Làm thế nào để bảng tính Excel nhẹ nhàng hơn

Em có làm kế toán trên excel, em có thiết lập 1 bảng tính gồm 8 sheet, 1 sheet nhập liệu, các sheet khác là công thức link từ sheet NKC. Mỗi sheet của em gồm 1000 hàng, 10 cột, thế mà đã thấy file này nặng nề, còn báo ko cho thêm hàng, cột.

Anh chị có cách nào giúp em làm cho file này trở nên nhẹ hơn chút ko ah, hoặc có thể thêm hàng, thêm cột thêm nữa. Vì khi chuyển số dư từ file nọ sang file kia rất tốn thời gian và công sức

Chân thành cảm ơn các anh chị !!!
Có thể file của bạn bị nhiễm virus.

Bạn thử làm cách này xem: tạo 1 file mới, copy từng sheet của file cũ past qua xem độ lớn (size) có nhỏ hơn không. Nếu nhỏ hơn thì chạy nhanh hơn 1 chút.

Có thể file của bạn bị nhiễm virus.

Bạn thử làm cách này xem: tạo 1 file mới, copy từng sheet của file cũ past qua xem độ lớn (size) có nhỏ hơn không. Nếu nhỏ hơn thì chạy nhanh hơn 1 chút.

Em đang tính nếu ko phải trường hợp của vi rut ý, vì mình nhập liệu sẽ ngày càng nhiều, bảng tính trở nên nặng nề hơn là bình thường.

Em thấy các phần mềm kế toán chạy trên file khác, có dữ liệu rất nhiều nhưng nhẹ mà

mình có ý kiền nhỏ này:
bạn nên xoá bớt các dòng không có dữ liệu (nhưng có chứa công thức), excel nặng chủ yếu do công thức nhiều mà thôi.
trước đây mình thấy có một file excel có tới hơn 14000 dòng dữ liệu, >30 cột dữ liệu, mà vẫn thấy ok thôi, tóm lại, bạn nên tìm cách tối ưu hoá cách trình bày dữ liệu thì sẽ hiệu quả hơn.

mình có ý kiền nhỏ này:
bạn nên xoá bớt các dòng không có dữ liệu (nhưng có chứa công thức), excel nặng chủ yếu do công thức nhiều mà thôi .
trước đây mình thấy có một file excel có tới hơn 14000 dòng dữ liệu, >30 cột dữ liệu, mà vẫn thấy ok thôi, tóm lại, bạn nên tìm cách tối ưu hoá cách trình bày dữ liệu thì sẽ hiệu quả hơn.

Cái này bác nói đúng này, khi em thêm đồng loạt từ 1000 hàng lến 1020 hàng là xuất hiện dòng thông báo mặc định (hộp thoại có viết bằng tiếng anh có dòng chữ: ….
formula…..

File excel “nặng” có 2 nguyên nhân:
1. Dữ liệu quá nhiều
2. Công thức tính toán quá phức tạp

Vấn đề 1: Bạn cố gắng thiết kế file sao cho không phải mở quá nhiều sheet, điều này tùy thuộc vào kinh nghiệm thôi. Thứ 2 là phải xóa bỏ những dòng – cột bị thừa. Bạn nhấn Ctrl – End excel sẽ nhảy tới ô dữ liệu cuối cùng của sheet. Nếu nó nằm quá xa phía dưới/phía bên phải so với dữ liệu thực tế bạn có, bạn hãy xóa bớt các dòng/cột từ vùng có dữ liệu thực tế đến vùng cuối của excel đang hiểu đi (Delette Entire Row/comlumn)

Vấn đề 2: Tạo công thức đơn giản và hiệu quả. Vấn đề này cũng cần phải có kinh nghiệm. Nếu không, bạn phải set Calculation Options của Excel sang Manual thay vì Automatic.
Nếu xài 2003: Vào Tools – Options – Calculation …. để chỉnh

Hic … vấn đề này em cũng dang gặp phải nhưng chưa biết giải quyết sao cho gọn, nhẹ …
Giải pháp tạm thời là chia các sheet ra nhiều workbook và link các file lại với nhau… nhất là các sheet tổng hợp, báo cáo … cần xem thì mới mở không thì cứ tắt rùi để đấy

