt đỉnh cao nhất trong vòng 6 năm qua với xấp xỉ 300 triệu chiếc được bán ra trong năm 2021. Trong tương lai, trải nghiệm người dùng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phân định người thắng cuộc trên thị trường. Những thiết bị được thiết kế để hoàn thành công việc dễ dàng hơn, giúp chúng ta hợp tác làm việc và kết nối là yếu tố cần phải có để có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi. Cuối cùng, những thiết bị này phải được tích hợp khả năng bảo mật để mang đến sự an tâm cho người dùng”.

  Máy tính thông minh giúp nâng cao năng suất và khả năng làm việc nhóm

  Những thiết bị thông minh học hỏi và phản hồi qua quá trình bạn làm việc để cải thiện trải nghiệm công nghệ. Dell hiện đại hóa những dòng sản phẩm thương mại thông qua Dell Optimizer – phần mềm sử dụng trí thông minh nhân tạo và máy học để tự động hiệu chỉnh hiệu năng của ứng dụng, thời lượng pin, chất lượng âm thanh và kết nối.

  Những tính năng mới nhất của phần mềm Dell Optimizer giúp nâng cao kết nối và trải nghiệm làm việc nhóm trên các thiết bị mới của Dell. Tính năng khử tiếng ồn thông minh và tự động tắt tiếng giúp làm việc cùng đồng nghiệp trở nên thuận tiện hơn, các tính năng kết nối thông minh như ExpssConnect luôn ưu tiên băng thông cho các ứng dụng hội thoại nhằm tránh tình trạng mất kết nối.

  Được thiết kế nhằm mục đích trở thành một chiếc PC hỗ trợ làm việc nhóm với trải nghiệm kết nối với hợp tác nhóm tốt nhất, sản phẩm Latitude 9240 được tích hợp bộ loa công suất lớn và camera được cải tiến để có thể tự động điều chỉnh ánh sáng và làm mờ phông nền, qua đó giúp người dùng tự tin trong những cuộc họp truyền hình. Đây cũng là mẫu máy đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ Intel® Visual Sensing Technology mang đến khả năng tự động đánh thức và khóa máy đáng tin cậy hơn, từ đó khởi đầu công việc nhanh hơn. Đa nhiệm tốt hơn với các chuẩn kết nối nhanh như WiFi 6E hay 5G LTE. Tản nhiệt tân tiến và bộ vi xử lý Intel Core vPro thế hệ 11 (ra mắt trong tháng 1/2021), dựa trên nền tảng Intel® Evo™, cung cấp hiệu năng cao hơn và đơn giản hóa khả năng quản lý. Latitude 7520 là một sản phẩm dành cho những người dùng yêu thích không gian hiển thị lớn với màn hình 15″, độ phân giải 4K UHD và tùy chọn camera FHD.

  Sản phẩm Dell 34 Curved Video Conferencing đơn giản hóa và nâng cao hiệu quả làm việc nhóm trên nền tảng Microsoft Teams. Hai mẫu màn hình 24″ và 27″ cũng hỗ trợ bảo mật nhận diện khuôn mặt và ra lệnh rảnh tay để mang đến sự an toàn và tiện dụng.

  Nhằm bảo vệ mắt của người dùng, một giải pháp giảm thiểu ánh sáng xanh nhưng vẫn giữ được màu sắc chân thật có tên ComfortView Plus được Dell tích hợp sẵn trong các mẫu màn hình họp truyền hình như Dell UltraSharp 40 Curved WUHD – một sản phẩm màn hình cong 40″ 525kvà các sản phẩm Latitude mới.

  Vì hành tinh của chúng ta và vì chính bạn

  Nằm trong kế hoạch tạo ra tác động xã hội qua chương trình Progress Made Real, Dell kết hợp các giải pháp bền vững, nguyên liệu và đóng gói trong các mẫu PC thương mại mới. Với cam kết của Dell về tính phát triển bền vững trong thiết kế, hiệu năng và thu hồi, người dùng có thể tự tin mua sắm, sử dụng và tái chế các sản phẩm của Dell.

  Thiết kế của dòng Latitude 5000 và mẫu Precision 3560 mới sử dụng nhựa sinh học từ chất thải của cây. Được sản xuất bằng việc sử dụng một sản phẩm phụ trong quy trình sản xuất giấy gọi là ‘cao dầu’ (tall oil), những thiết bị này có nắp chứa 21% hàm lượng nhựa sinh học, và theo như dự đoán và mục tiêu của chúng tôi đến năm 2030, hơn một nửa hàm lượng trong sản phẩm sẽ được làm từ vật liệu tái chế hoặc tái tạo. Bằng việc tập trung vào phần nặng nhất trên thiết bị – nắp – Dell có thể tạo ra tác động bền vững lớn nhất từ trước đến nay, giảm lượng khí thải carbon, nước và năng lượng của sản phẩm, trong khi vẫn duy trì được các tiêu chuẩn của Dell về sự bền bỉ, hiệu năng cao và đáng tin cậy. Dell dự đoán các vật liệu tái chế và tái tạo trên dòng Latitude 5000 sẽ:

  · Giảm lượng khí thải CO2 tương đương với việc di chuyển 24,2 triệu dặm trên xe (tức hơn 971 lần vòng quanh Trái Đất)

  ·Tiết kiệm năng lượng đủ để cung cấp cho 5.564 hộ gia đình trong 1 năm

  ·Tiết kiệm đủ nước để đổ đầy 226 hồ bơi chuẩn Olympic

  Tất cả các mẫu PC và màn hình thương mại mới đều đạt chứng chỉ ENERGY STAR®, cũng như chứng chỉ Vàng và Bạc từ EPEAT® trong việc tiết kiệm năng lượng.

  Bảo mật từ sâu bên trong hệ thống

  Phương án tiếp cận được Dell áp dụng lâu nay là tập trung vào việc xây dựng khả năng bảo mật thông minh và tự động hóa sâu bên trong hệ thống để mang đến những sản phẩm PC thương mại an toàn. Hiện nay, quy trình bảo mật của Dell Technologies bắt đầu từ nhà máy thông qua việc kiểm tra chuỗi cung ứng và kiểm soát tính toàn vẹn của sản phẩm, cho đến các biện pháp bảo vệ được tích hợp sẵn nhằm phát triển, phản hồi và chống lại các đợt tấn công nguy hiểm từ lớp bên dưới hay lớp bên trên hệ điều hành.

  Sản phẩm Latitude 9420 và 9520 được trang bị những tính năng bảo mật cao cấp như SafeShutter, màn trập tự động mở hoặc đóng webcam bằng cách đồng bộ với các ứng dụng họp truyền hình, qua đó giúp người dùng có thể tự tin làm việc ở bất kỳ đâu mà không lo lắng về vấn đề bảo mật. Người dùng có thể kiểm soát sự riêng tư thông qua phím điều khiển mic và âm thanh.

  Thiết kế thông minh, định hình lại không gian làm việc

  Dell tiếp tục tinh chỉnh thiết kế của sản phẩm để mang đến sự hài hòa cho các văn phòng tại gia. Tiếp tục sử dụng thiết kế dạng module ẩn PC bên trong chân màn hình từng đoạt được giải thưởng, sản phẩm OptiPlex 3090 Ultramới là giải pháp phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức giáo dục. Trong khi OptiPlex 7090 Ultra hỗ trợ xuất 4 màn hình cùng lúc ở độ phân giải 4k.

  Hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

  Giải pháp Hợp nhất Không gian làm việc ( Unified Workspace) của Dell Technologies hỗ trợ các doanh nghiệp trong hành trình hiện đại hóa. Từ triển khai, bảo mật, quản lý, cho đến hỗ trợ, giải pháp Hợp nhất Không gian làm việc cung cấp một giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin dùng để hiện đại hóa môi trường đầu cuối và tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

  Dell PCaaS cung cấp những thiết bị tối tân nhất với dịch vụ chăm sóc trọn đời bao gồm hỗ trợ, phần mềm và chịu trách nhiệm thải bỏ với chi phí hợp lý và định trước mỗi tháng. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể thay đổi thiết bị mới sau mỗi 36 tháng trong khi vẫn đảm bảo nhân viên có thiết bị phù hợp để đạt năng suất và làm việc nhóm ở bất kỳ đâu.

  Giá bán và phân phối (Giá liệt kê bên dưới được cung cấp cho thị trường Mỹ, để biết giá cho thị trường Việt Nam, xin vui lòng liên hệ đối tác ủy quyền chính thức của Dell)

  · Latitude 9420 sẽ được bán trong mùa xuân 2021, giá khởi điểm $1.949. Trong khi Latitude 9520 lên kệ vào xuân 2021, giá bán sẽ được công bố cùng thời điểm.

  · Latitude 7520 được bán từ ngày 12/1/2021, giá khởi điểm $1.649.

  · Latitude 5420 lên kệ từ ngày 12/1/2021, giá khởi điểm $1.049.

  · OptiPlex 3090 Ultra OptiPlex 7090 Ultra sẽ được bán từ ngày 28/1/2021, giá khởi điểm lần lượt là $659 và $769.

  · Precision 3560 có mức giá $1.189 đồng, được bán từ ngày 12/1/2021.

  · Màn hình Dell UltraSharp 40 Curved WUHD (U4021QW) được bán từ ngày 28/1/2021, giá khởi điểm $2.099,99.

  · Màn hình Dell 24 Video Conferencing (C2422HE), Dell 27 Video Conferencing C2722DE) và Dell 34 Curved Video Conferencing (C3422WE) sẽ được bán ra từ ngày 16/2/2021, giá khởi điểm lần lượt là $519,99 (C2422HE), $719,99 (C2722DE) và $1.149,99 (C3422WE).

