【#1】Định Nghĩa Rượu Rum Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Rượu Rum

Ron là một khái niệm có nguồn gốc từ rượu rum, một thuật ngữ của tiếng Anh. Khái niệm này đề cập đến một thức uống với rượu được làm bằng cách lên men và chưng cất mía .

Loại cocktail này được sinh ra ở Cuba, vào cuối thế kỷ 16 và có hương vị tươi mát, không có nhiều hương vị rượu, mà thay vào đó là cam quýt và một giai điệu ngọt ngào. Đây là một trong những loại rượu rum nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, và cách pha chế của nó tương đối đơn giản.

* Thành phần : Rượu rum trắng Cuba (4 centilít); nước cốt chanh (3 centilít); bạc hà trên cành (6); đường (2 muỗng canh); soda đá trong khối hoặc cắt nhỏ.

* Chuẩn bị : Trong một ly có kích thước bình thường được đặt các nhánh bạc hà, đường, một ít nước cốt chanh và bước tất cả mọi thứ để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Một thay thế cho nước cốt chanh là cắt trái cây và sử dụng cối để tận dụng bột giấy của nó. Đổ một phần soda và hoàn thành thể tích của ly bằng nước đá. Để hoàn thành, thêm 4 centilít rượu rum trắng Cuba và thêm soda để rót đầy ly. Để trang trí có thể sử dụng một lát chanh hoặc chanh và lá bạc hà.

Pina Colada

Loại cocktail này, cũng nổi tiếng trên toàn thế giới, đến từ Puerto Rico, nơi đây là thức uống chính thức của nó từ năm 1978, mặc dù nguồn gốc của nó xa hơn: sự sáng tạo của nó diễn ra vào thế kỷ XIX. Nó có thể được chuẩn bị theo nhiều cách, nhưng sau đó công thức chính thức của Hiệp hội Bartender quốc tế ( IBA ) được trình bày.

* Thành phần : rượu rum trắng (3 centilít); nước ép dứa tự nhiên (9 centilít); nước cốt dừa (3 centilít); băng

* Chuẩn bị : về cơ bản, tất cả các thành phần, bao gồm cả đá (cần được cắt nhỏ trước), nên được đặt trong máy xay hoặc máy lắc, và lắc hộp chứa để làm hỗn hợp. Tiếp theo, nó được phục vụ trong một ly (tốt nhất là trong cơn bão ) và được trang trí với một quả anh đào, một quả anh đào hoặc một lát dứa nhỏ. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên thêm đường.

【#2】Hiểu Đúng Khái Niệm “vintage” Trong Thế Giới Rượu Vang

Chất lượng của rượu vang được quyết định bởi nhiều yếu tố bao gồm: đất đai, vị trí địa lý, khí hậu và thời tiết, giống nho, tuổi cây nho, cách chăm sóc vườn nho, kỹ thuật sản xuất, ngâm ủ và bảo quản rượu,… Đây chính là các yếu tố có tác động đến chất lượng của từng Vintage.

Vintage là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng rượu vang?

Vintage (hay niên vụ) là năm thu hoạch nho và sản xuất rượu vang được ghi trên mỗi nhãn chai. Thông thường, tất cả các chai rượu vang đều có đề năm trên nhãn chai, chỉ trừ những chai vang rẻ tiền và chất lượng không cao.

Ngoại lệ có vang Champagne của Pháp và một số chai vang sủi bọt khác thường không ghi năm trên nhãn chai, bởi vì các chai vang này được làm bằng cách pha trộn nho của các năm khác nhau nhằm duy trì chất lượng ổn định. Đáng chú ý là các hãng sản xuất Champagne thông thường chỉ chọn những năm nho có chất lượng cao mới sản xuất vang sủi bọt và ghi năm trên nhãn chai rượu, do vậy đó thường là những chai Champagne rất ngon. Tương tự, dòng vang ngọt Sauternes của Pháp cũng chỉ được sản xuất vào những niên vụ tốt, vang cao độ Port của Bồ Đào Nha cũng có nhiều chai đề năm, nhiều chai thì không.

Vintage có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng rượu vang làm ra. Đây chính là lý do tại sao các chai vang được làm bởi cùng một nhà sản xuất, cùng giống nho và trải qua quá trình lên men, ngâm ủ hoàn toàn giống nhau nhưng chất lượng và độ ngon lại khác nhau. Điểm khác biệt giữa các vintage đó chính là điều kiện thời tiết mùa trồng nho. Thời tiết ở đây nên được hiểu rộng ra là các yếu tố mưa, nắng, độ ẩm, sấm chớp, gió bão, sương mù, sương muối hay các hiện tượng như El Nino.

