Edit Truyện, Beta Truyện, Dịch Truyện Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Vai Trò Của Lãnh Đạo
 • Zoom Là Gì? Cách Sử Dụng Phần Mềm Họp Trực Tuyến Zoom Cloud Meetings
 • Chồng Yêu Tiếng Anh Là Gì
 • Tế Bào Lympho Là Gì?
 • Bé Sinh Năm 2022 Thuộc Mệnh Gì? Có Tốt Không?
 • Edit là một công việc chỉnh sửa bài viết hay gọi là biên tập, mà người chỉnh sửa bài viết đó gọi là editor. Vậy edit khác beta chỗ nào?Đây là bài viết thuyên về quan điểm chủ quan của cá nhân.

  * * *

  Tôi đã từng là một ‘con nghiện’ mà thứ tôi nghiện chính là các tác phẩm ngôn tình của Trung Quốc. Cái cảm giác trông chờ các edit, các dịch giả ra chương mới chỉ có người mê truyện mới hiểu hết! Từ một người chỉ biết đọc nay lại bắt đầu tập tành edit, gian nan lắm các bạn ạ! Editor đầy rẫy như sao trên trời nhưng lại không có mấy người thực sự giỏi và tâm huyết, dịch giả giỏi lại càng ít đến đáng thương. Khoảng cách giữa dịch giả và editor thật sự cách biệt rất lớn. Các bạn đừng nghĩ editor tương tự dịch giả, đây là sai lầm trầm trọng!

  Đối với một bản convert có sẵn, nghĩa là đã được chuyển ngữ từ tiếng Trung sang tiếng Việt. Editor sẽ là người tiếp tục thực hiện bước thứ hai. Trường hợp editor thành thạo sử dụng công cụ chuyển ngữ thì không cần người convert hộ.

  Sự khác biệt giữa edit và beta.

  Edit chính là công việc sắp xếp lại câu từ ngữ nghĩa từ bản convert hoặc từ bản QT (Qick Translator). Bởi vì bản thân bản convert hoàn toàn ‘thô sơ’, đọc đến loạn cả não cuối cùng chẳng hiểu gì cả nếu như bạn chưa quen đọc bản convert.

  Editor không phải người nào cũng sắp xếp câu văn hoàn chỉnh đúng ngữ và nghĩa. Chính vì thế nên mới cần ngườiBeta cho truyện.

  Nếu như edit có thể sai sót trong việc chuyển ngữ, sắp xếp lại bản convert thiếu trật tự thì Beta lại là người phải dịch đúng chuẩn ngữ nghĩa.Bởi vì Beta chính là dịch tiếng việt, sắp xếp tiếng việt. Nói dịch tiếng việt thì nghe ngạc nhiên lắm đúng không nào. Vì bản chuyển ngữ tuy là tiếng việt nhưng vị trí chủ vị ngữ lộn xộn, hơn nữa từ Hán việt khá nhiều. Nếu beta từ bản edit thì sẽ dễ dàng hơn nhiều, vì edit đã thay beta sắp xếp lại cấu trúc câu (này đối với edit giỏi), còn edit không giỏi thì phải cần beta hỗ trợ hoàn chỉnh, sửa lại lỗi chính tả, sắp xếp câu cho đúng.

  Dịch giả:

  Ngoại trừ dịch giả chuyên nghiệp không cần edit và beta phụ trợ thì các dịch giả không biết tiếng trung lại cần editor và người beta giỏi. Có trường hợp Editor và beta đồng thời là dịch giả. Bởi vì ngoài việc sắp xếp lại ngữ nghĩa câu thì cách hành văn vô cùng quan trọng. Thế nên mới có nhiều bài dịch với nhiều cách hành văn khác nhau.

  Dịch giả là người thổi hồn cho truyện, câu văn mượt mà bóng bẩy trau chuốt là nhờ vào các dịch giả đã tạo nên sức sống cho truyện. Vậy nên mới nói đối với dịch giả không biết tiếng trung thì beta chính là cầu nối giữa dịch giả và edit.

  Đây là một đoạn ngắn trong bộ truyện Kim Bài Ảnh Hậu của tác giả Cửu Thanh Yếm.

  Converter: Cố Khanh

  Dịch giả: Thập Nhị Liên Hoa

  Đoạn convert:

  Minh Nô, đạo diễn người Lô Hội Kỳ, thị nhất bộ tiểu thuyết cải biên đại IP, bối cảnh đặt ra sinh cuối nhà Minh Thiên Khải trong năm, Minh Hi Tông tại vị thời kì, diễn viên là một gã tiểu thái giám.

  Diễn viên tên là Âm Ngôn, tâm tính thuần lương, ngây thơ ngây thơ, tâm tư mẫn tiệp thông tuệ, chỉ là rốt cuộc đáng tiếc — thị tên thái giám.

  Hắn khi còn bé vốn nhờ dung mạo y lệ minh tú, lưu lạc phong trần nơi, nhưng thủy chung thủ vững bản tâm, chưa từng vi ngoại vật sở nhuộm, quẹo vào đi làm hai năm quy nô, đã bị người hảo tâm cứu ra, vậy sau ở cửu tuế năm ấy bị người hi lý hồ đồ đưa vào trong cung lau, làm tên thái giám.

  Thì chính trực yêm đảng họa thế, độc đoán chuyên quyền, Ngụy Trung Hiền nắm quyền, dữ hiện nay hoàng đế Chu Do Giáo nhũ mẫu Khách Thị cấu kết với nhau làm việc xấu, trắng trợn tai họa ngay lúc đó chính trị thay đổi phái đảng Đông Lâm nhân, nháo đắc lòng người bàng hoàng, dân biến không ngừng.

  Đoạn dịch:

  Lư Hội Kỳ là đạo diễn của bộ phim Minh Nô, lấy bộ tiểu thuyết cải biên đại IP, bối cảnh lấy ở cuối nhà Minh vào năm Thiên Khải, Minh Hy Tông thời kì tại vị, nhân vật chính là một tiểu thái giám.

  Nhân vật chính tên là Âm Ngôn, tính tình hiền hậu, ngây thơ, tâm tư nhanh nhẹn thông tuệ, chỉ đáng tiếc.. hắn là một tên thái giám.

  Hắn khi còn bé vốn nhờ dung mạo y lệ thanh tú, lưu lạc nơi phong trần, chưa từng vì hoàn cảnh mà thay đổi, luôn giữ vững tâm tính, sau đó đi làm nô bộc hai năm, được người hảo tâm cứu ra, vào năm chín tuổi bị người đưa vào trong cung, trở thành thái giám.