  --- Bài cũ hơn ---

 • “kỹ Thuật Số” Nghĩa Là Gì?
 • Quản Trị Trong Môi Trường Đa Văn Hóa: Nhìn Từ Disneyland Hồng Kông
 • Đáp Ứng Tiêu Chuẩn Công Nghệ Và Môi Trường Để Hội Nhập
 • Giải Pháp Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp Trong Hội Nhập
 • Nhận Diện Mối Nguy Và Đánh Giá Rủi Ro Theo Tiêu Chuẩn Ohsas
 • Hành Trình Định Nghĩa Lại Khái Niệm Nghỉ Dưỡng Xa Xỉ Tại Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Yếu Tố Định Nghĩa Sự Xa Xỉ Của Maserati
 • Tư Duy Tài Chính Thế Hệ Mới Và Sự Chuyển Mình Của Thế Giới Mỹ Phẩm Xa Xỉ
 • Trải Nghiệm Xa Xỉ Từ Các Chuyên Gia
 • Đi Tìm Định Nghĩa Mới Cho Nghỉ Dưỡng Xa Xỉ
 • Trẻ Hoá Sự Xa Xỉ (Kỳ 1): Trước Rolls
 • Nghỉ dưỡng xa xỉ đã là một nhu cầu tất yếu của giới quyền quý từ lâu trên thế giới. Ngay từ thế kỷ XV, vua Louis đã yêu cầu kiến trúc sư nổi tiếng Louis-François Trouard thiết kế một khách sạn xa hoa ngay gần đại lộ đại lộ Champs-Élysées ngày nay tại Paris.

  Khách sạn Hotel De Crillon có gần 200 phòng với lối kiến trúc tân cổ điển với vẻ đẹp huyền thoại sau này chính là nơi nghỉ dưỡng của giới quý tộc và là nơi lui tới yêu thích của hoàng hậu Marie-Antoinette vốn nổi danh với những thú chơi xa xỉ.

  Nhiều thế kỷ trôi qua, vô số các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp mọc lên khắp thế giới và trở thành những “cỗ máy hút tiền” từ giới siêu giàu. Nhắc đến Dubai là người ta nghĩ ngay tới khách sạn 7 sao Burj Al Arab với độ xa xỉ đạt đến mức thượng thừa.

  “Men say” mới tại Việt Nam

  Nhắc đến Malpes, không thể không nhớ tới khu nghỉ dưỡng Soneva Fushi Resort Malpes trên hòn đảo Soneva Fushi, điểm đến yêu thích của các ngôi sao lừng danh thế giới như Madonna, Rita Ora, vợ chồng nhà Beck…

  Các khu nghỉ dưỡng xa hoa được đặt ở những vị trí độc tôn, với các dịch vụ siêu cao cấp không đơn giản chỉ để chiều lòng giới siêu giàu, mà còn trở thành biểu tượng và khẳng định thứ hạng của đất nước hay vùng đất sở hữu nó trên bản đồ du lịch thế giới.

  Tại Việt Nam, nghỉ dưỡng xa xỉ được “sinh sau đẻ muộn”, sau rất nhiều năm im lìm trước làn sóng nghỉ dưỡng siêu sang trên thế giới. Và chỉ độ vài năm gần đây, khi Tập đoàn Sun Group tiên phong kiến tạo những khu nghỉ dưỡng hạng sang được cả thế giới vinh danh, Việt Nam mới thực sự được biết đến như một miền đất hứa của các trải nghiệm nghỉ dưỡng xa xỉ.

  Giữa một rừng những khu nghỉ dưỡng hạng siêu sang trên khắp thế giới, nghỉ dưỡng Việt Nam làm thế nào để cạnh tranh và rút hầu bao của giới siêu giàu?

  Nắm bắt những xu thế hàng đầu trên thế giới và phát triển trên những tiềm năng của mỗi vùng đất trên dải đất hình chữ S, Sun Group đã có câu trả lời của riêng mình: Nghỉ dưỡng không chỉ cần xa hoa, đẳng cấp, mà còn phải độc và lạ – thứ men say để chinh phục giới nhà giàu.

  Đó là một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort – khu nghỉ dưỡng nép mình trên bán đảo Sơn Trà huyền thoại, 4 năm liên tiếp được World Travel Awards vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”, được báo chí quốc tế và Việt Nam không tiếc lời khen cho đẳng cấp, độ sang trọng “có một không hai” và những dịch vụ thượng lưu.

  Nhưng khái niệm “xa xỉ” mà khu nghỉ dưỡng này đã tạo nên mới là điều đáng nói, khi không nằm ở các chi tiết dát vàng, mà bởi lối kiến trúc mang đậm bản sắc và nét quyến rũ của văn hoá Việt Nam trong từng chi tiết mà kiến trúc sư lừng danh thế giới Bill Bensley đã đi khắp đất nước Việt Nam, chắt lọc những tinh hoa văn hoá tinh túy nhất để tạo nên, nhưng lại toát lên một vẻ xa hoa đầy hấp lực.

  Khu nghỉ dưỡng còn mang đến cho các thượng khách những dịch vụ thuộc hàng “hiếm” như trải nghiệm ẩm thực độc đáo từ đầu bếp hạng 3 sao Michelin tại “Nhà hàng Fine Dining sang trọng nhất thế giới” La Maison 1888, tham gia các hoạt động thuần Việt như lớp học nghề thủ công truyền thống, hay lớp học bảo vệ động vật hoang dã từ nhà động vật học của riêng khu nghỉ dưỡng.

  InterContinental Danang Sun Peninsula Resort cũng mang tới trải nghiệm xa xỉ hiếm nơi nào có được: Nghỉ dưỡng xanh. Ở đây, vẻ đẹp của thiên nhiên được nâng niu, thế giới tự nhiên được bảo tồn, và môi trường sống được giữ gìn thuần khiết nhất. Đó cũng là lý do InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là khu nghỉ dưỡng đầu tiên trên thế giới được vinh danh “Khu nghỉ dưỡng thận thiện với môi trường nhất châu Á” trong hai năm liên tiếp.

  Một khu nghỉ dưỡng hạng sang khác của Tập đoàn Sun Group cũng khiến giới thượng lưu phải có cái nhìn khác về xa xỉ – đó là JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Đẳng cấp thế giới – đương nhiên rồi. Thiết kế độc nhất – cũng hẳn nhiên. Dịch vụ đẳng cấp – lẽ tất yếu.

  Đó là tất cả những điều kiện cần và đủ để một khu nghỉ dưỡng được định nghĩa là xa xỉ trên thế giới. Nhưng điều gì khiến JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay nổi bật hơn hẳn và nằm ở vị trí thứ 6 trong top 100 khu nghỉ dưỡng tốt nhất thế giới do Travel + Leisure bình chọn, và được World Travel Awards vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng và Spa sang trọng bậc nhất châu Á”?

  Đó chính là câu chuyện “lạ” và “độc” của JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. Được lấy cảm hứng từ một ngôi trường đại học viễn tưởng cuối thế kỷ 19, khu nghỉ dưỡng đưa các thượng khách của mình vào một hành trình khám phá các trải nghiệm xa xỉ bằng lối kiến trúc giả cổ được pha trộn sắc màu học thuật.

  Ý tưởng về một trường đại học “không giống ai” khiến nơi đây trở thành một xứ sở diệu kỳ và du khách như lạc lối vào mê cung của sự xa hoa và vẻ đẹp của tri thức. Xa xỉ, với JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, đó là khi giới thượng lưu được sống trong thế giới tưởng tượng của riêng mình.

  Nằm tại phía Bắc Việt Nam giữa thị trấn Sa Pa bốn mùa sương phủ, Hotel De La Coupole – MGallery lại tái hiện một kinh đô thời trang nơi từng chi tiết kiến trúc đều mang âm hưởng haute couture.

  Trong khi đó, Premier Village Phu Quoc Resort tại Nam đảo Ngọc lại đẹp tựa “chốn địa đàng giữa nhân gian”, với trải nghiệm độc nhất vô nhị khi được ngắm bình minh và hoàng hôn ở cùng một điểm trên dải đất xanh thẳm của Mũi Ông Đội.

  Rõ ràng, các sản phẩm nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group đã góp phần định nghĩa lại khái niệm nghỉ dưỡng xa xỉ tại Việt Nam, vượt ra ngoài giá trị xa hoa của vật chất. Đó là sự xa xỉ được nảy mầm ngay từ trong ý tưởng, trong sáng tạo và nguồn cảm hứng, trong những giá trị quý báu mà các khu nghỉ dưỡng mang tới cho du khách và cho những vùng đất. Điều đó đã thực sự tạo nên giá trị độc đáo cho nghỉ dưỡng xa xỉ tại Việt Nam và giúp du lịch Việt thăng hạng trên trường quốc tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thế Nào Là Sự Xa Xỉ Đích Thực? 8 Đặc Tính Không Thể Thiếu Trên Xa Xỉ Phẩm
 • Khái Niệm Wifi Là Gì? Nguyên Lý Wifi Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Tìm Hiểu Về Wifi Cách Hoạt Động Của Wifi
 • Wg: Hội Thảo Về Các Khái Niệm Lý Thuyết Đồ Thị Trong Khoa Học Máy Tính
 • Workshop Là Gì? Vai Trò Của Các Đối Tượng Tham Dự Workshop
 • Chàng Trai Đi Phượt Bằng Xe Lăn, Chinh Phục Những Con Đèo Hiểm Trở Nhất Việt Nam: Mất 10 Năm Định Nghĩa Hai Từ “tự Do” Bằng Cách Chưa Ai Từng Làm!