Trong đó, những yếu tố có tác động mạnh mẽ nhất tới chất lượng trái nho và rượu vang làm ra là:

Mưa nhiều quá hay ít quá đều có ảnh hưởng lớn tới hương vị trái nho. Vào thời điểm gần thu hoạch mà vườn nho gặp phải mưa nhiều sẽ khiến trái nho có vị nhạt thếch, kém ngon. Rượu vang làm từ những trái nho này có vị nhạt nhẽo, ngai ngái như mùi ớt xanh hay ỏ mới cắt. Các vị rượu không hài hòa, độ chua axit cao và gắt, độ chát lớn, không ngon.

Mưa nhiều kéo dài có thể khiến trái nho bị thối ủng, rượu vang làm ra có mùi nấm mốc khó chịu.

Vào những năm nắng gắt dài ngày vào mùa thu hoạch, rượu vang có mùi hoa quả chĩn nẫu, độ cồn trong rượu cao và các vị không cân đối, hài hòa. Để đối phó với tình trạng này, người ta thường thu hoạch nho vào sáng sớm hoặc đêm muộn để tránh nắng nắng mặt trời gay gắt.

Vào mùa nho ra hoa, kết trái mà gặp phải một trận sương giá hay độ ẩm cao có thể ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ phấn, chất lượng và sản lượng trái nho.

Điều đặc biệt là, cùng một vintage nhưng rượu vang của nước này có thể ngon, của nước khác lại không ngon do thời gian thu hoạch nho khác nhau. Hay cùng một quốc gia, cùng một vintage nhưng vang trắng ngon, vang đỏ lại không ngon do thời tiết năm đó lạnh hơn, nho trắng phát triển vị thơm ngon hơn.

Cần phải nói thêm rằng, vintage còn quyết định tới thời điểm trưởng thành của rượu vang. Có thể tham khảo một số vintage ngon cho rượu vang các nước như sau:

Bordeaux/ Medoc/Pesac-Lesognan: 1959, 1961, 1982, 1986, 1989, 1990, 1995, 2000, 2003, 2005, 2009, 2010, 2014

Bordeaux/Pomerol/St Émilion: 1959, 1961, 1982, 1986, 1989, 1998, 1990, 1995, 2000, 2003,2005, 2009, 2010

Bordeaux/Vang trắng Graves: 2000, 2005, 2009, 2010

Bordeaux/Vang ngọt Sauternes: 1959, 1967, 1989, 2001, 2009, 2011, 2014

Burgundy: Vang đỏ 1985, 1990, 1996, 2002, 2005, 2009, 2012

Vang trắng 1985, 1995,1996, 2005, 2008, 2010

Champagne: 1982, 1985, 1988, 1990, 1995, 1996, 2002, 2006

Alsace: 2001, 2005, 2007, 2008, 2009, 2010

North Rhône: 1990, 1999, 2003, 2005, 2009, 2010

South Rhône: 1989, 1998, 2001, 2005, 2007, 2009, 2010

Piedmont Barolo /Barbaresco : 1985, 1989, 1990, 1996, 1999, 2001, 2004, 2006, 2007, 2008, 2010

Tuscany/Bolgheri, Maremma: 1997, 1998, 2001, 2006, 2007, 2011

Tuscany/Brunello di Montalcino: 1997, 1999, 2001, 2004, 2006, 2010

Tuscany/Chianti, Chianti Classico: 1997, 1999, 2006, 2007, 2011

Rioja Đỏ: 2001, 2004, 2005, 2010

Ribera Del Duero Đỏ: 1994, 2001, 2004, 2005, 2010

Priorat Đỏ: 2001, 2004, 2005, 2012

Barossa/McLaren Vale Shiraz: 1996, 1998, 2005, 2010, 2012

Coonawarra Cabernet Sauvignon: 1996, 2003, 2005, 2012

Victoria , Shiraz: 1998, 2005, 2008, 2010, 2013

Orgeron Pinot Noir: 2002, 2008, 2010, 2012

Napa Cabernet Sauvignon: 1985, 1986, 1987, 1994, 1995, 1996, 1997, 1999, 2004 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2012

Napa Chardonnay: 1996, 1997,2002, 2007, 2009, 2012

Napa Zinfaldel: 1994, 1995, 2007, 2008, 2009

【#3】Rượu Vang Là Gì? Tìm Hiểu Về Khái Niệm Rượu Vang

Người ta nói rằng, rượu vang vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Đơn giản ở chỗ, rượu vang bắt nguồn từ những thứ vô cùng tự nhiên. Chẳng cần nhiều đến sự can thiệp của đôi bàn tay con người, ta vẫn có được những chai rượu vang thơm ngon. Thế nhưng để tạo ra được rượu vang tuyệt hảo với những hương vị khác nhau mê đắm lòng người lại là cả một sự phức tạp vô cùng. Vậy rượu vang là gì?

