Cách chọn gà đá theo đòn lối

Có rất nhiều yếu tố quyết định việc thắng thua trong mỗi trận đấu gà bao gồm dòng giống, nước nuôi, may mắn, việc ghép chạng của chủ gà, thể lực trước trận đấu,vv..Nếu 2 chú gà có đòn đánh và thể lực ngang nhau thì lối đánh của con nào khắc được lối con kia thì khả năng thắng lợi của con đó sẽ cao hơn rất nhiều.
Và thực tế cũng đã chứng minh đòn đánh và tốc độ ra đòn quyết định sự thắng thua, nếu có hơn lối nhưng thua nhiều về đòn cùng tốc độ thì cũng vẫn có thể thua như thường hoặc có thể lối rất hay, gà đang chiếm ưu thế nhưng dính một vài đòn hiểm là hết lối hết đòn, đây cũng là sự may mắn của chú gà hoặc như các cụ ta đã nói đó là “duyên trường” của chú gà Thế lối của con gà đôi khi ko chỉ đơn thuần là lối hai con gà đá nhau, mà nó còn là nét đặc trưng riêng cho từng dòng gà, hoặc từng địa phương riêng biệt mỗi dòng gà,cụ thể hơn là mỗi con gà khi lâm trận sử dụng một vũ khí lợi hại riêng của mình để giao đấu; cách di chuyển, tránh né luồn ép…
– Chính là thế lối của gà nòi Mình xin nói 1 số lối đánh của gà có gì ko phải các bạn góp ý nha
1/ GÀ THẾ(Lối): Gà thế biết vận dụng từng cách đánh phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau để hạ đối thủ một cách nhanh nhất và ít bị tang. nó là sự kết hợp tất cả tinh hoa các loại thế lối gà đá- nhiều trong một để làm nên con gà có thế lối hoàn hảo. Như vậy, gà thế là loại gà mà gặp mỗi đối thủ nó chiến đấu theo một kiểu khác nhau nhằm khắc chế sở trường của đối thủ phát huy hiệu quả đòn đánh, mục đích hạ đối thủ trong thời gian nhanh nhất.
Trong thực tế rất ít khi gặp con gà thế, hoặc nếu có nuôi, nhiều bạn cũng ko đánh giá hết khả năng của nó.
Làm sao để nhận biết con gà đó là gà thế?
+ Gà thế ko có dòng giống nào sinh ra cả, ở đây chỉ may thì gặp thôi.
+ Nhận biết gà thế chỉ có một cách duy nhất là xem nó xổ, với nhiều con gà với những thế khác nhau.
VD như nếu con gà mình mà chuyên đá cái mặt, xổ với con gà kèo hai bên mà nó cứ ve, bị con gà kia đè đá ngập đầu ngập cổ thì ko thể đánh giá là con gà thế được. con gà này nếu bi đè quá nó bỏ chạy quay lại tát, hoặc kiệu chờ con kia mệt rồi hạ. ko nữa thì chạy quần hai bên chân khiến con kia có kèo cũng chẳng làm gì được, lại còn bị ăn đòn vào đốc cần(chảng ba, cổ non). việc biến đổi đòn thế giúp con gà vừa tránh được đòn vừa hạ được đối thủ, nên gà thế là những con gà được ưa chuộng và có giá trị nhất trong các loại gà.
Việc biến đổi thế theo từng trận đánh là đỉnh cao chiến thuật trong chọi gà mà bất cứ một người nuôi gà nào cũng nên hiểu để đánh giá hết cái hay, dở của con gà mình nuôi phát huy nghệ thuật chơi gà theo quan điểm mới hiện nay.
2/ GÀ ÔM ĐẤM(DỚ,ĐÁ VAI): Một loại thế mà ông cha ta đã xếp nó vào đứng thứ nhất trong các loại thế,lối của gà đòn “ NHẤT DỚ NHÌ HẦU ” Gà ôm đấm là loại gà khi vào kèo nó ôm vai, đầu cánh, mu lưng, thậm chí cả cổ nhỏ của đối thủ để đá. điểm đến đòn đánh của gà dớ là lườn, vai cổ nhỏ, đầu cánh và cả hai bên hông của gà đối phương.
Đặc điểm của con Gà ôm đấm -Con Gà ôm đấm thường có kết cấu bộ xương(khung) chắc chắn xương to, cần cổ lớn nhìn ngoại hình tướng tinh liền lạc oai vệ. thế đứng của nó thường là đứng đòn cân, tuy nhiên cũng có một số con gà dớ đứng giọt mưa( loại này hiếm và thường rất hay)
– Gà ôm đấm có đòn đá nặng(mạnh) thường với mộtcú đá là làm cho đối phương lay chuyển cả thân mình, hoặc tốt hơn nữa là làm cho đối phương ngồi hẳn xuông.
Do đặc điểm là điểm đến của đòn đá là vai lườn, cổ nhỏ, cánh… nên con gà dớ thường làm suy yếu đối thủ từ hồ thứ hai trở đi(thường làm chođối thủ mất thăng bằng đứng ko vững- mất bánh lái giống như loại gà đá mu lưng).
