Mưa Axit Là Gì? Giải Thích Hiện Tượng Mưa Axit

Xem 693

Cập nhật thông tin chi tiết về Mưa Axit Là Gì? Giải Thích Hiện Tượng Mưa Axit mới nhất ngày 06/03/2021 trên website Ceblaza.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 693 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Định Nghĩa Lượng Mưa Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Lượng Mưa - Xem 495
 • Mvp Là Gì, Mvp Nghĩa Là Gì Trong Game, Bóng Đá, Star Up? - Xem 396
 • Mvp Là Gì? Ý Nghĩa Của Danh Hiệu Mvp - Xem 495
 • 1️⃣ Mvp Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Mvp ™️ Xemweb.info - Xem 792
 • Mvp Là Gì? Mvp Là Viết Tắt Của Từ Nào Trong Game? - Xem 693
 • Ngoài ra, hiện tượng mưa axit cũng có thể bắt nguồn một phần từ núi lửa, cháy rừng hay sấm sét. Khi đó khí (SO_{2}) và (NO_{x}) cũng kết hợp với hơi nước trong khí quyển và tạo thành axit dưới 2 dạng. Đó là khô như khí gas và ướt như mưa axit, tuyết, sương mù.

  Quá trình tạo nên mưa axit

  Như đã giải thích ở trên, một trong những nguyên nhân mưa axit là do lượng khí NO và (SO_{2}) được thải ra môi trường và gặp nước tạo thành axit. Trong thành phần các chất đốt tự nhiên được dùng nhiều trong các nhà máy, phương tiện như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn các chất lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều nitơ.

  Khi trời mưa, các axit (HNO_{3}) và (H_{2}SO_{4}) được tạo thành từ NO và (SO_{2}) sẽ tan lẫn vào cùng nước mưa. Qua đó khiến cho độ pH của nước mưa giảm. Khi nước mưa có độ pH < 5,6 sẽ tạo thành mưa axit gây hại cho đời sống của con người và thực vật.

  Quá trình tạo mưa axit có thể được diễn ra theo các phản ứng hoá học sau:

  (S+O_{2}rightarrow SO_{2});

  Lưu huỳnh khi được đốt cháy trong không khí oxy sẽ tạo ra lưu huỳnh điôxit.

  (2SO_{2}+O_{2}rightarrow 2SO_{3}) ;

  Khí lưu huỳnh đioxit khi cháy trong không khí sẽ tạo thành (SO_{3}) (lưu huỳnh triôxít).

  (SO_{3}(k)+H_{2}O(l)rightarrow H_{2}SO_{4}(l)) ;

  Lưu huỳnh triôxít gặp hơi nước sẽ tạo ra axit sunfuric (H_{2}SO_{4}) . Đây chính là một trong những thành phần chủ yếu của mưa axit.

  (3NO_{2}(k) + H_{2}O(l)rightarrow 2HNO_{3}(l) + NO(k)): khí (NO_{2}) gặp hơi nước sẽ tạo ra axit nitric ((HNO_{3})) . Axit nitric (HNO_{3}) chính là thành phần quan trọng của mưa axit.

  Thực trạng mưa axit trên thế giới và Việt Nam

  Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên ở Thuỵ Ðiển vào năm 1948. Những năm tiếp theo, người ta đã nhiều lần chứng kiến tác hại nghiêm trọng của mưa axit gây ra. Năm 1959, thảm họa mưa Axit ở Bắc Âu đã biến 15000 hồ ở khu vực này thành hồ chết do lượng axit quá cao và các sinh vật không thể sinh sống.

  Ở Việt Nam đã có sự xuất hiện của mưa axit tại Cà Mau năm 1998. Tiếp theo, mưa axit được phát hiện ở trạm đo Lào Cai. Đến năm 2002, mưa axit đã đo được trên 9 trạm quan trắc trên toàn quốc. Trong những ngày bị khói bụi bao phủ, người dân Hà Nội thấy khó thở, cay mắt. Khi trời mưa, các nhà khoa học đã đo được lượng axit trong nước mưa. Tuy nhiên, lượng axit này ở hàm lượng tương đối thấp.

  Do trong nước mưa độ chua khá lớn, chúng có thể hoà tan được một số bụi kim loại và oxit kim loại có trong không khí. Chẳng hạn như như oxit chì. Qua đó làm cho nước mưa trở nên độc hơn nữa đối với cây cối, vật nuôi và con người.

  Trước hết, mưa axit ảnh hưởng đến ao hồ và hệ thủy sinh vật. Hiện tượng này sẽ rửa trôi các chất dinh dưỡng có trong đất. Đồng thời mang các chất độc rơi xuống ao hồ khiến cho nhiều sinh vật bị chết.

  Hiện tượng mưa axit còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thực vật và đất. Nước mưa chứa axit rơi xuống có thể ngấm vào đất và làm tăng độ chua của đất. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh vật và hệ cân bằng sinh thái.

  Bên cạnh những tác hại, mưa axit cũng có một số lợi ích như làm giảm lượng metan ở các đầm lầy. Qua đó làm giảm hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

  Please follow and like us:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Module Là Gì? Những Lý Do Nên Chia Nhỏ Module - Xem 792
 • Module Là Gì? Ứng Dụng Module Trong Các Lĩnh Vực Nào? - Xem 792
 • 1️⃣ Module Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Module ™️ Xemweb.info - Xem 693
 • Module Là Gì? Giải Thích Module Trong Các Lĩnh Vực - Xem 495
 • Module Là Gì? Giải Thích Thuật Ngữ Module Trong Các Lĩnh Vực - Xem 891
 • Bạn đang xem bài viết Mưa Axit Là Gì? Giải Thích Hiện Tượng Mưa Axit trên website Ceblaza.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

  Share FB »