Khái niệm về rượu vang là gì?

Theo một định nghĩa nào đó, mọi loại rau hoặc trái cây chứa đường đều có thể biến thành rượu với sự trợ giúp của men. Tuy nhiên, rượu vang là gì mà chúng ta đề cập hôm nay chính là nước nho lên men. Còn những loại rượu khác không làm từ nho có thể kể đến như rượu gạo và những loại rượu trái cây khác.

Thật không quá phô trương khi gọi rượu vang là thức uống thần thánh. Bởi vì chỉ từ duy nhất nước ép lên men của duy nhất một loại trái cây, trái nho, lại có thể tạo ra vô số loại rượu vang và mùi vị kèm theo. Từ rượu vang hương vị tinh tế, tươi mát, màu sắc nhẹ nhàng và sống động. Cho đến rượu vang hương vị mạnh mẽ, màu đậm, nhiều vị chát.

Nó có thể được làm ở dạng rượu vang không sủi tăm, cho đến vang sủi tăm. Cho đến loại nằm ở giữa. Hương vị của rượu vang thậm chí có thể là hoàn toàn không ngọt cho tới rất ngọt.

Công việc của nhà sản xuất rượu vang là chờ đến khi những trái nho trong vườn đạt đến một độ chín nhất định. Thì họ sẽ thu hoạch và ép nho để lấy nước. Nước ép nho chứa một lượng mà do tác động của men sẽ được lên men thành rượu.

Tại sao nhiều người chọn mua rượu vang?

Rượu vang là gì? Đa phần mọi người mua rượu vang đơn giản vì họ thích uống. Hiển nhiên là trong những lần họp mặt, tiệc tùng với gia đình, bạn bè thì rượu vang vẫn là tuyệt nhất so với những thức uống khác. Đây là lý do chính mà bạn thường nghĩ đến khi mua rượu vang.

Bởi vì bạn sẽ ít khi thưởng thức rượu vang một, vì rượu vang ngon luôn cần bạn hiền. Hoặc ngay cả trong những buổi ăn ngoài đơn giản, bạn cũng sẽ không chọn chúng. Rượu vang mang hình ảnh của sự sang trọng, quý phái, chúng là biểu tượng của một đẳng cấp quý tộc. Dù đôi khi bạn không biết uống rượu đấy nhưng bạn vẫn mua.

Chính vì lẽ đó, đã có một vài người mua rượu vang chỉ để họ khoe khoang, thể hiện sự sang trọng của họ. Họ muốn thể hiện một hình ảnh quý tộc cho mình bằng cách mua rượu vang. Nhưng họ chưa thật sự hiểu về rượu vang. Và như vậy sẽ làm mất đi giá trị thực của chúng.

Một vài người mua rượu vang để thể hiện sự tinh tế của họ. Nhưng thực ra họ chẳng hiểu một chút nào về rượu vang cả, họ dùng chúng vào sai mục đích và hoàn cảnh (ví dụ như ăn hải sản lại chọn rượu vang đỏ).

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang

Nhiệt độ: rượu vang là gì? Rượu vang rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ, nếu được tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài thì nó có thể bị hư. Ngược lại, nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, rượu có thể đóng băng và thể tích tăng, từ đó nút chai bị đẩy ra ngoài điều này có thể làm cho oxy dễ dàng tiếp xúc với rượu vang hơn.

Biến động nhiệt độ đáng kể (như lặp đi lặp lại chuyển rượu vang từ một căn phòng ấm áp để ngăn mát tủ lạnh) cũng có thể gây ra các phản ứng hóa học có hại trong rượu có thể dẫn đến một loạt các lỗi rượu.

Ánh sáng: ánh sáng mặt trời trực tiếp và mạnh hoặc ánh sáng đèn dây tóc có thể phản ứng bất lợi với các chất phenolic trong rượu vang và rượu tạo ra phản ứng hóa học không mong đợi.

Độ ẩm: cần giữ độ ẩm ở mức độ cần thiết để giữ cho rượu vang với vỏ nút chai khỏi bị khô. Nếu như bắt đầu khô ra, nó có thể làm cho oxy tràn vào các chai, làm đầy không gian hao hụt và có thể làm cho rượu dễ bị hỏng hoặc bị oxy hóa.