Gà ôm đấm còn một đặc điểm nổi bật nữa là nếu Anh Em nào giữ nó lại đúc mái nó cho ra đàn con đa số mang thế của cha(thượng con trống thì được 03 con thế giống cha) loại này gen trội, giống như gà chân tằm vảy dép, cánh lợp(có nơi gọi là chân sâu đo).
Gà ôm đấm là gà đá vào người đối thủ cho nên cần phải đá thật lớn đòn, mà thường những con đá lớn đòn là những con gà to xương liền bộ. Gà ôm đấm cần gà cao lắm chỉ cần thật liền bộ xương to, cổ ngắn, mình dầy, đùi to. Gà ôm đấm là gà hầu kiềng cho nên pha với gà hầu cũng tốt, nhưng nên pha với gà dựng đá hầu.
Gà ôm đấm gồm:
– Gà ôm đấm chuyên nghiệp( loại chuyên ôm vai và đầu cánh): là loại mà khi vô kèo nó cứ thế dộng đòn đá vào thân mình đối phương, cho dù đối phương có kèo đè lên thì nó vẫn ôm đầu cánh của đối thủ mà đá. loại này khó trị và nếu như có thắng được nó thì gà minh mang về cũng chỉ để đúc mái mà thôi, do bị đập nhiều vào khung nên gà bị nội thương nếu ko nuôi tốt tiếp tục mang đi đá gà mình sẽ bỏ đi khi về cuối, gọi là bị tang trong(rối xương). nuôi gà loại dớ chuyên nghiệp này thường khi vần cũng khó kiếm gà vì nếu gà non xương mà bị đánh vào phần khung thì coi như bỏ.
– Gà ôm đấm ko chuyên( loại vào vai ra mé- loại này vừa nhanh vừa mạnh- nguy hiểm nhất). đây là loại gà ko phải chỉ biết ôm đấm theo đúng nghĩa mà khi giao đấu khi vào kèo nó ôm vai đá dớ, con gà kia văng ra nó chụp hầu mé đá (loại này dễ lầm với gà đá đủ thế)- đây là loại thế còn nguy hiểm hơn cả gà dớ chuyên nghiệp vì loại này có đặc điểm là đòn đá nhanh mạnh vào thì đấm ra thì hầu, hầu mé nên hạ đối thủ rất nhanh. sở hữu con gà vừa đấm vừa hầu mé này thì ít thua thế con gà khác (trừ gà kiệu).
– Gà ôm đấm sinh thế: là loại gà sở trường của nó ko phải là dớ, nhưng do trong quá trình giao đấu nó bị con kia khắc thế cũ sinh ra ôm đấm- đây là loai gà thế(xem phần gà thế). loại này là đỉnh cao cũa thế lối gà; gà sinh thế ít gặp, nhưng rất giá trị.
-Gà đánh chốt lườn(sẽ bàn riêng )
-Gà đánh vào đùi (bàn riêng)
Tóm lại: Gà ôm đấm là loại gà hay, khó trị về thế lối, nguy hiểm về đòn đá nên được rất nhiều sư kê chọn nuôi, nếu loại này mà Miền Bắc đá vào mùa đông thì con gà đối phương rất nhanh xuống sức. một số bạn định nghĩa gà dớ như sau: gà ôm đấm là đâm đâu cũng ốm,Gà Dớ(Miền trung), Ôm đấm(Miền bắc), Đá vai(Miền nam). Lối đá này tương đối khó chịu, khi ghép ít kị vai kị lối.
Nhưng gà ôm đấm phải liền lạc chịu đòn tốt, đá lớn chân người ta thường nói đá như xé vải, gà ôm đấm thường ăn khuya hồ đá gà đối thủ xuống từ từ rồi chạy báo. Nhìn bề ngoài rất khó biết được con gà đó có ôm đấm hay ? gà ôm đấm thường theo dòng. Gà ôm đấm ko có chuẩn mực về hình dáng hay lối lá….nhưng chung có điểm trung là chuyên dùng chân …phóng vào đối thủ ..làm đối thủ bị bắn ra xa ko cho tiếp cận lại gần để thực hiện các đòn đá ,đòn đấm thường đánh vào đàu lườn ,2 táo, bầu diều…..là gà ôm đấm thường đấm kiềng vào hốc nách,mu lưng.cánh ,2 chân….là gà ôm đám cao cấp còn cái loại biết đấm cả phần hậu và 2 hạt của gà là loại ôm đấm siêu việt….linh kê ! nếu chơi thể loại ôm đấm ….
Phải chơi cái loại biết đấm kiềng vào hốc nách .mu lưng và phần hậu..thì mới nhanh có huy chương.
Gà ôm đấm cũng thua thế những loại sau:
-Gà càn đầy.Gà càn đầy luôn luôn đè và đầy gà ôm đấm đá được vì cắn là bị đấy và vai gà càn luôn luôn phé sau đầu gà ôm đấm.
-Gà thiện dọc buông tát giỏi( gà lùi tát). vì gà ôm đấm là luôn đánh cận chiến lúc nào cũng muốn xông tới cắn vai cắn cổ đối thủ để đá.
