Top 5 Ngoại Ngữ Không Bao Giờ Hết “Hot” Tại Việt Nam

Trong xã hội ngày nay, nói được tiếng nước ngoài vừa được xem là một xu hướng tất yếu, đồng thời cũng là ưu điểm vượt trội giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống cũng như dễ dàng hội nhập với thế giới bên ngoài hơn. Nhưng học tiếng nước nào đây? Ngoại ngữ nào mới là tốt nhất ở Việt Nam hiện tại?

1/ Tiếng Anh

Khi nhắc đến tiếng Anh, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đó là “ngôn ngữ toàn cầu”. Tiếng Anh được hơn 400 triệu người trên toàn thế giới dùng làm tiếng mẹ đẻ, hơn 1 tỷ người dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ 2. Những quốc gia phát triển có thu nhập đầu người cao nhất trên thế giới đều sử dụng thành thạo tiếng Anh, hoặc được sử dụng phổ biến.

Đang tải dữ liệu
Th��ng t�� 13/2018/TT-BTNMT k��� thu���t l���p b���n ����� nhi���t ����� b��� m���t n�����c bi���n b���ng d��� li���u vi���n th��m quang h���c �� .
Vui lòng đợi trong giâyĐối với Việt Nam, một đất nước đang bước vào hội nhập toàn cầu thì đây được xem là một ngôn ngữ rất cần thiết. Nên hệ thống giáo dục của Việt Nam đã đưa tiếng Anh là môn học bắt buộc trên ghế nhà trường từ những năm tiểu học. Không chỉ vậy, rất nhiều các công ty, tổ chức tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty, tổ chức đa quốc gia đều đòi nhân viên phải có trình độ Anh văn (càng cao càng tốt).

Tại sao tiếng Anh lại được “ưu ái” như vậy? Tiếng Anh ảnh hưởng rất lớn và rất quan trọng đối với cuộc sống và công việc của bạn. Đặc biệt, tiếng Anh được ví như tấm vé thông hành và là cầu nối giúp bạn dễ dàng có được một công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn.

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ, học tiếng Anh cơ bản tại nhà, học tiếng Anh online…và nhiều hình thức học tập khác nữa. Trên mạng Internet hiện nay có hàng ngàn tài liệu học tiếng Anh rất phong phú và sinh động. Chưa kể đến việc bạn có thể học tiếng Anh online, nói chuyện với người nước ngoài thông qua qua mạng Internet. Vì vậy mà có rất nhiều bạn đã học tiếng Anh hiệu quả tại nhà mà không cần tốn nhiều thời gian đến các trung tâm.

2/ Tiếng Trung

Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là một thị trường kinh tế có những bước phát triển vượt bậc và có mức độ ảnh hưởng đến toàn thế giới. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao của các công ty đa quốc gia tại Trung Quốc rất lớn (khoảng 35%), biết tiếng Trung sẽ giúp bạn có được lợi thế mà không phải ai cũng có được. Ngoài sự tăng trưởng của các công ty nước ngoài ở thị trường Trung Quốc thì chính quốc gia này cũng đang muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh ở quy mô toàn cầu, nhu cầu về phiên dịch viên cũng theo đó mà không ngừng gia tăng.

Biết tiếng Trung, bạn có thể vừa làm công việc hành chính, vừa đảm nhận các công việc freelance để tăng thêm thu nhập. Tung Quốc gần Việt Nam, nếu học tiếng Trung thì bạn cũng có nhiều cơ hội để giao lưu văn hóa và trau dồi thêm những kiến thức mới, góp phần nâng cao khả năng ngoại ngữ.

Hiện nay tại Việt Nam, việc học tiếng Trung cũng ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm. Các trung tâm dạy tiếng Trung xuất hiện ngày càng nhiều. Cũng giống như phương pháp học tiếng Anh ở nhà, học tiếng Trung tại nhà cũng được nhiều người lựa chọn vì các tài liệu học tiếng Trung trên mạng cũng được cập nhật khá phong phú và có thể linh hoạt trong thời gian học hơn.

3/ Tiếng Tây Ban Nha

Nếu bỏ qua mức độ phổ biến của tiếng Trung (ảnh hưởng bởi số lượng dân số của nước này) thì Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 2, chỉ sau tiếng Anh. Đây là ngôn ngữ dễ học và học nhanh nhất trên thế giới. Đơn giản hơn học tiếng Anh tại nhà, nếu mỗi ngày bạn dành hơn 3 giờ để luyện tập thì chỉ sau 3 tháng, bạn có thể thông thạo và làm chủ ngôn ngữ này.

Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của hơn 20 quốc gia, được hơn 400 triệu người sử dụng và là 1 trong 6 ngôn ngữ chính của các tổ chức lớn trên thế giới như Liên hợp quốc (WTO) hay Liên minh châu Âu (EU). Mức thưởng thêm (phụ cấp ngôn ngữ) đối với tiếng Tây Ban Nha rơi vào khoảng 1,5%, nghĩa là bạn có thể tăng thu nhập của mình lên €50.000 mỗi năm. Vì vật, đây cũng là một trong những ngôn ngữ đáng học hiện nay.

4/ Tiếng Pháp

Tiếng Pháp được đánh giá là ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới và đem lại thu nhập cao cùng nhiều cơ hội cho những người theo học. Pháp được xem là một trong những quốc gia có tiếng nói cao trong khối Liên minh châu Âu (Brexit). Trước sự phát triển không ngừng của khối liên minh này, rất có thể tiếng Pháp sẽ được sử dụng rộng rãi và thường xuyên trong tương lai hơn dù tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ chính thức.

Theo dự đoán của tạp chí Forbes thì đến năm 2050, số người nói tiếng Pháp sẽ lên tới con số hơn 750 triệu người, vượt xa tiếng Anh và tiếng Trung. Mức thưởng trung bình mỗi năm đối với những người nói tiếng Pháp nằm ở mức khá cao: 2,3%, tương đương €75.000.

Bạn nên cân nhắc đến việc học tiếng Pháp vì cũng như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp là ngôn ngữ dễ học, đặc biệt là đối với những người biết tiếng Anh. Các tài liệu tiếng Pháp trên mạng cũng vô cùng phong phú. Nếu chịu khó bỏ nhiều thời gian và công sức để học tập và nghiên cứu tiếng Pháp tại nhà thì việc tự học tiếng Pháp của bạn cũng sẽ hiệu quả và thành công như việc bạn học Anh Văn tại nhà vậy.

5/ Tiếng Nhật

Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia hàng đầu về kinh tế, giải trí cũng như giáo dục châu Á. Vì vậy, việc học tiếng Nhật sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội tiếp cận những nền giáo dục tiến bộ nhất. Chưa kể, Nhật Bản cũng chú trọng đầu tư ở mọi lĩnh vực tại Việt Nam. Nếu so sánh về mức lương giữa công ty Nhật và các công ty khác, những người làm việc tại công ty Nhật sẽ nhận được mức lương cao hơn và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Văn hóa Nhật cũng chứa đầy những câu chuyện thú vị, những chuyến đi đến nước Nhật để khám phá và trải nghiệm sẽ trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Việc biết một thứ tiếng nước ngoài sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc cũng như cuộc sống. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn ra được ngôn ngữ phù hợp để học tập.