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điều Bạn Phải Hy Sinh Nếu Muốn Tương Lai Tốt Đẹp Hơn
 • Suy Nghĩ Cấp Thấp Sẽ Đưa Bạn Đến Một Cuộc Đời Cấp Thấp: 5 Điều Phải Từ Bỏ Nếu Muốn Tương Lai Tốt Đẹp Hơn
 • Những Câu Chửi Tục Mất Dạy Nhất Khiến Lũ Đểu Sợ Xanh Mắt Mèo
 • Giáo Dục: Tích “sạn” Thành Sỏi Và Chuyện … “ngáo Chữ”
 • Từ Đâu Có Những Định Nghĩa Món Ngon “bá Đạo” Như Thế Này?
 • Chẳng biết bắt đầu từ đâu để kể cho thật trôi chảy câu chuyện về một mầm sống nhưng nếu bạn đang cảm thấy uể oải và chán nản mọi thứ xung quanh thì hãy ở đây một chút để liên kết, để biết thái độ sống ảnh hưởng cuộc đời chúng ta nhiều như thế nào. nếu như các bài viết trước đây, tôi đã dùng sự nể phục để viết về những tấm gương sống thì bài viết này lại khác, tôi đã dùng sự đồng cảm của một người từng không thể đứng được bằng chân để hiểu được nhân vật mà mình sẽ phải “phác thảo” bằng ngôn từ.

  Phan vũ minh – chàng trai vừa hoàn tất cuộc hành trình vô cùng đặc biệt của đời mình.

  Có hẹn với phan vũ minh từ hồi tháng 4 nhưng đến tháng đầu tháng 11 chúng tôi mới có thể gặp mặt. minh 29 tuổi, khác với những gì tôi và mọi người nghĩ minh chủ động bắt chuyện với cả ekip, không phải bằng sự tháo vát mà bằng nguồn năng lượng “có chất” từ bên trong bản thân mình. tôi nghĩ, nếu như ngày xưa mình có dũng khí dùng đôi tay làm đôi chân, để xe lăn trở thành một vật bất ly, tự do ngồi trên xe lăn đến những nơi mình muốn… thì can đảm thật.

  “Minh đi cùng ai đến đây thế?”, đó là câu đầu tiên tôi hỏi Minh khi gặp cậu ở một quán cà phê khu trung tâm thành phố. Cậu nhanh nhẹn dùng tay xoay bánh xe, thân người trườn lên phía trước theo nhịp lăn của bánh xe. Kể mọi người nghe, không phải đồng cảm mà sự thấu hiểu là cảm giác đầu tiên mà tôi có khi gặp cậu ấy.

  – Minh đến với ai thế?

  Ở anh chàng này có một sự ấm áp, giản dị nhưng lại quyết liệt đến lạ thường.

  Sự chủ động và điềm tĩnh ấy thật khác. tôi đã kể cho minh nghe về câu chuyện vì sao tôi phải ngồi xe lăn. sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như nó không rơi vào khoảng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời, trước mắt bạn ai nấy đều tốt nghiệp loại giỏi, dư sức vào các trường đại học điểm. thế nhưng, nhìn lại mình ngày ấy tôi chỉ nhớ không biết bao nhiêu lần mình đã ước: được chết! đó gần như từng là tâm nguyện lớn nhất của tôi hay ngay cả minh đang ngồi ở đây cũng vậy.

  – Minh đi một mình thôi. Đến lâu chưa? Mọi người đã ăn sáng chưa? – Ơ, nhưng mà nhân dịp gì cậu? – Ừ, Chính xác là 9 năm 7 tháng…

  mất gần 10 năm để định nghĩa hai từ “tự do”

  Ngày xưa, minh sống ở sài gòn là một chàng trai có ước mơ, hoài bão, sự ưu tú trên khuôn mặt giúp minh chiếm được tình cảm của tất cả mọi người. và rồi chẳng may, chỉ dám nói là chẳng may vì đó là cách nói duy nhất giúp cho mọi người nhìn minh một cách… bình thường!

  Minh sống ở vĩnh long, được biết đến là chàng trai truyền cảm hứng sống cho cộng đồng bằng việc đi phượt trên xe lăn. năm 11 tuổi, căn bệnh “dị dạng mạch máu tủy sống” gần như thế chỗ tất cả những ký ức đẹp đẽ, sự nội tâm của minh để thay vào đó những tháng ngày trong bệnh viện tự dằn vặt và trách cứ mình.

  “Ngày đó mình tự kỳ thị mình vì mình không đi được. Người ta thì đi được còn mình thì không. Khi mình thấy ấm ức lắm nên tập đi từ trong nhà ra đến cổng mà chỉ dám nhìn thẳng vì Minh thấy mọi người đang nhìn mình. Mình sợ ánh mắt đó, đến giờ vẫn sợ dù nó vô hình. Người ta nhìn thôi thì chẳng sao nhưng có người còn soi mói nữa”.

  Với người khác, ký ức đẹp đẽ nhất luôn rơi vào khoảng thời gian từ 11 tuổi đến 20 tuổi và với Minh những ký ức ấy dù sao cũng không quên đi được nhưng mà nhớ với một cách khác, không bao giờ tha thiết quay trở lại dù có chút biết ơn.

  “Đầu tiên Minh đau lưng, sau đó là chân bắt đầu yếu, người có những vết bầm. Thời điểm đó gia đình đưa mình đi khám khắp các bệnh viện ở Sài Gòn rồi một trong số đó bác sĩ nói với mình: “Căn bệnh này hiếm lắm, trên thế giới rất hiếm”.

  Khi bạn hỏi một người không đi được thứ họ muốn nhất, trong đầu bạn luôn đoán rằng chắc là đi được, tôi với Minh thì không ước thế. Tôi và Minh có lẽ đều biết thậm chí nhớ rất rõ câu nói của nhà văn Mỹ – Helen Keller:

  “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”.

  “Cơ thể mình không thích nghi được yếu dần, bác sĩ tả lại cho mình biết rằng để chữa được phải luồn kim vào trong từng dây thần kinh ở tủy sống sau đó chích bỏ các mạch máu dị dạng. Mà dây thần kinh của con người ai cũng biết rồi đó, nó bắt chéo nhau và cực kỳ khó để điều trị, nếu được thì phải mất một số tiền rất lớn. Gia đình Minh lúc ấy có bao nhiêu tiền đổ hết vào việc trị những mạch máu dị dạng. Phẫu thuật không biết bao nhiêu lần, mình luôn hy vọng rằng mình có thể sớm khỏi bệnh và đi lại được thế nhưng hy vọng đó tắt lịm vào năm mình 20 tuổi, trong một lần phẫu thuật, tủy sống bị phù lên và nó chính là dấu chấm hết cho đôi chân của mình!”. – T. từng ước mình chết đi. Bởi vì thấy người nhà mình khổ quá!.

  Minh hỏi tôi, thời điểm ngồi trên xe lăn tôi tập đi như thế nào? tôi đã thuật lại những ký ức ấy bằng sự hoan hỉ. năm 18 tuổi, để đi được sau khi bị liệt ½ cơ thể vì mắc phải căn bệnh về dây thần kinh tôi đã phải mất một thời gian dài để tập vật lý triệu liệu ở tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình và trung tập vật lý trị liệu ở quê. may mắn sau đó đi được nhưng thứ tôi học được không phải là những ngày tháng kiên cường ở đấy. để trưởng thành bài học mà tôi hay minh phải học có giá đắt gấp 3 hay 4 lần một người bình thường, tôi may mắn vượt qua được và hoàn toàn bình phục cho đến hiện tại đã rất nhiều năm trôi qua và không phát hiện di chứng, đôi khi cánh tay đau lên hoặc căng thẳng dẫn đến rất nhiều suy nghĩ dại dột nhưng rồi bằng cách nào đấy tôi cũng đã vượt qua được. minh cũng thế.

  – Đó là cảm giác của Minh. Minh cũng từng thử chết rồi đấy chứ, nhưng vậy thì hèn lắm! Cuộc sống không quy định cho mình người đứng được mới là người có thể sống. – Nhưng sống mà không đi được thì làm sao? – Vì mình không muốn thôi, chứ cách thì lúc nào cũng có. Minh lúc ấy nghĩ chẳng lẽ mình cứ như vậy hoài. Sao mình không tập đi, Minh cũng tập đi nhưng T. biết gì không? Tập đi không đi được nhưng Minh vui lắm, vui vì mình tập được thứ khác nó lớn lao hơn nhiều và có lẽ nó là chìa khóa mở cánh cửa khác cho mình sống đến tận bây giờ.

  Ngồi trên chiếc “chiến mã” của mình, Minh tự tin và cũng vô cùng tự hào vì “người bạn” song hành trên mọi nẻo đường. Lúc chúng tôi chụp ảnh cho Minh, mọi người xung quanh ai cũng trầm trồ rồi lại ngưỡng mộ khi nghe chúng tôi kể về những gì Minh làm.

  – Minh tập vượt qua nhỉ?

  phượt bằng xe tự chế từ nam ra bắc đã chinh phục 3 con đèo hiểm trở nhất việt nam

  – Không phải tập vượt qua, mà tập chiến thắng! Vượt qua thôi không đủ đâu mà phải chiến thắng. Ở bất kỳ suy nghĩ nào Minh cũng đặt cho mình một cái luật, gọi là luật chiến thắng. Mình phải thắng suy nghĩ của mình bằng bất cứ giá nào. Đừng phục theo nó, mình sẽ thua vì nội tâm chính là kẻ thù của con người. Kể cả bây giờ, Minh đi đâu cũng thường nói với mọi người đừng tập quen khuyết điểm của mình, điều đó chỉ khiến mình trở thành một người mang khuyết điểm nặng nề. Dùng ưu điểm lấp khuyết điểm là cách mà Minh đã dùng rất nhiều năm, ưu điểm của mình là sự mạnh dạn, tự tin”.