Nhưng khi gặp gà thiện dọc buông tát giỏi gà ôm đâu châu đầu vào cắn là bị vả vào tai mũi họng; góc cổ; sống mỉ, nhiều khi đui mắt dê sẩm mặt mày, biết đường nào mà đi.
-Gà ôm đấm cũng có thể thua gà chạy kiệu.
3/ GÀ ĐÁ HẦU: Xưa các tiền bối xếp GÀ ĐÁ HẦU đứng thứ hai sau GÀ DỚ(ÔM ĐẤM), theo quy luật phát triển cũng như việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc lai tạo những giống gà thuần chủng thì GÀ HẦU ngày nay càng mang nhiều ưu điểm về tốc độ ra đòn, sức mạnh và độ chính xác của cú đánh để triệt hạ đối phương một cách nhanh nhất.
GÀ HẦU: là loại gà thông thường mổ phần hầu của gà đối phương để đá.
MỘT SỐ LOẠI GÀ HẦU: – Gà hầu mé(gà đá mé): loại này chiếm đa số trong các loại gà hầu. ưu điểm loại này là nó có thể đứng ở một bên với gà đối phương mà vẫn tung ra được nhưng cú đá trúng đích.
– Gà hầu châm( gà hầu dọc, hầu kiềng cũng ở trong loại này): là loại gà đứng thằng đối diện với gà kia và mổ đá dồn đối phương về phía sau; loại gà này có ưu điểm là đòn đá nhanh, một cú mổ có thể ra tới 05 đến 06 đòn một lúc.
– Gà hầu thụt. loại này ít gặp nhưng đây là loại gà hầu có thể trị được một số con gà kèo hai bên đá xỏ ngang, gà hầu thụt, thường đá chậm đòn nhưng ra đòn nào là thấy hiệu quả ngay, Gà hầu với những ưu điểm là ra dọc thường đá nhanh hơn so với các loại gà khác nên gà hầu cũng được nhiều người chọn nuôi, tuỳ theo sở thích để chọn loại gà hầu cho phù hợp.
Hạn chế về thế lối của gà hầu là:
+ Gà hầu thường thua thế những con gà kèo hai bên đá sỏ ngang(trong một số trường hợp con gà hầu thụt trị được loại gà kèo hai bên nhưng ko phải là loại kèo đẩy- tức là vừa đẩy vào vai đối phương khiến đối phương bị xô đi vừa đá); gà hầu cũng ko làm gì được loại gà đâm lườn xỏ vĩa, kèo hai bên đá mu lưng và loại gà đi dưới hai bên luồn lách(chiến sĩ lạng lách).
VIỆC LỰA CHỌN một CON GÀ HẦU ĐỂ CHƠI NÊN CHỌN THEO HƯỚNG SAU:
– Con gà co tốc độ ra đòn nhanh và liên tục khi vào đúng thế của nó,
– Chọn gà liền lạc để tăng sức bền khi phải chịu đòn.(gà gáng đòn tốt)
– Chọn gà có chiều cao vừa phải, mình dài, thế đứng giọt mưa.
TÓM LẠI: gà đá hầu hiện nay thường thì các sư kê cho lai tạo, nên có thể vừa đá hầu mé, hầu châm được nên cũng là loại gà hay hạ đối phương nhanh nhiều con chỉ với một seri đòn là khiếm đối phương gảy cổ bật lên rồi. nhưng có nhược điểm là gặp con kê hai bên xin chết mà nó vẫn ko cho chết vì gà hầu đúng nghĩa thường ít con nào biết đá xỏ ngang.
GÀ ĐÁ HẦU thua thế những loại sau:
– Gà kiệu.
– Đâm lườn xỏ vĩa.
– Cưa đè hai mang.(trừ hầu thụt)
– Ôm đấm.
– Quần hai bên
– Kê hai mang(với những con gà hầu chuyên nghiệp ko biết đá xỏ ngang)
– GÀ mang lên mang xuống.
– Gà cắn gối
4/Gà cắn gối: Với cách tiếp cận trận đấu mới lạ, triển khai đòn thế nhanh mạnh và khả năng triệt hạ điểm mạnh của đối thủ theo một cách riêng biệt là những đặc điểm khẳng định sức mạnh, danh tiếng của dòng gà cắn gối.
GÀ CẮN GỐI? Gà cắn gối là loại gà khi lâm trận bị thua thế(lối, đòn) của đối phương; hoặc nó tự chui xuống núp dưới lườn đối thủ, thay vì nghỉ ngơi lấy sức để triển khai lối, đòn mới, nó lại dùng mỏ cắn vào 02 bên gối đối phương khiến đối thủ đau nhảy giựt cả chân lên, vừa giang ra ngoài là con gà cắn gối chụp ngay hầu, hầu mé đánh liên tiếp khiến gà đối phưong bị đòn khi đang hoảng sợ – rất dễ bị knock out.
CÓ THỂ KHẲNG ĐỊNH; Gà cắn gối là nỗi khinh hoàng cho những con gà với lối thế : kèo 02 bên, gà chuyên dọc- hầu, hầu mé, gà bên lên bên xuống(mang lên mang xuống).