Công thức đơn giản những vẫn đạt được hiệu quả như anh Adam nói, thường phải có tình huống cụ thể thì sẽ có nhiều cách để đạt được kết quả mình muốn.
Mình ví dụ như muốn lên Bảng cân đối các TK tổng hợp từ NCK (đk lại là TK chi tiết):
– Cách 1: dùng hàm SUMIF(
– Cách 2: dùng hàm SUM (IF(
Các bạn thử xem với 2 công thức trên thì công thức nào sẽ làm file của các bạn nhẹ hơn? thì các tình huống khác cũng tương tự.
Có công thức đi nhanh đến KQ, nhưng sẽ làm file của các bạn nặng, cách khác vòng vèo nhưng sẽ nhẹ hơn…

Taotau nói đúng rồi việc lập công thức gọn nhẹ là cách giải quết vấn đề tốt nhất nhưng mình có thêm một cách nữa là:
Bạn chuyển sang dùng office 2007 đi, lưu tên file của bạn dưới dạng Exel Workbook dung lượng file sẽ giảm đáng kể (lưu ý là cách này những máy dùng office 2003 phải dùng phần mềm convert sang định dạng Exel 97-2003 mới mở được)
mình bổ xung thêm ý của Taotau nếu chuyển sang chế độ “Manual” thì file exel sẽ không tính toán các dữ liệu ngay lập tức mà chỉ khi bạn ấn F9 thì file mới bắt đầu thực hiện tính toán, cách này có sẽ nhanh hơn rất nhiều trong khi nhập dữ liệu của những file exel có dung lượng lớn nhưng sẽ hơi mất thời gian một chút cho việc tính toán, tuy nhiên đây cũng là giả pháp rất tốt nếu so sánh về thời gian tiết kiệm.
trong office 2007 bạn làm như sau: vào Exel options / Formulas / trong thẻ calculation options chọn “manual” thay bằng chế độ tự động Automatic
tuỳ vào từng điều kiện khác nhau bạn nên chọn các cách khác nhau nhưng mình còn một ý kiến nữa là: Bạn nên thay một máy tính cấu hình cao hơn hoặc ít ra cũng là một con chíp tốt hơn, cách này rất hiệu quả.
Em thành viên mới có đôi điều tham gia, có động chạm đến bác nào thì xin được bỏ quá!

Những công thức này hay gây chậm quá trình:

Công thức mảng;

Công thức liên quan đến thời gian (ngày giờ)

Công thức liên quan giữa các trang tính hay liên quan đến workbook khác,

. . . .

Hai vấn đề đầu có thể khắc fục như XuanTham nói: Chuyển sang tính bằng VBA; Khi ấy, lúc nào cần tính ta {ẺN} 1 cái là xong

Sẽ có nhiều người như mình giúp bạn, nếu bạn gời file lên GiaiPhapExcel.Com

Thân ái!

Ngoài các phương pháp trên, bạn thử nghiên cứu cái phând mềm File minimizer Office xem sao? Google nhé!

Ðề: Làm thế nào để bảng tính Excel nhẹ nhàng hơn

em bị lỗi “too many different cell formats”, google nhiều mà vẫn chưa có hiệu quả. hic(

Ðề: Làm thế nào để bảng tính Excel nhẹ nhàng hơn

em bị lỗi “too many different cell formats”, google nhiều mà vẫn chưa có hiệu quả. hic

(

Bạn hiểu ý nó chứ: Quá nhiều định dạng khác nhau” Bạn thử làm ngược lại xem. Bỏ bớt mấy định dạng khác nhau đó đi xem.

Ðề: Làm thế nào để bảng tính Excel nhẹ nhàng hơn

Bớt như thế nào vậy bác? Thao tác gì nó cũng hiện dòng ấy


Bạn đang xem bài viết Làm thế nào để bảng tính Excel nhẹ nhàng hơn tại chuyên mục [ Tổng hợp hướng dẫn ] trên website Ceblaza.net. Hãy chia sẻ nếu bài viết này hữu ích cho mọi người.