Giá cà phê rớt mạnh, khi nào tăng lại?

(giacaphe 31-3-15) Hình như hai sàn kỳ hạn cà phê hôm qua tiếp đà yếu cuối tuần trước, giới kinh doanh trên sàn tháo chạy tán loạn dù biên độ rớt không đáng kể so với những lần rớt trước đây. Lần này đáng lưu ý ở chỗ giá đã thấp, rớt cứ rớt, đầu cơ tài chính quyết kéo chệnh các yếu tố cung-cầu ra khỏi các giao dịch.

Đóng cửa cơ sở tháng 7-2015, hôm qua thứ Hai 30-3, sàn robusta Ice châu Âu chốt mức 1751, giảm 65 USD nhưng arabica giảm đến 5,65 cts/lb còn 135,65 cts/lb.

Lời bình:

Nói cho đúng, không chỉ riêng gì cà phê, nhiều sàn hàng hóa khác cũng đi chung một xuồng, như giá bong vải, rồi giá đường ăn cũng xuống mức thấp từ đầu năm 2009 đến nay mới thấy lại.

Tình hình càng trở nên phức tạp, khó đoán khi đồng USD trong rổ tiền tệ tăng kích giá một số hàng hóa giảm, nhưng hôm qua đồng Real Brasil cũng phục hồi…nhưng giá sàn arabica vẫn rớt.
Nhiều người đoán rằng hay là do cuối tuần này hai sàn nghỉ, thậm chí sàn robusta còn nghỉ qua cả ngày thứ Hai tuần sau 6-3-2015, giới kinh doanh trên sàn muốn kéo vốn về cất vào tủ riêng!

Đúng là bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới đang có quá nhiều chộn rộn. Chiến tranh tiền tệ đang ở mức đỉnh (rồi không biết còn đỉnh nào nữa không?).

Ả-rập Sau-đi bắt đầu mạnh tay với phiến quân tại Yemen làm giá dầu thô thoạt đầu tăng nhưng giá chứng khoán phương Tây giảm. Chỉ số kinh tế Mỹ không mạnh như kỳ vọng. Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen hôm thứ Sáu tuần trước báo sẽ tăng lãi suất ngân hàng Mỹ trong thời gian không xa, trong khi đó ông Mario Draghi chủ tịch Ngân hàng Châu Âu phấn khởi vì chương trình kích cầu khám êm xuôi (làm đồng Euro mất giá). Chủ tịch Ngân hàng Nhà nước Trung quốc lại bắn tiếng ủng hộ nền kinh tế nếu có chuyện, nhưng chỉ phía cổ phiếu chứ không phải bên hàng hóa.

Riêng về 2 sàn cà phê, các hãng rang xay trước đây khi thấy Arabica xuống mua một đợt. Họ đang chờ một mức rẻ hơn trước mới mua vào tiếp? Robusta các hãng kinh doanh đang giữ hàng gá gởi của bên ngoài đang chờ giá đâm sầm xuống mạnh hốt “chặn lỗ”?. Tất cả như được lập trình? Sở dĩ tôi đặt các vấn đề này thành các câu hỏi vì đây là giai đoạn nhạy cảm nhất mà chỉ cần một manh động, chuông đứt khỏi sợi chỉ.

Rõ ràng giá giảm sẽ phải tăng lại. Nhưng đợi chờ một thời điểm thuận lợi để làm cớ tăng, chắc chưa phải lúc này.

Dự kiến sàn robusta mở cửa chiều 31-3 từ giảm khá đến giảm nhẹ. Nguyễn Quang Bình


Bạn đang xem bài viết Giá cà phê rớt mạnh, khi nào tăng lại? tại chuyên mục [ Giá cả thị trường ] trên website Ceblaza.net. Hãy chia sẻ nếu bài viết này hữu ích cho mọi người.