NGOẠI HÌNH GÀ CẮN GỐI: Con gà cắn gối thông thường nó có chiều cao vừa phải, thân hình liền lạc, mỏ to, phần cán chân khá to.Con gà thường đứng đòn cân dáng vẻ chắc chắn.
LỐI, THẾ. Gà cắn gối chủ yếu dùng hầu và hầu mé hạ đối thủ, nhưng cũng có con kèo lên đá xỏ ngang nhưng khi ko tranh nổi kèo nó bỏ xuống và quay lại dùng quái chiêu để hạ thủ. gà cắn gối chân đá nghiệt, chính xác- chủ yếu đá gãy đối phương, ít con nào đá tang. Việc triển khai đòn sau khi cắn gối đối thủ dang ra, thì thường là 01 sơri đòn nên con gà cắn gối hạ đối thủ khá nhanh.
Đặc biệt có những con cắn gối đối phương lòi cả gân trắng hếu ra ở cả 02 chân khiến đối phương loạng choạng đứng ko vững, thì đây là cơ hội để nó rút đầu ra thanh toán đối thủ. MỘT SỐ NHƯỢC ĐIỂM, VÀ CÁCH TRỊ GÀ CẮN GỐI.
– gà cắn gối có ngoại hình khá thấp, thườg chui xuống lườn đối thủ để dở quẻ, chạng gà cắn gối nếu nguyên bản thì ko lớn chỉ khoảng 3.2kg trở lại. vì vậy: gà cắn gối sẽ lâm thế (thua thế)- {tôi chỉ bàn về lối thế, ko đề cập đến đòn} những con gà sau.
– gà kiệu
– đòn xe
– gà đá vĩa
– gà dớ
– gà quần 02 bên.
TÚM LẠI: Gà cắn gối là một loại gà hay, khi ra trường lúc đầu thường ở kèo dưới, nhưng với quái chiêu độc nhất vô nhị của mình con gà cắn gối sẽ mau chóng dạy cho đối thủ biết sự lợi hại, khủng khiếp của chiêu”cẩu xực” lừng danh. gà cắn gối thường ăn ngược, và hạ đối thủ khá nhanh. hiện nay với quy định: “gà nằm đếm 03 lần ko đứng dậy là thua”, thì gà cắn gối là mục tiêu săn lùng của các sư kê trên khắp cả nước.
5/GÀ XỐI MU LƯNG có 02 loại:
– Loại thứ nhất: dùng chân để xối- gà kỵ mã.(đá mu lưng)
– Loại thứ 02 E muốn nói đến ở đây là loại gà dùng cái mỏ của nó để xối; thực ra đây là từ địa phương, đúng ra phải kêu là :
GÀ MỔ MU LƯNG mới đúng, nhưng quê E người ta kêu là loại gà như vậy, E cố giữ lại chút truyền thống quê hương mong các bác hiểu dùm. Trở lại với con gà MỔ MU LƯNG, Trước hết phải khẳng định rằng: đây là loại gà độc khó kiếm, nó hạ đối thủ theo 01 cách riêng biệt- đó là phát huy tất cả những gì ông trời ban tặng cho nó để hạ địch thủ một cách nhanh nhất. Không như những con gà thông thường dùng mỏ để mổ làm điểm tì tung ra đòn, con gà này vừa dùng mỏ để làm điểm tì – đá vừa dùng cái mỏ để mổ xuống mu lưng đối phương, làm cho đối phương mau mất sức, dẫn đến việc thua với cái mình đầy máu.
– GÀ MỔ MU LƯNG: LÀ LOẠI GÀ mà khi giao đấu vào kèo, nó lấy mỏ mổ mu lưng của đối thủ, để vừa đá vừa day, dứt, giựt khiếm mu lưng con gà kia thủng 01 lỗ to toé máu, càng ra máu thì nó càng say máu mổ dữ hơn, khiến con gà đối phương mất máu; cộng với việc mổ ở trên lưng ngay phần dây chằng làm con gà kia càng suy kiệt nhanh- đây là hình thức cắt đứt dây nứng mà các sư kê vùng này thường gọi. – Gà mổ mu lưng là loại gà cách tân của loại gà dớ(ôm đấm). gà dớ thì chỉ biết mổ phần này làm điểm tì để sút, con gà này quái hơn trước khi mổ làm điểm tì để tung ra cú đá nó phải mổ, dứt một hồi mới đá. lúc dầu với những cú mổ như vậy, viết thương chưa sâu, con gà kia ko thấy si nhê gì, nhưng càng mổ phần viết thương càng sâu, máu bắt đầu chảy là lúc với 01 cú mổ con gà Kia phải nhảy dựng lên- gần tương đương với 01 cú đá. – con gà mổ mu lưng, lại kèm theo kiểu đá dớ cứ vai lườn, cháng 03 nó oánh tới, mu lung thì ra máu, người thì nội thương, chạy lúc nào hổng hay.