  Dưới thời Minh Hy Tông, Ngụy Trung Hiền lũng đoạn triều chính, thâu tóm mọi quyền lực trong tay, đồng thời tiêu diệt tất cả những người không cùng phe cánh với mình một cách không khoan nhượng.

  Ngụy Trung Hiền kéo bè kết cánh, độc đoán chuyên quyền, hắn cùng với nhũ mẫu của hoàng đế Chu Do Hiệu là Khách Thị cấu kết với nhau làm việc xấu, trắng trợn thay đổi đảng phái chính trị, trấn áp người của đảng phái Đông Lâm, Ngụy Trung Hiền gây họa khắp đất nước, làm lòng người hoang mang khiếp sợ, dân chúng vùng dậy khắp nơi.

  Hướng Dẫn Convert

  Hướng Dẫn Cách Edit Truyện Ngôn Tình Cho Người Mới Bắt Đầu

  [Thảo Luận – Góp Ý] – Kinh Nghiệm Edit Truyện Cho Các Editor Mới

  Chú ý – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Beta/Edit/Dịch Truyện Cho Người Mới Vào Nghề

  Mưa, làm người ta cảm

  Yêu, làm người ta sảng

  Hôm nay chợt nghĩ về cậu. Theo lịch dương thì 2 tháng nữa là tròn một năm, theo lịch âm thì gần 3 tháng nữa sẽ đến ngày giỗ đầu. Mọi người đều nói: “Thời gian sẽ chữa lành tất cả” nhưng nó trôi nhanh đến nỗi con người chẳng kịp chữa lành.

  Nhìn đi nhìn lại, cũng một thời gian rồi mà mọi thứ vẫn quẩn quanh ở “vạch xuất phát”. Tôi tự hỏi trong lòng bố mẹ cậu, trong lòng Thiên Thần, mọi người và cả cậu nữa liệu có còn “ngổn ngang”?

  Rồi một ngày nào đó, ai cũng sẽ tự tin nói ổn.

  Có lẽ vậy, chắc chắn vậy, đúng không?

  Halo halo! Mình tên Rie. Là ma mới.. Mong mọi người giúp đỡ mình.. THANKS YOU

  Link

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Sai Lầm Khi Dùng Tham Biến Và Tham Trị Trong Pascal
 • Cách Làm Cocktail Tôm Độc Đáo Cho Bữa Tiệc Thêm Nổi Bật
 • Các Phương Thức Biểu Đạt Trong Văn Bản
 • Bài Viết Miêu Tả Tính Cách Bạn Thân Bằng Tiếng Anh
 • Màu Sắc Và Ý Nghĩa Trong Tiếng Trung
 • Phân Loại Các Bản Edit – Beta

  --- Bài mới hơn ---

 • Giởi Thiệu Chung Về Phần Mềm Cimcoedit V7, Link Tải Full Crack
 • Phần Mềm Cimcoedit Mô Phỏng Và Điều Khiển Cnc – Lập Trình Vận Hành Máy Cnc
 • Cimco Edit Là Gì? Thông Tin, Link Download, File Hỗ Trợ
 • Phần Mềm Cimco Edit V7
 • Phần Mềm Cimcoedit Mô Phỏng Và Điều Khiển Cnc – Phần Mềm Kỹ Thuật
 • Các bản edit hiện nay thường là các bản edit thô hoặc edit còn rất nhiều sạn, đọc online lướt lướt qua thì ko sao nhưng nếu được sửa lại thì tốt hơn nhiều. Thậm chí các bản đã qua beta rồi cũng chỉ thường check lại lỗi chính tả, còn các lỗi hành văn khi edit thì vẫn còn rất nhiều.

  Nhưng thường có nhiều trường hợp là tình trạng bản edit không ổn định. Một là các chương đầu edit kém vì khớp truyện, sau này edit dần các chương sau quen rồi thì tình trạng edit sẽ tốt hơn. Hai là tình trạng edit hỗn loạn : có chương edit tốt, có chương kém ; trong 1 chương có đoạn edit hay có đoạn edit dở … nói chung là đánh giá rất tương đối.

  Các lỗi thường gặp khi edit thì thường rất nhiều, vì rất nhiều lí do khách quan và chủ quan khác nhau, thường là vì do ảnh hưởng khi đọc bản QT và lúc edit lại là từng câu nên không kiểm soát được hết bản edit từ đầu tới cuối chương.

  Liệt kê một số lỗi thường gặp khi edit:

  – Edit sai nghĩa: khi QT dịch một dãy từ mà trong đó có 2 chữ sát nhau thuộc về một từ kép hoặc cụm từ nào đó mặc định nghĩa trong vietphare thì QT sẽ dịch trực tiếp theo nghĩa của cụm từ đó chứ không cần để ý tới văn cảnh hay 2 chữ đó có thuộc về 2 cụm từ khác nhau đứng sát nhau hay không (làm việc máy móc mà) nên khi editor không xem kĩ và dùng bản raw so sánh lại từng chữ của đoạn đó để hiểu nghĩa thì sẽ dẫn tới việc hiểu sai nghĩa câu và edit sai luôn

  Và có một số cụm từ có nghĩa mặc định và edit sử dụng thường xuyên không thay đổi, nhưng mọi người thường quên mất là tiếng việt thì có nhiều cách diễn đạt một việc khác nhau mà có khi chỉ thay đổi một chữ cũng làm thay đổi cả ý nghĩa

  Vd: QT thường dịch cụm từ “cầu xin tha thứ” nhưng nhiều trường hợp lại là “xin tha / xin tha mạng / xin thứ lỗi” chứ không phải chỉ có nghĩa thứ nhất. Ngoài ra còn rất nhiều từ khác tương tự

  – Không edit lại câu cho xuôi, thiếu từ, thiếu từ chỉ quan hệ, từ nối: câu được edit nhưng các thành phần trong câu sắp xếp lộn xộn theo thứ tự của bản QT

  Đây là một lỗi thường xuyên có mặt trong các bản edit, vì vậy có nhiều bản edit đúng nghĩa, ko lỗi chính tả nhưng vẫn khó chấp nhận.