  Để thực hiện tất cả những chuyến đi, minh nhờ một thợ cơ khí cùng chế tạo một chiếc xe máy thành chiếc xe 3 bánh theo những phác thảo của mình. phần đầu và thân xe máy được tháo rời ra sau đó bên trên người ta lắp cho minh một khung sàn sắt đủ diện tích chứa một chiếc xe lăn. khi di chuyển chỉ cần hạ sàn cho xe lăn lên trên sau đó điều khiển bằng đầu xe máy. như vậy là chàng trai này cũng đã có thể thực hiện ước mơ bằng chiếc xe “thần thánh” có một không hai ấy, vào năm 2021 minh đến bạc liêu đánh dấu chuyến đi xa đầu tiên trong hành trình phượt bằng xe ba bánh của mình.

  – Không hẳn, mình đi bằng tinh thần.

  Chiếc xe đã được sửa lại, thêm một số phụ kiện và chức năng để giúp Minh di chuyển thuận lợi.

  Minh vừa lăn xe ra khỏi quán, vừa kể cho tôi nghe hành trình phượt đà lạt cách đây một vài tháng của cậu ấy. không phải bắt đầu từ chúng tôi mà bắt đầu từ vĩnh long nơi cậu đang sống. bóng chúng tôi đổ xuống đường, nắng sớm không gay gắt quá nhưng quan trọng hơn hết là tôi được dịp hưởng một nguồn năng lượng không phải nhờ không gian tuyệt vời này mà nhờ một người đồng hành tuyệt vời.

  Đây là những bức ảnh mà minh đã đi phượt trong hành trình lần đó.

  Hơn 30 tỉnh thành là một số lượng không hề nhỏ với một người như Minh. Ngày xưa, từ giường ra đầu ngõ thôi tôi đã thấy kiệt sức, từng dây thần kinh cứ tê và đau đớn không ngừng, mồ hôi tuôn lã chã ngay cả khi tôi cảm thấy lạnh. 100 mét đã là mơ ước huống hồ là vài trăm cây số, chưa từng dám nghĩ đến.

  Tôi hỏi về nơi Minh đến, hẳn là ai cũng sẽ nghĩ nói phải là một hành trình dễ đi hơn những nơi hiểm hóc như đèo núi, dốc đá cheo leo.

  Đủ hiểu biết người ta sẽ chỉ cần sức khỏe

  Minh kể về cơ ngơi mà cậu ấy gầy dựng được trong mấy năm vừa qua. Một shop mỹ phẩm và một cửa hàng cây cảnh giao hàng từ Nam ra Bắc.

  “5 năm trước, hoa hồng nhập từ Thái Lan khá phổ biến nhưng ở miền Nam rất hiếm người bán nên người bán có thu nhập khá cao. Sau này khi người ta nhân giống được nên nguồn cây này khá đa dạng và không còn khan hiếm như trước đó. Lúc trước Minh tìm nguồn cây hoa hồng ở Thái Lan về, về phải dày công chăm sóc và cắt tỉa, chưa kể công vận chuyển và đầu tư về kiến thức. Vốn cao, công bỏ ra cũng cao nhưng bù lại mình bán được, có thể nói công việc này đã mang lại nguồn thu nhập tốt cho Minh, tạo điều kiện cho Minh đi đây đi đó”, Minh bộc bạch về công việc của mình.

  Không ai có thể tưởng tượng được rằng trên chiếc xe lăn tự chế của mình, minh vận chuyển hàng chục chậu cây đi giao và hướng dẫn người ta cách bón cây và chăm sóc chúng.

  “Minh định sẽ đi đến bao giờ?” “Minh không đặt ra chỉ tiêu mà khi sẵn sàng là Minh sẽ đi, có khi sẽ đi hết cả nước. Nếu năm nay không do dịch bệnh thì có lẽ mình đang ở Bắc rồi”.

  Có đôi lúc tôi nghĩ để trưởng thành, tôi và Minh phải học một bài học đắt quá. Với người khác họ chỉ cần những lần vấp ngã rồi đứng lên, còn với cả hai chúng tôi, chúng tôi học cách tự lập, cách thích nghi, chúng tôi học cách vượt qua và học cảm hoá cả sự yếu mềm từng dày vò chúng tôi đến bên bờ vực của cái chết. Hôm nay gặp nhau, tôi và Minh đều ổn, rất vui và phấn khởi.

  Tôi nhắc đến những nơi xa hơn và không thể di chuyển bằng xe máy, Minh trả lời bằng một phương tiện khác như mọi người đó là máy bay. “Máy bay không cấm người ngồi xe lăn!”

  Chúng tôi cảm ơn cuộc đời vì những bài học… dẫu phải trả cái giá đắt ra sao!

  Môi trường nhà nước không phù hợp, lương thấp, cựu sinh viên Luật mở quán bún đậu mắm tôm, thu nhập 30 triệu/tháng: “Nghề chọn người” quả không sai

  Bảo Trân

  Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/chang-trai-di-phuot-bang-xe-lan-chinh-phuc-nhung-con-deo-hiem-tro-nhat-viet-nam-mat-10-nam-dinh-nghia-hai-tu-tu-do-bang-cach-chua-ai-tung-lam-20201113113955443.chn)

  “Mình bỏ thời gian ra nghiên cứu lộ trình trước khi đi, nhờ đứa cháu mà Minh di chuyển thuận tiện hơn. Hoặc khi không có cháu thì mình đi một mình. Mọi sinh hoạt cá nhân mình đều tự làm được, gia đình chỉ cực một vài năm đầu sau đó Minh tự làm hết, mình đôi lúc cũng thấy mẹ mình sướng ở khoản này ấy chứ!”. – Mình không từ chối bất kì điểm đến nào cả. Hành trình vượt đèo, vượt núi của mình cũng gian truân lắm, từ Bảo Lộc, đèo Hải Vân, đèo Cả hay kể cả đỉnh Langbiang ở Lâm Đồng Minh đều đã chinh phục. Để nói nhớ nhất thì chắc là đỉnh Langbiang, đi lần đó về cứ tưởng mình không còn sống được, rách cả vai, trầy trật lắm thì mới tai qua nạn khỏi, trải qua rồi mình thấy mình liều lĩnh thôi!. – Chừa nhỉ? Rồi Minh sẽ thấy chúng ta cần nhất vẫn là sự an toàn! – Không phải. Chúng ta cần nhất là sức khỏe! “Người không đi được thì ước được đi. Vào viện rồi mới hiểu khao khát lớn nhất của đời người là sự khỏe mạnh. Nếu Minh không khỏe, ngày hôm nay sẽ không thể ngồi đây với mọi người. Nghe nó nhàm chán quá nhưng đủ hiểu biết thì sẽ chỉ cần sức khỏe, sức khỏe giúp mình có những thứ mình mong muốn”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Cần Thiết Phân Biệt Các Khái Niệm Từ Gốc, Từ Mượn, Từ Ngoại Lai Và Từ Ngoại Trong Nghiên Cứu Từ Vựng Tiếng Việt
 • Từ Loại Tiếng Việt ( Chuyên Đề 2 Ngữ Pháp
 • Phân Tích Khổ Thơ Đầu Của Bài Thơ “từ Ấy” Của Tố Hữu
 • Không Phải Ai Khác, Vì Sao Thái Từ Khôn Lại Là Center Của Idol Producer?
 • Một Khái Niệm Ngôn Ngữ Hay Bị Nhầm Trên Truyền Thông
 • Một Vài Định Nghĩa Tiêu Biểu Về E

  --- Bài mới hơn ---

 • Weci: Thế Giới Giải Trí Khái Niệm, Inc
 • Những Nam Thần Tượng Là Định Nghĩa Của ‘sự Hỗn Loạn’
 • Khám Phá Trụ Sở Sm, Jyp, Big Hit Sang Chảnh, Nhìn Là Mê Trên Wassup Man!
 • Kbiz Nên Định Nghĩa Lại Vị Trí ‘visual’ Và ‘center’: Jin
 • Flagship Là Gì? Top 5+ Điện Thoại Flagship Đang Hot Nhất
 • Reference 1

  http://www.bulletin.vnu.edu.vn/btdhqghn/Vietnamese/C1483/C1635/2005/06/N7204/?1

  “Công nghệ thông tin cũng sẽ làm thay đổi rất lớn việc học của chúng ta. Những người công nhân sẽ có khả năng cập nhật các kỹ thuật trong lĩnh vực của mình. Mọi người ở bất cứ nơi đâu sẽ có khả năng tham gia các khóa học tốt nhất được dạy bởi các giáo viên giỏi nhất.” (The Road Ahead, Bill Gates)

  I. Khái niệm E-learning

  E-learning (viết tắt của Electronic Learning) là thuật ngữ mới. Hiện nay, theo các quan điểm và dưới các hình thức khác nhau có rất nhiều cách hiểu về E-learning. Hiểu theo nghĩa rộng, E-learning là một thuật ngữ dùng để mô tả việc học tập, đào tạo dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là công nghệ thông tin.

  II. Một số hình thức E-learning

  Có một số hình thức đào tạo bằng E-learning, cụ thể như sau:

  1. Đào tạo dựa trên công nghệ (TBT – Technology-Based Training) là hình thức đào tạo có sự áp dụng công nghệ, đặc biệt là dựa trên công nghệ thông tin.

  2. Đào tạo dựa trên máy tính (CBT – Computer-Based Training). Hiểu theo nghĩa rộng, thuật ngữ này nói đến bất kỳ một hình thức đào tạo nào có sử dụng máy tính. Nhưng thông thường thuật ngữ này được hiểu theo nghĩa hẹp để nói đến các ứng dụng (phần mềm) đào tạo trên các đĩa CD-ROM hoặc cài trên các máy tính độc lập, không nối mạng, không có giao tiếp với thế giới bên ngoài. Thuật ngữ này được hiểu đồng nhất với thuật ngữ CD-ROM Based Training.