Ngoài ra, độ ẩm quá mức cũng có thể gây ra các nguy cơ tổn hại nhãn rượu vang, cản trở việc xác định giá trị bán lại hoặc làm tổn thương tiềm năng của chai rượu.

Rung, lắc trong bảo quản: việc rung lắc trong quá trình lưu trữ rượu vang sẽ góp phần đẩy nhanh sự lão hóa của rượu vang với nhiều tác dụng phụ.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

Kết nối Facebook

【#4】Rượu Vang Là Gì? Khái Niệm Rượu Vang

Người ta nói rằng rượu vang vừa đơn giản lại vừa phức tạp. Đơn giản ở chỗ, rượu vang bắt nguồn từ những thứ vô cùng tự nhiên. Chẳng cần nhiều đến sự can thiệp của đôi bàn tay con người, ta vẫn có được những chai rượu vang thơm ngon. Thế nhưng để tạo ra được rượu vang tuyệt hảo với những hương vị khác nhau mê đắm lòng người ấy lại là cả một sự phức tạp vô cùng. Thế nên mới nói rượu vang đơn giản thật nhưng làm ra rượu vang thì không hề giản đơn. Vậy rượu vang là gì?

Rượu vang xuất phát từ danh từ “wine” là một thức uống có cồn quyến rũ được lên men từ nước ép trái nho. Xét về bản chất, chỉ có rượu làm từ trái nho mới được mang tên rượu vang, tuy nhiên gần đây người ta có mở rộng khái niệm này và gọi những thức uống được lên men từ các loại hoa quả khác ví dụ như táo, mận…với cái tên rượu vang, cụ thể là rượu vang hoa quả. Người Nhật gọi thứ rượu làm từ mơ hay mận của nước họ là “Plum wine”, hay người Trung Quốc gọi thứ rượu làm từ gạo nếp của họ là “Rice wine”, tuy nhiên đó là những sản phẩm khác xa rượu vang.

Chẳng phải tự nhiên, người ta chọn trái nho để làm ra rượu vang. Chỉ có ở trái nho, ta mới thấy một lớp men thiên nhiên diệu kì có thể chuyển đổi lượng đường trong nước ép nho thành rượu. Kì lạ thay, có để cả thập kỉ hay thế kỉ đi chăng nữa thì rượu vang cũng không hề hỏng hay kém ngon. Chẳng thứ hoa quả nào ngoài trái nho mang đến cho ta một món quà tuyệt diệu đến thế.

Thứ rượu tinh tế làm từ trái nho này chưa hề trải qua khâu chưng cất và có nồng độ dao động từ 8 đến 18 độ. Thông thường, trong thành phần của rượu vang, nước chiếm đến 87,7%, cồn chiếm 11%, chất chua (acid) chiếm 1% và 0,2% là chất chát tannin.

Rượu vang chính là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho cuộc sống loài người bởi lẽ chúng ta phải huy động tất cả các giác quan của mình để có thể thưởng thức hết được hương vị thơm ngon, đặc biệt của nó. Hương vị của rượu vang phản ánh nhiều khía cạnh của việc tạo ra thứ nước uống say đắm lòng người này như khí hậu, đất đai, giống nho, cách trồng, tác động của con người hay kĩ thuật làm nho. Đây cũng chính là lí do tại sao ở những đất nước khác nhau, những vùng trồng nho khác nhau, giống nho khác nhau… rượu vang lại mang nhiều hương vị khác nhau đến thế.

【#5】Định Nghĩa Black Liquor Tax Credit / Tín Dụng Thuế Rượu Đen Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Một thuật ngữ được đặt ra bởi ngành công nghiệp lâm sản để mô tả một chương trình trợ cấp lạm dụng trong ngành. Rượu đen là sản phẩm phụ của việc tạo bột gỗ và được sử dụng làm nhiên liệu. Là một phần của dự luật vận chuyển và ethanol năm 2005, chính phủ Hoa Kỳ đã tạo ra một khoản tín dụng thuế được thiết kế để khuyến khích các công ty sử dụng nhiên liệu sinh học bằng cách trộn chúng với nhiên liệu hóa thạch (được coi là nguồn năng lượng hiện có của họ) .Một phần mở rộng của dự luật năm 2007 đã tạo ra một lỗ hổng trong đó các công ty giấy, những người đã sử dụng nhiên liệu sinh học (rượu đen) đã làm ngược lại những gì dự luật dự định, thêm dầu diesel vào rượu đen của họ, để đủ điều kiện cho tín dụng thuế.