  – Edit chưa thích hợp: mỗi một dạng văn khi edit đều có những chú ý nhất định, để bản edit thuần việt, đúng nghĩa, trơn tru mạch lạc dễ hiểu

  edit truyện hiện đại thì không nên dùng quá nhiều từ hán việt cổ, nên tìm các từ thay thế hiện đại

  vd: lão bản = ông chủ, chủ cửa hàng

  edit truyện cổ trang võ hiệp thì không nên dùng các từ hiện đại nhiều nhưng cũng hạn chế dùng từ cổ, những đoạn nào có thể edit thuần việt rõ nghĩa thì nên edit luôn, chỉ cần tránh các từ quá hiện đại là được

  edit các thể loại võng du, cơ giáp, tương lai nên edit văn hiện đại một chút cho nó dễ hiểu, tận lực edit thuần việt

  (còn rất nhiều lỗi khác giờ mình cũng không nhớ rõ, bình thường cứ gặp trúng lúc edit hoặc beta thì nhận ra thôi nhưng lúc đó đang làm cũng không ghi lại, cũng không biết gọi tên lỗi thế nào cho đúng, sau này có thời gian sẽ làm một bản ghi chép chi tiết)

  Lấy vi dụ cho dễ hiểu:

  Bản edit Sài Lang Hổ Bái của mình là một bản edit thô khá tốt nhưng còn quá nhiều lỗi edit (mình vẫn lười chưa update bản beta a T^T)

  Bản edit Câu Dẫn Không Thương Lượng là một bản edit thuần việt – tốt – không còn sạn – còn có hay hay không thì tùy cảm nhận của mọi người ^^

  Bản edit chương 1 Bạch Y Kiếm Khanh là một bản edit cổ trang thuần việt – tốt – không còn sạn – nhưng còn một số lỗi edit dùng từ và câu chưa thích hợp lắm với văn cổ trang (do hơi cụt)

  Bản edit Nhị Phân Chi Nhất Giáo Chủ là một bản edit cổ trang xen hiện đại rất tốt – hay – số lỗi chính tả và trình bày chỉ khoảng 3,4 chục lỗi / 95 chương. Quả là rất xuất sắc

  Nói chung là để có một bản word tốt thì tùy vào năng lực của edit + beta, edit càng tốt thì beta càng dễ làm cho nó tốt hơn, còn beta có giỏi đến đâu thì cũng không thể phá toàn bộ văn phong của một editor từ đầu tới cuối cả một bộ truyện được, họa chăng là beta … tự mình edit lại từ đầu truyện đó cho xong.

  1. Bản QT / CCP / dịch máy

  Là bản dịch thô bằng các phần mềm dịch tiếng nước ngoài. QT dịch theo dạng từng chữ – cụm từ nên rất nhiều các đoạn khó dịch nghĩa – các đoạn dịch bị sai vì bị dính cụm từ.

  2. Bản edit thô

  Cần edit lại nhiều lần.

  3. Bản edit

  Là những bản edit đã đạt đến độ thuần việt nhất định, câu cú đọc xuôi, dễ hiểu, đúng nghĩa.

  4. Bản beta

  Bản beta cũng chia làm 2 dạng là :

  Thứ nhất là beta lỗi : đây là dạng beta thường thấy nhất, là yêu cầu cơ bản. Beta lỗi chính tả – ngữ pháp – câu cú.

  Thứ hai là beta mượt : beta lại cách dùng từ, có khi là thay đổi cả câu – đoạn văn, cách xưng hô, … sao cho bản edit trở nên thuần việt và mượt nhất có thể. Nó gần như là dạng edit lại một bản edit gốc, thường rất khó làm, nếu editor tự beta mượt thì sẽ dễ hơn, nhưng dễ ngán vì liên tục beta đi beta lại 1 truyện sẽ có cảm giác như edit 1 truyện 5, 6 lần liên tục vậy, và thường thì editor khó nhận ra lỗi của mình @[email protected] Nếu là beta riêng thì cũng khó vì bản edit đã mang giọng văn và cách diễn đạt của editor rồi nên beta muốn sửa 1 đoạn nào đó thì phải thay cả cách diễn đạt của đoạn đó, và nếu muốn chắc chắn mình beta đúng thì nhiều khi phải giở raw và QT ra edit lại, … nói chung là nếu muốn beta mượt tốt thì người beta phải có khả năng vững và tính chỉn chu.

  5. Bản edit + beta hoàn chỉnh :

  Yêu cầu thấp nhất là :

  Văn : trơn tru – mạch lạc – thuần việt – dễ hiểu

  Trình bày : Không còn sạn : lỗi chính tả, dấu câu, ngữ pháp …

  6. Bản edit / dịch hay :

  Này là do cảm nhận cá nhân, ví dụ 1 truyện có 4, 5 bản edit, bạn thích cách edit – giọng văn của editor nào hơn thì sẽ cho bản edit đó hay hơn. Nhưng thường các bản edit được đánh giá cao là các bản edit đọc rất mượt, ít hoặc gần như không có lỗi, văn phong cá nhân tốt, thú vị.

  7. Bản sạn

  Sạn là tất cả lỗi trong 1 bản edit / beta

  Thường thấy nhất là lỗi chính tả, dấu câu … các loại lỗi trình bày : là các lỗi dễ sửa

  Lỗi edit : lỗi dịch, lỗi edit, lỗi dùng từ, … rất khó sửa hết

  KẾT LUẬN: TẤT CẢ CÁC EDITOR ĐỀU NÊN TÌM BETA, BETA CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT, NẾU KHÔNG THÌ HÃY TỰ DÀNH THỜI GIAN BETA. CÁC READER CŨNG NÊN DÀNH THỜI GIAN SOÁT LỖI GIÚP CÁC EDITOR.

  PS: Mình đang cần tuyển beta a, nhất là những bạn nào cùng chung chí hướng muốn lưu lại các bản word được beta hoàn chỉnh của các truyện yêu thích, không chỉ đam mỹ mà còn rộng ra là bl novel, slash, vv… Ai muốn tham gia thì hãy liên lạc với mình ~

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 20 Phần Mềm Chỉnh Sửa Âm Thanh Chuyên Nghiệp Tốt Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Audacity Để Thu Âm, Chỉnh Sửa Âm Thanh
 • Tạo Và Truy Xuất Snapshot Active Directory Trong Windows Server 2008
 • Mnet “evil Edit” Khủng Khiếp Pd101, Hoán Đổi Cả Nhân Cách Của Hai Thí Sinh Team “open Up”
 • Một Vài Kinh Nghiệm Nho Nhỏ Khi Edit
 • Định Nghĩa Beta Risk / Rủi Ro Beta Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Better Business Bureau – Bbb / Văn Phòng Kinh Doanh Tốt Hơn – Bbb Là Gì?
 • Định Nghĩa Betterment / Tăng Giá Trị Là Gì?
 • Định Nghĩa Betterment Insurance / Bảo Hiểm Nâng Cấp Nhà Là Gì?
 • Định Nghĩa Bhutan Ngultrum (Btn) / Đồng Bhutan Ngultrum (Btn) Là Gì?
 • Định Nghĩa Biased Expectations Theory / Lý Thuyết Kỳ Vọng Thiên Vị Là Gì?
 • Khái niệm thuật ngữ

  Xác suất mà một giả thuyết null sai sẽ được chấp nhận bởi một bài kiểm tra thống kê. Đây còn được gọi là lỗi Loại II. Yếu tố quyết định chính của lượng rủi ro beta là cỡ mẫu được sử dụng cho thử nghiệm. Mẫu thử nghiệm càng lớn, nguy cơ beta càng thấp.