  3. Đào tạo dựa trên web (WBT – Web-Based Training): là hình thức đào tạo sử dụng công nghệ web. Nội dung học, các thông tin quản lý khoá học, thông tin về người học được lưu trữ trên máy chủ và người dùng có thể dễ dàng truy nhập thông qua trình duyệt Web. Người học có thể giao tiếp với nhau và với giáo viên, sử dụng các chức năng trao đổi trực tiếp, diễn đàn, e-mail… thậm chí có thể nghe được giọng nói và nhìn thấy hình ảnh của người giao tiếp với mình.

  4. Đào tạo trực tuyến (Online Learning/Training): là hình thức đào tạo có sử dụng kết nối mạng để thực hiện việc học: lấy tài liệu học, giao tiếp giữa người học với nhau và với giáo viên…

  5. Đào tạo từ xa (Distance Learning): Thuật ngữ này nói đến hình thức đào tạo trong đó người dạy và người học không ở cùng một chỗ, thậm chí không cùng một thời điểm. Ví dụ như việc đào tạo sử dụng công nghệ hội thảo cầu truyền hình hoặc công nghệ web.

  Reference 2

  http://www.vietnamlearning.vn/thongtin/

  Reference 3

  www.uit.edu.vn/forum/index.php?act=Attach&type=post …

  Một số định nghĩa e-Learning tiêu biểu

  • E-Learning nghĩa là việc học tập hay đào tạo được chuẩn bị, truyền tải hoặc quản lý sử dụng nhiều công cụ của công nghệ thông tin, truyền thông khác nhau và được thực hiện ở mức cục bộ hay toàn cục ( MASIE Center ).
  • “Việc sử dụng công nghệ để tạo ra, đưa các dữ liệu có giá trị, thông tin, học tập và kiến thức với mục đích nâng cao hoạt động của tổ chức và phát triển khả năng cá nhân.” (Định nghĩa của Lance Dublin , hướng tới e-learning trong doanh nghiệp).

  Các đặc điểm chung của e-Learning

   Dựa trên công nghệ thông tin và truyền thông. Cụ thể hơn là công nghệ mạng, kĩ thuật đồ họa, kĩ thuật mô phỏng, công nghệ tính toán…
   Hiệu quả của e-Learning cao hơn so với cách học truyền thống do e-Learning có tính tương tác cao dựa trên multimedia, tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin dễ dàng hơn, cũng như đưa ra nội dung học tập phù hợp với khả năng và sở thích của từng người.
   E-Learning sẽ trở thành xu thế tất yếu trong nền kinh tế tri thức. Hiện nay, e-Learning đang thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các nước trên thế giới với rất nhiều tổ chức, công ty hoạt động trong lĩnh vực e-Learning ra đời.

  ” Information technology will bring mass customization t o learning too….Workers will be able to keep up to date on techniques in their field. People anywhere will be able to take the best courses taught by the greatest teachers .” –Bill Gates, The Road Ahead.

  Dịch ra cụ thể là ” Công nghệ thông tin cũng sẽ làm thay đổi rất lớn việc học của chúng ta. Những người công nhân sẽ có khả năn g cập nhật các kĩ thuật trong lĩnh vực của mình. Mọi người ở bất cứ nơi đâu sẽ có khả năng tham gia các khóa học tốt nhất dạy bởi các giáo viên giỏi nhất.” Nếu công nghệ thông tin đạt tới đỉnh điểm của nó thì thật là tuyệt vời. Ngay tại Việt Nam , chúng ta cũng có thể tham gia các cua học bên Mĩ với thầy giáo giỏi nhất.

  Hơn nữa với sự phát triển của khoa học tâm sinh lý khi nghiên cứu về bộ não con người sẽ tìm ra được chính xác ưu điểm và nhược điểm của từng người. Từ đó, với sự hỗ trợ của các phần mềm thông minh, có tính tương tác cao sẽ đưa ra cách giảng dạy phù hợp với từng người. Đây là cơ hội tuyệt vời để người bị coi là “cá biệt” theo cách đào tạo truyền thống bắt kịp với các người bình thường khác.

  Đối với các công ty, sự đào tạo nhân viên các kĩ năng mới sẽ quyết định chất lượng sản phẩm và các dịch vụ mà họ cung cấp. Những công ty có doanh thu tăng đều đồng nghĩa với việc tăng đầu tư vào việc đào tạo. Một vấn đề đặt ra với các công ty là làm sao tạo ra tạo các nội dung huấn luyện nhanh nên họ rất cần các công cụ tạo nội dung dễ dàng, nhanh và không đòi hỏi kiến thức về IT quá nhiều.

  Một số ý kiến khác

   ” e-Learning trên mạng Internet sẽ trở nên rất phổ biến. Nó chuẩn bị làm lu mờ email “. JOHN T. CHAMBERS – PRESIDENT AND CEO, CISCO

   ” Motorola không chỉ muốn các kĩ sư với bằng 4 năm. Thay vào đó, chúng tôi muốn những nhân viên có bằng cấp 40 năm. “. Christopher Galvin , President and CEO of Motorola.

  Kiến trúc hệ thống E-learning

  Quan sát trên hình vẽ, chúng ta thấy:

   Một thành phần rất quan trọng của hệ thống chính là hệ thống quản lý học tập (Learning Management System), gồm nhiều module khác nhau, giúp cho quá trình học tập trên mạng đuợc thuận tiện và dễ dàng phát huy hết các điểm mạnh của mạng Internet ví dụ như

    Diễn đàn để trao đổi ý kiến giữa các thành viên của một lớp
  • Một phần nữa rất quan trọng là các công cụ tạo nội dung. Hiện nay, chúng ta có 2 cách tạo nội dung là trực tuyến (online), có kết nối với mạng Internet và offline (ngoại tuyến), không cần kết nối với mạng Internet. Những hệ thống như hệ thống quản trị nội dung học tập (LCMS – Learning Content Management System) cho phép tạo và quản lý nội dung trực tuyến. Các công cụ soạn bài giảng (authoring tools) giáo viên có thể cài đặt ngay trên máy tính cá nhân của mình và soạn bài giảng. Với những nước và khu vực mà cơ sở hạ tầng mạng chưa tốt thì việc dùng các công cụ soạn bài giảng là một sự lựa chọn hợp lý. Một hệ thống tạo nội dung mềm dẻo thường cho phép kết hợp giữa soạn bài giảng online và offline
  • Với các trường và cơ sở có quy mô lớn cần phải quản lý kho bài giảng lớn và muốn chia sẻ cho các trường khác thì phải nghĩ đến giải pháp kho chứa bài giảng. Kho chứa bài giảng này cho phép lưu trữ, quản lý thông tin về các bài giảng (thường dùng các chuẩn về metadata của IEEE,IMS, và SCORM). Hơn nữa, thường có engine tìm kiếm đi kèm, tiện cho việc tìm kiếm các bài giảng (hoặc tổng quát hơn là đối tượng học tập). Đôi khi các LCMS cũng đủ mạnh để thực hiện việc quản lý này hoặc cũng có các sản phẩm chuyên biệt cho nhiệm vụ này (chẳng hạn các sản phẩm của Harvest Road , http://www.harvestroad.com) .
  • Các chuẩn/đặc tả là một thành phần kết nối tất cả các thành phần của hệ thống e-Learning. LMS, LCMS, công cụ soạn bài giảng, và kho chứa bài giảng sẽ hiểu nhau và tương tác được với nhau thông qua các chuẩn/đặc tả. Chuẩn và đặc tả e-Learning cũng đang phát triển rất nhanh tạo điều kiện cho các công ty và tổ chức tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm e-Learning, và người dùng có rất nhiều sự lựa chọn.

  Chúng tôi sẽ trình bày các phần tiếp theo dựa trên cách tiếp cận này. Chúng tôi sẽ giải thích kĩ hơn tất cả thành phần của hệ thống cũng như đưa ra các công cụ cần thiết để các bạn có thể áp dụng ngay vào việc đào tạo của mình.

  Các kiểu trao đổi thông tin trong e-Learning

  Chúng tôi phân ra thành các kiểu trao đổi thông tin như sau:

  Một – Một

  • Chat: chat giữa hai người với nhau
  • E-mail: gửi e-mail tới bạn học hoặc cho giáo viên
  • Chia sẻ màn hình: chia sẻ ứng dụng MS Word, trao đổi dựa trên một văn bản Word

  • Chat: giáo viên giảng giải một vấn đề gì đó cho các học viên thông qua chat
  • Video Conference (Hội thảo dựa trên video): giáo viên giảng giải một vấn đề gì đó cho các học viên dựa trên các phần mềm hỗ trợ video conference
  • Chia sẻ màn hình (Screen Sharing): sử dụng mạng giúp học viên học tập bằng cách xem các slides PowerPoint hoặc các trang web được trình chiếu trực tiếp
  • Diễn đàn: giáo viên đưa câu hỏi lên diễn đàn yêu cầu các học viên trả lời
  • E-seminar: các bài giảng hoặc thuyết trình được đưa qua mạng Internet

  Nhiều – Nhiều

  • Các học viên với các học viên
  • Các học viên với các học viên và giáo viên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xung Quanh Vấn Đề Diễn Giải Và Siêu Diễn Giải Của Umberto Eco
 • Hiểu Về Eco Art Là Gì?
 • Từ Viết Tắt Eco ‘có Nghĩa Là Gì Trong Các Cuộc Thảo Luận Về Thị Thực?
 • Dân Chơi 9X: Người Trẻ Biết Chơi Hay “dân Đú”?
 • Định Nghĩa Dân Chơi Cái :
 • Thu Minh Đáp Trả Ẩn Ý Sau Khi Tùng Dương Định Nghĩa ‘diva’

  --- Bài mới hơn ---

 • Thu Minh ‘đáp Trả’ Khi Tùng Dương Lên Tiếng Định Nghĩa Danh Xưng ‘diva’
 • Uyên Linh: “với Tôi Khái Niệm Diva Đã Quá Lỗi Thời”
 • Định Nghĩa Dân Chơi Cái :
 • Dân Chơi 9X: Người Trẻ Biết Chơi Hay “dân Đú”?
 • Từ Viết Tắt Eco ‘có Nghĩa Là Gì Trong Các Cuộc Thảo Luận Về Thị Thực?
 • “Những gì tôi đã làm trong sự nghiệp của mình thì giờ tôi sẽ bước qua, tìm tòi vui chơi với những điều mới mẻ chứ không ở lại ôm giữ ăn mòn những hào quang cũ”, Thu Minh đáp lời thâm thúy.

