Học Tiếng Anh 3 Năm Không Hiệu Quả – Sai Ở Đâu?

Bạn không biết nguyên nhân vì sao mình rất chăm chỉ học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng vẫn không tiến bộ? Bạn thắc mắc tại sao có nhiều người chỉ tự học qua mạng, tham gia các lớp học tiếng Anh với người nước ngoài bình thường thôi mà vẫn giỏi tiếng Anh. Trong khi bạn đăng ký cho mình rất nhiều khóa học tiếng Anh đắt tiền nhưng trình độ lại không bằng họ? Nguyên nhân là gì, bạn đã thực hiện sai ở bước nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên của bạn.

1/ Chỉ học từ vựng và ngữ pháp

Điều đầu tiên bạn làm để học và sử dụng thành thạo một ngôn ngữ không phải là tập trung vào học ngữ pháp. Hãy nhớ lại lúc bạn học tiếng Việt. Bạn không bắt đầu học tiếng Việt khi vào lớp 1, khi học bảng chữ cái hay chủ ngữ, vị ngữ là gì. Bạn được nghe và bắt đầu học tiếng Việt từ trong bụng mẹ và nhiều năm sau trước khi vào lớp 1. Đến khi bạn đã có khả năng nghe nói, bạn mới đến lớp để học cách viết từ và ngữ pháp. Bạn cần tiếp xúc với ngôn ngữ (bằng cách nghe và lặp lại) nhiều đến mức nhuần nhuyễn, thấm sâu vào đầu, để bạn có thể ghi nhớ và sử dụng mà không cần suy nghĩ (như khi bạn học nói tiếng Việt). Xong sau đó bạn mới tìm hiểu ngữ pháp hoặc bạn tìm hiểu ngữ pháp song song với quá trình trên. Hầu hết chương trình và giáo trình học hiện nay quá nặng về ngữ pháp, chính vì vậy đã hạn chế đi rất nhiều thời gian để bạn luyện nghe và nói.

Đang tải dữ liệu
T��� vi h��m nay (19/11/2018) c���a 12 cung ho��ng �����o: S�� T��� t��nh c���m th��ng hoa, X��� N��� th���t th�����ng
Vui lòng đợi trong giâyHọc tiếng Anh, nếu bạn chỉ tập trung vào từ vựng và ngữ pháp, bạn sẽ không thể sử dụng tiếng Anh tốt như tiếng Việt. Bạn nên cố gắng học nói và giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn qua các phương pháp tự học online qua mạng, đọc sách báo tiếng Anh hoặc là tham gia các lớp học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài.

2/ Không chú trọng về cách phát âm chuẩn

Yêu cầu cơ bản và quan trọng khi học tiếng Anh là người học phải phát âm tiếng Anh tốt và chuẩn. Nhưng đa số không học viên nào có thể phát âm đúng và chuẩn dù nói nhanh hay chậm. Đây là những yêu cầu cơ bản nhưng các bạn không làm tốt nên việc học tiếng Anh không được cải thiện, thậm chí gây sự chán nản và làm trình ngày càng đi xuống, phát âm sai dẫn đến nói sai cuối cùng nghe không chuẩn và không thể nghe hiểu được. Những trung tâm tiếng Anh bạn học đôi khi các thầy cô giáo không chú trọng vào phát âm mà chỉ dạy ngữ pháp, điều này vô tình làm cho việc học tiếng Anh của bạn nhàm chán và không tiến bộ được.

Nếu muốn nâng cao trình độ của mình, bạn nên cố gắng phát âm sao cho thật chuẩn xác. Muốn vậy, bạn nên tham gia các khóa học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Những người dùng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát âm một cách chuẩn xác nhất. Khi đã phát âm chuẩn thì việc học nghe hay học nói tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3/ Học một quyển giáo trình khô khan và buồn chán

Đa phần việc học tiếng Anh ở trung tâm cũng như ở các trường trung học và đại học hiện nay đều theo một giáo trình đã soạn trước. Tất cả bài giảng, bài tập đều dạy từ một cuốn giáo trình mà không hề mở rộng. Chính điều này làm việc học tiếng Anh của bạn càng ngày càng trở nên nhàm chán và không thể tốt lên được.

Nên nhớ bạn sẽ không thể nào khá nổi môn tiếng Anh nếu cứ tập trung vào sách vở. Hãy mở lòng và tự tin lên. Trò chuyện, giao tiếp thật nhiều với những người bản xứ thông qua phương pháp học tập sinh động đó là học giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Giao tiếp, nói chuyện với người bản xứ sẽ làm cho quá trình học tiếng Anh của bạn sinh động và thú vị hơn. Từ đó bạn cũng sẽ nhớ lâu hơn từ vựng, cụm từ, những tình huống giao tiếp thực tế trong đời sống.

Nguyên nhân có thể có rất nhiều, nhưng nếu biết rồi đổ lỗi cho nó thì bạn đang tự biến mình thành nạn nhân của nó. Ngược lại, nếu bạn tìm thấy nguyên nhân của mình và khắc phục, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng thôi. Bạn đừng so sánh kết quả của mình với ai cả, cố gắng phấn đấu để tốt hơn. Tìm kiếm và học hỏi thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh hữu ích hơn nữa như đọc sách, xem phim tiếng Anh, chat với người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, học thêm các lớp giao tiếp, học nói tiếng Anh với người nước ngoài…Càng cố gắng, càng tìm tòi và không bỏ cuộc thì tự khắc trình độ Anh ngữ của bạn sẽ ngày càng tiến bộ hơn.