  Giải thích

  Một ứng dụng thú vị của kiểm tra giả thuyết trong tài chính có thể được thực hiện bằng cách sử dụng điểm số Altman Z. Điểm Z là một mô hình thống kê nhằm dự đoán sự phá sản trong tương lai của các công ty dựa trên các chỉ số tài chính nhất định. Các thử nghiệm thống kê về độ chính xác của Z-Score đã cho thấy độ chính xác tương đối cao, dự đoán phá sản trong vòng một năm. Các xét nghiệm này cho thấy rủi ro beta (các công ty dự đoán sẽ phá sản nhưng không) trong khoảng từ 15 đến 20%, tùy thuộc vào mẫu được thử nghiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Nghĩa Beta Alpha Psi / Tổ Chức Beta Alpha Psi Là Gì?
 • Định Nghĩa Best-Price Rule – Rule 14D-10 / Quy Tắc Giá Tốt Nhât – Rule 14D-10 Là Gì?
 • Định Nghĩa Best Practices / Thông Lệ Tốt Nhất Là Gì?
 • Định Nghĩa Best Of Breed / Cổ Phiếu Tốt Nhất Trong Ngành Là Gì?
 • Định Nghĩa Attachment / Tịch Biên Tài Sản Là Gì?
 • Bệnh Beta Thalassemia Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Gen Bệnh Thalassemia Đáng Lo Ngại Tới Mức Nào?
 • Bệnh Tan Máu Bẩm Sinh
 • Bệnh Thalassemia Là Gì, Được Phân Loại Như Thế Nào?
 • Thalassemia: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa
 • Thalassemia: Dấu Hiệu Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Điều Trị
 • Tìm hiểu chung

  Bệnh beta thalassemia là gì?

  Thalassemia là một rối loạn di truyền nhiễm sắt thể lặn, thường gây ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu. Thông thường, các tế bào hồng cầu mang oxy đến tất cả các cơ quan trong cơ thể và tham gia tổng hợp chuỗi globin. Bệnh nhân bị beta thalassemia sẽ không tổng hợp chuỗi globin phiên mã hoặc tổng hợp thiếu làm chức năng gen chuỗi beta globin bị mất đi trong sự trưởng thành tế bào hồng cầu.

  Quá trình tổng hợp các chuỗi beta globin suy yếu dẫn đến sự dư thừa tương đối các chuỗi alpha globin. Những chuỗi alpha globin dư thừa này không ổn định và không có khả năng tạo thành tetramer tự hòa tan. Những chuỗi này thường bao gồm 2 cặp chuỗi polypeptide-một cặp chuỗi beta và một cặp chuỗi alpha, kết tủa bên trong tế bào gây ra một loạt các biểu hiện lâm sàng.

  Triệu chứng thường gặp

  Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh beta thalassemia là gì?

  Bệnh có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như:

  • Da xanh;
  • Cáu kỉnh hay khó chịu;
  • Chậm lớn;
  • Chướng bụng;
  • Da hoặc lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng;
  • Các xương mặt hay sọ rộng hơn so với bình thường.

  Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Nếu bạn có một đứa con bị bệnh beta thalassemia thì những đứa trẻ sau của bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu con của bạn có nguy cơ sẽ mắc bệnh không. Nếu đang mang thai, bạn có thể xét nghiệm kiểm tra thai nhi trước sinh để có sự chuẩn bị.

  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Nguyên nhân nào gây ra bệnh beta thalassemia?

  Nguyên nhân gây bệnh beta thalassemia là do đột biến hoặc mất hoàn toàn chức năng gen chuỗi beta globin. Do đó, hồng cầu có xu hướng thoái hóa bất thường trong tủy xương và tương tự với các tế bào hồng cầu trong lách.

  Cũng giống như bệnh alpha thalassemia, bất thường tế bào hồng cầu trong beta thalassemia là:

  • Giảm kích thước (50-80 μm/μm3);
  • Giảm số lượng.

  Một vài đột biến cụ thể đã được báo cáo là:

   Đột biến điểm xảy ra ở promoter TATA hoặc hộp CACCC gây thiếu hụt 90% các sản phẩm phiên mã so với bình thường;
  • Đột biến vô nghĩa tạo ra các chuỗi globin không ổn định trong beta (0) thalassemia;
  • Đột biến xảy ra tại tín hiệu cắt GT tạo tái tổ hợp sai lầm các chuỗi exon RNA;
  • Đột biến xảy ra trong các chuỗi exon RNA gây tái tổ hợp sai lầm trong beta (+) thalassemia;
  • Thêm và bớt các nucleotide cũng đóng vai trò trong việc hình thành bất thường.

  Nguy cơ mắc phải

  Những ai thường mắc phải bệnh beta thalassemia?

  Bệnh beta thalassemia rất phổ biến ở Đông Nam Á. Bệnh kéo dài dai dẳng từ lúc mới sinh và do một gen bất thường gây ra. Nếu trẻ có gen bất thường từ cả bố lẫn mẹ thì bệnh được gọi là “thalassemia thể nặng”. Nếu bạn có gen bất thường chỉ từ một bố hoặc mẹ thì đó là bệnh “thalassemia vết”. Bệnh thalassemia vết thường không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào như bệnh thalassemia thể nặng.

  Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

  Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh beta thalassemia?

  Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

  • Bạn sống hoặc có người thân sinh sống trong khu vực có các đột biến cụ thể của gen locus Beta thalassemia, đặc biệt là Đông Nam Á;
  • Bố mẹ bạn bị bệnh beta thalassemia;
  • Bạn được chẩn đoán bệnh beta thalassemia trong thai kỳ trước đó.

  Điều trị hiệu quả

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh beta thalassemia?

  Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin thu thập được từ các xét nghiệm máu thông thường của em bé hoặc ngay cả trong thời kỳ mang thai.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh beta thalassemia?

  Nếu bị mắc bệnh beta thalassemia hoặc thiếu máu nặng, bạn có thể sẽ được chữa trị bằng cách truyền máu. Việc truyền máu được thực hiện khi có một người hiến tặng máu phù hợp cho bạn.

  Mặc dù có thể giúp điều trị bệnh thalassemia nhưng truyền máu cũng có thể gây ra các vấn đề vì máu hiến tặng có sắt trong đó. Nếu truyền máu quá nhiều, cơ thể của bạn sẽ có quá nhiều chất sắt, điều đó có thể gây hại cho tim và gan.

  Bạn được điều trị để loại bỏ sắt dư thừa tích tụ trong cơ thể nếu sử dụng phương pháp truyền máu. Liệu pháp này được gọi là “thải sắt”, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc khác nhau để thải sắt.

  Một số người bị bệnh thalassemia sẽ cần phải phẫu thuật để cắt lách. Đó là bởi vì lách loại bỏ các tế bào hồng cầu từ máu, có thể làm thiếu máu nặng hơn.

  Chế độ sinh hoạt phù hợp

  Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh beta thalassemia?

  Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Gặp bác sĩ để theo dõi thường xuyên và làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong thực hiện các xét nghiệm hoặc điều trị;
  • Tránh dùng vitamin với sắt;
  • Sử dụng vitamin “axit folic/folate”, nếu bác sĩ hoặc y tá đề nghị.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Alpha Thalassemia Có Di Truyền?
 • Zona Thần Kinh Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào Hiệu Quả?
 • Bệnh Zona Thần Kinh Có Lây Không Sang Người Không ?
 • Bệnh Zona Thần Kinh Khác Bệnh Giời Leo Như Thế Nào
 • Bạn Đã Biết Cách Chữa Zona Thần Kinh Hiệu Quả?
 • Định Nghĩa Beta Alpha Psi / Tổ Chức Beta Alpha Psi Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Beta Risk / Rủi Ro Beta Là Gì?
 • Định Nghĩa Better Business Bureau – Bbb / Văn Phòng Kinh Doanh Tốt Hơn – Bbb Là Gì?
 • Định Nghĩa Betterment / Tăng Giá Trị Là Gì?
 • Định Nghĩa Betterment Insurance / Bảo Hiểm Nâng Cấp Nhà Là Gì?
 • Định Nghĩa Bhutan Ngultrum (Btn) / Đồng Bhutan Ngultrum (Btn) Là Gì?
 • Khái niệm thuật ngữ

  Một tổ chức danh dự dành cho sinh viên và các chuyên gia thông tin tài chính, nhằm khuyến khích và công nhận sự xuất sắc về học thuật và chuyên môn trong lĩnh vực thông tin kinh doanh.

  Giải thích

  Tổ chức Beta Alpha Psi được thành lập vào năm 1919 và có trụ sở chính tại Durham, N.C. Tư cách thành viên của tổ chức Beta Alpha Psi được mở rộng ra cho những người có tính cách đạo đức tốt, là những người được công nhận xuất sắc về học thuật và / hoặc chuyên môn trong các lĩnh vực kế toán, tài chính hoặc hệ thống thông tin, được khởi xướng bởi chi hội (chapter) hiện tại của tổ chức, và vẫn ở trạng thái hoạt động tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Nghĩa Best-Price Rule – Rule 14D-10 / Quy Tắc Giá Tốt Nhât – Rule 14D-10 Là Gì?
 • Định Nghĩa Best Practices / Thông Lệ Tốt Nhất Là Gì?
 • Định Nghĩa Best Of Breed / Cổ Phiếu Tốt Nhất Trong Ngành Là Gì?
 • Định Nghĩa Attachment / Tịch Biên Tài Sản Là Gì?
 • Định Nghĩa At-Or-Better / Lệnh Ngang Bằng Hoặc Cao Hơn Là Gì?
 • Bạn Là Alpha, Beta, Gamma, Hay Omega?

  --- Bài mới hơn ---

 • Odd Nghĩa Là Gì? Những Vấn Đề Odd Number Là Gì, Odd Page Là Gì, Odd Even Là Gì
 • Odd Và Even Page Là Gì? Trang Chẵn Lẻ Trong Tiếng Anh?
 • Odd Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng Chính Xác Nhất
 • Bạn Có Biết Nghĩa Của Oem Là Gì Không?
 • Tìm Hiểu Sản Phẩm Oem Và Odm Có Nghĩa Là Gì
 • Những chữ cái Hy Lạp cổ này tượng trưng cho những tính cách nhất định. Bạn sẽ rất hứng thú khi thử sức với bài trắc nghiệm này.

  1. Nơi bạn ưa thích nhất là…

  4. Bạn viết thư góp ý cho một công ty cung cấp dịch vụ Internet. Bạn sẽ viết cuối thư là:

  5. Nếu bạn được mời đến một buổi liên hoan, bạn sẽ:

  6. Theo bạn, trong số những màu sau, sự kết hợp nào là hay nhất:

  Nào, bây giờ đã đến lúc xem kết quả!

  0đ – A,B; 3đ – C; 4đ – E; 5đ – D

  Bạn là một Alpha α, độc đáo, và đôi khi… lập dị trên mức lập dị. Bạn rất thông minh (chữ Alpha α được coi là chữ của trí tuệ), đặc biệt là các môn tự nhiên và khoa học, độc lập và mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi khi bạn quá đắm đuối vào sách vở, máy tính mà quên mất rằng còn có một thế giới bên ngoài CPU! Đứng dậy và chạy ra ngoài đường xem nào, cả một cộng đồng đang đợi bạn đấy.

  Bạn là một Beta β, biểu tượng của sự chăm chỉ miệt mài. Sự cần cù của bạn làm rất nhiều người ghen tị (hoặc lấy đó làm gương), nhưng hình như bạn cũng suýt soát được liệt vào “phần tử xa rời xã hội” thì phải?! Bạn hơi rụt rè cho nên thường tự tin hơn trong thế giới của những con số hơn là khi đi chơi với bạn bè. Thực ra, bạn bè rất quý mến bạn đấy, chỉ có điều là họ thấy bạn hơi khó hiểu thôi.