  MV “Diva”:

  Những ngày qua, dư luận rộn ràng câu chuyện sắc phong pa vốn tưởng như đã lùi vào dĩ vãng.

  Với MV “Diva”, dù Thu Minh đã giải thích rất nhiều lần rằng “pa” là tính từ, chỉ sự kiêu hãnh thì một số câu bài hát như: “Không mau gọi chị là pa? Dù chị không nói ra” phần nào có ý tự tôn mình thành pa của nữ ca sĩ.

  Khi tuyên ngôn của Thu Minh gây nên tranh cãi thì Tùng Dương bất ngờ nêu định nghĩa “pa” của riêng anh thông qua việc ca ngợi bộ tứ pa Việt Nam.

  Tùng Dương nhún nhường nói rằng anh thấy vinh dự khi đứng chung với 4 pa, những người “nhỏ bé nhưng có nội lực thật mạnh mẽ”. Anh nói rằng luôn dành sự ngưỡng mộ cho sự nghiệp của cả 4 người.

  “Họ trở thành pa trong sự ghi nhận của giới chuyên môn hay trong lòng khán giả cũng bởi vì tố chất khác biệt trời cho – tiếng hát chạm tới trái tim của mọi người, không màu mè, không chiêu trò và họ luôn hiểu rõ giá trị cốt lõi của sự sáng tạo mà không thỏa hiệp.

  Không phải ai cũng có thể ngự trị mãi ở đỉnh cao của mình nhưng những gì họ và ekip đã cống hiến vẫn xứng đáng với 2 chữ “Trân trọng”. Và bản thân họ, danh vị pa cũng chẳng còn quan trọng nữa”, anh viết.

  Đáng lưu ý, Tùng Dương còn khẳng định pa có thể học hỏi nhưng không sao chép, đạo nhái: “Điều quan trọng nhất: họ luôn chính là họ – hình ảnh, tiếng hát của họ luôn truyền cảm hứng cho các lớp đàn em và không bao giờ đặt nhầm chỗ lòng kiêu hãnh vốn có của một người nghệ sĩ. Họ học hỏi nhưng không copy.

  Dưới ánh đèn spotlight, họ là những nghệ sĩ thực thụ với ánh mắt long lanh và trong sáng. Diva cũng cần có những chuẩn mực một cách khắc nghiệt, để ta dễ dàng phân biệt”.

  Không rõ vì sao Tùng Dương bất ngờ nêu định nghĩa “pa” nhưng chính phát biểu này rơi đúng vào thời điểm Thu Minh tung dự án “I am Diva” và chuyện danh xưng pa vừa nóng lại trong dư luận khiến vấn đề trở nên căng thẳng.

  Xoay quay nghi vấn Thu Minh mượn dự án tự xưng pa, cô còn bị nghi đạo hình ảnh, phong cách và ý tưởng của các sản phẩm nước ngoài. Chẳng hạn, cảnh Thu Minh dùng vỏ lon bia làm tóc cuốn lô nghe điện thoại khá giống Lady Gaga trong MV “Telephone”. Hay trang phục nữ vương mà Thu Minh mặc trong buổi giới thiệu dự án cũng khiến người xem nhớ đến bộ cánh quyền lực, sexy của Beyoncé trong tour diễn.

  Chính từ nghi vấn này, Tùng Dương bị cho là đá xéo Thu Minh khi nhấn mạnh: 4 pa luôn là chính mình, không thỏa hiệp, không đặt nhầm chỗ lòng kiêu hãnh vốn có của mình, và có thể học hỏi nhưng không copy.

  Cũng thông qua việc ca ngợi bộ tứ pa Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung và Hà Trần, Tùng Dương bộc lộ rõ quan điểm rằng chỉ công nhận 4 người này là pa Việt.

  Mới đây, Thu Minh cũng nêu phát biểu riêng về những lùm xùm gần đây xung quanh dự án của mình. Cô cho biết: “Quá khứ là thứ nên để lại phía sau. Những gì tôi đã làm trong sự nghiệp của mình thì tôi sẽ bước qua để tìm tòi vui chơi với những điều mới mẻ chứ không ở lại ôm giữ ăn mòn những hào quang cũ”.

  “Chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên thời kỳ mà giá trị của bản thân được tôn vinh, những khác biệt hay định kiến không còn là vật cản đường các bạn đứng lên để tỏa sáng cho thế giới thấy các bạn xứng đáng và có quyền tự hào.

  Tôi hứa rằng những bài hát, sản phẩm của Thu Minh từ “Diva” trở về sau sẽ luôn đồng hành cùng tiếng nói của các bạn, là thứ vũ khí kiêu hãnh, chắc chắn nhất để các bạn có thể tự tin rực rỡ với cuộc sống này”, Thu Minh nêu tuyên ngôn.

  Cuối bài viết, Thu Minh khẳng định chỉ nói một lần rồi thôi và không nói thêm lần nào nữa: “Bức thư này, tôi xin để lại sau lưng tất cả những tranh cãi, tất cả những sự cố ý không hiểu những gì tôi và Trấn Thành đã trút hết ruột gan giải thích điều chúng tôi đang làm là gì”.

  VietNamNet đã liên hệ Tùng Dương để hỏi chủ đích của anh đằng sau việc định nghĩa “pa” giữa thời điểm nhạy cảm. Tuy nhiên, nam ca sĩ đang đi nước ngoài nên xin phép phản hồi sau.

  Dù chỉ mới phát hành MV vài ngày trước nhưng tên tuổi Thu Minh và câu chuyện về danh xưng “pa” bất ngờ ‘nóng’ lên hơn bao giờ hết. MV “Diva” cũng chỉ sản phẩm đầu tiên trong dự án dài hơi lần trở lại showbiz này.

  – Ngoài Thu Minh, Tiêu Châu Như Quỳnh, Angela Phương Trinh là những cái tên khác nhận phải nhiều ý kiến trái chiều vì đã chọn những cách “quá lố” để xuất hiện trước công chúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thu Minh Đáp Trả Tùng Dương Đầy Ẩn Ý Về Tranh Cãi Định Nghĩa Diva
 • Tùng Dương Lên Tiếng Định Nghĩa ‘diva’ Sau Khi Thu Minh Tự Nhận
 • Tùng Dương Khẳng Định Không ‘đá Xoáy’ Khi Thu Minh Xưng Diva
 • Doanh Nhân Là Ai? Ai Là Doanh Nhân !
 • Danh Nhân Là Gì? Vai Trò Của Doanh Nhân?
 • Định Nghĩa Từ Ơi Trong Tiếng Việt