Giải thích

Các công ty giấy sử dụng hỗn hợp nhiên liệu sinh học / nhiên liệu hóa thạch sau đó giúp họ có đủ điều kiện cho tín dụng thuế, vi phạm tinh thần của dự luật nhưng không vi phạm luật pháp và cho phép họ yêu cầu khoản tín dụng thuế hàng tỷ đô la. Tín dụng thuế đã làm méo mó thị trường toàn cầu bằng cách giảm giá một số sản phẩm giấy của Hoa Kỳ và khiến Canada tạo ra một khoản trợ cấp tương tự để duy trì khả năng cạnh tranh với các công ty lâm sản của Hoa Kỳ. Tín dụng thuế đã được lên kế hoạch hết hiệu lực vào cuối năm 2009.

【#6】Định Nghĩa Agflation / Lạm Phát Nông Nghiệp Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Agflation là sự tăng giá của thực phẩm xảy ra như là một hệ quả của nhu cầu gia tăng từ sự tiêu thụ của con người và việc chúng được sử dụng như một nguồn năng lượng thay thế. Trong khi bản chất cạnh tranh của các siêu thị bán lẻ khiến cho một số tác động từ việc tăng giá thực phẩm được giảm nhẹ, thì việc tăng giá ấy phần lớn lại bị chuyển cho người sử dụng cuối cùng. Thuật ngữ này bắt nguồn từ sự kết hợp của hai từ “nông nghiệp” và “lạm phát”.

Giải thích

Sự quan tâm đến năng lượng thay thế góp phần làm tăng giá thực phẩm. Để sản xuất nhiên liệu sinh học (ví dụ diesel sinh học và rượu etylic/rượu ngũ cốc), các nhà sản xuất cần sử dụng thực phẩm như đậu tương và ngô. Điều này tạo ra nhu cầu lớn hơn cho các sản phẩm này, khiến giá cả của chúng đều tăng.

Thật không may, những sự tăng giá này lan sang cả các loại ngũ cốc không sử dụng làm nhiên liệu khác (như gạo và lúa mì) bởi người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thay thế ít tốn kém hơn để tiêu thụ. Hơn nữa, việc tăng giá lương thực đó cũng sẽ ảnh hưởng tới các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (trứng, thịt và sữa) vì sự tăng giá ngũ cốc sẽ khiến cho thực phẩm chăn nuôi (gia súc, gia cầm) đắt đỏ hơn.

【#7】Bệnh Yếu Sinh Lý Tiếng Anh Là Gì ?

Bệnh yếu sinh lý tiếng anh là gì ? Nếu bạn nghiên cứu sâu hoặc cần làm việc tại một bệnh viện quốc tế, thì chắc chắn khái niệm dưới đây chắc chắn bạn phải nắm rõ!

Bệnh yếu sinh lý tiếng anh là gì ?

Yếu sinh là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới hiện nay, không những nam giới mà giờ đây có thể xảy ra ở cả nữ giới. Vậy bệnh yếu sinh lý tiếng anh là gì ? Yếu sinh lý hay còn có tên gọi khác là bệnh “bất lực” tiếng Anh là Erectile Dysfunction. Là triệu chứng của bệnh là dương vật của nam giới không thể hoặc không duy trì được khả năng cương cứng.

Để hiểu rõ hơn yếu sinh lý tiếng anh là gì bạn nên bạn hãy nắm cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh yếu sinh lý.

Yếu sinh lý là hiện tượng dương vật không có khả năng cương cứng, hay triệu chứng dương vật cương cứng không đủ thời gian khi tiếp xúc với âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục.

+ Khi bị yếu sinh lý, ham muốn của nam giới bị giảm, không còn hứng thú với chuyện chăn gối, tình cảm.

+ Yếu sinh lý là khi “yêu” nam giới bị cảm thấy đau ở bao đầu quy, tiểu rắt, tiểu buốt sau quan hệ

+ Xuất tinh sớm hoặc có thể dương vật mềm trước khi xuất tinh và khó cương cứng trở lại

Yếu sinh lý do nguyên nhân khác nhau gây ra cụ thể như : Môi trường, dùng bia rượu, do mắc bệnh xã hội, hay do lượng testosterone bị giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý. Yếu sinh lý làm bản thân tự ti, không còn cảm giác ham muốn, thường xuyên làm việc mệt mỏi, chế độ dinh dưỡng , ngủ nghỉ khôn hợp lý hoặc bị mắc bệnh về thận… cũng là một trong số những căn nguyên gây nên chứng yếu sinh lý ở nam giới.