– GÀ MỔ MU LƯNG. thua thế những con gà sau: + gà kiệu. + gà lùi tát
DÚM LẠI: GÀ XỐI MU LƯNG, là cách biến chuyển đòn thế theo cách phát huy tất cả những gì mình có để hạ đối thủ khi giao đấu. một con gà mổ mu lưng thực sự sẽ là nỗi kinh hoàng cho những con gà kèo bên, bên lên bên xuống, đâm lườn xỏ vĩa… với 01 cái mu lưng gánh toàn máu rất dễ dẫn đến suy kiệt bõ thế, đòn và kết cục là: gà thì huy chương bạc, chủ thì thua bạc mặt.
6/GÀ LÙI QUĂNG TẠT ĐÁ MÉ – Ở MIỀN BẮC GỌI LÀ GÀ LÙI TÁT, XIN MẠO MUỘI NÊU RA NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ LOẠI GÀ NÀY ĐỂ ANH EN CÓ CÁI NHÌN TOÀN DIỆN HƠN VỀ NHỮNG SỞ TRƯỜNG SỞ ĐOẢN, CŨNG NHƯ CÁCH ĐẶC TRỊ KHẮC THẾ LỐI CỦA NÓ.
Gà lùi quăng tạt đá mé: là loại gà mà khi giao chiến nó ít khi chịu vào kèo mà cứ dang ra xa lộ- ra mặt vừa lùi vừa đá quăng, dọc, hầu, hầu mé vào đối thủ. điểm đến của đòn đá loại này THƯỜNG là phần đầu gà, đôi khi cả cháng 03. NGOẠI HÌNH GÀ LÙI TÁT. gà lùi tát THƯỜNG có ngoại hình hơi nhảnh, mặt nhỏ, cần dài nhỏ và đặc, mình thon gọn, chân có phần cán nhỏ thon, bộ rả lớn và mót.thế đứng thường là sông cần lên- đứng giọt mưa.
– HÌNH DÁNG, TƯỚNG TINH ĐẸP ƯU ĐIỂM CỦA GÀ LÙI QUĂNG TẠT ĐÁ MÉ. – gà lùi quăng tạt đá mé là loại gà có tốc độ chân đá nhanh, mạnh và chính xác, do điểm đến của đòn đá là phần đầu mặt nên dể làm cho đối phương phải nhập viện vào chuyên khoa tai mắt mũi họng – gà lùi tát thuộc loại gà có nước gạn ghê gớm: tức là khi con gà kia bị dính đòn loạng choạng thì nó sẽ tung ra 01sơri đòn dồn đối thủ lùi lại phía sau- lúc này nó trở thành con gà TIẾN TÁT, có con gà khi giao đấu với loại gà này chỉ 01 lần trúng đòn bồi- liên hoàn cước là đã kêu ÁO ÁO chạy lun rồi. do đặc điển này nên gà quăng tạt đá mé thường ăn nhanh và ìt bị đòn. NHƯỢC ĐIỂM CỦA GÀ LÙI TÁT.
– GÀ LÙI TÁT, có thân hình nhảnh ko được liền lạc cho lắn nên khả năng đứng khuya chịu trận hơi kém, – do liên tục ra đòn ít có thời gian làm thế nghỉ ngơi. nên nếu nước nuôi hơi kém là nó dễ tụt hơi, ko nhun 01 số loại gà nkhác dùng thế để nghỉ ngơi lấy sức. – gà lùi tát kém chịu nhất là phần cháng 03 nên khi bị khui vào vị trí này nó dễ bị mất bánh lái. THẾ ĐẶC TRỊ GÀ LÙI TÁT. GÀ LÙI TÁT, SỞ TRƯỜNG LÀ LÙI ĐÁ, nên loại gà đặc trị là gà kiệu. giao đấu với gà kiệu là nó sẽ mang sở đoản của minh ra để thi đấu với sở trường gà người- ít có cơ hội mang về vinh quang.
TÓM LẠI: GÀ LÙI TÁT là loại gà hay ăn nhanh và ít bị đòn, tuy nhiên khả năng chịu đòn hơi kém; loại lùi tát này hiện nay được các SưKê phía Bắc ưa chuộng hơn miền trong. xin chia sẻ cùng Anh EM.
7/Gà có thế bên lên, bên xuống: là loại gà khá phổ biến chiếm tới hơn 70%. những con gà với thế thực sự bên lên, bên xuống: kèo lên thì đá xỏ ngang khi xuống thì vào dĩa đá dĩa(vĩa). gà với thế như vậy cũng ít lâm thế nhiều loại gà:
VD như nếu đá với con gà kèo 02 bên thì thường khi bên lên nó kèo rất chắc có thể tranh được với con kia. khi sang bên xuống nó liền chui vào dĩa và đá dĩa. GÀ BÊN LÊN, BÊN XUỐNG THƯỜNG CÓ CÁC LOẠI SAU.
– GÀ Một bên lên, môt bên xuống chui vào đá dĩa như đã đề cập ở trên. thế gà này theo tôi thuộc loại gà hay; tuy nhường đối thủ 01 bên nhưng ko phải là nhường đòn mà là nhường thế để đá thế khác: đá phá dĩa.