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Bi Trong Đạo Phật Là Gì ?
 • Quan Điểm Về Những Định Nghĩa Của Từ Bi Và Những Tiếp Cận Của Khoa Học
 • Từ Bi Là Căn Bản Của Đạo Phật
 • Từ Bi Với Bản Thân: Khái Niệm Thay Thế Về Thái Độ Lành Mạnh Đối Với Chính Mình * Kiến Càng
 • 6. Từ Bi Trong Đạo Phật
 • Định Nghĩa Từ ơi Trong Tiếng Việt, Từ Định Nghĩa Trong Tiếng Anh, Định Nghĩa âm Tiết Trong Tiếng Anh, Trong 30 Năm Đổi Mới Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hộ Chủ Nghĩa Việt Nam Tửng Bước Được Hình, Trong 30 Năm Đổi Mới Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hộ Chủ Nghĩa Việt Nam Tửng Bước Được Hình, ý Nghĩa Câu Thơ Tiếng Việt ơi Tiếng Việt ân Tình, Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam, Những Tương Đồng Và Khác Biệt Của Từ Láy Trong Tiếng Việt Và Tiếng Hàn, Hướng Dẫn Viết Tiếng Việt Trong Proshow Producer 6.0, Hướng Dẫn Viết Tiếng Việt Trong Proshow Producer, Lợi Thế Trong Việc Học Tiếng Việt Của Người Biết Tiếng Hoa, Cơ Cấu Xã Hội Giai Cấp Trong Thời Kỳ Quá Độ Lên Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, ý Nghĩa Từ Vựng Tiếng Việt, Từ Đồng Nghĩa Tiếng Việt, Từ Khái Niệm Trong Tiếng Anh Nghĩa Là Gì, Lớp Từ Xưng Hô Trong Tiếng êĐê (Đối Chiếu Với Tiếng Việt), Bài 14 Hệ Thống Chính Trị Trong Thời Kỳ Quá Độ Lên Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, Giáo Trình Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam, Đề Cương Từ Vựng Ngữ Nghĩa Tiếng Việt, Từ Điển Đồng Nghĩa Tiếng Việt, Time Discount – Nghĩa Tiếng Việt, Cách Viết Số 5 Trong Tiếng Việt, Những Dấu Hiệu Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam Qua Sáng Tác Của Nguyễn Huy Thiệp V, Nguyên Lý Mác Lenin Vấn Đề Tôn Giáo Trong Tiến Trình Xây Dựng Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, Những Dấu Hiệu Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam Qua Sáng Tác Của Nguyễn Huy Thiệp, Định Nghĩa Hai Góc So Le Trong, Định Nghĩa Trọng Tâm, Định Nghĩa ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Quy ước Gõ Văn Bản Trong Tiếng Việt, Định Nghĩa ở Việt Nam, Định Nghĩa Về Nguồn Gen Cây Trồng, Định Nghĩa 2 Góc Sole Trong, ý Nghĩa Tầm Quan Trọng Của Quy Định Số 08, Định Nghĩa Hai Góc Sole Trong, Định Nghĩa 4p Trong Marketing, Định Nghĩa 7p Trong Marketing, Cách Viết Giờ Trong Tiếng Anh, Viết Thư Trong Tiếng Pháp, Ngữ Văn 12 Giữ Gìn Sự Trong Sáng Của Tiếng Việt, Ngữ Pháp Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh, ổn Định Nghĩa Tiếng Anh Là Gì, Định Nghĩa Tiếng Anh, Định Nghĩa 3 Đường Cao Trong Tam Giác, Tính Mạch Lạc Trong Văn Bản Tiếng Việt, 4 Kỹ Năng Nghe Nói Đọc Viết Trong Tiếng Anh, Cach Dung Tu Va Dat Cau Trong Tieng Viet, Định Nghĩa ô Nhiễm Tiếng ồn, Định Nghĩa 5s Tiếng Nhật, Quyết Định Nghĩa Tiếng Anh Là Gì, Định Nghĩa Dòng Điện Trong Kim Loại, Quyền Và Nghĩa Vụ Của Công Dân Được Quy Định Trong:, Bài Viết Mẫu Tiếng Nhật Trong Công Việc, Viết Về Kế Hoạch Trong Tương Lai Bằng Tiếng Anh, Cách Viết Phiên âm Tiếng Anh Trong Word, Về Xử Lý Tiếng Việt Trong Công Nghệ Thông Tin, Viết Về Kế Hoạch Trong Tương Lai Bằng Tiếng Hàn, Định Nghĩa Nào Về Dlst Của Hiệp Hội Du Lịch Việt Nam, Định Nghĩa Một Thủ Tục Dạng Public Trong Một Module Thì Có Thể Sử Dụng Nó Tro, Định Nghĩa Nào Đúng Với Chức Phán Sự Trong Truyện, Định Nghĩa Công Trong Trường Hợp Tổng Quát, Luận án Tiến Sĩ Hành Vi Nịnh Trong Tiếng Việt, Tiểu Luận Cách Dùng Từ Và Câu Trong Tiếng Việt, Tiểu Luận Cách Đặt Câu Và Dùng Từ Trong Tiếng Việt, Tìm Hiểu Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Trong Dạy Học Môn Tiếng Việt, Cách Viết Bản Kiểm Điểm Trong Tiếng Nhật, Định Nghĩa ô Nhiễm Không Khí Bằng Tiếng Anh, Định Nghĩa Ethanol 90 Theo Dược Điển Việt Nam, Khảo Sát Thành Ngữ Tiếng Việt Trong Sách Giáo Khoa Từ Lớp 1 Đến Lớp 12, Về Từ Ngữ Địa Phương Trong Sách Giáo Khoa Tiếng Việt Bậc Tiểu Học, Quy Trình 4 Việc Trong Dạy Tiếng Việt 1 Công Nghệ Giáo Dục Là, Thực Trạng Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa ở Việt Nam, Y Nghia Cua Mo Hinh Ha Rrod Domar Trong Hoach Dinh Chinh Sach, Liên Hệ Với Những ưu Thế Của Nền Kinh Tế Thị Trường Theo Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa Của Việt Nam, Vai Trò Chức Năng Của Nhà Nước Trong Quản Lý Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chỉ Nghĩa ở Việt Nam Bao Hàm Những Đặ Trưng Có Tính Phổ Biến Củ, Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa ở Việt Nam Chưa Bao Hàm Những Đặc Trưng Có Tính Phổ B, Từ Quy Định Trong Tiếng Anh, Từ Quyết Định Trong Tiếng Anh Là Gì, Từ Quy Định Trong Tiếng Trung, Quyết Định Trong Tiếng Anh, Từ Quyết Định Trong Tiếng Anh, Lý Luận Chủ Nghĩa Tư Bản Độc Quyền Và ý Nghĩa Trong Việc Hình Thành Cộng Đồng Asean, Quy Định 72 Về Tổ Chức Đảng Trong Cand Việt Nam, Chỉ Thị Quy Định Về Xây Dựng Chính Quy Trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, Hướng Dẫn Viết Quyết Định Trong Doanh Nghiệp, Viet Ve Du Dinh Cuoi Tuan Bang Tieng Anh, Đề Kiểm Tra Định Kỳ Tiếng Việt Lớp 3 Theo Thông Tư 22/2016, Quyết Đinh Ban Hanh Quy Che Giao Duc Chính Tri Trong Quan Đôi Nhân Dân Việt Nam, Quy Chế Công Tác Gdct Trong QĐnd Việt Nam Và Dân Quân Tự Vệ (quyết Định Số: 438/qĐ-ct, Ngày 21/3/201, Quy Định Số 72-qĐ/tw, Ngày 24/2/2017 Của Bộ Chính Trị Về Tổ Chức Đảng Trong Cand Việt Nam, Quy Chế Công Tác Gdct Trong QĐnd Việt Nam Và Dân Quân Tự Vệ (quyết Định Số: 438/qĐ-ct, Ngày 21/3/201, Quy Định Tổ Chức Và Hoạt Động Của Tổ Công Tác Dân Vận ở Đơn Vị Cơ Sở Trong Quân Đội Nhân Dân Việt Na, Quy Định Số 92-qĐ/tw Của Bộ Chính Trị (khóa Xi) Về Tổ Chức Đảng Trong Công An Nhân Dân Việt Nam, Độc Lập Dân Tộc Gắn Liền Với Chủ Nghĩa Xã Hội Và Con Đường Đi Lên Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, Toàn Văn Quy Chế Công Tác Gdct Trong QĐnd Việt Nam Và Dân Quân Tự Vệ (quyết Định Số: 438/qĐ-ct, Ngày, Thong Tu Qui Đinh Kích Cỡ Biển Trong Danh Trại Quân Đọi Nhan Dan Viet Nam, Toàn Văn Quy Chế Công Tác Gdct Trong QĐnd Việt Nam Và Dân Quân Tự Vệ (quyết Định Số: 438/qĐ-ct, Ngày, Định Hướng Phát Triển Năng Lực Dạy Học Sinh Tiểu Học Môn Tiếng Việt, Nội Dung Quy Chế Gdct Trong QĐnd Và Dqtv Việt Nam(ban Hành Kèm Theo Quyết Định Số 438/qĐ-ct Ngày 21/, Nội Dung Quy Chế Gdct Trong QĐnd Và Dqtv Việt Nam(ban Hành Kèm Theo Quyết Định Số 438/qĐ-ct Ngày 21/,

  Định Nghĩa Từ ơi Trong Tiếng Việt, Từ Định Nghĩa Trong Tiếng Anh, Định Nghĩa âm Tiết Trong Tiếng Anh, Trong 30 Năm Đổi Mới Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hộ Chủ Nghĩa Việt Nam Tửng Bước Được Hình, Trong 30 Năm Đổi Mới Nền Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hộ Chủ Nghĩa Việt Nam Tửng Bước Được Hình, ý Nghĩa Câu Thơ Tiếng Việt ơi Tiếng Việt ân Tình, Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam, Những Tương Đồng Và Khác Biệt Của Từ Láy Trong Tiếng Việt Và Tiếng Hàn, Hướng Dẫn Viết Tiếng Việt Trong Proshow Producer 6.0, Hướng Dẫn Viết Tiếng Việt Trong Proshow Producer, Lợi Thế Trong Việc Học Tiếng Việt Của Người Biết Tiếng Hoa, Cơ Cấu Xã Hội Giai Cấp Trong Thời Kỳ Quá Độ Lên Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, ý Nghĩa Từ Vựng Tiếng Việt, Từ Đồng Nghĩa Tiếng Việt, Từ Khái Niệm Trong Tiếng Anh Nghĩa Là Gì, Lớp Từ Xưng Hô Trong Tiếng êĐê (Đối Chiếu Với Tiếng Việt), Bài 14 Hệ Thống Chính Trị Trong Thời Kỳ Quá Độ Lên Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, Giáo Trình Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam, Đề Cương Từ Vựng Ngữ Nghĩa Tiếng Việt, Từ Điển Đồng Nghĩa Tiếng Việt, Time Discount – Nghĩa Tiếng Việt, Cách Viết Số 5 Trong Tiếng Việt, Những Dấu Hiệu Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam Qua Sáng Tác Của Nguyễn Huy Thiệp V, Nguyên Lý Mác Lenin Vấn Đề Tôn Giáo Trong Tiến Trình Xây Dựng Chủ Nghĩa Xã Hội ở Việt Nam, Những Dấu Hiệu Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại Trong Văn Học Việt Nam Qua Sáng Tác Của Nguyễn Huy Thiệp, Định Nghĩa Hai Góc So Le Trong, Định Nghĩa Trọng Tâm, Định Nghĩa ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Quy ước Gõ Văn Bản Trong Tiếng Việt, Định Nghĩa ở Việt Nam, Định Nghĩa Về Nguồn Gen Cây Trồng, Định Nghĩa 2 Góc Sole Trong, ý Nghĩa Tầm Quan Trọng Của Quy Định Số 08, Định Nghĩa Hai Góc Sole Trong, Định Nghĩa 4p Trong Marketing, Định Nghĩa 7p Trong Marketing, Cách Viết Giờ Trong Tiếng Anh, Viết Thư Trong Tiếng Pháp, Ngữ Văn 12 Giữ Gìn Sự Trong Sáng Của Tiếng Việt, Ngữ Pháp Viết Lại Câu Trong Tiếng Anh, ổn Định Nghĩa Tiếng Anh Là Gì, Định Nghĩa Tiếng Anh, Định Nghĩa 3 Đường Cao Trong Tam Giác, Tính Mạch Lạc Trong Văn Bản Tiếng Việt, 4 Kỹ Năng Nghe Nói Đọc Viết Trong Tiếng Anh, Cach Dung Tu Va Dat Cau Trong Tieng Viet, Định Nghĩa ô Nhiễm Tiếng ồn, Định Nghĩa 5s Tiếng Nhật, Quyết Định Nghĩa Tiếng Anh Là Gì, Định Nghĩa Dòng Điện Trong Kim Loại,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Tiếng Và Từ
 • Tìm Hiểu Về Định Nghĩa Các Từ Loại Trong Tiếng Việt
 • Whole Định Nghĩa _ Whole Dịch _ Whole Giải Thích _ Là Gì Whole_Từ Điển Trực Tuyến / Online Dictionary
 • Từ Và Cấu Tạo Từ (Phần Đầu)
 • Những Lần ‘mất Zin’ Đáng Nhớ Trong Cuộc Đời Người Đàn Ông
 • Cập Nhật 19H Ngày 13/2: Who Nói Về Định Nghĩa Mới Thống Kê Số Ca Nhiễm Virus Corona Của Trung Quốc. Nhật Bản Xác Nhận Ca Tử Vong Đầu Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Ca Bệnh, Dữ Liệu & Giám Sát
 • Sa Dạ Dày Là Gì? Sa Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không?
 • Triệu Chứng Viêm Dạ Dày Cấp Tính Và Cách Điều Trị Dứt Điểm
 • Bệnh Viêm Loét Dạ Dày, Tá Tràng Mọi Thứ Bạn Cần Biết
 • Bệnh Dạ Dày Tăng Áp Cửa Được Nhìn Thấy Dưới Kính Hiển Vi Như Thế Nào?
 • Bắc Kinh điều động thêm 2.600 y, bác sĩ quân y chi viện cho tâm dịch Vũ Hán. (Nguồn: ChinaMil)