  Bạn là Omega ω – chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp cổ. Đây là chữ cái biểu tượng cho sự phù hợp, hài hoà (nhìn hình dáng của nó là thấy thế) và rất tuyệt vời. Bạn vui vẻ, nhiều bạn bè, thích cuộc sống xã hội, nhộn nhịp, dễ thích nghi với các tình huống. Thật ngạc nhiên là bạn còn ngồi đây là thử bài test này, cứ tưởng bạn làm được một nửa là có bạn bè gọi và chạy đi chơi ngay rồi chứ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Offline Là Gì? Online Là Gì? Ý Nghĩa Của Các Buổi Offline
 • Offline Là Gì? Những Điều Cần Biết Và Phân Biệt Online Và Offline
 • Omg Có Nghĩa Là Gì
 • Omg Là Gì? Nó Có Những Nghĩa Nào
 • Ok Boomer Là Gì? Tại Sao Lại Nói Ok Boomer?
 • Định Nghĩa Zero-Beta Portfolio / Danh Mục Đầu Tư Có Chỉ Số Beta Bằng 0 Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Bargain Renewal Option / Thỏa Thuận Quyền Gia Hạn Là Gì?
 • Định Nghĩa Barings Bank / Ngân Hàng Barings Là Gì?
 • Định Nghĩa Barometer / Phong Vũ Biểu Của Nền Kinh Tế Là Gì?
 • Định Nghĩa Barometer Stock / Cổ Phiếu Phong Vũ Biểu (Chỉ Báo Xu Hướng Thị Trường) Là Gì?
 • Định Nghĩa Barone-Adesi And Whaley Model / Mô Hình Barone-Adesi Và Whaley Là Gì?
 • Khái niệm thuật ngữ

  Là một danh mục đầu tư được thiết kế để rủi ro hệ thống bằng 0, hay nói cách khác, chỉ số beta bằng 0.

  Giải thích

  Danh mục đầu tư này sẽ có lợi nhuận kỳ vọng bằng lãi suất phi rủi ro.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Định Nghĩa Zero-Based Budgeting – Zbb / Phương Pháp Lập Ngân Sách Trên Cơ Sở Bằng 0 – Zbb Là Gì?
 • Định Nghĩa Zero Uptick / Bán Khống Zero Uptick Là Gì?
 • Định Nghĩa Zero Prepayment Assumption / Giả Định Không Trả Trước Là Gì?
 • Định Nghĩa Zero Plus Tick / Quy Tắc Zero Plus Tick Là Gì?
 • Định Nghĩa Zero Minus Tick / Giao Dịch Zero Minus Tick Là Gì?
 • Edit Là Gì Và Những Ý Nghĩa Của Từ Edit Được Dùng Phổ Biến

  --- Bài mới hơn ---

 • Registry Là Gì? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Regedit Trên Windows
 • Trò Chơi Điện Tử “gacha” Là Gì?
 • Các Html Editor Tốt Nhất Năm 2022
 • 10 Công Cụ Soạn Thảo Html Miễn Phí Tốt Nhất Cho Windows 2022
 • Nghề Dựng Phim Video Editor Và Kỹ Năng Cần Có Trong Nghề Dựng Phim
 • Nghĩa của từ edit trong tiếng việt ở dạng danh từ được hiểu là biên tập, biên soạn. Còn nếu hiểu theo động từ thì edit là chỉnh sửa. Một số từ edit thường được sử dụng với ý nghĩa chỉnh lý, hiệu chỉnh như:

  + edit list: danh sách hiệu chỉnh

  + memory edit: sự hiệu chỉnh bộ nhớ

  + edit tape: băng hiệu chỉnh.

  Edit là gì trong soạn thảo văn bản? Tùy thuộc vào việc từ kết hợp với edit là gì mà tạo nên ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  + edit check: sự kiểm tra soạn thảo

  + edit code: mã soạn thảo

  + basic edit: soạn thảo căn bản

  + edit controller: bộ điều khiển soạn thảo

  + edit description: sự mô tả soạn thảo

  + edit code: mã soạn thảo

  + edit display: sự hiển thị soạn thảo

  + edit display: màn hình soạn thảo

  + edit key: phím soạn thảo văn bản

  + edit instruction: lệnh soạn thảo

  + edit list: danh sách soạn thảo

  + edit mode: chế độ soạn thảo

  + edit keys: các phím soạn thảo

  + edit word: từ soạn thảo

  + edit window: mô hình soạn thảo

  + edit window: cửa sổ soạn thảo

  + edit word: từ soạn thảo

  + edit word: từ dùng soạn thảo

  + user defined edit code: mã soạn thảo của người dùng

  + palette edit: soạn thảo bảng màu

  + off-line edit: soạn thảo ngoại tuyến

  + logical edit: soạn thảo logic

  + linkage edit: soạn thảo liên kết

  + online edit: soạn thảo trực tuyến

  + palette edit: soạn thảo bảng màu

  Edit trong lĩnh vực Toán và tin học

  Edit mode: chế độ biên tập

  Memory edit: sự biên tập bộ nhớ

  Edit word: từ biên tập

  insert edit: biên tập chèn hình

  Editor là gì và tìm hiểu về nghề Editor?

  Nghề editor là nghề khá phát triển và không thể thiếu được trong xã hội và những người làm nghề này chính là dùng “chất xám” để kiếm tiền. Họ được biết đến là những người biên tập, chỉnh sửa film, video…nói chung là những chỉnh sửa các sản phẩm nghệ thuật.

  Trong xã hội hiện đại ngày nay nghề editor ngày càng đa dạng hơn về các lĩnh vực và có thể gặp nhiều nhất chính là những Editor dựng các clip đám cưới, làm kỉ yếu, sinh nhật, đám tang…Với sự phát triển của công nghệ ngày nay các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ cho quá trình biên tập, sản xuất giúp cho việc tạo ra các sản phẩm được chuyên nghiệp và chất lượng hơn rất nhiều.

  Kỹ năng chỉnh sửa bài viết

  Trước tiên một editor phải có khả năng phát hiện lỗi nhanh và sửa lỗi để diễn đạt lại lời văn cho thật trau chuốt và hấp dẫn. Vì vậy editor phải là người có vốn từ phong phú sâu rộng và tầm hiểu biết rộng lớn. Những điều này có ý nghĩa rất lớn đến việc phát triển sự nghiệp trong nghề biên tập viên này.

  Giỏi ngữ pháp và chính tả

  Đối với văn viết lỗi ngữ pháp và chính tả là rất dễ mắc phải nhưng đây là điều tối kỵ không được để xảy ra. Do đó editor phải là người nắm chắc về ngữ pháp và giỏi về chính tả để có thể kịp thời sửa lỗi và kiểm soát tuyệt đối không để mắc phải lỗi này.