– Gà một bên lên kèo đá xỏ ngang, một bên xuống kê đầu cho thiên hạ đá. loại này thường đá to đòn(to cái). nhưng do 01 bên đưa đầu cho thiên hạ sút nên ko được các Sư Kê chọn nuôi. gặp gà loại này nếu muốn nuôi thì gà phải có tuyệt chiêu riêng hạ đối thủ ở những đòn wết định thì chủ mới chọn nuôi. – gà một bên lên đá xỏ ngang, một bên chạy xuống (chạy wuần ngay bên chân đối thủ). đây có thể liệt vào dạng gà thế vì bên lên gà thường đá xỏ ngang rất nhanh, còn bên xuống hễ đối thủ nắm được là nó nhấn vào chạy nhanh khiến đối phương có khi tréo chân ngã xuống chỉ wa 01 đến 02 hồ là nó khiến dối thủ mất lực khó còn sức mà chiến đấu. lưu ý là con gà này đúng nghĩa là khi xuông nó phải chạy cho nhanh và sát vào chân đối thủ thì mới đúng, còn ko là thuộc loại khác.
– gà một bên lên, một bên xuống để cái đầu và 1/3 cái cần ngay vai (trái chanh) của đối thủ. loại này chơi được vì nó chỉ thua gà đá xỏ ngang thiện nghệ (gọi là đánh chặn; loại này con nào bỏ xuông lơ mơ là nó chặn đến đâu đá tơi tả đến đó) còn con nào đá xỏ ngang hơi chậm là khó giết được nó lắm.
8/GÀ QUẦN LÀ GÌ? GÀ QUẦN LÀ CON GÀ KHI GIAO ĐẤU NÓ ĐỂ CÁI ĐẦU SÁT PHẦN CHÂN CỦA ĐỐI THỦ VÀ CỨ THẾ CHẠY Ở CẢ 02 BÊN
Có bao nhiêu loại gà quần? – gà quần đúng nghĩa: là loại chạy 02 bên vùn vụt như chạy lồng vậy, khi ra mặt, thì đá 02,03 cái rồi lại xuống chạy tiếp. loại này ít có và hết sức nguy hiểm, gà kèo đá xỏ ngang, hầu, hầu mé, đâm lườn xỏ vĩa(dĩa), thậm chí đôi khi cả gà kiệu. gặp phải con này cũng lâm thế chào thua. Vì con gà này ít để con gà khác nắm được cái đầu, nếu con gà kia nắm được cái đầu thì nó đẩy cả thân người của mình vào đối thủ và chạy khiến cho đối thủ nếu giữ ko thả ra phải tréo chân mà ngã. Độc chiêu của loại gà này là ra cái dọc đá vào cháng 03- đá phá cốt, hoặc có con quần ra sau đá mu lưng từ sau tới. đòn này dễ dẫn đến việc đối thủ tử tại chỗ. – loại vừa quần vừa chui vào đá vĩa: là loại gà khi chui đầu xuống nếu ko bị con gà kia nắm nó sẽ vào dĩa đá. loại này khi giao đấu nếu ai ko hiểu hết về thế sẽ lầm nó là con gà kê 02 bên đá dĩa. loại thế này có nguy hiểm nữa là nó phá dàn dĩa (cánh) rất nhanh và khiến gà đối phương mau mất sức; thường bằng những cú đá phá 02 trái chanh của đối thủ. khiến con gà kia bạch ngực (dở 02 cánh ra 02 bên, hoặc thả lòng thong cánh 02 bên) mất thăng bằng, ko tấn công đối thủ bằng nhửng đòn đá nặng do mất lực. nhược điểm của loại này là gặp con gà đá dớ thì coi như tiêu đời. vì nó chạy ko nhanh bằng con gà quần chính hiệu nên dễ bị con gà dớ mổ vào cánh, mu lưng đá.
LƯU Ý: con gà quần rất dễ bị cho là con gà kê 02 bên, và nó có nhược điểm là phải được nuôi thật tốt, nếu ko khi ko đủ sức khoẻ để chạy thì nó sẽ thành con gà kê cho con kia đá(nếu nuôi đủ sức thì có đến hồ mấy nó cũng ko kê và đá với thế cũ). việc xác định con gà quần hay ko đòi hỏi phải có cái nhìn, quan sát tường tận khách quan tránh đánh giá sai về con gà quần- một trong nhiều loại thế gà rất khó trị
GÀ QUẦN THÌ THƯỜNG THUA GÀ ĐÁ DỚ(ÔM ĐẤM). tôi nói ờ đây là nói 02 con gà giao đấu chân đá như nhau và thua ở thế (lối) mà thôi. CON GÀ QUẦN CÓ 01 ƯU ĐIỂM NỮA LÀ KHI ĐÚC MÁI NÓ RA CON ĐÈ LÊN 02 BÊN RẤT CHẶT, NÊN VIỆC CÓ 01 CON GÀ QUẦN KO NHỮNG GIỎI GIAO ĐẤU MÀ CẢN MÁI CŨNG KO CHÊ VÀO ĐÂU ĐƯỢC, DO CON CỦA NÓ THỪA HƯỞNG ƯU ĐIỂM LÀ NHANH CHÂN, NHẬM MỎ.