  Phát biểu với báo giới, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic nêu rõ: “Sự hiểu biết của chúng ta hiện nay về sự định nghĩa ca nhiễm mới sẽ mở rộng phạm vi và bao gồm không chỉ các ca được phòng thí nghiệm xác nhận, mà còn cả các ca được chẩn đoán về mặt lâm sàng dựa trên các triệu chứng và sự tiếp xúc”.

  Ông Jasarevic cho hay cơ quan y tế của Liên hợp quốc này đang tìm kiếm “sự rõ ràng hơn” từ Trung Quốc về những cập nhật gần đây đối với việc định nghĩa ca nhiễm và báo cáo về sự bùng phát COVID-19.

  Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cho phép điều động thêm 2.600 y, bác sĩ quân y chi viện cho tâm dịch Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 gây ra. Lực lượng này sẽ bổ sung cho Bệnh viện Đồng Tế Thái Khang tại Vũ Hán và Viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Hồ Bắc.

  Các y, bác sĩ tăng cường trên sẽ được rút từ các đơn vị lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, lực lượng chi viện chiến lược, lực lượng hỗ trợ hậu cần chung và cảnh sát vũ trang. Căn cứ theo tiến độ triển khai của các bệnh viện, lực lượng quân y sẽ được chi viện theo từng đợt. Đợt một (ngày 13/2) sẽ có 1.400 y, bác sĩ đến Vũ Hán.

  Hoạt động của lực lượng này sẽ thực hiện theo mô hình vận hành hiện nay tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn, vừa đi vào hoạt động ngày 4/2 vừa qua, với công suất 1.000 giường bệnh. Hai bệnh viện, có công suất dự kiến lần lượt là 860 và 700 giường bệnh, sẽ có các khu khám bệnh lâm sàng, một số khoa hỗ trợ kiểm soát lây nhiễm, xét nghiệm, chăm sóc đặc biệt, chẩn đoán X quang, phun thuốc, khử trùng, thông tin, kỹ thuật y sinh.

  Tính đến nay, quân đội Trung Quốc đã điều động 3 đợt với hơn 4.000 y bác sĩ chi viện cho Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh COVID-19.

  * Ngày 13/2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo, nước này đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh viêm đường hô hấp cấp từ chủng COVID-19. Phát biểu trong một cuộc họp báo, quan chức cấp cao này nêu rõ, nạn nhân là một cụ bà 80 tuổi sống ở tỉnh Kanagawa, giáp với Thủ đô Tokyo.

  Bộ Y tế thông tin về ca thứ 16 tại Việt Nam dương tính với virus corona

  TGVN. Bệnh nhân N. V. V, nam, 50 tuổi, địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc được xác nhận dương …

  40 nhân viên y tế bệnh viện Vũ Hán bị lây nhiễm virus corona

  Tại một bệnh viện ở Vũ Hán, có tới 40 nhân viên y tế đã nhiễm chủng virus corona mới (nCoV). Điều này làm dấy …

  Virus corona: Nữ bác sĩ vùng tâm dịch quyết chiến thắng trước sự đe dọa của ‘viên đạn virus’

  TGVN. Bác sĩ Dong Fang tại bệnh viện Vũ Hán cho rằng, đây là một cuộc chiến. “Virus corona giống như một viên đạn… Chúng …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Khái Niệm, Định Nghĩa Và Tiêu Chuẩn Trong Phòng Chống Dịch Bệnh
 • Dịch Bệnh Virus Corona Vũ Hán Chưa Phải Là Đại Dịch
 • Mới: Bộ Y Tế Hướng Dẫn Tạm Thời Việc Gộp Mẫu Xét Nghiệm Sars
 • Định Nghĩa Thế Nào Là Bệnh Viêm Da Cơ Đia
 • Bệnh Viêm Da Cơ Địa Dị Ứng: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phòng Ngừa
 • Hình Bình Hành Là Gì ? Định Nghĩa, Tính Chất Về Hình Bình Hành Chi Tiết.

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Quát Kiến Thức Về Hình Bình Hành
 • Công Thức Tính Diện Tích Hình Bình Hành: Quy Tắc Và Bài Tập Ứng Dụng
 • Định Nghĩa Công Thức Tính Chu Vi Diện Tích Hình Bình Hành
 • Cách Tính Chu Vi, Diện Tích Hình Bình Hành 【Công Thức + Bài Tập】
 • Giáo Án Hình Học 8 Tiết 12 Bài 7 Hình Bình Hành
 • 1. Định nghĩa

  Hình bình hành là tứ giác có các cạnh đối song song.

  Tứ giác ABCD là hình bình hành

  2. Tính chất

  Trong hình bình hành:

  * Các cạnh đối bằng nhau.

  * Các góc đối bằng nhau.

  * Hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.

  ABCD là hình bình hành, AC cắt BD tại O. Khi đó:

  * AB = CD, AD = BC

  *

  * OA = OC, OB = OD

  3. Dấu hiệu nhận biết

  * Tứ giác có các cạnh đối song song là hình bình hành.

  * Tứ giác có các cạnh đối bằng nhau là hình bình hành.

  * Tứ giác có hai cạnh đối song song và bằng nhau là hình bình hành.

  * Tứ giác có các góc đối bằng nhau là hình bình hành.

  * Tứ giác có hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường là hình bình hành.

  Ví dụ 1: Trong các tứ giác sau, tứ giác nào là hình bình hành? Vì sao?

  Hướng dẫn:

  a) Tứ giác ABCD có AB = CD, BC = AD do đó ABCD là hình bình hành.

  b) Tứ giác ABCD có do đó ABCD là hình bình hành.

  c) Tứ giác ABCD có nên AB và CD không song song. Suy ra, ABCD không phải hình bình hành

  d) Tứ giác ABCD có hai đường chéo là AC vad BD. AC giao BD tại O. Ta có: OA = OC, OB = OD nên ABCD là hình bình hành.

  e) Tứ giác ABCD có nên AB song song với CD, mà AB = CD suy ra ABCD là hình bình hành.

  4. Diện tích hình bình hành

  Diện tích của hình bình hành bằng chiều cao nhân với cạnh đáy tương ứng của nó.

  S = a.h

  h: chiều cao của hình bình hành

  a: độ dài cạnh đáy tương ứng

  Cho hình bình hành ABCD, kẻ . Khi đó, AH là chiều cao của hình bình hành ứng với cạnh đáy CD. Diện tích hình bình hành ABCD là:

  S = AH.CD

  5. Chu vi hình bình hành

  Chu vi của hình bình hành bằng tổng độ dài bốn cạnh của hình bình hành ( nói cách khác, chu vi hình bình hành bằng hai lần tổng độ dài một cặp cạnh kề nhau bất kì của hình bình hành.

  P = a + a + b + b = 2(a + b)

  Ví dụ 2: Cho hình bình hành có cạnh đáy bằng 12cm, cạnh bên bằng 7cm, chiều cao bằng 5cm. Hãy tính chu vi và diện tích của hình bình hành đó?

  Hướng dẫn:

  Chu vi của hình bình hành là:

  P = 2( 12 + 7) = 38 (cm)

  Diện tích hình bình hành là:

  S = a.h = 12.5 = 60 (cm 2)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài 500 Công thức, Định Lí, Định nghĩa Toán, Vật Lí, Hóa học, Sinh học được biên soạn bám sát nội dung chương trình học các cấp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đoạn Văn Định Nghĩa Về Văn Hóa Ứng Xử Ko Sao Chép Ạ Câu Hỏi 136690
 • Định Nghĩa Về Văn Hóa Và Quan Điểm Về Xây Dựng Nền Văn Hóa Mới
 • Cảm Nhận Của Em Về Bài “đức Tính Giản Dị Của Bác Hồ” Của Phạm Văn Đồng
 • Thủ Tướng Phạm Văn Đồng Với Văn Hóa Dân Tộc
 • Phạm Văn Đồng Với Văn Hóa Truyền Thống
 • Tin tức online tv