  Tính tình cẩn thận, tỉ mỉ

  Đây là 2 đức tính vô cùng cần thiết của một editor bởi vì họ là những người phải kiểm tra và nhặt ra các lỗi để sửa sai. Điều này đòi hỏi phải thật chuyên tâm và thật kiên trì, cẩn thận tỉ mỉ mới có thể làm tốt được công việc.

  Có khả năng quản lý

  Quản lý ở đây là quản lý đội ngũ cộng tác viên nhằm tạo nên một tập thể làm việc đoàn kết, chuyên nghiệp để có được hiệu quả công việc tốt nhất.

  XEM THÊM:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Chỉnh Sửa, Mô Phỏng Chương Trình Và Giao Tiếp Với Trung Tâm Gia Công Dnc Bằng Phần Mềm Cimco Edit
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Tiện Ích Mở Rộng, Extension Editthiscookie * Học Lỏm
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Cimco Edit V8
 • Editor Là Gì? Bật Mí Cơ Hội Việc Làm Editor Hot Nhất Hiện Nay!
 • Tỉnh Tiếng Anh Là Gì? Huyện, Xã, Đưỡng, Ngõ, Ngách Trong Tiếng Anh
 • Edit Là Gì? Nghề Editor Là Gì? Tại Sao Phải Tìm Hiểu.

  --- Bài mới hơn ---

 • Editor Là Gì? Cách Để Trở Thành Một Edit Chuyên Nghiệp
 • Essence Là Gì ? Top 10 Essence Tốt Nhất Hiện Nay
 • Phim ‘lấy Danh Nghĩa Người Nhà’ Bị Phản Đối Vì Có ‘đường Lưỡi Bò’?
 • File .dat Là Gì? Đọc File .dat Trên Máy Tính Như Nào?
 • Kẹp File Là Gì? Công Dụng Và Ý Tưởng Thiết Kế Kẹp File
 • Hiện nay có khá nhiều các bước có xu hướng phát triển mạnh. Trong đó chẳng thể không kể đến Edit và ngành Editor.

  Sở dĩ, để có được các video clip ưng ý, những thước phim “để đời”, những cuốn sách, bản tin hot. Thì cực kỳ cần đến việc áp dụng các kỹ xảo để chỉnh sửa. Và đây chính là các bước edit.

  Người ta biết đến nghề này với tên gọi chính xác là nghề Editor hay còn có nghĩa là biên tập viên. Những người này sẽ áp dụng sản xuất, biên soạn và góp ý với các bản thảo, bản dựng… theo đó nhằm khắc phục các sai sót.

  Sau khi đã tìm hiểu Edit là gì, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc liệu tương lai của nghề Editor ra sao. Trong những năm gần đây, có thể nói đây chính là một nghề cực hot bởi nó ẩn chứa sự sáng tạo.

  Càng ngày, Editor càng phát triển thành một ngành nghề phổ biến, hấp dẫn. Các studio đã xuất hiện càng ngày càng nhiều phục vụ cho nghề thêm phát triển.

  So với các ngành nghề khác, Editor có sự cạnh tranh cực kỳ công bằng với đa số người. Những Editor mới vào nghề, chỉ cần cố gắng là hoàn toàn có khả năng có chỗ đứng trong nghề.

  Xét trên các nhân tố như công việc, sự phát triển, đầu tư hay mức độ áp lực thì Editor có những điểm cộng như:

  Công Việc

  Nếu đánh giá về các bước thì edit là các bước tự do. Mọi người có khả năng sảng khoái làm việc ở các môi trường khác nhau như chọn 1 công ty hoặc theo FreeLance.

  Trong đó, các Editor thường chọn làm Freelance bởi hình thức này đem đến cho mọi người không gian sảng khoái và thời gian tự do chủ động. Trong đó, vấn đề mà các Editor cần chắc chắn chính là deadline đảm bảo.

  Phát triển

  Xét về sự đi lên thì Editor có tương lai cực kỳ tươi sáng và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Các sản phẩm của Editor có khả năng áp dụng vào rất đông ngành nghề khác nhau. Vậy nên cơ hội việc khiến cho mọi người cực kỳ rộng mở.

  Đầu tư

  Với nghề Editor, mọi người cần đầu tư cho mình một máy tính có cấu hình khủng cùng màn độ phân giải cao, chuẩn màu.

  Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị thật nhiều ổ cứng và cả thiết bị quay phim/chụp hình nếu bạn làm edit trong lĩnh vực nghệ thuật.

  Mức độ áp lực

  So với các ngành nghề khác, nghề Edit có mức độ áp lực không kém gì những nghề khác. Thậm chí còn cao hơn bởi lẽ, edit là nghề dịch vụ. Bạn cần làm việc theo cách nhìn của khách hàng.

  Cũng giống như những ngành nghề khác, nghề Editor cũng có những đề nghị riêng. Vậy đề nghị đối với các bước Edit là gì?

  Sự cẩn thận

  Không chỉ riêng edit mà bất cứ các bước nào giai đoạn này cũng đề nghị sự cẩn thận. Đặc biệt, edit không chỉ cần đọc và bắt lỗi mà còn là người sửa chữa trực tiếp.

  Do đó, họ phải có sự cẩn thận, phải nhặt từ những lỗi chính tả đến ngữ nghĩa. Thậm chí, với lĩnh vực quay film, làm video, họ còn cần được sắc sảo để loại bỏ các tiếng ồn.

  Sự khéo léo

  Đây cũng là một đề nghị đặc biệt đối với các bước Edit. Trong đó, mọi người phải đặt mình vào các vị trí khác nhau để chỉnh sửa cho phù hợp. Từ vị trí của khán giả đến tác giả, độc giả,… bạn đều phải “nhập vai” để kiểm soát và điều chỉnh hợp lý.

  Sự lý trí

  Công việc nào cũng đề đề nghị sự lý trí cả. Vì vậy, các Editor cần được giữ một cái đầu lạnh với 1 con tim nóng khi làm việc. Chỉ khi giữ tinh thần vững vàng cùng tính kỷ luật thì mọi người mới có khả năng sàng lọc mọi sai sót.