9/ gà đá đầu mặt: Chơi và chọn gà nòi thì mỗi người mỗi ý; người thì chọn gà đá tang trong- đá trong mình; người thì chọn gà đá mồng mặt đầu cổ…. mỗi loại gà với cách đá và điểm đến của đòn đá đều có những ưu khuyết điểm riêng và nếu biết khai thác tốt điểm yếu của đối phương thì bạn sẽ nắm được phần thắng nhiều hơn trong trận chiến.
GÀ ĐÁ CHỐT MẶT, là 01 loại trong gà đá đầu mặt; điểm đến của đòn đá là phần mỏ, mắt, mũi,mồng.
-Ưu điểm của loại gà đá chốt mặt:
+ gà đá chốt mặt là loại gà thường có tốc độ chân đá nhanh, chính xác(tin) và do điểm đến của đòn đá là phần mỏ, mắt, mồng, mũi nên dễ làm cho đối phương bị tê mỏ, quáng mắt(mắt mở mà ko thấy đường) và xuất huyết phần chốt mặt- ra máu nhiều; dẫn đến bỏ đòn và giao của cho đối thủ một mình 01 ngựa, hậu quả là về nhì- huy chương bạc.
+ Gà đá chốt mặt thường giải wết đối thủ trong thời gian ngắn.
+ ngoại hình của con gà đá chốt mặt: Gà đá chốt mặt thường có thân hình nhảnh(hơi mảnh) mình,cồ dài, mặt nhỏ,chân thon
– đùi to vừa phải, quản dài và nhỏ, các ngón nhỏ và mót. dáng đi thanh thoát. miệng rộng, mỏ vừa phải.(thường là mỏ trơn).
– Nhược điểm của gà đá chốt mặt.
+ do ngoại hình hơi mảnh nên khả năng gáng đòn của gàđá chốt mặt kém hơn so với loại gà đá tang trong- thân hình liền lạc; vì vậy gà đá chốt mặt nếu phải thi đấu kéo dài thì sẽ gặp bất lợi.
+ thế- lối của gà đá chốt mặt thường phải ra dọc đá hầu, hầu mé nên gà này cần phải có ko gian rộng mới ra đòn liên tục được(có nhưng rất ít gà đá chốt mặt có khả năng xử lý trong ko gian hẹp). như vậy nếu con gà nào kèo chặt, đâm lườn, xỏ vỉa kín kẽ thì gà đá chốt mặt rất khó phát huy sở trường của mình.
+Khi giao dấu với những con gà có thế như trên thường là những con gà đá trong mình; thì gà đá chốt mặt rất nhanh bị mất bánh lái- đá cứng mình, đến khi ra dọc cũng ko còn sức để đá nữa, nên thua là khó tránh khỏi.
TÓM LẠI:
GÀ ĐÁCHỐT MẶT: là một trong nhiều loại gà hay, nếu đúng thế thần thì nó giải wết đối thủ nhanh và ít bị tang; nhưng do ngoại hình mảnh nên khả năng chịu đòn hơi kém, gà đá chốt mặt cần có ko gian để phát huy hết sở trường của mình. Gàđá chốt mặt nếu đúng thật sự (vào đúng thế)thì khi giao đấu chỉ cần trong 01hồ là gà đốiphương phải gửi phần mỏ, mắt đi trung tâm tai mắt- mũi họng để phẫu thuật ngay. Hiện nay ở phía Bắc các sư kê thích loại gà đá đầu mặt nhiều hơn ở phía Nam.
10/Gà cưa đè Tìm một con gà kèo đè(cưa cần) theo đúng nghĩa của nó rất khó tìm, tức là gặp con nào dù to nhỏ lớn bé khi đã giao đấu với nó, nó đều kèo lên 02 bên để đá. Trên thực tế, có thể gặp một số loại gà mà Anh Em thường gọi là kèo 02 bên.
– Gà kèo đẩy: là loại thế, khi giao đấu vừa kèo vừa đẩy đối thủ vừa đá có lẻ đây là loại gà kèo mà bất cứ người nào chơi gà đều thích. nó giải wết trận thắng nhanh và ít bị đòn trừ trường hợp gặp mấy con ôm đấm thiện nghệ(gà kèo đẩy nó bên này thì nó ôm đầu cánh bên kia đá vào cháng 03, chuyển wa bên khác thí lại ôm đầu cánh bên này đá). – gà kèo đè: gà tranh kèo làm thế, nếu con nào tranh với nó thì nó chú trọng đến việc tranh kèo hơn là đá. – gà vừa kèo đè vừa chạy 02 bên vai: là gà nếu con nào thua thế nó sẽ kèo lên đá. nhưng nếu con nào thế,bến quá tốt nó lại chuyển qua chạy 02 bên bằng việc tì cổ vào vai đối thủ chạy ko cho đối thủ đánh, cứ nắm được là nó chạy vùn vụt. loại này thằng thế luôn cả con gà kèo đẩy. ở trong Ninh Thuận gọi loại này là gà thế, tức là ko thua thế nhiều loại gà. A,E chơi gà thích nhất loại này,nhưng tìm hơi khó. – gà kèo đè và nhường kèo 01 bên. nói như vậy vì thông thường khi giao đấu nó kèo lên trên(10 con thi nó đè hết 08). nhưng khi gặp con nào cứng kèo hơn nó nhường một bên xuông chui vào dĩa đá.