  Tinh thần trách nhiệm cao

  Đây cũng là một đề nghị chung với đa số các công việc. Để có được các sản phẩm chất lượng thì Editor cần được chịu trách nhiệm cao nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ecmo Là Gì? Khi Nào Cần Can Thiệp Ecmo?
 • Eps Là Gì? Chỉ Số Eps Cùng Các Số Liệu Quan Trọng Trong Đầu Tư
 • Eps Là Gì? Chỉ Số Eps Bao Nhiêu Là Tốt? (Cụ Thể)
 • Phần Mềm Erp Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Lại Thất Bại Với Erp?
 • Erp Là Gì? Tại Sao Erp? Triển Khai Erp Như Thế Nào? Phần Mềm Erp Việt Nam Tốt Nhất
 • Edit Là Gì? Yêu Cầu Cần Có Của Một Editor Chuyên Nghiệp Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Phụ Đề Biên Tập Công Cụ Để Chỉnh Sửa Video Của Bạn
 • 15 Ứng Dụng Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Đẹp Online Miễn Phí
 • Các Html Editor Tốt Nhất Năm 2022
 • Html Là Gì? Vai Trò Của Html Trong Lập Trình Web
 • Cách Sửa Code WordPress: Html, Php Và Css
 • Giải nghĩa Edit là gì? Editor là gì?

  Chúng ta gặp rất nhiều từ Edit trong tiếng Anh. Đây cũng là từ chuyên ngành được sử dụng rất nhiều trong Marketing. Vậy có thể hiểu Edit là gì?

  Trong thực tế, nghề Editor chính là những người làm biên tập, chỉnh sửa văn bản, video, film hay bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào. Bạn có thể bắt gặp, thậm chí hợp tác với những Editor nhiều lần mà không hay biết. Đó là những người quay dựng clip ảnh, video kỷ yếu, tiệc cưới, tiệc sinh nhật… Nghề Editor đang thực sự là mơ ước làm giàu của nhiều bạn trẻ bởi công việc này có thể mang lại những nguồn lương xứng đáng. Hơn thế, Editor có óc sáng tạo, trình độ sẽ tiến xa, tiến nhanh hơn thời đại.

  Để trở thành một Editor sành sỏi, bạn cần những tố chất và kỹ năng gì?

  Biết được ý nghĩa Edit là gì và Editor là gì, tin chắc rất nhiều bạn đọc có hứng khởi với nghề nghiệp mới lạ này. Thế nhưng, để trở thành một Editor chuyên nghiệp thì bạn không chỉ đơn giản là người chỉnh sửa video, hình ảnh,… Vậy để trở thành một Editor sành sỏi, bạn cần hội tụ đủ những tố chất và kỹ năng gì?

  Thuần thục kỹ năng viết và chỉnh sửa bài viết

  Nội dung bài viết là một phần vô cùng quan trọng và một người Editor chuyên nghiệp cần hiểu sáng tạo và sản xuất nội dung thôi là chưa đủ. Sau khi sản xuất nội dung, Editor phải trau chuốt lại từng câu chữ, chỉnh sửa lỗi sai để mang đến nội dung mạch lạc, hoàn thiện nhất.

  Công việc hằng ngày của một Editor là “làm bạn” với con chữ. Vì thế, dân Editor cần phải có sự linh hoạt trong câu chữ, ngôn từ. Nếu có được thế mạnh về ngôn ngữ, người Editor sẽ có trợ thủ đắc lực để truyền tải ý tưởng, thông điệp bài viết của mình hiệu quả nhất.

  Cứng ngữ pháp, chính tả

  Nếu bạn chưa biết yêu cầu đặt ra của công việc Edit là gì? Thì bạn có thể bắt đầu từ khả năng chính tả và ngữ pháp. Điều tối kỵ không được phạm phải của dân Editor là việc sai ngữ pháp và chính tả. Nếu bạn làm công việc chỉnh sửa mà lại gặp lỗi này thì sẽ làm ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp. Người dùng sẽ đánh giá như thế nào nếu video, bài viết trên website, kênh tin, kênh thông tin điện tử, youtube… của doanh nghiệp bạn sai chính tả?

  Tính tỉ mỉ, cẩn thận rất cần ở một Editor

  Nhiệm vụ của một Editor là soi lỗi, nhặt sạn để hoàn thiện sản phẩm sáng tạo mỗi ngày. Vì thế, nếu bạn không phải là một người cẩn thận, tỉ mỉ thì khó có thể gắn bó với nghề Editor được lâu dài.

  Khả năng quản lý nhân viên

  Ngoài công việc soi lỗi, chỉnh sửa nội dung sao cho sản phẩm hoàn thiện nhất thì Editor thường sẽ phải kiêm nhiệm đội ngũ nhân viên hoặc cộng tác viên. Bởi nghề Edit yêu cầu khối lượng công việc lớn và bạn cần có sự hợp tác với nhân sự để có được nội dung khách quan.

  Một chiếc máy tính mượt – vũ khí dành cho dân Editor là không thể thiếu

  Đã là một Editor thì bạn không thể thiếu những trợ thủ đắc lực giúp đỡ. Đó chính là các app chỉnh sửa ảnh, video… Nếu yêu cầu công việc chỉ dừng lại ở mức cơ bản thì các nền tảng như Windows Movie Maker hay iMovie là rất hữu ích. Thậm chí, rất nhiều Editor có thể hoàn thành công việc của mình chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh. Thế nhưng, để được hỗ trợ tối đa thì bạn cũng không nên bỏ qua những phần mềm lý tưởng như Adobe Premiere Elements hay Photoshop.

  Dù có thể chỉnh sửa bằng điện thoại thông minh, nhưng Editor sẽ làm việc nhanh chóng, tiện lợi khi sở hữu một chiếc máy tính xách tay. “Anh bạn” này sẽ giúp Editor có thể xử lý công việc hiệu quả trong thời gian ngắn nhất. Vì thế, khi bạn đang muốn trở thành một Editor thì ngoài việc tìm hiểu Edit là gì? Editor là gì? Bạn cần sở hữu cho riêng mình những thiết bị hỗ trợ như Smartphone hay laptop chạy “mượt”.

  Một ngày đẹp trời chiếc máy tính cá nhân của bạn bỗng không thể khởi động hoặc đơ cứng khi bạn đang tiến hành chỉnh sửa tài liệu. Hãy mang đến trung tâm bảo hành sửa chữa Hcare để được “thăm khám” cho máy một cách tận tình.

  Lời kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trung Tâm Học Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Nhật
 • Cho Anh Quá Khứ Của Em
 • Tải Phần Mềm Cimco Edit V5
 • Hướng Dẫn Dùng Editthiscookie Để Lấy Cookie Và Dùng Cookie Để Đăng Nhập Tài Khoản Trên Trình Duyệt Web
 • Cách Edit Truyện Tranh Bằng Phần Mềm Chỉnh Sửa Ảnh Online
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100