LOẠI GÀ NÀY LÀ LOẠI GÀ LÀM ANH EM DỄ MẤT LÒNG NHẤT. vì : ví dụ khi bán gà người bán nói nó kèo 02 bên, nhưng khi mua về người mua kiếm con gà kèo thật tốt để thử thì nó lại nhườnh 01 bên, vậy nên mới nói đây là loại gà dễ xa nhau lắm. GÀ KÈO ĐÈ hiện nay nói chung là loại gà được chuộng nhất, bến bờ tốt, chân đá hay ít bị đòn(trừ trường hợp gặp những con gà khắc thế). tôi chia sẻ với Anh Em để phần nào giải thích việc bán gà mà nói ko được chính xác 100%.nếu xảy ra trường hợp gặp con gà ko như ý thì cũng dễ thông cảm với nhau hơn. mong Anh Em góp ý kiến.
11/GÀ TRỤ LÀ KHẮC TINH CỦA CON GÀ KIỆU(ĐÒN XE, HỒI MÃ THƯƠNG), nếu nhìn bề ngoài thì con gà trụ ko có nhiều điểm khác biệt so với các con gà đá thế khác nên nhìn ngoại hình thật khó ai có thể đoán ra 01 con gà trụ; theo kinh nghiệm: Thông thường thì con gà trụ có thế đứng giọt mưa thân hình dài liền lạc,
GÀ TRỤ:là thế gà khá đặc biệt và chỉ khi đá với con gà có đòn xe thực thụ thì mới biết nó là gà trụ, còn nếu đá với con gà kiệu lỡ thì cũng khó phân biệt được. -khi giao đấu với con gà hồi mã thương, hết hồ giao tống là con gà đòn xe nó chạy như 01 con ngựa quanh trường. nhưng con gà trụ lại ko có ý định chạy theo để mà tự kết liễu đời mình như những con gà có thế đá khác; thay vì chạy theo nó lại đứng chỗ túc mái hoặc ănnhững thức ăn rơi trên mặt trường gà như trêu ngươi con gà kiệu; gà kiệu thấy đối thủ ko đuổi theo, thì theo bản năng nóquay lại đá,vừa tới nơi con gà trụ đã chuẩn bị sẵn dộng cho nó mấy dộng,nó lái chạy và cứ thế nó tự thua.
-Chứng kiến nhiều con gà kiệu đá, phải nói rằng nếu như là gà kiệu thật sự lâm trận thì khó có con gà nào khắc lối của nó tốt như con gà trụ.
-Gà kiệu thật sự khi giao đấu nó chạy với tốc độ chóng mặt THI THOẢNG THẤY GÀ ĐỐI PHƯƠNG LƠ ĐÃNG HOẶC CÓ DẤU HIỆU HỤT HƠI, nó quay lại đámấy cái và lạichạy ít nhất trong 02 hồ trở lên(45 phút) khi thấycon gà kia mềm nhũn,cánh sát đất đi theo nó từngbừớc nặng nề là lúc nóđứng lại kết thúc trậnđấu(do 01số bạn lầm tưởng con gà kiệu lỡ,gà do bức lốisinh thế là con gà kiệu-đây là 01sự nhầm lẫn kể cả 01 số bạn cho con gà mở biên ra đá mé cũng là gà kiệu). – có thể nói con gà trụ, AnhEmchơi gà cũng ít ai được chứng kiến tận mắt nó thi đấu ra sao? bản thân tôi cũng chĩ chứngkiến 01lầntrong từng ấy năm chơi gà. – gà trụ thì thắng con gà kiệu 01cách rất thuyết phục, nhưng nó vẫn thua thế con gà kèo 02 bên, gà dớ, dâm lườn xỏ vĩa, gà mã kỵ(với chân đá, chạng ngang nhau).
– Như vậy,con gà trụ nếu tính theo chọn lọc tự nhiên(thế lối) thì nó là kẻ huỷ diệt của con gà kiệu, gà kiệu gặp nó là cầm tới90% phần bại. nhưng gà trụ là con gà cực kỳ hiếm có nên hiệnnay có rất nhiều sư kê thích dùng loại gà kiệu để mangđi thi đấu,xui lắm,thật hết thời mới gặp ngay Anh GÀ TRỤ- MỘT LOẠI GÀ ĐẶC TRỊ GÀ KIỆU. Còn một vài thế lối khác nữa mình xin hẹn sễ bổ sung thêm


Bạn đang xem bài viết Cách chọn gà đá theo đòn lối tại chuyên mục [ Gà đá ] trên website Ceblaza.net. Hãy chia sẻ nếu bài viết này hữu ích cho mọi người.